Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.5.2011

Cập nhật lúc 07-05-2011 20:00:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes).

 

Uống ít rượu không bị trừ điểm nhưng phạt đến 20 nghìn. Công bố thêm 10 trạm xăng kém chất lượng. Thị trường tiêu dùng Séc giảm. Nhà nước hỗ trợ sửa chung cư và tiết kiệm năng lượng. Giáo dục: Học sinh hư có thể bị đuổi khỏi lớp. Thú vị: Maraton Praha diễn ra vào chủ nhật.


 

ĐIỂM NÓNG

Uống rượu ít không bị trừ điểm, nhưng chịu phạt đến 20 nghìn korun

Như đã đưa tin, lái xe sắp tới nếu bị phát hiện có ít hơn 0,3 promile cồn trong máu sẽ không bị trừ điểm mà chỉ phải chịu phạt, song hình phạt này khá lớn. Khoản tiền phạt có thể giao động từ 2500 đến 20 000 korun, ngoài ra lái xe còn có nguy cơ bị thu bằng đến nửa năm. Hơn nữa, do điều kiện kĩ thuật của máy đo, nồng độ cồn thực sự cho phép là 0,24 thay cho 0,3 promile theo lời Jaroslav Zikmund từ bệnh viện Bulovka.

Ngoài điều trên, luật giao thông mới và hệ thống phạt điểm có nhiều thay đổi nghiêm khắc hơn đối với lái xe. Đề xuất sửa đổi đã được nghị viện thông qua và trình lên tổng thống để ký duyệt. Nếu được thông qua tiếp, nó sẽ có hiệu lực từ 1.8.2011. (iDnes)

Công bố thêm 10 trạm xăng kém chất lượng

Thanh tra kinh tế Séc vừa công bố thêm danh sách những trạm xăng kém chất lượng, phần lớn trong số họ đã được kiểm tra từ năm ngoái, nhưng do kháng cáo nên bây giờ hình phạt mới được thực hiện. 1 triệu korun là khoản tiền phạt nhiều nhất, dành cho trạm xăng H&D oil tại Chebu. ČOI cho biết sau khi phạt xong, họ vẫn sẽ quay trở lại và kiểm tra một lần nữa, nếu vẫn vi phạm sẽ còn phạt nặng hơn. (Aktualne.cz)

H&D oil, Ašská, Cheb 1 000 000 KčẢnh minh họa
Čerchovka, Klenčí pod Čerchovem 15 000 Kč
Čerpací stanice PHM, Kunratická 1140, Liberec 20 000 Kč
ACPetrol, Hlavní 1348, Smržovka 50 00 Kč
Doprava Janoušek, Bubenská 14, Praha 750 000 Kč
RB OIL,Budějovická1007, Jesenice u Prahy 30 000 Kč
Calibra Plus, Hradecká 1098, Holice 20 000 Kč
Agro, Pernerova 22, Choceň 30 00 Kč
AB-OIL, Hustopeče nad Bečvou 15 000 Kč
JP Petrol , Ochoz u Brna 80 000 Kč

Bản tin Séc vietinfo.eu

 

XÃ HỘI

Lãi doanh nghiệp nhỏ giảm

Trong khi tháng 2 đánh dấu sự trở lại của thị trường buôn bán nhỏ với lãi suất tăng 6,5%, con số này vào tháng 3 vừa rồi chỉ là 2,1%. “Quá thấp so với dự tính,“ Tomáš Volf từ hãng Citfin nhận xét. Theo Pavel Mertlík từ Raffeisen Bank, tình hình sẽ được dần cải thiện vào năm nay nhờ việc giảm số người thất nghiệp và tăng lòng tin của người tiêu dùng. “Người dân tin rằng điều tồi tệ nhất ở thị trường lao động đã qua đi và họ không còn sợ chi tiêu nữa,“ ông phân tích.

Còn Miroslav Frayer từ Komerční banka lại không cho rằng tình hình sẽ lạc quan hơn rõ rệt. Theo ông, lượng người thất nghiệp vẫn giữ ở mức cao và lãi suất của giới doanh nghiệp nhỏ trong cả năm nay sẽ chỉ tăng 2,7%. (Novinky)

Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ sửa chữa chung cư

Khoảng 30 nghìn căn hộ tại các tòa Ảnh minh họachung cư cũ tới đây sẽ được nhà nước tiếp tục hỗ trợ sửa chữa theo chương trình Nový Panel. Đề án tái viện trợ lâu dài này của Bộ trưởng bộ phát triển địa phương, Kamil Jankovský, đã được Nghị viện thông qua vào ngày thứ 6 hôm qua. Tính đến hết tháng 4 đã có 268 dự án được đăng ký và tới đây sẽ được hỗ trợ kinh phí. Chương trình Nový Panel (trước đây là Panel) chuyên giúp đỡ các chủ căn hộ và khu chung cư đã được hoạt động từ 10 năm nay. Cho đến nay, chương trình đã giúp sửa chữa hơn 360 nghìn căn hộ, đặc biệt là các căn hộ thuộc quyền sở hữu của hợp tác xã và tư nhân. (Novinky)

Quốc hội hộ trợ người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng

Quốc hội đã thông qua luật về năng lượng, trong đó các hãng cung cấp nước nóng có nghĩa vụ từ 1.9.2011 lắp đồng hồ đo nước nóng ở mỗi khu nhà. Thêm vào đó, các đại biểu cũng bàn bạc và ủng hộ đề xuất về việc mỗi sản phẩm điện dụng bán ra đều phải kèm theo thẻ chứa thông tin về năng lượng. Với thẻ này, người tiêu dùng có thể tìm hiểu xem sản phẩm tiêu tốn bao nhiêu năng lượng và dựa vào đó quyết định mua gì để tiết kiệm nhất. (čt24)

Trẻ vị thành niên phá thai, bố mẹ sẽ không được biết

Hiện tại ở Séc, hàng năm có tới Ảnh minh họa23 nghìn trường hợp phá thai, trong đó số thiếu nữ tuổi 16, 17 quyết định làm việc này vào khoảng 700 em, theo số liệu năm 2009. Chính phủ sắp tới sẽ bàn bạc về đề xuất mới, trong đó nếu thiếu nữ trên 16 tuổi phá thai, phụ huynh sẽ không được thông báo. Đề xuất này bắt nguồn từ bộ luật quốc thế về quyền trẻ vị thành niên, trong một số trường hợp chúng đã có đủ nhận thức để tự có quyết định riêng. “Có thể có rằng, người ở tuổi này đã có đủ khả năng chịu mọi hậu quả mà mình làm ra,“ phát ngôn viên Bộ y tế Vlastimil Sršeň cho biết.

Giới bác sĩ đều đồng tình với quyết định này trong khi đó nhiều phụ huynh có quan điểm ngược lại. “Chưa tròn 18 tuổi, họ vẫn chưa thể làm nhiều việc như lái xe hoặc uống rượu, vậy tại sao có thể làm chuyện kia mà bố mẹ không hay,“ Pavel Kutina từ Ban bảo vệ quyền cha mẹ nói. (čt24)

 

GIÁO DỤC

Hợp đồng giữa nhà trường và phụ huynh trẻ hư

Từ năm học tới vào tháng 9, một số trường học bắt đầu thử nghiệm hợp đồng giữa giáo viên và phụ huynh về việc xử lí học sinh hư. Trong hợp đồng có thể xuất hiện một số điều kiện như nếu học sinh vi phạm hợp đồng, phụ huynh phải đến ngay trường để mang con về nhà.

Cha mẹ phải đến đón học sinh về nếu chúng không chịu học trong giờ, hò hét và nói bậy mà thầy cô không bảo được,“ nhà tâm lý học Václav Mertin nói. Ông cũng đưa ra một số trường hợp có thể ghi trong hợp đồng, trong đó phụ huynh phải hứa rằng ngày nào cũng đưa tận tay con mình đến trường để tránh việc chúng trốn học, kể cả việc con họ đã học cấp 3.

Hợp đồng này được kí giữa nhà trường Ảnh minh họavà cha mẹ để hướng tới cộng tác trong việc giáo dục trẻ hư và bạo hành. Cha mẹ nào chấp nhận điều này sau đó sẽ phải đến trường trao đổi hàng tuần với giáo viên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hợp đồng này sẽ không giải quyết được vấn đề gì. (Deník)

THÚ VỊ

Chạy thi maraton quốc tế tại Praha

Bắt đầu từ 9h ngày chủ nhật tại Quảng trường con gà, Volkswagen Maraton Praha với đường đua 42 km quanh sông Vltava và trung tâm Praha cổ kính là một trong những giải đấu maraton quốc tế có chặng đua đẹp nhất. Kéo dài trong 7 tiếng đồng hồ, du khách và người dân Praha cần phải chuẩn bị với những thay đổi trong giao thông công cộng, nhất là các đường tàu điện nổi.

Bên cạnh cuộc chay đua, Volkswagen Maraton Praha còn tổ chức nhiều hoạt động đi kèm bổ ích tại khu triển lãm Výstaviště Praha 7. Các chương trình thú vị có thể kể đến là mát-xa thể thao, Hip Hop show, Brazil show.

Ảnh minh họa

Nghiêm Trang

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo