Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.2.2017

Cập nhật lúc 07-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Trung tâm thương mại và khu chung cư Písnice gần chợ Sapa, nguồn aktualne)

 

ČEZ bán trung tâm thương mại cho chủ chợ Sapa. Phòng kinh tế: Hàng loạt doanh nghiệp có nguy cơ bị phạt vì kết nối EET vội vàng. Praha thông qua khung thỏa thuận với chủ các mảnh đất để xây dựng tầu điện ngầm tuyến D. Thêm ổ dịch cúm gà được xác nhận ở Záryby gần Praha. Gần 2 tấn thịt nhiễm khuẩn từ Ba Lan đã được bán ra cho người tiêu dùng. Công đoàn ngành y tế tuyên bố sẵn sàng bãi công. Muốn thực phẩm có chất lượng như ở Đức, nhà nước Séc dự định một cuộc so sánh lớn. Đăng ký cho trẻ vào lớp 1 năm nay lùi sang tháng 4


ĐIỂM NÓNG 

ČEZ bán trung tâm thương mại cho chủ chợ Sapa

Trung tâm thương mại ở Písnice đã được hãng ČEZ bán cho công ty STN invest với giá 68,2 triệu korun. Trong số 9 chủ thể muốn mua, STN invest  đã đưa giá cao nhất. Giám đốc của STN invest Nhuan Tam Tran cũng là chủ tịch HĐQT hãng Saparia, sở hữu chợ Sapa. Chủ nhân mới của trung tâm thương mại hứa hẹn sau khi tái thiết kế nơi đây sẽ có không gian cho bưu điện Séc và các bác sĩ. Người dân của khu chung cưtại đây cũng sẽ có thế quyết định về các chức năng khác của trung tâm thương mại trong một cuộc thăm dò mà chính quyền khu vực sẽ tổ chức vào ùa xuân. Vào cuối tháng 1 ČEZ đã bán quỹ nhà ở với 739 căn hộ cho công ty Kennial với giá 1,305 tỷ korun. Praha trước đó đã cân nhắc việc mua quỹ nhà ở này nhưng cuối cùng lựa chọn việc cấp khoản vay không tính lãi cho quận Praha-Libuš, tuy nhiên quận Praha-Libuš không kịp nộp đơn để đăng ký mua. (aktualne)

Phòng kinh tế: Hàng loạt doanh nghiệp có nguy cơ bị phạt vì kết nối EET vội vàng

Trên cơ sở phân tích của mình Phòng Kinh tế đã cảnh báo các nguy cơ có thể xảy ra liên quan tới việc kết nối EET. Hàng loạt các doanh nghiệp có thể bị phạt và có nguy cơ về an ninh. Chủ tịch Phòng kinh tế Vladimír Dlouhý cho biết cơ quan này đã phát hiện những khe hở an ninh trong việc triển khai thiết bị EET. Theo luật về bảo vệ người tiêu dùng máy tính tiền phải được trang bị màn hình cho phép khách hàng kiểm tra các mặt hàng được nhập vào nhưng ở một số thiết bị EET không có màn hình. Hơn nữa hàng loạt các máy tính tiền in hóa đơn mặc dù thỏa mãn luật về EET, nhưng không thỏa mãn điều kiện của luật về kế toán. Ngoài ra các doanh nghiệp kết nối các máy tính tiền trực tuyến vào mạng nội bộ mà không kiểm tra các nguy cơ an ninh gắn với các cuộc tấn công của tin tặc. Người phát ngôn của tổng cục tài chính Petra Petlachová cho biết hóa đơn dành cho mục đích EET không chứa các nghĩa vụ của chứng từ thuế hay kế toán. Còn Thanh tra thương nghiệp Séc nhắc lại, rằng cơ quan này trước khi bắt đầu EET đã lưu ý các doanh nghiệp nên lựa chọn hệ thống thỏa mãn cả các yêu cầu của luật về EET cũng như luật bảo vệ người tiêu dùng, nếu không muốn bị trừng phạt. (ceskenoviny)

XÃ HỘI 

Praha thông qua khung thỏa thuận với chủ các mảnh đất để xây dựng tầu điện ngầm tuyến D

Hội đồng thành phố Praha hôm nay đã thông qua khung dự thảo thỏa thuận với chủ các mảnh đất cần cho việc xây dựng tầu điện ngầm tuyến D ở Krč. Theo đó chủ các mảnh đất tạo điều kiện cho việc xây dựng và ngược lại Praha giúp họ nghiên cứu xây dựng một số ngôi nhà đa năng ở xung quanh bến gần bệnh viện Thomayerova. Tuyến tầu điện ngầm sẽ được bắt đầu xây dựng trong năm 2019, đoạn giữa Pankrác và Nové Dvory sẽ được hoàn thành trong năm 2023. Toàn tuyến D theo kế hoạch kéo dài từ Písnice tới quảng trường Mír, theo dự đoán tốn 50 tỷ korun, trong đó EU có thể tài trợ tới 9 tỷ. (novinky)

Thêm ổ dịch cúm gà được xác nhận ở Záryby gần Praha

Các bác sĩ thú y ở Trung Séc hôm nay đã xác nhận thêm 1 ổ dịch cúm gà ở Záryby gần Praha. Cơ quan quản lý thú y cho biết ngày mai sẽ tiêu hủy tổng cộng 160 con các lại gia cầm. Như vậy ở Trung Séc đã xuất hiện 4 ổ dịch. Cúm gà ở Séc đã bùng nổ từ đầu năm nay, sau khoản 10 năm. Trên cả nước hiện nay có 23 ổ dịch. Tạm thời chưa ghi nhận việc lây nhiễm sang người. Điều quan trọng là giữ các biện pháp vệ sinh cơ bản, ví dụ như không tới gần các loài chim bị chết. Hôm nay các nhân viên cứu hỏa và bác sĩ thú y cũng đã tiêu hủy hoàn toàn đàn vịt gần 20 nghìn con ở 3 nơi tại Blatná. (denik, novinky)

Gần 2 tấn thịt nhiễm khuẩn từ Ba Lan đã được bán ra cho người tiêu dùng

Cơ quan quản lý thú y nhà nước (SVS) hôm nay thông báo cho biết công ty Karapetjan ở Jablonec n/N đã bán khoảng 1,9 tấn thịt gà nhiễm khuẩn salmonella. Mặc dù hạn sử dụng là tới cuối tháng 1, nhưng người dân có thể còn trữ trong tủ đông lạnh. Tổng cộng đã có 3,6 tấn thịt gà hư hỏng được nhập vào Séc từ Ba Lan. Phần lớn số thịt được bán trong 1 cửa hàng ở trung tâm Jablonec. Các bác sĩ VSDT phát hiện 1,26 tấn thịt còn ở trong tủ đông lạnh tại đây và chúng sẽ được đem hủy bỏ. Thông tin về kiện hàng nguy hiểm được đưa vào hệ thống cảnh báo nhanh RASFF từ Hà Lan. (tyden)

Công đoàn ngành y tế tuyên bố sẵn sàng bãi công

Liên hiện công đoàn ngành y tế và chăm sóc xã hội đã tuyên bố sẵn sàng bãi công vào ngày thứ 4. Nguyên nhân là tình hình ở Dịch vụ cứu hộ Nam Morava. Công đoàn của cứu hộ Nam Morava trước đó đã chỉ trích các bước đi của lãnh đạo, mà vì thế đã khiến 20 bác sĩ bỏ việc trong vòng 2 năm. Chủ tịch liên hiệp công đoàn Dagmar Žitníková cho biết liên hiệp muốn công bố sẵn sàng bãi công để bày tỏ ủng hộ với các bác sĩ cứu hộ ở Nam Morava. Vào năm ngoái giới công đoàn đã than phiền về việc hủy bỏ  một số đội cứu hộ, việc các bác sĩ có kinh nghiệm rời bỏ hay việc kiểm tra quá mức. Lãnh đạo của Cứu hộ Nam Morava từ chối các chỉ trích này và cuộc kiểm tra sau đó của chính quyền tỉnh cũng không phát hiện những sai phạm như giới công đoàn lưu ý. (denik)

Muốn thực phẩm có chất lượng như ở Đức, nhà nước Séc dự định một cuộc so sánh lớn

Trong nửa đầu năm nay bộ Nông nghiệp muốn thực hiện việc so sánh chất lượng thực phẩm mua ở Séc, Slovakia hay ở Hungari với thực phẩm mua ở Áo hay Đức. Qua đó bộ NN sẽ có được các số liệu cần thiết để Liên minh châu Âu có thể xem xét tới chất lượng khác biệt của thực phẩm ở Séc và phương Tây. Ví dụ lượng caffeine ở cà phê tan Jacobs Krönung bán tại Séc ít hơn 1/3 so với cà phê cùng mác và tên gọi mua ở Đức, hoặc bơ thực vật Rama phiên bản Đức có nhiều hơn phiên bản Séc 10% dầu mỡ mặc dù rẻ hơn. Trước đó, khi được chất vấn về vấn đề này, ủy ban châu Âu đã gạt bỏ với câu trả lời, rằng thăm dò không được thực hiện với lượng mẫu đủ lớn và đó là khác biệt về khẩu vị và giá cả ở các nước khác nhau. (idnes)

GIÁO DỤC

Đăng ký cho trẻ vào lớp 1 năm nay lùi sang tháng 4

Từ trước tới nay việc đăng ký cho trẻ em vào lớp 1 vẫn được thực hiện vào cuối tháng 1 đầu tháng 2. Năm nay trên cả nước việc này sẽ được thực hiện vào tháng 4 theo luật mới. Nguyên nhân của luật mới là cố gắng để giảm số lượng trẻ em mà các bậc phụ huynh yêu cầu hoãn đi học. Trong những năm gần đây trẻ em hoãn đi học có số lượng cao, có nhiều em đã 7 tuổi vẫn còn học mẫu giáo. Ví dụ năm ngoái cả nước khoảng 150000 trẻ em đăng ký đi học lớp 1, trong đó khoảng 11% các gia đình yêu cầu được hoãn lại. Động cơ của luật mới là cho rằng trẻ em ở độ tuổi từ 5 tới 6 phát triển rất nhanh, khi đăng ký vào tháng 4 thì trẻ sẽ già dặn hơn nhiều so với tháng 1 và vì thế sẽ có ít trẻ em hoãn học hơn. Cũng theo luật mới, nếu phụ huynh muốn yêu cầu hoãn học cho con, phải chuẩn bị sẵn chứng nhận của bác sĩ nhi và phòng tư vấn tâm lý – giáo dục. (denik)

THÚ VỊ

Hang động băng đá xuất hiện ở thung lũng Prokopské ở Praha

Mùa đông đã tạo ra một điểm hấp dẫn khác thường gần ngay trung tâm Praha. Nhờ nhiệt độ thấp liên tục trong đường hầm ở thung lũng Prokopské tại Praha 5, các khối nhũ từ băng đã được tạo ra, mà bình thường khách du lịch muốn chiêm ngưỡng phải đi tới tận dãy núi Lužické. Ở đoạn đường hầm dài khoảng 100 mét hình thành sau khi khai thác đá nước chảy đã tạo ra các khối nhũ đá từ trên cao cũng như măng đá mọc từ dưới nền. Các khối đá cũng không bị mưa đe dọa nhờ môi trường khí hậu ổn định trong đường hầm khác với môi trường bên ngoài. (idnes)

(ảnh minh họa, nguồn idnes)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo