Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.12.2011

Cập nhật lúc 07-12-2011 18:00:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn: čt24.

 

Séc vay nợ nhiều hơn dự tính. Người Việt đang rời bỏ Zlín. Bưu điện tràn ngập bưu kiện. Chú ý với gió lớn tại Séc. Giáo dục: 1620 trường đình công. Thú vị: Brno đang xây tháp cao nhất Séc.


ĐIỂM NÓNG

Séc nợ nhiều hơn dự tính

Trong năm 2011, séc đã vay nợ đến 256 tỷ korun, nhiều hơn dự tính ban đầu khoảng 36 tỷ. Theo Petr Pavelek từ ban quản lý nợ ngân sách nhà nước thuộc bộ Tài chính, khoảng nợ này tăng cao là do Bộ muốn tăng thêm nguồn vốn cho ngân sách nhà nước khoảng 10-15 tỷ korun. “Chúng tôi muốn một năm kết thúc thoải mái và đầu năm cũng vậy,“ Pavelek nói với thông tấn xã Reuters. Còn về các chính sách vay nợ cho năm tới, Bộ sẽ chính thức công bố nội trong tuần tới. Tuy nhiên, lần gần đây nhất nói về vấn đề này, bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek đã cho biết rằng ông Séc dự định sẽ vay khoảng 226 tỷ korun. (EZ)

Người Việt bỏ Zlín vì khủng hoảng

bản tin séc, vietinfo.eu, rozhlasChỉ từ đầu năm nay, hơn hai trăm người nước ngoài có giấy phép định cư tại Zlín đã rời bỏ thành phố này. Đây là thông tin được cung cấp bởi Trung tâm hỗ trợ hội nhập người nước ngoài tại Zlín. “Tôi thấy nhiều người đã trở về quê hương,“ một phiên dịch Việt Nam Pham Phu Cuong cũng công nhận điều đó. Theo anh, người Việt tại đây bỏ đi vì mất việc do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Bên cạnh người Mông Cổ và Ukraina, Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở Zlín. Tổng cộng tại đây có khoảng 3500 người nước ngoài sinh sống. (Rozhlas)

Chú ý: Từ 1.10.2011 Bản tin Séc, thứ hai đến thứ sáu trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Các công ty tìm việc nhiều nhưng người dân không có nhu cầu

Theo thống kê của trang môi giới việc làm Jobs.cz, nhu cầu tìm người làm toàn thời gian ở các công ty đã tăng đến 15,3% so với cùng kì năm ngoái. Như vậy, trái với dự tính của thị trường, hoạt động tuyển dụng vẫn không hề giảm. Nhưng ngược lại, nhu cầu xin việc không tăng theo mà giảm 6%, tức vào khoảng 512 nghìn người. “Số người đi xin việc thực ra tăng nhưng lượng việc tìm người tăng nhanh hơn nhiều, hơn nữa người ta bắt đầu nghĩ đến Giáng sinh và kì nghỉ,“ nhà phân tích Ondřej Mysliveček từ hãng LMC cho biết. Trên trang Jobs do ông quản lý, mỗi ngày có trung bình 12 529 quảng cáo tìm việc được đăng. Điều này cho thấy các công ty không hoảng sợ trước tình hình khủng hoảng kinh tế EU. (EZ)

Số bưu kiện ở bưu điện tăng gấp đôi trước mùa Giáng sinh

bản tin séc, vietinfo.eu, čtkNhững ai muốn mua quà Giáng sinh qua internet và vận chuyển bằng bưu điện có lẽ phải kiên trì một chút. Số lượng bưu kiện hiện đang nằm tại Bưu điện Séc đã tăng gấp đôi so với bình thường và nhiều hơn một phần ba so với cùng kì năm ngoái. Theo phát ngôn viên Ivo Mravinac, khách hàng hiện nay đang gửi qua bưu điện khoảng 130 nghìn bưu kiện. Ngược lại, số bưu kiện gửi từ nước ngoài về lại giảm đến 30%, được cho là vì thuế DPH sắp tăng từ năm sau. Cũng theo thống kê bưu điện, món hàng nóng vào mùa Giáng sinh năm nay vẫn là đồ chơi và đồ điện tử nhỏ. (ČTK)

Phí đổ rác tăng gấp đôi

Các nghị sĩ hiện đã đi đến những bước cuối để thông qua sửa đổi về chi phí đổ rác, trong đó các ủy ban có thể thu đến 1000 korun hàng năm từ mỗi người dân cho lệ phí thu gom rác. Như vậy, lệ phí này sẽ tăng gấp đôi sau 10 năm không thay đổi. Lệ phí này thực ra bao gồm 2 phần: 250 Kč cho việc rác đã phân loại và 250-750 Kč cho rác không phân loại. Hiện nay, lệ phí này được đóng bởi những người có đăng kí hộ khẩu ở ủy ban đó, tuy nhiên, các nghị sĩ cũng tính đến việc những người có giấy phép cư trú dài hạn cũng phải đóng khoản tiền này. (týden)

Mua hàng qua mạng hết 650 triệu korun vào thứ hai 12.12

bản tin séc, vietinfo.eu, aktualneThăm dò của trang bán hàng srovname.cz cho thấy ngày thứ hai 12.12 tới sẽ là ngày mua hàng qua mạng tại Séc, trong đó người dân sẽ tiêu tốn đến 650 triệu korun. Đây là con số tiền lãi gấp 7 lần so với các ngày bán hàng thông thường. Cũng vào thứ hai này năm ngoái, người Séc đã chi đến 550 triệu korun cho việc mua hàng qua mạng. Nguyên nhân nằm ở chỗ thứ hai là ngày người sử dụng mạng mua hàng nhiều nhất và tuần thứ hai vào tháng 12 cũng là tuần mà người ta cho là muộn nhất để mua quà qua mạng cho kịp đến Giáng sinh. (Aktualne)

Xuất hiện gió mạnh và bão lớn ở Séc

Séc đang đón những cơn gió mạnh và có thể cả bão lớn lẫn lốc xoáy. Theo các dự báo mới nhất, ở một số nơi, gió có thể lên tới vận tốc 110 km/h và kèm theo tuyết rơi. Trên các vùng núi cao, người dân vì thế nên cẩn trọng với các đợt gió mạnh, tuyết dày hoặc mưa nặng hạt. Một số đoạn đường cũng đã lâm vào tình trạng không sử dụng được, ví dụ như đường I/37 nối Trutnov tới Hradec Králové. Cả ở tỉnh Ústí, Karlovy Vary và Libecrec, lái xe cũng nên cẩn thận với tuyết rơi và băng đóng ở đường gây trơn trượt, cản trở giao thông. (TN)

 

GIÁO DỤC

20% trường học nghỉ tiết đầu

bản tin séc, vietinfo.eu, lidovkyNhư thông báo từ tuần trước, các thầy cô giáo Séc hôm nay đã tổ chức đình công phản đối bảng lương kiểu mới. 1620 trong số 10 nghìn trên toàn Séc đã tham gia hoạt động này và bắt đầu dậy học từ 9 giờ sáng. Tại Praha, con số này chỉ là 40 trường. Ví dụ như ở Gymnázium Budějovická, lớp học bắt đầu từ 8 rưỡi nhưng vẫn mở cửa từ 8 giờ cho học sinh vào lớp. Ngược lại, ở trường mẫu giáo Šumavská, cha mẹ đưa con đến lớp không hề hay biết về cuộc đình công và họ phải ngồi chờ trước cổng đến lúc trường mở. Trong khi phụ huynh thông cảm cho trường học thì các em nhỏ lại không hiểu gì cả. Một cậu bé thậm chí còn đập cửa đòi cô giáo mở. (Lidovky)

 

THÚ VỊ

Brno sẽ có tòa tháp cao nhất Séc

AZ Tower cao 30 tầng sẽ không chỉ là tòa tháp cao nhất Brno mà trên toàn Séc. Được khởi công từ tháng tư năm nay, ngay từ bây giờ, tòa nhà đã có vài tầng và cao hơn hẳn những ngôi nhà ở xung quanh. “Công trình hiện đang ở giai đoạn tầng sáu. Đến cuối năm, phần khung sẽ được hoàn thành và chúng tôi muốn bắt đầu với bề ngoài từ tháng năm kế tiếp,“ đại diện nhà đầu tư Petr Teplý cho biết. Theo ông, tầng cao nhất sẽ được xây với cần cẩu chuyên dụng cao 135 mét. Sai khi hoàn thành, AZ Tower sẽ vượt qua tòa tháp cao nhất Séc hiện nay ở Praha Pankrác khoảng nửa mét. Với tổng diện tích 17 nghìn mét vuông, AZ Tower sẽ bao gồm khu khách sạn, cửa hàng và văn phòng. (Rozhlas)

AZ Tower, bản tin séc, designmagazin.cz

Thiết kế của AZ Tower, ảnh:  designmagazin.cz.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo