Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.10.2013

Cập nhật lúc 07-10-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (archinews)

 

Ngày mai, Praha sẽ đưa ra quyết định có nên xây dựng metro D hay không. Muốn mua nhà rẻ, người dân nên đi đấu giá. Thời tiết xấu, khoai tây tăng giá 100 %. Các cửa hàng Séc tin tưởng doanh thu giáng sinh năm nay sẽ cao. Các đảng cánh hữu tạm thời không muốn thu học phí đại học. Primátor là bia ngon nhất hành tinh.


ĐIỂM NÓNG

Ngày mai, Praha sẽ quyết định có xây dựng metro D hay không

Vào ngày mai, các thành viên hội đồng thành phố Praha sẽ giơ tay biểu quyết việc có nên hay không nên xây dựng tuyến tàu điện ngầm D kéo dài từ bến Pankrác đến bến Depo Písnice. Theo ước tính, chi phí để xây dựng metro D sẽ lên tới 24,69 tỷ korun. Tuyến đường mới sẽ kéo dài 10 km và chạy qua các khu vực Krč, Lhotka, Libuš, Nový Dvůr và Písnice. Trong tương lai, thành phố dự định sẽ xây dựng nốt nửa tuyến B còn lại chạy qua hai bến Pankrác và náměstí Míru. Việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm mới sẽ giúp giao thông ở tuyến tàu C bớt bị ách tắc. Nếu kế hoạch được thông qua, vào giờ cao điểm sẽ có hai đoàn tàu C và một đoàn tàu D chạy. (E15)

Muốn tìm nhà rẻ, người dân nên mua qua đấu giá

ban tin sec, vietinfo.euNếu muốn mua bất động sản giá rẻ, người dân nên nghĩ tới một số biện pháp ít phổ biến như mua nhà của ủy ban hoặc nhà bị đem bán đấu giá. Ngoại trừ những khu vực có giá nhà đất thấp ra, nơi bán nhà rẻ nhất là phòng bán đấu giá những ngôi nhà đem ra thế chấp. Danh sách những ngôi nhà này thường được đăng tải trên mạng (www.portaldrazeb.cz, www.exdrazby.cz). Tuy nhiên, điều bất lợi ở đây là do nhà rẻ nên thông tin về nó cũng rất ít. Do vậy, việc mua bán sẽ trở nên mạo hiểm bởi người mua không biết trước thông tin về chủ nhà hay tình trạng nhà ở. Ngoài đấu giá ra, người dân có thể mua nhà của thành phố hay nhà nước bằng phương pháp phong bì. Tương tự như đấu giá, người nào đưa phong bì giá trị nhất thì được mua nhà. (iDnes)

XÃ HỘI

Billa ngừng bán thịt gà halal để tránh đụng chạm tới người Hồi giáo

Từ ngày mùng 7 đến ngày mùng 10 tháng 10, Billa sẽ thu hồi thịt gà halal khỏi các chuỗi siêu thị của mình. Từ halal trong tiếp Ả rập có nghĩa là thực phẩm được chấp nhận đã dấy lên làn sóng phẫn nỗ giữa nhiều người tiêu dùng Séc. Do gặp nhiều lời phê bình trên mạng xã hội Facebook nên Billa đã viết thông báo rằng sản phẩm halal sẽ được thu hồi tại tất cả các quầy hàng. Đại diện truyền thông của Billa, bà Gabriela Bechynská cho biết thịt gà halal đã được bán từ lâu tại Billa. Tuy nhiên, nó chỉ bán được tại 6 trên tổng số 204 địa chỉ trên toàn Séc. (iDnes)

Thời tiết xấu, khoai tây tăng giá thêm 100 %

ban tin sec, vietinfo.euDo thời tiết xấu, vụ mùa khoai tây năm nay tại Séc thấp hơn so với năm ngoái khoảng một phần ba. Vì vậy, giá khoai tây được bán trong cửa hàng đã kịp tăng gấp đôi. Nếu như vào cuối thời điểm này năm ngoái, giá một cân khoai tây là 10 korun thì vào cuối tháng 9 năm nay, giá khoai tây đã lên đến mức trung bình 20 korun. Do mùa đông năm nay kéo dài nên khoai tây bị trồng muộn. Tuy nhiên, trận lụt vào tháng 6 cộng với những ngày hạn hán trong tháng 7 đã khiến khoai tây bị thối và hỏng. Chủ tịch hiệp hội Nông nghiệp, ông Jan Veleba cho biết các nhà nông không có cơ hội điều chỉnh giá, bởi có tới 20-30 % khoai tây ở trên thị trường được nhập từ Ba Lan hay Đức. (Tn.nova)

Các cửa hàng Séc tin tưởng doanh thu dịp giáng sinh sẽ tăng cao

Dù mùa lễ chưa đến, song doanh thu của nhiều cửa hàng đã ghi nhận sự tăng trưởng nhẹ từ vài tháng trở lại đây. Vì vậy, các doanh nghiệp và chủ cửa hàng, siêu thị lạc quan tin rằng mùa giáng sinh năm nay sẽ đắt khách. Tương tự như mọi năm, các mặt hàng dự đoán được bán chạy trong dịp lễ sẽ là thiết bị điện tử,  quần áo hay các trò chơi hoặc chuyến đi thú vị. Những cửa hàng bán đồ điện tử dân dụng lớn như Datart hay Mall dự đoán doanh thu năm nay sẽ nhiều hơn năm ngoái. Người dân có vẻ bớt tiết kiệm hơn trước khi có nhiều người đã bắt đầu đi mua quà từ bây giờ. (iDnes)

Břeclav đã bắt tay vào việc in phiếu bầu cử

ban tin sec, vietinfo.euNhà máy in Moraviapress hôm nay đã khai trương việc sản xuất và in ấn phiếu bầu cử vào Quốc hội. So với các mùa bầu cử trước, khoảng thời gian mà nhà máy có được trong năm nay bị giảm đi một nửa do bầu cử diễn ra sớm. Từ giờ đến thứ sáu tuần sau, Moraviapress sẽ phải in khoảng 10 triệu bộ phiếu bầu cử cho 14 tỉnh thành trên toàn quốc. Theo ước tính, tổng số giấy cần thiết để in sẽ lên tới 450 tấn. Để làm việc kịp thời hạn, nhà máy in đã phải thuê thêm 20 thợ làm thêm. Theo quy định, phiếu bầu cử phải được gửi đến tay mỗi người dân muộn nhất 1 ngày trước khi bầu cử diễn ra, tức vào ngày 24.10. (Rozhlas)

Tuần này là tuần cuối cùng thời tiết nắng ấm

Sau một tuần nắng ấm với thời tiết đẹp, tuần thứ hai của tháng mười hứa hẹn sẽ là tuần cuối cùng đầy nắng trong năm. Trong những ngày đầu tuần, bầu trời sẽ bớt âm u và nhiệt độ có thể tăng lên tới 19 °C. Vào thứ ba và thứ tư, trời tương đối quang đãng với nhiệt độ sáng sớm từ 1 đến 7 °C. Về chiều, trời ấm dần lên và nhiệt độ trung bình sẽ dao động ở mức 13-19 °C.  Từ thứ năm trở đi, trời trở lạnh và sáng sớm sẽ xuất hiện sương mù hoặc sương muối. Nhiệt độ trung bình sẽ dừng lại ở mức 13-17 °C, song trời thi thoảng sẽ có mưa bóng mây. Cuối tuần, trời bớt âm u với nhiệt độ trung bình 12-17 °C. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Các đảng cánh hữu tạm thời không muốn bàn tới học phí đại học

ban tin sec, vietinfo.euVấn đề đóng học phí đại học tạm thời sẽ được bỏ qua trong mùa bầu cử tới. Ngoài các đảng đối lập cánh tả ra, giờ đây bản thân đảng cánh hữu lớn ODS cũng phản đối việc học phí từ sinh viên. Tương tự, đảng TOP 09 cũng không muốn đụng tay vào đề tài nhạy cảm này. Vì vậy, đảng này muốn trao quyền quyết định việc đóng học phí hay không cho ban lãnh đạo các trường đại học. Mùa bầu cử sắp tới, tất cả các đảng tả lẫn hữu đều đồng tình về việc nâng cao uy tín cho các giáo viên và tăng lương cho  họ. Ngoài ra, các đảng cũng hứa hẹn sẽ đầu tư thêm kinh phí cho các ngành học bổ túc hay kỹ thuật. (E15)

THÚ VỊ

Bia Primátor được đánh giá là bia ngon nhất hành tinh

Theo cuộc thi bia nổi tiếng World Beer Awards của Anh, loại bia ngon nhất hành tinh của năm 2013 là bia làm từ lúa mì Primátor. Bia Primátor không những chỉ giành giải ở hạng mục của mình mà còn vượt qua hơn 600 loại bia đến từ 30 quốc gia để giành giải nhất. Như vậy, bia có nguồn gốc từ Náchod đã trở thành loại bia đầu tiên của Séc giành được giải thưởng cao nhất. Giám đốc xưởng bia Primátor, ông Josef Hlavatý cho biết đây là một chiến thắng lớn, bởi từ lâu giải nhất chỉ thuộc về các loại bia của Đức, Anh và Mỹ. (iDnes)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo