Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.9.2017

Cập nhật lúc 06-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Nhà ga số 1 ở sân bay Václav Havel tại Praha, nguồn ceskenoviny)

 

Nhà ga số 1 ở sân bay tại Praha bị đóng cửa vì hành lý có dấu hiệu của hệ thống gây nổ. Séc sẽ kiểm tra trứng nhập khẩu từ tất cả các nước. Các liên hiệp công đoàn khu vực công tuyên bố sẵn sàng bãi công. Zeman: từ bỏ tài trợ của châu Âu còn hơn là cho dân nhập cư vào Séc. Viện Dân biểu đồng ý để cảnh sát truy tố hình sự Babiš và Faltýnek. Sau nhiều lần trì hoãn, Viện Dân biểu thông qua Hiệp định Paris về khí hậu. Số lượng các chuyến đi taxi Uber ở Praha tăng hơn 3 lần trong 1 năm. Học sinh tốt nghiệp phổ thông vẫn có thể đăng ký học đại học. Một chiếc bàn là treo ở đường dây điện tại Brno


ĐIỂM NÓNG

Nhà ga số 1 ở sân bay tại Praha bị đóng cửa vì hành lý có dấu hiệu của hệ thống gây nổ

Vào chiều hôm nay, nhà ga số 1 ở sân bay Václav Havel tại Praha đã bị đóng cửa hơn 1 giờ đồng hồ vì phát hiện một hành lý đáng nghi. Hành khách đã được sơ tán ra khu vực bãi đỗ xe phía trước nhà ga. Người phát ngôn của cảnh sát ngoại kiểu Kateřina Rendlová cho biết hành lý bị nghi ngờ không phải là bị bỏ quên, mà trong khi kiểm soát đã cho thấy tất cả các dấu hiệu của hệ thống gây nổ. Theo các kỹ thuật viên về chất nổ thì hành lý không có vấn đề gì và sân bay sẽ xem xét tại sao thiết bị kiểm tra đưa ra các dấu hiệu của hệ thống gây nổ. Việc sơ tán nhà được kết thúc vào 16:31. Hiện chưa rõ có bao nhiêu chuyến bay bị ảnh hưởng bởi việc này. (ceskenoviny)

Séc sẽ kiểm tra trứng nhập khẩu từ tất cả các nước

Từ hôm nay Séc sẽ thực hiện các biện pháp an toàn mới vì thuốc trừ sâu fipronil độc hại, làm nhiễm độc vài tấn sản phẩm chứa trứng. Tất cả trứng và các sản phẩm chứa trứng nhập khẩu vào Séc sẽ phải qua khâu kiểm tra. Cho tới nay việc kiểm tra chỉ liên quan tới trứng từ Hà Lan và Bỉ. Trong một thông tin khác, công ty Zeelandia của Séc hồi đầu tháng 8 đã nhận lô hàng 7,2 tấn lòng đỏ và lòng trắng trứng đã được tiệt trùng từ một nhà phân phối của Đức. Lô hàng này bị nhiễm fipronil và công ty trên đã phân phối tới hơn 130 cơ sở chế biến thực phẩm như khách sạn, nhà hàng, lò nướng bánh mì và bánh ngọt. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Các liên hiệp công đoàn khu vực công tuyên bố sẵn sàng bãi công

Các hiệp hội công đoàn khu vực công hôm nay đã đứng vào cùng với công đoàn ngành giáo dục và tuyên bố tình trạng sẵn sàng bãi công để yêu cầu tăng lương. Công đoàn ngành GD đã tuyên bố sẵn sàng bãi công từ hôm qua. 13 hiệp hội công đoàn đại diện cho các công chức nhà nước, các nhân viên y tế, cứu hỏa và cảnh sát. Người đứng đầu Liên hiệp công đoàn Séc-Morava Josef Středula đã cho biết điều này sau cuộc đàm phán của các công đoàn. Công đoàn muốn tăng các bậc lương cho giáo viên từ tháng 11 thêm 15% và nhân viên các ngành còn lại thêm 10%. Các giáo viên cũng không loại trừ khả năng bãi công cảnh báo. (novinky)

Zeman: từ bỏ tài trợ của châu Âu còn hơn là cho dân nhập cư vào Séc

Tổng thống Zeman cho rằng CH Séc không được phép lép vế trước Liên minh châu Âu và trong trường hợp tồi tệ nhất thì từ bỏ tài trợ của châu Âu còn tốt hơn là chấp nhận hạn ngạch nhập cư. Đây là phản ứng của Zeman về quyết định của Tòa án EU bác bỏ khiếu nại của Slovakia và Hungari về hạn ngạch nhập cư. Zeman nói rằng Liên minh châu Âu đe dọa dừng tài trợ cho Séc để ép buộc Séc tiếp nhận vài nghìn người di dân Hồi giáo trong giai đoạn đầu và chính phủ đã dành ra 600 triệu korun để nhận những người này. Theo Zeman văn hóa của những di dân Hồi giáo rất khác với văn hóa châu Âu. (irozhlas)

Viện Dân biểu đồng ý để cảnh sát truy tố hình sự Babiš và Faltýnek 

Hôm nay Viện Dân biểu đã quyết định về việc giao chủ tịch ANO Andrej Babiš và cánh tay phải của ông là phó chủ tịch thứ nhất của ANO Jaroslav Faltýnek cho cảnh sát để truy tố hình sự. Liên quan tới dự án Tổ cò, Babiš và Faltýnek từ chối sai phạm và coi đây là vụ việc mang tính chính trị và cố gắng gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử vào tháng 10 sắp tới. Các tranh cãi về Tổ cò đã kết thúc sau 8 giờ đồng hồ. Các dân biểu thuộc phong trào ANO đã không tham gia bỏ phiếu. Trong số 134 dân biểu có mặt, 123 phiếu ủng hộ việc truy tố Babiš và 4 phiếu chống. Đối với 133 dân biểu có mặt khi bỏ phiếu về Faltýnek, 120 phiếu ủng hộ và 5 phiếu phản đối. (aktualne)

Sau nhiều lần trì hoãn, Viện Dân biểu thông qua Hiệp định Paris về khí hậu

Viện Dân biểu hôm qua đã thông qua Hiệp định Paris về khí hậu, chống lại việc hâm nóng toàn cầu. Đảng đối lập ODS không thành công trong việc muốn hoãn quyết định về hiệp định thêm 1 năm nữa. Thượng viện đã ủng hộ hiệp định này vào hồi mùa xuân năm nay. Hiệp định Paris thay thế cho Nghị định thư Kyoto. Các nước ký hiệp định cam kết hạn chế đáng kể khí thải, chủ yếu là carbon dioxide. Hiện nay 160 nước trên thế giới đã phê chuẩn hiệp định này và Séc là nước cuối cùng thuộc EU chưa phê chuẩn. (novinky)

Số lượng các chuyến đi taxi Uber ở Praha tăng hơn 3 lần trong 1 năm

Tại Séc có 177 nghìn người sử dụng Uber ít nhất 1 lần mỗi tháng. Có hơn 2000 tài xế ở hợp tác với công ty này và tất cả đều hoạt động ở Praha, vì tòa án cấm Uber hoạt động ở Brno. Khác với nhiều thị trường khác Uber tại Séc họat động có lãi, nhưng dịch vụ taxi này không có dự định mở rộng tới các thành phố khác. Uber cho biết trong vòng 3 năm hoạt động ở Séc đã có 400 nghìn người tải ứng dụng của họ dùng để kết nối tài xế với hành khách. Giám đốc công ty Uber tại Séc và Slovakia Tomáš Peťovský từ chối công bố số lượng chuyến đi, nhưng cho biết so với cùng kỳ năm ngoái, năm nay số lượng chuyến đi đã tăng thêm 340%. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Học sinh tốt nghiệp phổ thông vẫn có thể đăng ký học đại học

Các học sinh đã tốt nghiệp phổ thông nhưng vẫn chưa chọn được ngành học tiếp theo không cần phải tuyệt vọng. Không chỉ một số trường tư nhân và ngoại ngữ, mà cả các trường đại học công vẫn còn tiếp tục tuyển sinh. Học sinh có thể đăng ký vào học ở hoàng loạt các trường đại học trong vòng tháng 9 và tháng 10. Tuy nhiên việc lựa chọn bị giới hạn đáng kể, vì các trường ĐH công thường chỉ tuyển sinh bổ sung, chủ yếu vào các ngành máy móc hay xây dựng. Các trường tư nhân về mặt này cố gắng đáp ứng sinh viên nhiều hơn và nhận sinh viên vào tất cả các ngành, thời hạn nộp đăng ký thường được kéo dài tới cuối tháng 9 hoặc tới tháng 10. Một giải pháp khác nữa là các trường dạy ngoại ngữ, nơi các học sinh đã TNPT có cơ hội tuyệt vợi để bổ sung kỹ năng ngoại ngữ và đồng thời không mất quy chế là sinh viên. (novinky)

THÚ VỊ

Một chiếc bàn là treo ở đường dây điện tại Brno

Vào sáng hôm nay một tài xế ở khu Zábrdovice tại thành phố Brno đã lưu ý về một mối nguy hiểm rất không bình thường đe dọa đặc biệt những người trong các ô tô đi qua đây. Trong khi chờ đợi đèn xenh ở phố Vranovská, người này ngẩng đầu và rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một chiếc bàn là treo lủng lẳng. Chiếc bàn là treo ở đường dây điện ở độ cao khoảng 5 mét, có thể trước đó không lâu đã bị một ai đó vứt từ cửa sổ và may mắn ngẫu nhiên là khúc dây điện của nó bị quấn vào đường truyền điện. Cảnh sát trật tự thành phố đã kịp thời báo cho kỹ thuật viên của hãng giao thông để họ tháo bỏ vật cản bất thường này. (novinky)

(Chiếc bàn là treo trên đường dây điện, ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo