Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngay 6.9.2016

Cập nhật lúc 06-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
Idnes.cz

 

Mười người Việt bị bắt do nấu ma tuý. Hamé bán thực phẩm sang Trung Quốc qua e-shop. Giả thanh tra nông nghiệp và thực phẩm đến kiểm tra các quán ăn.  Cuộc thi những người ăn cay giỏi nhất Séc.  Việc chứng minh nguồn gốc tài sản sẽ làm chặt hơn. Sinh viên các trường đại học hài lòng, chỉ cần nhiều thực hành hơn. Babiš phải xin lỗi trước quốc hội vì phát biểu sai về trại tập trung người Di gan


ĐIỂM NÓNG

  Mười người Việt bị bắt do nấu ma tuý

Cảnh sát vùng tây Séc tuần trước đã bắt giữ 10 người Việt Nam do nấu ma tuý đá trong một trang trại tại Tachovsko. Chiến dịch của cảnh sát hình sự có tên gọi Mặt trăng đã theo dõi vụ này gần một năm. Hồi tháng năm cảnh sát đã phát hiện một trang trại được thuê với nhiều phòng thí nghiệm lớn. Ước tính mỗi lần có thể sản xuất được 45kg. Ma tuý được chế thành những viên nhỏ, hiện không rõ số chất cấm tiêu thụ ở đâu. Những người Việt bị bắt có thể sẽ bị án từ 8 đến 12 năm tù. (idnes) 

Cao ủy Liên hiệp quốc: Zeman, Le Pen hay Trump mị dân như các lãnh đạo của Nhà nước Hồi giáo

Ủy viên cao ủy liên hiệp quốc cho vấn đề nhân quyền Zaída Husajn phát biểu tại Haag rằng nhiều chính trị gia trên thế giới hiện nay đang chơi lá bài mị dân giáo điều chống Hồi giáo. Ông so sánh những người như Trump, Le Pen, Nigel Farage, Viktor Orban hay Zeman cũng giống như lãnh đạo của nhà nước Hồi giáo, họ dùng thủ đoạn mập mờ và đơn giản hóa vấn đề để dễ lấy người ủng hộ. Phát ngôn viên của tổng thống Zeman Jiří Ovčáček đã lên tiếng phản đối sự so sánh trên là không thể không chấp nhận được và không tương xứng với vị trí của cao ủy LHQ.  Ngoại trưởng Séc Lubomír Zaorálek cũng cho rằng phê phán của thành viên cao ủy LHQ là không đúng mức khi so sánh những đại diện của dân bầu tại những nước dân chủ với bọn khủng bố. Theo ông, điều này sẽ không giúp ích gì cho vấn đề nhân quyền nói chung. (novinky)

XÃ HỘI

          Babiš phải xin lỗi trước quốc hội vì phát biểu sai về trại tập trung người Di gan

Phát biểu của bộ trưởng tài chính Andrej Babiš về trại tập trung giam giữ người Di gan thời Đức quốc xã đã gây phản ứng mạnh mẽ trong chính giới Séc. Ông Andrej Babiš đã phủ nhận rằng trại tập trung ở Lety không phải là nơi Đức quốc xã giam giữ và giết người Di gan và cho rằng đây chỉ là nơi bắt giam những người lười lao động. Trên thực tế nhiều người Di gan đã bị chết tại đây và hàng trăm người Digan bị chuyển đi trại tập trung ở Osvětim. Hôm nay ông Andrej Babiš đã phải đến tận Lety đặt hoa tưởng niệm những nạn nhân người Di gan tại trại tập trung của Đức quốc xã, sau đó ông phải chính thức xin lỗi trước quốc hội. Ông nói rằng tuy phát biểu của ông bị báo chí bóp méo, nhưng ông cũng xin lỗi và khẳng định không đồng tình với những phát biểu như vậy. Thủ tướng Séc Sobotka cũng như nhiều chính khách đối lập đã lên tiếng chỉ trích và so sánh quan điểm của ông Babiš giống như tuyên truyền của phát xít. Bộ trưởng nhân quyền Jiří Dienstbier còn kêu gọi ông Babiš nên rời khỏi chính trường.(idnes)

Hamé bán thực phẩm sang Trung Quốc qua e-shop

Hãng đồ hộp Hamé của Séc sẽ bắt đầu bán những sản phẩm của mình trên các e-shop của tập đoàn Alibaba, được coi là cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới với khoảng 500 triệu người Trung Hoa sử dụng. Hamé sẽ bán những sản phẩm như tương cà chua, mứt và đồ ăn cho trẻ em. Thực phẩm online tại Trung Quốc đang ở thời điểm bùng nổ vì người dân có thể xem các thành phần trong thức ăn, hơn nữa đồ ăn châu Âu vẫn được đánh giá chất lượng hơn đồ nội địa. Chỉ có điều hình ảnh của ông bộ trưởng bộ Nông nghiệp Séc được tập đoàn cho lên tờ rơi quảng cáo mà không hề xin phép cùng với trích dẫn, là 5 đứa con của ông đã lớn lên cùng với sản phẩm của Hamé (idnes)

Giả thanh tra nông nghiệp và thực phẩm đến kiểm tra các quán ăn

Tại Praha một người đàn ông xưng tên là Pavel Koudný giả làm thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) đến các quán ăn lấy mẫu đồ ăn, nhưng người này vẫn chưa phạt tiền ai. Phát ngôn viên của cơ quan thanh tra nhà nước cho biết, với những thanh tra thực sự luôn mang thẻ công vụ có ảnh và không được phép phạt bằng tiền mặt trong quá trình kiểm tra. Nếu có nghi ngờ ngay lập tức phải gọi điện đến SZPI để xác nhận. (novinky)

Việc chứng minh nguồn gốc tài sản sẽ làm chặt hơn

Quản lý tài chính có quyền yêu cầu chứng minh nguồn gốc tài sản nếu có nghi vấn, những nguồn thu đến 5 triệu korun. Quốc hội đã thông qua hôm nay với tổng số phiếu ủng hộ là 115/ 143, luật mới nghiêm khắc hơn so với đề xuất ban đầu của chính phủ là 7 triệu. Hiện nay luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống. Cục thuế sẽ có quyền kiểm tra, trong trường hợp không chứng minh hoặc không chịu hợp tác có thể bị phạt từ 50% đến 100% tài sản. Nếu vi phạm nghĩa vụ khai báo trung thực về tài sản có thể bị phạt đến ba năm tù cùng tiền mặt, thay cho một năm như hiện nay. (novinky)

Trẻ em Séc ngày càng ít vận động và béo phì

Một nghiên cứu quốc tế về sức khỏe của trẻ từ 11 đến 15 tuổi theo dõi và tổng hợp dữ liệu cho thấy, trẻ em Séc, cả nam và nữ ngày càng ít vận động hơn và béo phì nhiều hơn, đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì. Cũng theo thống kê, có tới 35% số trẻ em Séc hoàn toàn không chơi thể thao. Theo tổ chức y tế thế giới, trẻ ít nhất phải tập 60 phút mỗi ngày và năm ngày một tuần. (Ihned)

GIÁO DỤC

           Sinh viên các trường đại học hài lòng, chỉ cần nhiều thực hành hơn

Sinh viên các trường đại học Séc hầu hết đều hài lòng với trình độ giáo dục. Tuy nhiên do thiếu kinh phí mà các trường cũng thiếu nhiều phần thực hành. Đối với đại học của nhà nước, lịch sử và danh tiếng của trường là một trong những thước đo để lựa chọn. Còn với những trường tư thục, sinh viên mong đợi được va chạm nhiều với thực tế và cách tiếp cận học trò của giáo viên. Bên cạnh đó nhiều trường cũng dùng ngoại ngữ như một phương tiện thu hút sinh viên vào học. (novinky)

THÚ VỊ

Cuộc thi những người ăn cay giỏi nhất Séc

Hơn 6 nghìn người yêu thích những món ăn cay đã tập trung ở Brno hôm thứ bảy để tham dự và chứng kiến những người ăn cay giỏi nhất Séc năm 2016. Cuộc thi chia làm 16 vòng, ban đầu ăn những loại tương ớt, tiếp theo là ớt tươi và sau nữa là ớt được chưng cất với những trái ớt cay nhất thế giới. Đến vòng thứ 15 chỉ còn lại bốn người trong đó có duy nhất một phụ nữ. Chiến thắng cuối cùng thuộc về anh Petr Holešínský với danh hiệu Chilližrout 2016, anh đã thành công bảo vệ được danh hiệu của mình từ năm trước. (novinky)

(Novinky.cz)

 Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo