Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.8.2016

Cập nhật lúc 06-08-2016 20:00:00 (GMT+1)
Nữ sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp quốc tế (Ảnh: Vendula Fialová)

 

Một nữ sinh Séc đạt điểm thi tốt nghiệp quốc tế cao nhất. Nhiều trại hè bị thanh tra phát hiện có điều kiện vệ sinh kém. Ngành du lịch y tế Séc ngày một thu hút nhiều khách nước ngoài. Babybox đã cứu mạng sống 139 đứa trẻ. Tuần sau có nhiệt độ thấp nhất trong cả tháng 8. Các nhà ăn trường học Séc sắp trải qua cuộc cải cách lớn. Vườn thú Praha đón chào hươu cao cổ con mới chào đời.


ĐIỂM NÓNG

Nữ sinh Séc đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp quốc tế đến Oxford học

Vendula Fialová, nữ sinh đến từ Praha đã giành được số điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp quốc tế cùng với 150 sinh viên khác đến từ 136 quốc gia trên thế giới. Kỳ thi tốt nghiệp quốc tế chỉ được tổ chức tại một số trường tư thục tại Séc, trong đó có trường Nový PORG, nơi Vendula theo học. Để có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp này, các học sinh phải theo học chương trình đặc biệt kéo dài 2 năm và sau đó trải qua 6 môn thi bằng tiếng Anh bao gồm cả hoạt động tình nguyện, thể thao và nghệ thuật. Sau thành công trong kỳ thi tốt nghiệp, Vendula cho biết sẽ tới trường đại học Oxford tại Anh để học toán. (iHned)

Nhiều trại hè bị thanh tra phát hiện có điều kiện vệ sinh kém

Trong tháng 7 vừa qua, thanh tra đã tiến hành 879 cuộc kiểm tra tại các trại hè dành cho trẻ, trong đó có 33 địa điểm bị thanh tra phạt với tổng số tiền phạt 22 700 korun. Phần lớn các trại hè vi phạm trong việc đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn thực phẩm. Hai trường hợp nghiêm trọng nhất là việc một trại hè ở Litoměřice bị đóng cửa do vệ sinh kém hay dịch salmonella tại Jihlava khiến 28 trẻ phải nhập viện. Thanh tra cho biết mình sẽ tiếp tục hoạt động kiểm tra trong những ngày hè còn lại. (iDnes)

XÃ HỘI

Ngành du lịch y tế tại Séc ngày càng thu hút nhiều du khách nước ngoài

Séc là điểm đến được nhiều khách du lịch y tế nước ngoài ưa chuộng. Với chất lượng y tế cao và giá rẻ, Séc được tìm đến nhiều hơn cả Anh và Ý. Số tiền mà du khách nước ngoài chi trả mỗi năm cho các dịch vụ phẫu thuật làm đẹp, thụ tinh nhân tạo, chữa bệnh béo phì hay kỳ nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng lên đến nửa tỷ korun. Theo ghi nhận, ngành du lịch y tế tại Séc tăng trưởng trung bình 15 % mỗi năm. Những du khách hay tới Séc nhất là người Anh, Đức và Nga. Theo các chuyên gia, chất lượng y tế tại Séc được xếp thứ 13 trong 35 quốc gia châu Âu và giá dịch vụ y tế tại Séc thấp hơn từ 2 đến 3 lần so với các nước tân tiến như Anh, Đức. (iHned)

Tàu phải ngừng chạy giữa Jaroměř và Česká Skalice vì phát hiện thấy đạn

Trên tuyến đường sắt nằm giữa Jaroměř và Česká Skalice tạm thời vắng bóng tàu do tại đây đã phát hiện thấy đạn dược. Có nhiều khả năng đây là lựu đạn. Các chuyên gia về chất nổ dự định sẽ cho phát nổ số đạn được tìm thấy tại đây bởi vũ khí đã bị ăn mòn nên việc vận chuyển tới chỗ khác có thể gây nguy hiểm. Trong khoảng thời gian tàu ngừng chạy, các hành khách có thể sử dụng xe buýt thay thế. Theo phát ngôn viên cảnh sát, đạn được được phát hiện thấy cách đường ray 200 mét. (Rozhlas)

Babybox đã cứu mạng sống của 139 đứa trẻ tại Séc

Babybox là biện pháp cứu sống những đứa trẻ không được mong muốn tốt nhất tại Séc. Các bà mẹ đã có thể để con lại trong babybox đã 11 năm liền mà không lo bị phạm tội. Trong suốt 11 năm qua, có 139 đứa bé đã được đặt vào trong những babybox được sưởi ấm. Ludvík Hess, người sáng lập ra babybox đã hy vọng sẽ không còn có đứa trẻ bị chết nào được tìm thấy. Tuy nhiên, thống kê của cảnh sát cho thấy số trẻ sơ sinh xấu số bị bỏ đi vẫn không suy giảm. Nhiều người phụ nữ sau khi sinh con ra đã tìm cách giết hại chúng bởi họ không biết chọn cách giải quyết khác. (Rozhlas)

Người Séc bắt đầu mạnh dạn hơn trong việc đầu tư tiền

Người Séc đang ngày một đầu tư tiền nhiều hơn. Chỉ trong ba tháng đầu năm nay số tiền được người Séc gửi vào các quỹ đầu tư đã vượt con số 388 tỷ korun. Như vậy, tổng tiền đầu tư đã tăng thêm 50 % kể từ khi khủng hoảng bắt đầu đến giờ. Tuy gia tăng đầu tư, song người Séc vẫn khá e dè trước các khoản đầu tư rủi ro. Chỉ một số trong số họ đang học cách mạnh dan hơn trong việc đầu tư để kiếm lãi cao. Ngoài các biện pháp đầu tư phổ biến như gửi tiền vào ngân hàng và các trung tâm tài chính, nhiều người Séc lựa chọn hình thức đầu tư phổ biến như mua nhà chung cư hay gara để cho thuê. (Rozhlas)

Từ thứ hai nhiệt độ sẽ hạ xuống mức 20 °C trong suốt cả tuần

Tuần tới sẽ là tuần có nhiệt độ thấp nhất trong suốt cả tháng 8. Đầu tuần nhiệt độ tuy sẽ đạt tới mức 26 °C, nhưng những ngày sau đó nhiệt độ sẽ hạ thấp và sẽ chỉ dao động ở mức 20 °C. Dự báo cho thấy nhiệt độ về đêm sẽ dao động ở mức 14 °C. Theo dự báo tháng của các chuyên viên khí tượng thủy văn, nhiệt độ hè sẽ quay trở lại sau đó. Nhiệt độ tối đa trung bình ban ngày của cả 4 tuần tới sẽ đạt khoảng 24 °C. Lượng mưa trong khoảng thời gian này cũng ở mức bình thường với lượng mưa rơi xuống đạt 10mm đến 20 mm. Dự đoán mưa sẽ rơi nhiều nhất trong tuần đầu tiên của tháng 9. (iDnes)

GIÁO DỤC

Nhà ăn trường học Séc chờ đón cuộc cải cách sau 20 năm đi theo tiêu chuẩn cũ

Những quy định được đề ra cho việc nấu ăn cho học sinh từ cách đây 20 năm đã trở nên quá cũ. Tiêu chuẩn ngày xưa yêu cầu các đầu bếp sử dụng nhiều sữa, nhiều muối và không mấy quan tâm tới chất lượng thực phẩm và chế độ ăn uống đa dạng. Viện y tế quốc gia vì vậy đang chuẩn bị phương pháp mới có áp dụng các kiến thức mới về dinh dưỡng để thay đổi giỏ thực phẩm tiêu dùng.Trong vài năm cuối trở lại đây, nhờ nhiều ý kiến chỉ trích nên một số nhà ăn trường học đã có cuộc cách mạng trong việc nấu ăn cho trẻ. Tuy nhiên, đây vẫn là số nhỏ và Séc vẫn cần một cuộc cải cách lớn cho các hệ thống nhà ăn trường học. (Rozhlas)

THÚ VỊ

Sở thú Praha đón nhận thêm thành viên mới là hươu cao cổ con

Vào sáng sớm tuần này tại vườn bách thú Praha đã có một chú hươu cao cổ con được chào đời.  Hươu cao cổ con cao 180 cm và được sinh ra bởi mẹ là Rothschildova Eliška. Đây là đứa con thứ 8 của Eliška. Sở thú cho biết hươu cao cổ con có sức khỏe tốt và đã biết bú sữa mẹ. Nếu mọi việc tiến triển tốt, du khách có thể tới thăm hươu cao cổ con sau 14 ngày nữa. Bà mẹ hươu cao cổ Eliška tuy đã 21 tuổi nhưng vẫn có sức khỏe rất tốt. Do có kinh nghiệm làm mẹ nhiều lần nên hươu cao cổ mẹ chăm con rất tốt. (ct24)

Chú hươu cao cổ con hai ngày tuổi (Ảnh: Petr Hamerník/Zoo Praha)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo