Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.5.2011

Cập nhật lúc 06-05-2011 20:00:00 (GMT+1)
logo bưu điện Séc (parlamentnilisty)

 

Bưu điện sẽ phát bưu kiện tới 20 giờ. Người ngoại quốc sắp được mua đất nông nghiệp. Karlovy Vary tràn ngập bệnh nhân Nga. Các tổng đài ngừng cung cấp thông tin về khách hàng cho cảnh sát. Thấp nghiệp quý I. giảm, doanh thu bán lẻ tăng chậm. Giáo dục: Nhà nước ủng hộ các trường trung học chuyên môn đặc biệt.


 

ĐIỂM NÓNG

Bưu điện sẽ phát bưu phẩm đến 20 giờ tối

Sau dự án thí điểm thành công từ tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái, bưu điện Séc đã được Ủy ban truyền thông Séc cho phép phân phát bưu phẩm tới 20 giờ tối. Việc kéo dài thời gian làm việc này sẽ giúp giảm những trường hợp người nhận không có nhà và sau đó phải tới bưu điện nhận. Chương trình thử nghiệp được thực hiện tại 72 thành phố và tỉ lệ thành công là 92 %. Theo quy định cũ bưu điện chỉ được phát bưu kiện từ 8 – 16 giờ. Bên cạnh thành công trong việc giao bưu kiện, bưu điện còn mong đợi sắp tới thời gian người dân phải chờ tại các chi nhánh bưu điện sẽ ngắn đi. Đi kèm theo đó sẽ là việc giảm chi phí hành chính cũng như giảm chi phí liên quan tới việc giao một bưu kiện nhiều lần. (Tyden)

Nghị viện hủy hạn chế mua đất và bất động sản cho người ngoại quốc

Nghị viện đã duyệt dự luật về việc hủy hạn chế người nước ngoài được phép mua đất nông nghiệp, đất rừng cũng như một số bất động sản khác tại Séc. Nhà nước bắt đầu đưa ra lệnh cấm mua một số loại đất từ bảy năm về trước khi Séc gia nhập EU. Việc hạn chế luật pháp trên gây ra việc có nhiều người lách luật. Hàng nghìn hecta đất nông nghiệp đã được mua bởi các công ty nước ngoài có trụ sở tại Séc. Trước đó, ngoài những công ty nước ngoài có trụ sở tại Séc được phép mua đất nông nghiệp ra thì các công dân khác đến từ EU đã sống và làm việc tại Séc ít nhất ba năm cũng có quyền này. Tổng số đất nông nghiệp tại Séc là 4,25 triệu ha. (Lidovky)

Bản tin Séc vietinfo.eu


XÃ HỘI

Karlovy Vary không còn là nơi nghỉ dưỡng hấp dẫn người Séc

Thành phố Karlovy Vary đang bắt đầu náo nức chuẩn bị cho việc khởi động mùa nghỉ dưỡng bắt đầu diễn ra từ cuối tuần này. Tuy nhiên, những chuẩn bị lớn không làm át đi được sự thật về lượng bệnh nhân Séc ngày càng giảm đi tại đây. Số bệnh nhân người Séc nghỉ dưỡng tại đây đã giảm xuống con số vài phần trăm. Phần lớn các khách sạn và khu điều dưỡng tại đây cũng không còn thuộc quyền sở hữu của người Séc nữa. Nếu năm 1996 lượng bệnh nhân Séc nghỉ dưỡng ở đây còn chiếm 1/3 thì năm ngoái đã giảm xuống còn 7,7 %. Trong số 80.000 người ghé thăm các khu an dưỡng năm ngoái có tới 90 % là đến từ các nước sử dụng tiếng Nga (40.000 người) và Đức (13.000 người). (parlamentnilisty)

Các tổng đài từ chối cung cấp thông tin khách hàng cho cảnh sát

Tòa án tối cao đã quyết định không để cho các tổng đài điện thoại phải có nghĩa vụ lưu trữ và theo dõi thông tin về các khách hàng của mình cũng như các cuộc gọi của họ. Dựa theo đề cập của tòa án về việc bảo vệ đời sống riêng tư của công dân, các tổng đài ngừng đưa những thông tin nhiều khi rất quan trọng nhưng cũng nhạy cảm cho các nhân viên cảnh sát dù quyền yêu cầu cung cấp thông tin dành cho các thám tử vẫn có hiệu nghiệm. Như vậy, cảnh sát sẽ mất đi một nguồn cung cấp tin quan trọng mà nhiều năm nay vẫn được sử dụng. Việc hạn chế trên của tòa án thực chất đã có gây ảnh hưởng tới cả việc truy tìm một cô bé mất tích cách đây không lâu. (Prvnizpravy)

Tăng trưởng doanh số bán lẻ yếu nhất từ đầu năm đến giờ

Doanh số bán lẻ trong tháng ba chưa tính điều chỉnh theo mùa tăng 2,1 % so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng này vẫn kém xa so với tăng tưởng 6,5 % trong tháng hai. Những yếu tố liên quan đến ảnh hưởng tăng trưởng nhiều nhất là doanh thu bán xe có động cơ và hàng hóa không phải là thực phẩm. Tăng trưởng này được coi là yếu nhất trong năm nay. Doanh số thực tế sau khi đã tính điều chỉnh theo mùa, theo lịch hay theo ngày làm việc thậm chí còn giảm đi 1,1 %. Doanh thu trên khác xa so với dự đoán tăng trưởng từ 3 – 3,5 % của các chuyên gia. (Mediafax)

Tỉ lệ thất nghiệp quý I. giảm xuống còn 7,3 %

So với cùng kì năm ngoái, năm nay tỉ lệ người thất nghiệp giảm 0,9 %. Năm nay tổng số người thất nghiệp là  376.200, thấp hơn 46.500 người so với năm ngoái. Nam giới là những người có khả năng tìm việc dễ dàng hơn khi 33.200 trong số họ đã tìm được việc mới (ở nữ giới là 13.200). Theo các chuyên gia thống kê, số người thất nghiệp lâu dài (từ một năm trở đi) vẫn giữ nguyên không đổi. Yếu tố chính ở thị trường việc làm vẫn là học vấn. Giữa nhóm người chỉ có bằng cấp hai, tỉ lệ thất nghiệp là 57,2 %. Ở nhóm học sinh trung học không có bằng tốt nghiệp là 42,8 % và nhóm có bằng cấp đại học là 19,5 %. Những người tự nhận rằng mình muốn làm việc dù không có việc làm và không chịu tìm việc tăng thêm 10.700 so với cùng kì năm ngoái. Phần lớn trong số họ không có khả năng nhận việc ngay và có không đầy 1/3 có khả năng đi làm trong vòng 14 ngày.  Số người lao động chỉ có một công việc làm chính tăng thêm 35.200 thành 4,86 triệu. Chỉ có 5,7 % trong số họ làm việc bán thời gian. (denik)

 

GIÁO DỤC

Nhà nước muốn ủng hộ những trường có chuyên khoa đặc biệt

Khi đầu năm học vừa rồi bộ trưởng giáo dục Dobeš phát biểu sẽ cải tổ hệ thống trường học hiệu quả hơn. Giải pháp được đặt ra làm nhiều người hoang mang là sát nhập hoặc hủy trường. Tuy nhiên, việc đóng cửa trường có thể ảnh hưởng tới việc làm biến mất những khoa chuyên ngành mà không có nơi nào tại Séc dạy cả. Do vậy, bộ trưởng đã đi đến kết luận sẽ ủng hộ những trường đặc biệt này. Mỗi tỉnh sẽ có nhiệm vụ để cử những trường được coi là đặc biệt và trường nào được chọn sẽ nhận được ủng hộ tài chính từ bộ giáo dục và đồng thời bộ sẽ đảm bảo cho việc không có trường đối thủ nào tương tự được thành lập. Tuy nhiên sáng kiến này của bộ trưởng không được nhận nhiều sự ủng hộ của các tỉnh. Thậm chí có một nửa số tỉnh trưởng quyết định không đề cử trường nào vì không muốn phân biệt và đề cao trường này trước trường khác. Một số chuyên gia về giáo dục thậm chí còn phát biểu thà để các ngành học bị hủy đi còn hơn là việc ủng hộ không công bằng. Dưới đây là danh sách các trường học được đề cử. (tyden)

- Trường trung học điêu khắc (Tovačov)

-  Trường trung học lâm nghiệp và thủy lợi (Světlá nad Sázavou)

-  Gymnázium và trường trung học nghệ thuật công nghiệp (Světlá nad Sázavou)

-  Trường trung cấp giao thông và kỹ thuật, - khoa thủy thủ (Děčín)

-  Trường trung học chăn nuôi và cưỡi ngựa (Kladruby nad Labem)

-  Trường trung học cơ khí (Pardubice)

-  Trường trung học công nghiệp thực phẩm – khoa chế biến bột (Pardubice)

-  Trường trung học công nghiệp hóa học (Pardubice)

-  Trường trung học nghệ thuật công nghiệp (Ústí nad Orlicí)

-  Gymnázium dạy bằng tiếp Ba Lan (Český Těšín)

-  Trường trung học công nghiệp mỹ thuật thủy tinh (Kamenický Šenov)

 

THÚ VỊ

Bắt đầu lễ hội rượu vang lâu đời nhất tại Valtice

Lễ hội triễn lãm rượu vang đã chính thức bắt đầu từ ngày hôm nay tại Valtice. Năm nay, các  nhà sản xuất rượu vang từ khắp nơi trên toàn thế giới đã gửi về Valtice 830 mẫu rượu khác nhau. Các chuyên gia thử rượu đã mất bốn ngày để thử  và chấm điểm số rượu trên trước khi được đem ra lễ hội dành cho công chúng. Tuy nhiên, người dân sẽ chỉ có hai ngày thể thưởng thức số rượu này. Ngoài ra bên cạnh đó lễ hội còn có thêm nhiều chương trình giải trí dành cho những người tham gia. Ví dụ năm nay sẽ có cuộc thi cụng ly hàng loạt với mục đích tạo ra kỷ lục mới. (Rozhlas)

Thu Uyên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo