Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.4.2018

Cập nhật lúc 06-04-2018 20:08:48 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Thương thuyết để thành lập chính phủ giữa ČSSD và ANO đổ bể. Công ty vận tải Praha muốn loại xe buýt cỡ lớn. Hãng điện lực ČEZ tăng giá điện tiêu dùng. Séc muốn vay một trăm tỉ đầu tư vào giao thông. Vườn bách thảo cho trưng bày các loại bướm miền nhiệt đới.


ĐIỂM NÓNG

Thương thuyết để thành lập chính phủ giữa ČSSD và ANO đổ bể

Hai đảng ČSSD và ANO đêm hôm qua đã gặp nhau để thương thuyết thành lập chính phủ nhưng đã không có sự thống nhất. Sếp của ČSSD, ông Jan Hamáček, tuyên bố đảng sẽ giữ vị trí đối lập. Ông Babiš muốn chia cho ČSSD những bộ như bộ Công lý, Ngoại giao, Nông nghiệp, Văn hóa và bộ Lao động và Xã hội, nhưng ANO kiên quyết muốn giữ hai bộ Tài chính và bộ Nội vụ. Theo nguồn tin của ông Hamáček, vụ thương thuyết đổ bể do ANO không muốn giải quyết vấn đề truy tố thủ tướng. Những khả năng bây giờ có thể là bầu cử trước thời hạn hoặc ông Babiš có thể tìm cách kết nối với đảng Cộng sản và ông Okamura. Ngày hôm nay trên mạng xã hội hàng loạt chính trị gia đã có những phản hổi, đa số cho rằng vấn đề không nằm ở chương trình và nằm ở việc truy tố cá nhân ông Baniš. (tổng hợp)

Séc muốn vay một trăm tỉ đầu tư vào giao thông

CH Séc muốn vay một trăm tỉ từ ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) để phát triển đường sắt và hạ tầng đường bộ. Hôm nay bộ trưởng Dan Ťok đã ký kết với đại diện của EIB đã ký kết giao ước. Khoản vay cần qua chính phủ phê duyệt, kế hoạch đầu tư sẽ kéo dài từ 2019 đến 2023. Theo bộ trưởng Dan Ťok thì Séc còn rất nhiều dự án giao thông mà kinh phí nhà nước không đủ chi trả. Vay từ EIB sẽ có lợi hơn nhiều so với nâng nợ nhà nước theo cách thông thường. Những điều kiện cụ thể chính phủ cần thảo luận với ngân hàng đầu tư châu Âu. (rozhlas)

XÃ HỘI

Công ty vận tải Praha muốn loại xe buýt cỡ lớn

Công ty vận tải Praha (DPP) có kế hoạch tăng cường chở khách ra sân bay Václav Havel bằng những chiếc xe buýt cỡ lớn, có thể chở được 200 khách bằng tuyến 119. Loại xe này DPP chưa muốn mua mà chỉ muốn thuê dài hạn cùng dịch vụ bảo dưỡng. Công ty vừa cho thử nghiệm một loại xe của Bỉ, Van Hool AGG300 với giá khoảng 4,5 triệu korun, gấp 3 lần một chiếc xe thông thường, đồng thời cũng đã cho chạy thử một chiếc của hãng Mercedes Benz với 191 chỗ. Trong tương lại Praha sẽ có tàu nhanh từ sân bay đến thẳng trung tâm. (novinky)

Cuối tuần D1 sẽ đóng cửa 15km để sửa đường

Xa lộ D1 đêm nay và đếm mai sẽ đóng từ cây số 90 đến cây số 112, tức là đoạn từ Humpolec–Jihlava, còn ban ngày đến 19 giờ sẽ hạn chế lưu thông cả hai chiều. Cục đường bộ cho đập những đường lên xa lộ cũ. Các xe có thể tránh đoạn xa lộ này bằng những đường quốc lộ I/34 và I/38. Xa lộ giữa Humpolec và Větrný Jeníkov bắt đầu hiện đại hóa từ tháng Ba năm nay, việc sửa chữa sẽ dài khoảng 2 năm. (ceskatelevize)

Người Digan ở Séc vẫn bị kỳ thị trong công việc

Trên mạng ngày càng nhiều những rao vặt tìm người làm nhưng thường có thêm ghi chú là không phải người nước ngoài hay người Digan. Thanh tra nhà nước đã điểm những rao vặt như vậy nhiều nhất kể từ năm 2014. Một người đàn ông giấu tên cho biết, một lần tìm việc đã gọi điện đến nhà tuyển dụng, khi anh ta nói là người Digan thì lập tức bị từ chối. Người này đã từng có kinh nghiệm và phản ánh lên một tổ chức phi lợi nhuận IQ Roma servis. Thanh tra nhà nước năm ngoái đã xử phạt 123 trường hợp những người chủ lao động có hành vi kỳ thị hay phân biệt trong lao động. (rozhlas)

Hãng điện lực ČEZ tăng giá điện tiêu dùng

Hãng điện lực ČEZ bắt đầu từ tháng Sáu sẽ tăng giá điện tiêu dùng với phần lớn khách hàng, khoảng 4% vói những khách hàng chưa định giá. Lý do để công ty tăng giá là hai năm cuối giá cả trên thị trường giao dịch tăng gần gấp đôi. Tuy nhiên theo cách tính của ČEZ thì trung bình một khách hàng chỉ tăng thêm khoảng 20 korun mỗi tháng, với những khách hàng đã có giá định sẵn thì hầu như không thay đổi. Còn giá khí gas tạm thời đang ổn định, ČEZ vẫn chưa có kế hoạch thay đổi. Tổng số khách hàng của ČEZ ở CH Séc là 2,7 triệu. (novinky)

Người Séc tiêu xài nhiều hơn tiết kiệm

Theo các nhà phân tích doanh số bán lẻ tăng trưởng với tốc độ nhanh kể cả những tháng tới đây. Người Séc kiếm được nhiều hơn những cũng tiêu xài nhiều hơn so với tiết kiệm. Xu hướng này vẫn tiếp tục kéo dài trong năm nay. Các nhà kinh tế đang chờ đợi tốc độ tăng trưởng về mặt doanh thu của các cửa hàng sẽ ở mức kỷ lục khoảng 6 đến 7%. Thị trường bán lẻ không tính ô tô trong tháng Hai tăng thêm 6% so với tháng Một. (tyden)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Chính phủ bác bỏ việc mở lớp vỡ lòng cho trẻ 5 tuổi

Chính phủ đã không ủng hộ việc mở những lớp vỡ lòng cho trẻ 5 tuổi, hay những trẻ muốn lưu lại một năm chưa vào lớp một. Nhóm các nghị sĩ của các đảng như  KDU-ČSL, Cướp biển, ODS, ČSSD, TOP 09 và STAN muốn mở những lớp này vì ngày càng nhiều trẻ lưu lại một năm, chưa đủ độ chín để theo học lớp một nhưng đã không thích môi trường mẫu giáo. Những dạng lớp này sẽ giúp trẻ chuẩn bị tốt hơn khi bước vào lớp một. Phó thủ tướng Richard Brabec cho rằng việc mở lớp sẽ gây khó khăn cho những nhà sư phạm và ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục hiện nay. (novinky)

THÚ VỊ

Vườn bách thảo cho trưng bày các loại bướm miền nhiệt đới

Bắt đầu từ hôm nay đến 20.5 tại vườn bách thảo Praha- Troja sẽ có triển lãm các loài bướm miền nhiệt đới. Lần lượt tại nhà kính Fata Morgana sẽ có khoảng hơn 5000 con với nhiều màu sắc khác nhau sẽ nở ra từ kén, hàng tuần những kén này được chở đến từ một trang trại của Anh. Tính ra triển lãm sẽ có từ 60 đến 80 loài khác nhau. Đây là một trong những triển lãm được ưa thích tổ chức hàng năm, đã thu hút hàng chục nghìn khách tham quan. Năm ngoái đã ghi nhận con số kỷ lục với gần 60 nghìn lượt khách trong vòng hai tháng. (lidovky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo