Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.4.2012

Cập nhật lúc 06-04-2012 19:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Metro tuyến C sẽ không chạy trong lễ phục sinh. Đa số phòng khám thiếu vắc xin chống ung thư. Ngoại kiều Séc gửi về nước hàng chục tỷ kiều hối. Kinh tế Séc không rơi vào suy thoái. Cuối tuần trời lạnh giá với mưa gió. Giáo dục: Thủ tướng muốn sinh viên đóng lệ phí nhập học. Thú vị: Bryan Adams đến Séc biểu diễn tại „đêm Venice“


ĐIẾM NÓNG

Tàu điện ngầm tuyến C sẽ không hoạt động trong lễ phục sinh

Những người dân Praha có ý định sử dụng tàu điện ngầm trong ngày lễ phục sinh có thể sẽ phải lựa chọn phương tiện giao thông khác. Công ty giao thông thành phố DPP đã quyết định hạn chế tàu điện ngầm ở tuyến C từ tối thứ sáu đến thứ hai. Thay vào đó, thành phố đã trang bị xe buýt thay thế ở bến Muzeum và Pražského Povstání. Xe buýt với ký hiệu X-C sẽ chạy từ bến Hlavní nádraží. Tàu điện ngầm sẽ không chạy ở hai đoạn từ bến Pražského Povstání đến Háje và từ Muzeum đến Letňany. Lý do khiến thành phố đóng cửa tàu điện ngầm trong những ngày nghỉ là kế hoạch sửa chữa một trong những bến có nhiều khách qua lại nhất I. P. Pavlova. Đoàn tàu cuối cùng sẽ chạy qua trung tâm thành phố vào tầm 21 giờ. Giao thông bằng tàu điện ngầm sẽ được khôi phục vào sáng thứ hai ngày 10.4 (Novinky)

Đa số phòng khám tại Séc thiếu vắc xin chống ung thư cổ tử cung

Theo quy định mới được đưa ra cách đây không lâu, phụ huynh có thể đưa các cô con gái của mình ở độ tuổi từ 13 đến 14 đi tiêm phòng ung thư cổ tử cung miễn phí từ tháng 4 này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy họ không có nơi nào để đến tiêm phòng cả bởi nhiều bác sĩ sợ bị lỗ khi mua vắc xin đắt tiền. Một lần tiêm phòng chống ung thư có giá khoảng 10 nghìn korun và vắc xin chỉ được bán trong gói nhiều mũi tiêm. Bên cạnh đó, số lượng vắc xin cũng tương đối nhiều khiến các bác sĩ lo sợ cung cao hơn cầu. Một rắc rối tiếp theo khiến nhiều thiếu nữ không được tiêm phòng là sự đồng ý của cả hai phụ huynh. Đối với những gia đình bố mẹ đã ly hôn, việc tìm được chữ ký của người thứ hai đôi khi hết sức rắc rối khi họ ở xa. (Eurozpravy)

 

XÃ HỘI

Người Séc không có thói quen đi nhà thờ vào lễ phục sinh

Đối với hơn một phần ba dân Séc, phục sinh được coi là ngày lễ của mùa xuân. Ngược lại, một phần năm khác chỉ coi ngày lễ này như ngày thứ hai được nghỉ. Cũng vì lí do Séc là đất nước có ít người theo đạo nên chỉ có một phần mười dân Séc coi ngày lễ phục sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong Thiên Chúa giáo. Mặc dù vậy, theo khảo sát được thực hiện bởi SANEP, vẫn có hơn một nửa hộ gia đình Séc cố gắng gìn giữ những tục lệ liên quan đến ngày lễ này vẽ trứng phục sinh, nướng thịt cừu, tết roi da liễu hay đi hát mừng. Tuy nhiều người chỉ ăn mừng ngày thứ hai bằng cách ngồi ở nhà xem ti vi, song bản thân những người này vẫn nhìn nhận đây là ngày lễ không thể thiếu trong năm. Thậm chí, nhiều người còn mang quan điểm ngày thứ sáu phải nên được công nhận là quốc lễ bởi đây là ngày chúa Giê-su bị treo lên cây thánh giáo. (Prvnizpravy)

Dân Séc gửi về nước  vẫn lên tới hàng chục tỷ korun kiều hối

Đất nước Séc hàng năm „giàu thêm“ lên được tới vài chục tỷ korun nhờ những người Séc sống ở nước ngoài gửi về. Mặc cho khủng hoảng kinh tế đang hoành hành tại khắp nơi, lượng kiều hối được gửi về trong năm qua vẫn không hề giảm sút. Theo thống kê từ năm 2010, số tiền người Séc ở nước ngoài gửi về nước đạt 23,5 tỷ korun. Ngược lại, số tiền mà người nước ngoài sống ở Séc gửi đi là 22,7 tỷ korun. Phần lớn số tiền được gửi về Séc bắt nguồn từ các nước như Đức, Anh, Ai len, Áo và Mỹ. Người Séc thường làm việc ở nước ngoài chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Nếu thời gian họ làm việc kéo dài hơn một năm, số tiền gửi về cũng ít hơn bởi điều này đồng nghĩa với việc họ đã bắt đầu an cư lập nghiệp ở nước ngoài. Số tiền được gửi đi từ Séc bởi các công dân ngoại quốc phần lớn đều dừng chân ở Ukraina, Slovakia, Nga, Đức và Việt Nam. (iDnes)

Cựu bộ trưởng Giáo dục Dobeš không còn là thành viên VV

Sự quay lại của cựu bộ trưởng Giáo dục Josef Dobeš với tư cách tư vấn cho bộ trưởng tạm thời Ladislav Němec rốt cục chỉ kéo dài vài ngày. Bộ trưởng thấy bực mình với cách giới truyền thông đưa tin về sự trở lại của mình. Đồng thời, bộ trưởng cũng thú nhận mình cũng không còn là thành viên của đảng Việc Công (VV) với lý do rất đơn giản là không đóng tiền lệ phí thành viên. Dobeš nhấn mạnh với báo chí rằng mình cố tình làm điều này trong suốt 14 ngày liền. Nguyên nhân khiến Dobeš muốn ra đi khỏi đảng Việc Công là do các thành viên trong đảng đã không ủng hộ ông trong việc chống lại các cắt giảm ngân sách được chính phủ đề ra cho bộ Giáo dục. Josef Dobeš rời bỏ chức vụ bộ trưởng Giáo dục vào cuối tháng ba vừa rồi khi đang còn nhiều dự án dở dang bởi sự bất bình với chính phủ. (iDnes)

Phân tính mới khẳng định kinh tế không suy thoái

Nền kinh tế Séc vẫn chưa rơi vào suy thoái như kết quả thống kê được đưa ra cách đây không lâu, chuyên gia phân tích Pavel Sobišek đến từ UniCredit Bank khẳng định dựa trên các dữ liệu về thương mại nước ngoài. Kinh tế bị rơi vào suy thái khi tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm liên tiếp trong hai quý liên tiếp. Theo thông tin từ cục thống kê, kinh tế Séc trong quý ba và quý tư của năm 2011 giảm 0,1 %. Mặc dù thông tin về phát triển kinh tế trong quý một năm nay sẽ được công bố tận tháng 5, song theo Sobišek, sự gia tăng thặng dư lên gần 7 tỷ korun trong thương mại của quý bốn năm 2011 đã khiến tổng sản phẩm nội địa tăng thêm. Như vậy, kinh tế Séc rất có thể không hề bị rơi vào suy thoái như cục thống kê thông báo. Thông tin này cũng được các chuyên gia phân tích từ nhiều ngân hàng khác khẳng định. Hơn nữa, do kinh tế chỉ giảm có 0,1 % nên nếu số tiền thặng dư lên tới vài tỉ thì kinh tế có thể được đánh giá là ổn định hoặc thậm trí tăng trưởng. (Tyden)

Lễ phục sinh năm nay sẽ lạnh với mưa gió

Thời tiết phục sinh năm nay sẽ gắn liền với mưa gió và giá rét. Các nhà khí tượng thủy văn cảnh báo, nhiệt độ có thể giảm xuống tới 0 °C vào đêm thứ bảy sang ngày chủ nhật. Ban ngày trời sẽ lạnh với mưa lớn hoặc mưa bóng mây. Từ chủ nhật trở đi, tại các vùng cao có thể sẽ xuất thêm thêm cả mưa tuyết. Vào thứ bảy, ảnh hướng gió lạnh tràn về từ hướng tây bắc sẽ khiến nhiệt độ ban đêm giảm xuống mức từ 0 đến 4 °C. Nhiệt độ cao nhất ban ngày dừng lại ở mức từ 6 đến 10 °C. Chủ nhật trời âm u với mưa bóng mây ở hầu hết mọi nơi. Về sau, mưa bóng mây chuyển sang mưa tuyết. Nhiệt độ ban đêm dao động ở mức -4 đến 0 °C và nhiệt độ ban ngày chỉ dừng lại ở 6 °C. Vào thứ hai, nhiệt độ ban ngày đạt tới 10 °C, song về đêm nhiệt độ giảm xuống từ -6 đến -2 °C. (Mediafax)

 

GIÁO DỤC

Thủ tướng muốn thu lệ phí nhập học đại học

Mặc dù đề án nộp tiền học phí không được duyệt, song các sinh viên sẽ vẫn phải trả tiền nếu muốn học đại học. Mỗi người sẽ phải đóng ít nhất vài nghìn korun tiền lệ phí nhập học. Trong trường hợp sinh viên kéo dài thời gian học hay muốn học thêm trường khác, số tiền mà họ phải đóng sẽ lên tới cả hàng chục nghìn korun. Phát biểu với trang iHned, thủ tướng Petr Nečas cho biết, lệ phí nhập học sẽ dao động ở số tiền từ 2000 đến 3000 korun. Những sinh viên học hai trường đại học một lúc sẽ chỉ phải đóng tiền cho một trường, tuy nhiên số tiền mà họ sẽ phải trả sẽ khá cao và dao động từ 20 đến 25 nghìn korun. Tương tự, những sinh viên nào học quá thời gian quy định cũng sẽ phải tính tới việc trả khoản tiền này. (iHned)

 

THÚ VỊ

Bryan Adams sẽ đến Séc biểu diễn tại „đêm Venice“

Sau gần 4 tháng hứa hẹn, cuối cùng ban tổ chức lễ hội âm nhạc „Đêm Venice“ cũng tiết lộ ngôi sao chính của chương trình. Đó chính là nam ca sĩ nổi tiếng người Canada, Bryan Adams. Đây được coi là ngôi sao lớn nhất của chương trình trong suốt 20 năm ra đời. „Đêm Venice“ năm nay lần đầu tiên sẽ không diễn ra tại Malé Skále ở Český Ráj như thường lệ mà sẽ được diễn ra tại sân vận động thành phố Vesec thuộc Liberec. Bryan Adams sẽ tham gia biểu diễn vào ngày 27.7 vào tầm tối. Ngoài nam ca sĩ nổi tiếng ra, khán giả tham dự lễ hội âm nhạc sẽ được thưởng thức thêm giọng hát của ban nhạc Phần Lan Sunrise Avenue hay Gamma Ray của Đức. Ngoài ra chương trình còn có nhiều ngôi sao Séc đến biểu diễn như Dan Landa, Jarek Nohavica và nhóm Kabát. Festival sẽ kéo dài từ 27 đến 29. 7.

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo