Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.2.2018

Cập nhật lúc 06-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Phòng chờ ở bệnh viện, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Thêm các bệnh viện cấm thăm bệnh nhân vì dịch cúm, số bệnh nhân tiếp tục gia tăng. 61 khiếu kiện về kết quả bầu cử tổng thống. Đảng Cộng sản muốn ép khả năng trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU. Pirates muốn công chúng biểu quyết về các luật mới. Giới công đoàn sẽ đòi tăng lương trong năm nay. Chi tiêu cho các khoản trợ cấp khó khăn và số người thụ hưởng giảm dáng kể. Koruna thuộc hàng các đồng tiền ổn định nhất trong khu vực và sẽ tiếp tục mạnh lên. Buồng sương mù của các sinh viên Séc thành công ở trong nước và cả trên thế giới. Opava có Thần Vệ nữ của mình: các nhà khảo cổ phát hiện pho tượng 6000 năm


ĐIỂM NÓNG

Thêm các bệnh viện cấm thăm bệnh nhân vì dịch cúm, số bệnh nhân tiếp tục gia tăng

Có thêm các bệnh viện hay các nhà dưỡng lão ở Séc cấm các cuộc thăm hỏi vì dịch cúm. Lệnh cấm đã được ban hành ở hàng chục các cơ sở và gia tăng thêm vào ngày thứ ba. Số các bệnh nhân bị nhiễm bệnh đường hô hấp tiếp tục gia tăng. Trong 2 tuần cuối ở Praha số người mắc cúm đã tăng gần một nửa. Các bác sĩ vệ sinh dịch tễ công bố dịch cúm trên toàn Séc vào thứ 6 tuần trước. Số bệnh nhân gia tăng ở tất cả các tỉnh. Vào hôm thứ 6 trung bình có 1722 bệnh nhân trên 100 nghìn dân. Các bác sĩ VSDT khuyến cáo người dân tránh các địa điểm đông người và tuân thủ các quy tắc cơ bản như hắt hơi vào khăn tay hay rửa tay sau khi sử dụng giao thông công cộng. Trong mùa cúm năm nay đã có 10 người chết vì cúm và 57 bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng trong các bệnh viện. (irozhlas)

61 khiếu kiện về kết quả bầu cử tổng thống

Tòa án Hành chính tối cao đã nhận được hơn 60 khiếu kiện về cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Thời hạn để nộp khiếu kiện đã kết thúc vào lúc 16 giờ ngày hôm nay. Phần lớn các đơn khiếu kiện được nộp vào lúc cuối cùng. Trong cuộc bầu cử tổng thống cách đây 5 năm đã có tới 109 khiếu kiện nhưng tòa án đã bác bỏ tẩt cả, dù rằng đã phát hiện ít nhất 3 điều trái luật trong chiến dịch tranh cử, vì 3 điều này không thể ảnh hưởng tới kết quả tổng thể. Các khiếu kiện năm nay tập trung vào chiến dịch tranh cử mang tính thù hằn, về quảng cáo “chống dân nhập cư và chống Drahoš“, về bài báo đăng ở MF Dnes về việc truy tố những kẻ khủng bố ở Séc hay tòa án để cho cả những ứng cử viên với chữ ký đề cử lặp lại của các thượng nghị sĩ và dân biểu. Theo luật tòa án có 15 ngày để giải quyết các khiếu kiện. (aktualne)

XÃ HỘI

Đảng Cộng sản muốn ép khả năng trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU

Phong trào ANO, đảng Cộng sản (KSČM ) SPD và Pirates (Cướp biển) chiều hôm nay đã gặp mặt tại Viện dân biểu để thỏa thuận các thông số của luật về trưng cầu dân ý tổng quát. Điều cơ bản nhất sẽ là giới hạn những gì không được đưa ra để trưng cầu dân ý như các quyền con người cơ bản và hệ thống thuế. Theo KSČM và SPD người dân phải có khả năng quyết định ví dụ về việc Séc rời khỏi EU. Tuy nhiên phong trào ANO không đồng ý với điều này. Pirates cũng chống lại việc rời khỏi EU. Một thống số quan trọng tiếp theo chưa đạt được đồng thuận là số lượng chữ ký cần thiết để kêu gọi trưng cầu dân ý. Theo KSČM chỉ cần 100 nghìn, còn ANO đòi 800 nghìn. (novinky)

Pirates muốn công chúng biểu quyết về các luật mới

Pirates (Đảng cướp biển) muốn thử nghiệm một điểm mới trong khi đưa ra các luật mới. Họ lên kế hoạch dự án Viện Công dân, trong đó mọi người có thể ủng hộ hay từ chối các đề nghị thay đổi luật trong biểu quyết trên internet. Chỉ tịch Pirates Ivan Bartoš cho rằng lợi thế lớn nhất là công chúng rộng rãi và giới chuyên môn có thể xem xét đề nghị thay đổi luật và dự án giúp phát hiện những cái “nhưng” bị che khuất và “những ngoại lệ” trong các luật. Dự án có thể sẽ được khởi động vào tháng 7 năm nay, mục đích của nó là minh bạch quá trình thông qua luật cho công chúng. Theo nhà chính trị học Jan Bureš đây không phải là ý tưởng hoàn toàn sai, nhưng là sự pha trộn chủ nghĩa mị dân với nỗ lực chuyển công việc cho người khác giải quyết, vì các dân biểu phải đánh giá luật một cách chuyên môn và đảng chính trị phải có nền tảng chuyên môn. (novinky)

Giới công đoàn sẽ đòi tăng lương trong năm nay

Giới công đoàn sẽ đòi tiếp tục tăng lương ở khu vực công, và ngay trong năm nay. Người đứng đầu của Liên đoàn Công đoàn Séc-Morava (ČMKOS) Josef Středula cho biết điều này sau cuộc đàm phán với bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová. Lương ở khu vực công được tăng lần cuối cách đây 3 tháng. Các bậc lương giáo viên tăng 15%, những người khác được tăng 10%. Bác sĩ và y tá được tăng thêm vào tháng 1. Mức tăng lương theo Středula sẽ thỏa thuận trên cơ sở tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš đã hứa tăng lương, ví dụ 46000 cho giáo viên vào năm 2021 nhưng theo Středula chừng nào việc tăng chưa được đưa vào khuôn khổ ngân sách trung hạn và ngân sách của từng năm riêng biệt thì không thể tin những lời hứa này được. (ceskenoviny)

Chi tiêu cho các khoản trợ cấp khó khăn và số người thụ hưởng giảm dáng kể

Trong năm ngoái chi tiêu ngân sách cho các khoản trợ cấp khó khăn và cả số người thụ hưởng đã giảm đáng kể và đạt mức thấp nhất trong vòng 6 năm cuối. Vào tháng 12 năm ngoái sở Lao động đã chi 144700 khoản trợ cấp đói nghèo, trợ cấp nhà ở và trợ cấp khẩn cấp đặc biệt . So với năm 2013 số lượng này đã giảm 100000. Tổng cộng các khoản trợ cấp trong năm ngoái là 7,36 tỷ korun, ít hơn 1/5 so với năm trước đó. Nguyên nhân đằng sau là tình trạng đi lên của nền kinh tế Séc và kéo theo đó là tỷ lệ người có việc làm cao cùng như thu nhập tăng. Các khoản trợ cấp được tính trên cơ sở thu nhập của hộ gia đình. (ceskenoviny)

Koruna thuộc hàng các đồng tiền ổn định nhất trong khu vực và sẽ tiếp tục mạnh lên

Đồng koruna của Séc trong thời gian tồn tại của mình đã cho thấy đó là một trong những đồng tiền ổn định nhất và mạnh nhất trong khu vực trung Âu. Đây là nhận định của các nhà phân tích theo thăm dò của hãng ČTK. Từ năm 1993 koruna đã mạnh lên so với đô la, từ tỷ giá 29 korun/đô la vào tháng 6/1993 lên mức 20,32 hiện nay. Từ khi euro ra đời vào tháng 1/2002 đồng koruna đã mạnh lên khoảng 27%. Vào năm 2002 tỷ giá là 32 korun/euro, vào năm 2004 xuống tới 33 korun/euro và sau đó mạnh nhất vào giữa năm 2008 với tỷ giá dưới 23 korun/euro. Tỷ giá hiện nay là khoảng 25,2 korun/euro. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Buồng sương mù của các sinh viên Séc thành công ở trong nước và cả trên thế giới

Vào năm 2016 các sinh viên Ondřej Zbytek và Ondřej Svoboda của khoa điện tử đại học ČVUT  cùng với sinh viên Valery Mezentsev đại học kinh tế Praha đã phát triển buồn sương mù tiên tiến nhất trên toàn thế giới. Buồng sương mù đã được chuyển giao cho Tổ chức nghiên cứu hạt chân châu Âu (CERN) ở Thụy Sĩ. Trong năm ngoái bảo tàng khoa học CosmoCaixa ở Barcelona (Tây Ban Nha) cũng sắm thiết bị này. Tiếp đó một buồn khác được tạo ra cho nhà máy điện hạt nhân ở Dukovany và một mẫu khác sẽ được đặt ở bảo tàng Steno ở Đan Mạch. Ondřej Zbytek cho biết vào lúc đầu không người nào tin họ có thể thành công, tuy nhiên sau đấy họ đã trở thành các đối tác trẻ tuổi nhất của CERN. (novinky)

THÚ VỊ

Opava có Thần Vệ nữ của mình: các nhà khảo cổ phát hiện pho tượng 6000 năm

Các nhà khảo cổ ở Opava đã phát hiện pho tượng phụ nữ có từ 6000 năm trước. Pho tượng độc đáo được tìm thấy trong khi thăm dò khu vực sẽ là đường vành đai thành phố thủ phủ của Slesian. Pho tượng bằng đất nung cao khoảng 6 cm. Theo các nhà lịch sử tổ tiên người Séc sử dụng pho tượng như là vật cúng tế. Pho tượng không còn nguyên vẹn, các nhà khảo cổ chỉ tìm thấy nửa dưới. Khác với các pho tượng khác được tìm thấy ở Séc, pho tượng này có dáng thanh mảnh hơn, tương tự như các pho tượng tìm thấy ở Ucraina. (irozhlas)

(ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo