Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.2.2017

Cập nhật lúc 06-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Bảng quảng cáo lưu ý doanh nghiệp người Việt về việc mua máy tính tiền EET, nguồn rozhlas)

 

Người Việt nghiêm túc hơn người Séc khi nhìn nhận về EET. Cảnh sát Đức bắt giữ cựu thượng nghị sĩ Novák. Rạn nứt trong nội bộ ANO: Babiš ủng hộ bãi nhiệm tỉnh trưởng Košta. Cộng sự gần gũi khuyên Zeman nên tiếp tục ứng cử tổng thống lần thứ 2. Người dân Séc lạc quan hơn và đánh giá tổng thống với thái độ phê phán hơn. Không phân loại rác thải có thể bị phạt tới 100 nghìn korun. Trên các xa lộ ngày càng nhiều các biển báo “Chú ý, đường gồ ghề”. Năm nay là năm bước ngoặt trong việc số hóa giáo dục. 


ĐIỂM NÓNG 

Người Việt nghiêm túc hơn người Séc khi nhìn nhận về EET

Giai đoạn thứ 2 của EET sẽ bất đầu vào ngày 1/3, liên quan tới bán buôn bà bán lẻ, trong đó có hàng nghìn doanh nghiệp người Việt Nam. Phần lớn trong số họ đã sẵn sàng cho EET và có thể họ nhìn chuyện này nghiêm tục hơn người Séc. Đây là ý kiến của chủ tịch hội Séc-Viể Marcel Winter và các công ty bán máy tính tiền. Người phát ngôn của Tổng cục tài chính Linda Paterová cũng xác nhận người Việt Nam không đánh giá thấp và chuẩn bị cho EET cả năm nay. Theo ông Winter người Việt nhìn nhận EET rất nghiêm túc về buôn bán là cách duy nhất nuôi sống gia đình họ và không thể vi phạm để không mất việc. Đại diện của bộ Tài chính Žurovec cũng cho biết rằng bộ TC chủ yếu nhằm vào cộng đồng Việt Nam vì đây là cộng đồng là mạnh nhất trong lĩnh vực buôn bán sau người Séc. (rozhlas)

Cảnh sát Đức bắt giữ cựu thượng nghị sĩ Novák

Cảnh sát Đức đã bắt giữ cựu TNS Alexandr Novák, 1 trong số 24 người bị cáo buộc trong vụ việc dự án Severozápad liên quan tới tài trợ ở các tỉnh Ústí n/L và Karlovy Vary. Cựu TNS Novák bị bắt ngay tại sân bay Frankfurt khi bay từ Mỹ về vào ngày 24/12. Theo thông tin của Truyền thanh Séc, Novák bị bắt trên cơ sở lệnh truy nã châu Âu. Tòa án ở Frankfurt sẽ quyết định về việc di lý Novák về lại Séc. Trong vụ việc này những người bị buộc tội là các chính trị gia, các công chức cao cấp và doanh nghiệp, có liên quan tới lãnh đạo của đảng ČSSD, như chủ tịch ČSSD ở tỉnh Karlovy Vary và thị trưởng Cheb Petr Navrátil, cựu tỉnh trưởng Ústí n/L Jana Vaňhová, cựu chủ tịch ČSSD ở tỉnh Ústí n/L Arno Fišera. (aktualne)

XÃ HỘI 

Rạn nứt trong nội bộ ANO: Babiš ủng hộ bãi nhiệm tỉnh trưởng Košta 

Trong nội bộ phong trào ANO hiện đang cầm quyền đã xuất hiện rạn nứt đầu tiên. Phó thủ tướng và chủ tịch ANO Andrej Babiš đã thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn danh sách ứng cử viên và ủng các đại diện của phong trào này ở tỉnh Olomouc trong cố gắng bãi nhiệm tỉnh trưởng Oto Košta. Theo Babiš, tỉnh trưởng Košta không đảm đương được việc lãnh đạo tỉnh và còn có vấn đề với rượu. Babiš cũng cho rằng Košta đã chọn cựu tỉnh trưởng Olomouc Jiří Rozbořil từ đảng ČSSD làm cố vấn cho mình và không hợp tác với các phó tỉnh trưởng từ ANO. Trong cuộc họp báo đặc biệt, Košta cho biết đã có một chiến dịch nói xấu ông vài tháng nay và từ chối việc từ chức. (novinky)

Cộng sự gần gũi khuyên Zeman nên tiếp tục ứng cử tổng thống lần thứ 2

7 cộng sự gần gũi nhất của tổng thống Zeman đã khuyên ông tái ứng cử. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Truyền hình Séc Zeman cho biết điều này có hành hưởng tới quyết định của ông. Theo Zeman họ cũng nói rằng ông đã nghỉ ngơi quá lâu, khoảng 10 năm kể từ khi về hưu năm 2002. Zeman sẽ thông báo về quyết định ứng cử của mình cho nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo vào ngày 9/3, nhân dịp kỷ niệm 4 năm nhậm chức tổng thống. Nhân dịp này Zeman cũng cho biết rằng một trong những điểm tích cực của chức vụ tổng thống là có thể có quan hệ bạn bè với tổng thống Nga hay tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung quốc. (idnes)

Người dân Séc lạc quan hơn và đánh giá tổng thống với thái độ phê phán hơn

Theo thăm dò của hãng STEM, so với năm ngoái người Séc lạc quan hơn khi nhìn về tương lai. Tương tự thang điểm ở trong trường học,  dân chúng đã chấm điểm 3,06, lạc quan hơn nhiều mức trung bình 3,27 của năm ngoái. Lạc quan nhất là các nhóm người trong độ ttưởi giữa 45 và 59 và những người có trình độ đại học. Cái nhìn về an sinh xã hội cũng được cải thiện, từ mức trung bình 3,42 vào năm ngoái đã lên mức 3,31. Thăm dò cũng bao gồm việc đánh giá các định chế tổng thống, chính phủ và quốc hội. Thay đổi lớn nhất là đánh giá tổng thống. Trong khi vào tháng 1/2016 tổng thống được đánh giá tương đối tích cực với 2,7 điểm, hiện nay chỉ còn 3,01. Về các lĩnh vực khác nói chung không có thay đổi gì đáng kể so với thăm dò từ năm ngoái. (novinky

Không phân loại rác thải có thể bị phạt tới 100 nghìn korun

Phiên bản cuối cùng của luật mới về rác thải từ bộ Môi trường tính tới việc phạt 100 nghìn korun những gia đình không phân loại rác thải. Tuy nhiên theo bộ MT, việc vứt rác thải từ nhựa vào thùng rác dành cho giấy hay vứt tất cả rác không phân loại vào thùng rác màu đen không đưa đến nguy cơ bị phạt ở mức tối đa này. Mức phạt cao nhất chỉ được tính tới khi liên quan tới việc đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe hay môi trường sống, ví dụ như vứt rác thải nguy hiểm hay trộn lẫn chúng với những lại rác thải khác, hoặc vứt rác ở những bãi rác trái phép. (tyden)

Trên các xa lộ ngày càng nhiều các biển báo “Chú ý, đường gồ ghề”

Trên một số xa lộ đã bắt đầu xuất hiện các biển báo mà một số người không nghĩ tới. Biển báo “Pozor, hrboly” (Chú ý, đường gồ ghề) lưu ý về việc xuất hiện những điểm trên mặt đường không dễ chịu cho các tài xế và chúng xuất hiện ngày càng nhiều trên các xa lộ. Nguyên nhân có thể là việc sửa chữa tồi hay công việc không chất lượng khi xây đường. Tổng cục quản lý đường bộ đã có hàng loạt các mâu thuẫn với các công ty xây dựng phải nhờ tới tòa án phân giải. Ở một số nơi nói chung có thể đi qua mà không có vấn đề gì khi tài xế tuân thủ biển báo giao thông và giảm vận tốc, ở một số nơi sai sót quá lớn mặc dù mặt đường không gồ ghề mấy và theo các chuyên gia thì không thể sửa chữa được, mà phải xây mới lại toàn bộ, như cầu qua hồ Koberný trên xa lộ D3. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Năm nay là năm bước ngoặt trong việc số hóa giáo dục

Tổ chức phi lợi nhuận Edulab vào năm ngoái trong khuôn khổ các dự án của mình đã thực hiện một lượng lớn các họat động như hội thảo, semina chuyên ngành, các khóa đào tạo cho giáo viên các trường từ mẫu giáo tới trung học, hoặc chuẩn bị cho sinh viên các khoa sư phạm về nghề nghiêpj tương lai của họ. Hơn 60 giảng viên có chứng chỉ tại 32 trung tâm đào tạo năm nay sẽ tiếp tục việc cải thiện kỹ năng mềm cho các giáo viên. Năm nay sẽ là năm bước ngoặt về số hóa giáo dục với các dự án dành cho hàng nghìn các cơ sở giáo dục, trong đó có việc phát triển hiểu biết về số hóa của các giáo viên, đào tạo các giáo viên tương lai trong lĩnh vực đổi mới, đưa các phương pháp giảng dạy mới và công nghệ kỹ thuật số vào giảng dạy. (novinky)

THÚ VỊ

Zoo Ostrava dự định chương trình đặc biệt cho các tình nhân

Vườn thú Ostrava dự định nhân dịp ngày Lễ tình nhân một chương trình đặc biệt dành cho các cặp đôi. Trong ngày thứ 7 hộ không chỉ có thể mua vé rẻ hơn, mà còn được tham dự chuyến thăm có thuyết minh nhằm vào việc nuôi các cặp thú chung sống, các kỹ thuật tán tỉnh và cách hành xử về tính dục của thú vật. Người phát ngôn của Zoo Šárka Nováková cho biết các cặp tình nhân chỉ phải mua 1 vé. Vườn thú Ostrava năm ngoái kỷ niệm 65 năm thành lập và mnuôi hơn 400 loài thú. Vào năm 2016 nơi đây lần thứ 2 đã phá vỡ mức nửa triệu du khách. Đây là 1 trong những điểm thu hút khách du lịch nhất trong khu vực. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo