Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.2.2011

Cập nhật lúc 06-02-2011 20:00:47 (GMT+1)
Bộ trưởng Nông nghiệp Fuksa (Novinky).

 

Giá thực phẩm tăng 2-4% và có thể còn hơn nữa nếu thuế tăng lên 19%. Đỗ xe ở các bãi đỗ dễ bị đụng, thiệt hại hàng năm lên đến vài nhìn triệu. Tuần mới bắt đầu với nắng và gió nhẹ sau đó sẽ lạnh dần. Giáo dục: Mở rộng ngoại khóa cho học sinh.


 

ĐIỂM NÓNG

Giá thực phẩm tăng 2-4% và có thể còn hơn

Bộ trưởng Nông nghiệp Fuksa cho biết trong cuộc phỏng vấn cùng Václav Morávec rằng do tình hình giá thực phẩm trên thế giới tăng cao, tại Séc cũng sẽ tăng theo khoảng 2-4%. Nếu việc gia tăng thuế đồng loạt lên 19%, thì giá này còn có thể cao hơn nữa. Giá thực phẩm trên thế giới tăng cao kỉ lục sau 21 năm, vượt qua cả thời điểm năm 2008 khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Thêm vào đó, vụ việc thực phẩm nhiễm độc ở Đức có thể đẩy giá một số mặt hàng tăng vọt. Bộ trưởng Fuksa còn cho biết thêm, trong vòng 1 tháng nữa mọi công ty nhập khẩu thực phẩm đều phải xuất trình giấy tờ về nguồn gốc lô hàng của mình cho các cơ quan thanh trang để bộ nông nghiệp dễ dàng quản lý khi xảy ra bất cứ sự việc gì.

Ô tô chịu thiệt hại nhiều nhất ở các bãi đỗ xe

O toHãng bảo hiểm Generali thông báo, trong năm quá đã có 4680 trường hợp thiệt hại ô tô do lái xe đâm vào trong khi đỗ xe, thiệt hại lên tới 83 triệu đồng. Nguy hiểm nhất là ở Praha, nơi xảy ra 1200 trường hợp, thiệt hại 20 triệu korun, nguyên do số lượng xe và lái xe ở thủ đô thuộc mức quá tải. Đứng tiếp theo là Bắc Morava 480 vụ và Trung Séc 330 vụ, cùng gây ra thiệt hại 6 triệu korun. Đông Séc an toàn nhất, trong năm qua chỉ xảy ra 180 vụ, gây thiệt hại 2 triệu korun.

 

XÃ HỘI

Người Séc tin tưởng Obama nhất, Klaus về nhì

Václav KlausTrong bản 20 chính trị gia nổi tiếng thế giới, người Séc tin tưởng Obama nhất. Ông dành được 68% phiếu ủng hộ trong trưng cầu của Trung tâm nghiên cứu công cộng, trong khi Bush năm ngoái phần lớn không được người Séc ưa chuộng. Với 65% người tin tưởng, Klaus về nhì và Angela Merkel, thủ tướng Đức về thứ ba với 45%.

2/3 dân Séc không tin Putin, không đáng tin tưởng có thể kể đến cả thủ tướng Ý, Silvio Berlusconi. Dmitrij Medveděv cũng không được ưa chuộng. Ngoài ra, người Séc còn không quen nhiều chính trị gia được nêu trong bảng trưng cầu, ngay cả thủ tướng Slovakia, Iveta Radičová.

Heger kêu gọi bác sĩ thỏa hiệp

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Václav Moravec, bộ trưởng y tế Heger cho biết muốn trở lại đàm phán với giới bác sĩ, song ông vẫn không tăng lương, 1,5 tỷ với họ là quá đủ. Chủ tịch liên hội các tỉnh, Michal Hašek (ČSSD) cũng kêu gọi 2 bên thỏa hiệp nhanh chóng vì lợi ích bệnh nhân. Theo ông, không những bộ trưởng Y tế, cuộc bàn bạc cần có mặt cả thủ tướng. Đến đảng Việc công cũng muốn tham gia vào vấn đề này. “Mục đích của chúng tôi là tìm kiếm sự thỏa hiệp,“ bộ trưởng Giao thông, Bárta nói. Thứ ba này sẽ diễn ra cuộc họp của Ủy ban an ninh quốc gia về trường hợp nếu các bác sĩ thực sự ra đi 1.3 tới.

Trời gió nhưng nắng ấm sẽ kết thúc vào ngày mai

Hôm nay, sáng chủ nhật gió mạnh được ghi nhận ở các vùng núi Krušné hory, Orlické hory và Šumava, đến chiều thì gió yếu dần. Tại một số vùng thuộc tỉnh Plzeň, cứu hỏa phải dọn 14 trường hợp cây đổ thuộc địa phận Stříbro và Tachov, ngoài ra nhiều mái nhà, thậm chí tường gạch cũng đổ gây cản trở giao thông. Thời tiết gió nhẹ nhưng nắng ấm sẽ kết thúc vào ngày mai, từ thứ ba trời lại trở lạnh.

Dự báo thời tiết Nova

 

GIÁO DỤC

4500 Kč học bổng tăng chất lượng giáo dục trung cấp

Tre emNgoài học tập, trẻ em tại Séc hiện nay không có việc gì làm trong thời gian rỗi. Chúng đọc sách ít hơn, chủ yếu xem ti vi và chơi máy tính. Sắp tới, các trường tiểu học sẽ nhận được cẩm nang hướng dẫn tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh. Ngoài các câu lạc bộ, dự định mỗi trường sẽ có một nhà tâm lý học.

Hiện nay mô hình này ở một số trường tại Praha đã hoạt động, song vẫn còn đầy khó khăn. Các cô giáo trông trẻ bán trú đang phải đảm nhận trách nhiệm tổ chức vui chơi ngoại khóa cho các em thay vì đội ngũ chuyên gia. Trung tâm Kruh tại Praha 10 sử dụng tiền trợ cấp của EU dành cho các lớp học thêm mùa hè, trò chơi thể thao, xem kịch, tổ chức các cuộc thi sáng tạo trong đó nhiều hoạt động hoàn toàn miễn phí dành cho mọi học sinh. Các hoạt động sau giờ học này có thể cải thiện chất lượng giáo dục, giúp học sinh vươn tới được trình độ văn hóa cao hơn bố mẹ chúng, song mọi đầu tư đều cần nhân sự và tài chính.


THÚ VỊ

Chú mèo sống sót trong mui xe chạy 10km

Năm mèo vừa đến, tại Séc có một chú mèo vừa được phát hiện đã chu du trong mui xe 10 km mà vẫn không hề hấn. Mèo được 1 tuổi, có bộ lông vàng và rất quấn người. Những máy nổ nóng đã thu hút chú đến mui xe trú ngụ. Mời các bạn xem video kèm phụ đề để ngắm chú mèo dũng cảm này.

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo