Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.12.2011

Cập nhật lúc 06-12-2011 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Udalosti112)

 

Bắt thuốc lá lậu tại Chomutov. Phát hiện loại pho mát chứa nhiều vi khuẩn. Tạm dừng mở rộng xa lộ do thiếu tiền. 55 nghìn người bỏ bảo hiểm VZP. Giao thông Praha bị gián đoạn vì tổng thống Nga. Thực phẩm trong lon ảnh hưởng đến giới tính. Giáo dục: 30 % trường học tham gia đình công. Thú vị: Du lịch Áo miễn phí.


ĐIẾM NÓNG

Phát hiện 150 nghìn điểu thuốc lậu tại siêu thị cũ

VEJPRTY – Hải quan hôm nay đã phát hiện 150 nghìn điếu thuốc không dán tem được giấu trong cửa hàng tại Vejprty ở Chomutov. Cửa hàng này trước đó từng là siêu thị. Số thuốc lá lậu trên được giấu ở tầng giữa tầng hầm vầ tầng trệt được phát hiện bởi chó nghiệp vụ. Phát ngôn viên hải quan bắc Séc cho biết nếu 750 hộp thuốc lá này được đem bán thì sẽ lãi tới cả nửa triệu korun do không phải đóng thuế và lệ phí. Hiện do không có ai nhận số thuốc lá trên nên hải quan vẫn chưa xác nhận được chủ nhân của số thuốc lậu. Ngoài số thuốc lá lậu ra hải quan còn phát hiện thêm được giầy dép và đồ trang sức giả nhãn với trị giá 225 nghìn korun. Bên cạnh đó, hải quan còn phát hiện ở quầy tính tiền chìa khóa ô tô, trong đó có giấu thuốc phiện được đựng trong túi nhựa và chiếc cân nhỏ còn sót một ít cần sa. (udalosti112)

Phát hiện vi khuẩn listeria trong pho mát Slovakia

Cơ quan quản lý thú y quốc gia (SVS) đã phát hiện ra một loại pho mát có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes quá mức cho phép trên thị trường Séc. Sản phẩm này được nhập từ Slovakia và được bán dưới tên sýrové nitě přírodní (pho mát sợi tự nhiên). Số pho mát với khối lượng 40 kg được các chuyên gia thú y phát hiện hồi cuối tháng 11 trong kiện hàng được gửi tới địa chỉ ở Olomouc. SVS đã ra lệnh yêu cầu người nhập hàng trả lại hàng về Slovakia hoặc hủy bỏ. SVS ngoài ra cũng không loại trừ khả năng có nhiều người tiêu dùng đã mua sản phẩm này trước đó. Do vậy, những người nào trót mua loại pho mát trên thì nên mang hàng trả lại tại nơi mình mua. Trước đó, thanh tra thú y cũng phát hiện ra loại pho mát Spar Natur pur Bergkäse được nhập từ Áo cũng có chứa lượng vi khuẩn listeria nhiều quá mức cho phép. (Eurozpravy)

Chú ý: Từ 1.10.2011 Bản tin Séc, thứ hai đến thứ sáu trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Xa lộ sẽ không được mở rộng thêm do thiếu kinh phí

Việc xây dựng đoạn đường cao tốc từ Brno đến Wienna  và đường vòng Třinec sẽ tạm thời bị hoãn. Số tiền tiết kiệm được sẽ dành để chi cho việc xây dựng đoạn xa lộ kéo D1 kéo dài tới trung Morava. Bên cạnh đó, bộ Giao thông sẽ bắt đầu xây dựng đường vòng Řevničov và České Budějovice. Trên đây là những kế hoạch thay đổi duy nhất được ngân sách của quỹ Giao thông vận tải quốc gia tính đến. Khoản chi phí ở mức 66 tỉ korun sẽ còn phải chờ được Quốc hội thông qua. Năm sau, hệ thống xa lộ sẽ không được tiếp tục xây dựng. Thay vào đó, nhà nước sẽ cố gắng hoàn thành xong các công trình không gắn liền với nhau. Do vậy, trong 2 năm tiếp theo ngân sách sẽ chỉ chi tiền cho khoảng 20 đoạn đường không quan trọng thuộc 20 khu vực khác nhau. Ngoại lệ duy nhất là xa lộ D47 nối liền Ostrava với khu vực biên giới Ba Lan. Công trình trị giá 5 tỉ korun dự tính sẽ được hoàn thành xong đến cuối năm sau. Phía Ba Lan hiện cũng đã hứa sẽ hoàn thành xong tuyến đường của mình tới Katovice đến hết tháng 6. (Aktualne)

Đã có hơn 50 nghìn người rời bỏ bảo hiểm VZP

Hiệp hội các hãng bảo hiểm cho biết từ cuối tháng 11 đến giờ đã có 55 nghìn người hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm tại công ty VZP. Bộ luật về bảo hiểm y tế công có hiệu lực từ 1.12 là nguyên nhân khiến nhiều người chuyển hãng bảo hiểm bởi luật này làm cản trở việc đổi công ty bảo hiểm. Người dân trước đó thường chần chừ không muốn đổi, nhưng sau khi phát hiện thời hạn đổi bảo hiểm tiếp theo bị lùi đến tận 1.1.2013 thì nhiều người ráo riết chuyển đổi. VZP hiện vẫn chưa xác nhận con số trên, song họ cho biết mình hay gặp trường hợp nhiều bệnh nhân chuyển đến VZP từ công ty bảo hiểm khác bởi không phải hãng bảo hiểm nào cũng chi trả viện phí cho nhiều ca phẫu thuật khó khăn. (Rozhlas)

Giao thông Praha sẽ bị hạn chế do chuyến thăm của tổng thống Nga

Chuyến bay của tổng thống Nga Dmitri Medvedev vào ngày mai sẽ khiến giao thông tại khu vực Praha 1 và 6 bị gián đoạn. Các lái xe sẽ phải tính trước đến việc mình sẽ không thể đỗ xe tại nhiều nơi. Lệnh hạn chế đỗ xe sẽ được áp dụng tại nhiều nơi từ thứ ba đến đêm thứ năm. Từ thứ ba đến đêm thứ năm lệnh cấm được áp dụng tại từ khu phố K letišti đến tòa nhà khu T4 cộng các tuyến đường lân cận, bãi đậu xe và cả khu vực thuộc tu viện Strahov. Từ 7:00 thứ tư đến nửa đêm thứ năm lệnh cấm sẽ được ban ra tại cả khu phố Křížovnická, Platnéřská và Veleslavínova. Kể cả một phần kè Alšova cũng sẽ bị đóng. Những khu vực có giao thông bị gián đoạn sẽ được đặt biển báo mang kí hiệu B 28 – cấm dừng. Từ 15:00 thứ tư đến nửa đêm thứ năm các lái xe sẽ bị cấm đỗ xe cả ở hai chiều khu phố Diskařská và toàn bộ khu vực trước lối vào tu viện Strahov lẫn bãi đỗ xe. Trong khoảng thời gian này, các lái xe cũng không được dừng xe tại phố Parléřova, Dlabačov, một đoạn phố Keplerovy, Jelení, Chotkovy, Valdštějnské và Na Opyši. Những khu vực tiếp theo như Mariánské hradby, kè Kosárkova nábřeží và quảng trường J. Palacha cũng sẽ bị hạn chế một phần. (ct24)

Lương thực tế trong năm sau sẽ tiếp tục giảm

Trong quý ba vừa rồi, lương trung bình tại Séc đã tăng thêm 562 korun (2,4 %) lên thành 24 089 korun. Tuy nhiên, lương thực tế chỉ tăng thêm có 0,6 %. Các chuyên gia phân tích dự đoán lương sẽ chững lại khiến lương thực tế sẽ tiếp tục giảm. Bên cạnh đó, lương thực tế chỉ tăng nhẹ ở lĩnh vực kinh doanh chứ lương nhà nước vẫn giảm liên tục cho yêu cầu tiết kiệm. Mặt khác, do lương ở lĩnh vực giáo dục và y tế tăng cao vọt nên khoảng cách cuối cùng giữa ngành doanh nghiệp tư nhân và nhà nước chỉ là 126 korun. Hiện nay, lương trung bình tại Séc đã lên tới mức 990 euro, nhiều gấp 20 % so với Ba Lan, 25 % so với Slovakia và hơn 33 % so với Hungary. Tuy vậy, lương Séc cho đến giờ vẫn chưa bằng nổi 30 % lương tại Đức. (Prvnizpravy)

 Thực phẩm trong lon làm ảnh hưởng tới phát triển giới tính

Theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia đến từ đại học Harvard, thực phẩm hay nước uống đựng trong lon có thể gây ra ảnh hưởng xấu tới cơ thể con người. Những thực phẩm này thường chứa một lượng chất hóa học lớn có ảnh hưởng tới quá trình phát triển giới tính. Chất Bisfenol-A thường được dùng trong việc sản xuất lon chai thường liên quan tới sự vô sinh ở phụ nữ, các rắc rối mà các thiếu nữ hay gặp và nó cũng  tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tiểu đường. Ở nam giới, chất này có thể gây ra khó khăn trong việc cương cứng và xuất tinh. Hơn nữa, chất hóa học này cùng một số chất khác có thể bắt chước hoóc môn nữ giới estrogen gây ra ảnh hưởng giới tính ở nam giới. Từ tháng 6 năm nay EU đã cấm bán bình uống nước dành cho trẻ em chứa chất Bisfenol-A. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

30 % trường học sẽ tham gia đình công

Vào thứ tư này học sinh tại 1600 trường thuộc tất cả các cấp sẽ được ngủ thêm một giờ. Cũng ngần này số trường sẽ tham gia vào cuộc đình công nhằm chống lại cách thức trả thù lao mới cho giáo viên. Cuộc đình công nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của các giáo viên vùng Morava. Dự đoán tổng số người tham gia biểu tình sẽ lên tới con số 20 nghìn người. Bộ trưởng Giáo dục Dobeš trước đó đã đề ra bộ luật mới cho phép hiệu trưởng các trường tự định ra bảng lương cho nhân viên và không cần xem xét tới kinh nghiệm dạy học của họ. Tại Séc hiện có 5500 trường học bậc cơ sở và cấp ba. Tổng số giáo viên lên tới 100 nghìn người. Như vậy cứ ba trường học lại có một trường đình công và cứ năm giáo viên lại có một người tham gia vào cuộc đình công đó. Theo chủ tịch công đoàn giáo dục, có cả nghìn trường tiếp theo cũng muốn tham gia, song do không kịp chuẩn bị nên chỉ tham gia đình công tượng trưng. Các giáo viên sẽ vẫn tới trường, tuy nhiên thay vì giảng bài, họ sẽ nói chuyện với các học trò của mình. (iDnes)

 

THÚ VỊ

Du lịch Áo bằng xe buýt miễn phí

Nhằm lôi kéo thêm nhiều khách du lịch cho hai khu vực thuộc biên giới Séc và Áo, một hãng xe buýt quốc tế đã mời chào nhiều hành khách đi du lịch sử dụng dịch vụ miễn phí của mình trong vòng 1 tháng. Chiến dịch được bắt đầu từ chủ nhật này và xe buýt sẽ chở khách đi từ thành phố Telč đi qua Slavonice và Dobersberg đến thành phố Áo Raabs an der Thaya vào mỗi thứ 6, 7 và chủ nhật hàng tuần. Chuyến đi tới Raabs và trở về sẽ miễn phí tới tận 8.1. Những người sử dụng dịch vụ trên có thể tới thăm thành phố ở khu vực hạ Áo để mua sắm hay tắm nóng tại spa. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể đi dạo tại thung lũng Thaya dưới tàn tích của lâu đài Karlstein hay đi thăm giống hạc đá quý hiếm ở Waidhofen. Sau khi chiến dịch đi xe buýt miễn phí sang Áo kết thúc, hành khách nào muốn qua Áo có thể mua vé một chiều từ Telč đến Raabs an der Thaya với giá 160 korun. Giá vé ngày cả đi lẫn về dành cho gia đình sẽ có giá 380 korun. (Lidovky)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo