Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.1.2017

Cập nhật lúc 06-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
40 năm ra đời của Hiến chương 77 (Ảnh: Lidovky.cz)

 

Happening tại Střešovice tưởng nhớ sự khởi đầu và cuộc phiêu lưu lớn của „Hiến chương 77“. Sẽ giết tất cả gia cầm trong vòng bán kính 3km xung quanh nơi bùng phát. Nhầm lẫn của giám thị. Một tù nhân bị chết trong nhà tù Pankrác sau khi uống methadone. Brabec muốn bóng tối quay lại với Séc. Phải biết mã công dân của mình, nghĩa vụ vô lý! Điều tồi tệ nhất đang đến, Séc hứng chịu đợt băng giá nghiêm trọng. Lễ Hiển Linh trên đường phố.


ĐIỂM NÓNG

Happening tại Střešovice tưởng nhớ sự khởi đầu và cuộc phiêu lưu lớn của „Hiến chương 77“

Hôm nay tại Praha có hàng chục người đã tham gia sự kiện Happening nhân dịp kỷ niệm 40 năm từ khi công khai công bố tuyên ngôn đầu tiên của Hiến chương 77. Cuộc gặp gỡ được tổ chức ở trước ngôi biệt thự tại Střešovice, nơi một người bạn của Václav Havel đã từng  trải qua những năm tháng cuộc đời của mình, đó là dịch giả Zdeněk Urbánek. Tại nơi đây đúng vào ngày mồng 6 tháng một năm 1977 trong bối cảnh gay cấn đầy khó khăn Hiến chương 77 thực sự bước vào thế giới. Một phần của sự kiện này là sự ra mắt ấn phẩm một văn bản của Havel có tên gọi Trường hợp CH77- I.Tấn công. Vào hôm thứ sáu tại Praha bắt đầu khai trương cuộc triển lãm với tiêu đề „Chúng ta đã không thể im lặng“ – Dân HIến chương 77. Triển lãm do Viện nghiên cứu các chế độ toàn trị chuẩn bị thực hiện cùng với sự hợp tác của Cơ quan lưu trữ hồ sơ an ninh. (Lidovky.cz)

Sẽ giết tất cả gia cầm trong vòng bán kính 3km xung quanh nơi bùng phát

Trong khu vực xẩy ra dịch cúm gia cầm ở miền nam Morava luôn có thông báo mới về con vật nào đó bị chết. Chính vì điều này các bác sĩ thú y đã quyết định thực hiện trên diện rộng, sẽ giết tất cả gia cầm trong vòng bán kính 3 km từ ổ dịch cúm. Biện pháp này cũng được áp dụng với 6 nghìn con vịt nuôi  và kể cả 60 nghìn quả trứng cũng bắt buộc phải tiêu hủy. Hiện không nắm được rõ chính xác con số tổng cộng lượng gia cầm sẽ bị tiêu hủy Những người chăn nuôi sẽ được nhận tiền bồi thường từ nhà nước cho các con vật bị giết. Mọi người phải thông báo đang chăn nuôi động vật gì ở nhà. Năm nay Bộ nông nghiệp đã có chuẩn bị 31,3 triệu korun cho các tình huống xảy ra dịch bệnh. Trong trường hợp cần khoản tài chính nhiều hơn, bộ sẽ yêu cầu tăng ngân sách bởi vì đây xuất phát từ những chi phí bắt buộc có trong Điều luật về thú y. (idnes.cz) 

XÃ HỘI

Nhầm lẫn của giám thị. Một tù nhân bị chết trong nhà tù Pankrác sau khi uống methadone.

Ngày 25 tháng 12 tại nhà tù Pankrác Praha một tù nhân đã bị chết. Các giám thị đã nhầm người này với một tù nhân khác có cùng họ và gửi người này đi điều trị methandone. Methandone là một thuốc giảm đau và dùng làm phương pháp điều trị duy trì để giúp giải độc cho người bị nghiện. Hiện nay vụ việc này đang được tiến hành thanh tra trong nội bộ của nhà tù và Tổng thanh tra các lực lượng an ninh đang thực hiện các bước để làm sáng tỏ sự việc.    (Aktuálně.)

Brabec muốn bóng tối quay lại với Séc


Ngày nay người dân của thủ đô khi ngắm bầu trời đêm thì chỉ nhìn thấy vài chục vì sao sáng nhất. Trong khi nếu chúng ta quan sát bầu trời vào ban đêm trong bóng tối tự nhiên thì chỉ cần bằng mắt cũng có thể đếm được đến tận ba ngàn vật thể phát sáng trong vũ trụ. Cái gọi là khói ánh sáng mang đến hậu quả làm cho con người mất đi sự hưởng thụ cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên của bầu trời đầy sao. Môi trường mà trong đó không có bóng tối tuyệt đối cũng phá hủy sức khỏe của con người và động vật. Làm thế nào để trả lại bóng tối cho người Séc, hiện nay Bộ môi trường đang bắt đầu tiến hành giải quyết vấn đ này. (Aktuálně.cz)

Phải biết mã công dân của mình, nghĩa vụ vô lý!

Bạn có biết BOK nghĩa là gì? Đó là mã số cá nhân an toàn của thẻ chứng minh nhân dân, là một số 4 – 10 chữ số mà mỗi công dân tự chọn khi nộp đơn xin cấp thẻ chứng minh nhân dân mới. Theo luật từ mồng 1 tháng 1 năm 2012 bạn không những phải biết mà còn phải nhớ toàn bộ mã số đó. Thanh tra viên   Anna Šabatová phản đối điều này và cho rằng nghĩa vụ phải nhớ mã số cá nhân công dân là điều vô nghĩa và hoàn toàn không cần thiết, mã số ngoài việc sử dụng để cấp chứng minh nhân dân thì không để sử dụng cho việc gì khác và hơn nữa điều này gây phiền toái cho những người già. (TN.novaTýden.cz)

Người Séc yêu quý người Slovakia và Thụy điển

Đối với những người Séc những người từ các quốc gia như Slovakia, Pháp, Áo và Thụy điển vẫn dành được cảm tình và sự yêu quý nhiều nhất. Đặc biệt  đối với người Slovakia, hơn nửa số người tham gia trong cuộc thăm dò cho rằng người Slovakia „rất đáng yêu“. Đứng ở hàng cuối là những nước Hồi giáo, nơi mà bị chiến tranh tàn phá như Afghanistan, Iran, Syria và Iraq. So với năm ngoái sự cảm tình với người Balan và Trung Quốc giảm xuống, ngược lại với người Hi lạp tăng lên. Đối với các nước Ấn độ, Nga, Ukraine và Israel người Séc biểu lộ thái độ trung lập, không có thiện cảm đặc biệt. (Týden.cz)

Điều tồi tệ nhất đang đến, Séc hứng chịu đợt băng giá nghiêm trọng

Viện khí tượng thủy văn cảnh báo trước đợt rét đậm, đóng băng và những cơn bão tuyết. Đặc biệt ở các tỉnh Plzeň và Karlovary. Trong khoảng từ tối và đêm thứ sáu sang ngày thứ bẩy đại bộ phận khắp nơi trên toàn lãnh thổ CH Séc do ảnh hưởng của những đám mây thấp và gió nhẹ nhiệt độ giảm xuống -12 độ, thậm chí phía tây nhiệt độ xuống -18 độ.   (Novinky.cz) 

GIÁO DỤC

Làm quen với phương pháp giảng dạy mới không đủ để vực môn toán

Nghiên cứu của các chuyên gia khoa sư phạm trường Đại học tổng hợp ở České Budějovice cho thấy việc thay đổi trong cách tiếp cận của giáo viên dạy toán có thể không hề dễ dàng chút nào. Đa số sinh viên nghành sư phạm dành cho các các lớp đầu tiên của trường phổ thông cơ sở trong các kỳ thực tập vẫn giảng dạy bằng phương pháp truyền thống, ở đây có nghĩa là đưa cho học sinh những kiến thức và lời giải có sẵn. Điều cần thiết là trong cách giảng dạy mới cần sử dụng các phương pháp hợp lý để dẫn dắt học sinh tư duy tự mình đến được với những kiến thức mới và tìm kiếm các giải pháp giải quyết một vấn đề để đạt được kết quả đúng. Sinh viên thực tập ít khi yêu cầu học sinh tự đề nghị cách giải. Cản trở chủ yếu trong việc mở rộng phương pháp giảng dạy nằm ở chỗ bản thân các giáo viên với cương vị như học sinh chưa bao giờ được tiếp xúc với cách tiếp cận này. (Novinky.cz) 

THÚ VỊ

Lễ Hiển Linh trên đường phố

Hôm nay trong ngày lễ truyền thống có từ lâu đời  trong niên lịch Kitô giáo, khắp nơi trên cả nước diễn ra những cuộc diễu hành của bộ Ba trong trang phục của các nhà vua Kašpar, Melichar và Baltazar cùng với chương trình âm nhạc để chúc lành cho các hộ gia đình. Một đám rước dẫn đầu bởi ba vị vua cưỡi trên những con lạc đà đi quanh khu trung tâm Praha chiều nay. Trong lòng thành phố cũng được tổ chức cuộc bơi lội nhân dịp này trên sông Vltava. Cư dân Příbram cũng được chiêm ngưỡng đoàn diễu hành với những con lạc đà, ở Chomutov các Ông vua cưỡi trên những con ngựa. ở Plzeň đã chuẩn bị chuyến tầu đặc biệt với sự xuất hiện của các nhạc công. Lễ Hiển Linh cũng sẽ gắn liền với việc thu gom để giúp đỡ cho những người có những nhu cầu cần thiết. Năm nay là năm thứ 17 tổ chức phi lợi nhuận Charita CH Séc thực hiện các cuộc thu gom trên cả nước, họ đã bắt đầu tiến hành công việc này ngay từ hôm mồng 1 tháng 1.  (CTK)

 

(Ảnh: CTK)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo