Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.10.2017

Cập nhật lúc 06-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
Đảng của ông Okamura cùng Piráti mạnh hơn trong đợt khảo sát trước bầu cử mới nhất (anht Idnes.cz)

 

Một triển lãm lớn về trường phái Ấn tượng của Séc trên thành Praha. Khảo sát trước bầu cử: hơn 1 triệu người vẫn chưa biết sẽ bầu cho ai. Travel Service thống lĩnh hàng không Séc, chiếm 98% cổ phần của ČSA. Trên đỉnh Sněžka lặp lại trận lốc mạnh cách đây 10 năm. Hai người Ba Lan đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp tại Séc. Học sinh hiện nay học nhiều điều không cần thiết, cần phải cải cách giáo dục.


ĐIỂM NÓNG

Khảo sát trước bầu cử: hơn 1 triệu người vẫn chưa biết sẽ bầu cho ai

Một khảo sát trước bầu cử của STEM/MARK cho thấy ANO lại tiếp tục dẫn đầu với 27,7% số phiếu. Okamura và Piráti mạnh hơn với sô phiếu lần lượt là 9,2% và 7,5%, nếu tiếp tục với đà này khả năng cả hai sẽ được vào hạ viện. Trong số 5 triệu người được hỏi có ý định đi bầu cử thì 1 triệu người không biết bầu cho đảng nào. Theo phân tích của STEM/MARK thì điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bầu cử. Mặc dù vài tháng gần đây ANO theo khảo sát có ít lá phiếu hơn, nhưng vẫn bỏ xa các đối thủ như ČSSD hay cộng sản. (tyden)

Travel Service thống lĩnh hàng không Séc, chiếm 98% cổ phần của ČSA

Công ty Travel Service đã thỏa thuận với Korean Air và nhà nước để mua lại cổ phần của những công ty này. Cho đến trước khi thời điểm giao dịch diễn ra hôm nay, Travel Service có 34%, Korean Air có 44%, và nhà nước thông qua công ty trung gian Priska có 19,7%, 2% còn lại của Česká pojišťovna. Sau khi mua Travel Service sẽ có đến 98% cổ phần của ČSA. Đây là công ty thuộc sở hữu của hai doanh nhân Jiří Šimáně và Jaromír Šmejkal cùng gần một nửa số cổ phần của công ty Trung Quốc CEFC. Năm ngoái Travel Service đã gần 1,8 triệu lượt hành khách. (rozhlas)

XÃ HỘI

Vấn đề khai thác Lithium tại Séc trở thành đề tài lớn trước bầu cử

Hai tuần trước bầu cử tại Séc, vấn đề khai thác Lithium đã trở thành đề tài lớn tranh cãi trước bầu cử. Séc có lượng Lithium chiếm đến 3% lượng Lithium toàn thế giới, ước tính trị giá 3 nghìn tỷ korun. Bộ trưởng công nghiệp Jiří Havlíček của đảng ČSSD đã ký với công ty European Metals Holdings của Úc một thoả thuận hứa hẹn bảo vệ đầu tư của công ty này. Việc ký vội vã một thoả thuận trước bầu cử khiến một số đảng bất bình, ông Babiš gọi đây là "vụ ăn cắp trắng trợn" của đảng  ČSSD. Đảng cộng sản Séc, với sự ủng hộ của phong trào SPD của ông Tomio Okamura và ANO đã triệu tập một cuộc họp quốc hội bất thường để bàn về việc này. Phó chủ tịch đảng ČSSD ông Lubomír Zaorálek thì từ chối trách nhiệm và đẩy trách nhiệm của sự vụ này cho hai đảng ODS và ANO,. Theo ông các bộ trưởng của những đảng này đã tham gia đàm phán và cấp giấy phép cho công ty của Úc khai thác (idnes)

Trên đỉnh Sněžka lặp lại trận lốc mạnh cách đây 10 năm

Bão gió mạnh đã đo được tại độ cao 1603m trên đỉnh Sněžka đêm hôm qua ở mức 198km/h. Một trận lốc tương tự mang tên Kyrill xảy ra cách đây 10 năm, ngày 19.1.2007, khi đó tốc độ gió là 216km/h. Đêm qua đã phải đóng cửa 11km đường quốc lộ do cây đổ vào đường điện cao thế. Trên đỉnh Sněžka đã có những lớp tuyết đầu tiên, dự báo cuối tuần này sẽ thay đổi mưa và tuyết. (novinky)

Hai người Ba Lan đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp tại Séc

Cảnh sát Náchod tuần trước đã bắt giữ hai người Ba Lan 32 và 37 tuổi. Theo cảnh sát những người này trong vòng nửa năm đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp tại nhà riêng và căn hộ ở các địa phương như Náchod, Trutnov, Hradec Králové, Jičín, Rychnov nad Kněžnou, Opava, Jihlava, Přerova hay Pardubice. Thiệt hại ước tính khoảng nửa triệu korun, nhưng theo cảnh sát con số thật có thể cao hơn nhiều. Cuộc bắt giữ diễn ra ngay giáp biên giới Séc- Ba Lan, đã thu được đầy đủ những dụng cụ hành nghề. (tyden)

Một chính trị gia của đảng ČSSD tại Brno ám chỉ người ty nạn như những con sên

Phó chủ tịch của vùng Brno-Bohunice ông Milan Hrdlička (đảng ČSSD) đã viết bài với tựa đề "Chú ý bọn sên" ám chỉ người tỵ nạn như những con sên có hại (slimák). Ông viết rằng giống sên đã có tại Séc, hiện đang sinh sôi nảy nở và tạo ra những ổ mới nguy hại cho đất nước Séc, thiên nhiên và cả con người tại Séc. Mặc dù ông khẳng định không phải người bài ngoại hay phân biệt  chủng tộc nhưng đã gây phản ứng mạnh trên mạng xã hội. Chủ tịch của vùng Brno-Bohunice thuộc đảng KDU-CSL cũng ủng hộ ông Hrdlička, ông nói rằng sẽ không gọi người tỵ nạn là sên, nhưng Séc cần phải chuẩn bị cho "cuộc xâm lăng" của những người sẽ tạo nên vấn đề cho xã hội Séc. (aktualne.cz)

Doanh nhân Stephen King sẽ là đại sứ của Mỹ tại Séc

Thượng viện Hoa Kỳ vừa phê chuẩn doanh nhân Stephan King là thành viên lâu năm của đảng Cộng hòa sẽ là đại sứ mới của Mỹ tại Séc. Nhà Trắng đã đưa ra đề nghị này vào tháng Bảy năm nay. Về việc chọn một đại sứ đã được truyền thông của Séc đồn đoán từ hồi tháng Mười Một, khi ông Donald Trump đắc cử. Người tiền nhiệm của ông King là ông Andrew Schapiro, làm đại sứ tại Séc từ năm 2014. Trước đó bà vợ đầu của tổng thống Trump, bà Ivana Trump đã đánh tiếng muốn giữ vai trò này, nhưng sau bà phải từ chối vì trách nhiệm quá nặng nề. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Học sinh hiện nay học nhiều điều không cần thiết, cần phải cải cách giáo dục

Thế giới hiện nay thay đổi nhanh chóng và giáo dục cũng cần phải có những cải cách để thích hợp. Đó là điều mà những chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo về đổi mới trong giáo dục và học tập đều đồng thuận. Một chuyên gia của Séc cho rằng, chúng ta có thể dự đoán những gì xảy ra trong một vài năm tới, nhưng kết quả giáo dục chỉ nhìn thấy được sau gần hai chục năm, mà thế giới thì thay đổi hàng ngày, như vậy cần có một hệ thống giáo dục để trang bị kiến thức cho trẻ cả đời. Aleš Rod, một chuyên gia phân tích của trường đại học kinh tế (VŠE), cho biết kinh nghiệm, nhiều sinh viên tốt nghiệp phải tìm những công việc để học hỏi thêm những kỹ năng mà lý thuyết trong nhà trường không thể dạy được. Lứa sinh viên này khi bắt đầu bước vào lớp một khi thế giới chưa biết nhiều về internet hay mạng xã hội, về điện thoại thông minh. Theo ông Rod muốn có một hệ thống giáo dục hiệu quả cần phải có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành những kiến thức mới nhất. (tyden)

THÚ VỊ

Một triển lãm lớn về trường phái Ấn tượng của Séc trên thành Praha

Một triển lãm lớn với sáu trăm tác phẩm thuộc trường phái Ấn tượng Séc được mở tại thành Praha từ hôm nay cho đến 7.1 năm sau. Đây là những bức tranh của những họa sĩ Séc nổi tiếng như Antonín Slavíček, Antonín Hudeček, Miloš Jiránek...thậm chí là František Kupka, thời gian cuối tác phẩm của Kupka liên tục giữ giá trị cao trên thị trường tranh. Ngoài ra triển lãm cũng trưng bày tác phẩm của bậc thầy trường phái Ấn tượng Claude Monet cùng một số họa sĩ nước ngoài khác. Ngoài 30 bức thuộc sở hữu của thành Praha, nhà tổ chức còn mượn thêm tranh của những viện hay những bộ sưu tập cá nhân. Đề tài chủ yếu là thiên nhân, cây cỏ, tĩnh vật nông thôn... mà theo nhà tổ chức là "dễ hiểu" và gần gũi với công chúng. Cách đây hai năm một triển lãm có tên gọi "Tổ quốc tôi" đã thu hút được 35 nghìn lượt người xem, trở thành triển lãm nhiều người xem thứ hai trong năm đó. (tyden)

František Kupka: Biblionman (1897)- tranh dầu trên vải

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo