Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.9.2016

Cập nhật lúc 05-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn aktualne)

 

Viện dược phẩm thu hồi một số lô thuốc vì lỗi của nhà sản xuất. Chính phủ  quyết định: nghỉ hưu ở tuổi 65, những thanh niên hiện nay có thể nghỉ hưu vào tuổi 68,6. Gần một nửa số vụ kiểm tra ở các khu du lịch phát hiện lừa đảo. Bộ NG cảnh báo không tới các cảo của Philipin. Thị trường du lịch năm nay giảm ít nhất 10%. Đảng CS muốn sử dụng chiếm dịch bầu cửa để mở rộng kiến nghị rời khỏi NATO. Chi phí cho học sinh trung học trong năm lên tới 18000 korun. Cạo râu hay không? Mâu thuẩn trong lực lượng cứu hỏa về bộ râu


ĐIỂM NÓNG 

Viện dược phẩm thu hồi một số lô thuốc vì lỗi của nhà sản xuất

Một số hộp thuôc chứa những viên thuốc khác so với thông tin trên vỏ hộp. Viện kiểm dược nhà nước (SÚKL) vì thế cho thu hồi từ thị trường và cảnh báo các bệnh nhân để họ kiểm tra lại thuốc. Thuốc sai sót có thông tin trên vỉ thuốc khác với thông tin đưa trên vỏ hộp. Trong trường này mọi người cần dừng lập tức việc sử dụng và mang tới hiệu thuốc, cả trong trường hợp là hộp thuốc đã dùng dở. SÚKL thu hồi một số lô thuốc Atram 12,5, Neurol 0,25 và Neurol 0,5, Oxazepam Léčiva và Prednison 20 Léčiva. Người phát ngôn của SÚKL Lucie Přinesdomová cho biết đây là lỗi trực tiếp ở nhà sản xuất, tuy nhiên SÚKL hiện chưa có thông tin nào về việc sai sót xuất hiện ở các hộp thuốc phân phối tại Séc. Vì một lỗi tương tự SÚKL cũng thu hồi từ các cơ sở y tế một số lô thuốc Dolmina 100 SR, Hydrochlorothiazid Léčiva, Neurol 0,25, Pyridoxin Léčiva và Simvacard 10. (aktualne)

Chính phủ  quyết định: nghỉ hưu ở tuổi 65, những thanh niên hiện nay có thể nghỉ hưu vào tuổi 68,6

Chính phủ muốn giới hạn độ tuổi để nghỉ hưu là 65 tuổi. Biểu quyết ở chính phủ đã đạt sự đồng thuận tuyệt đối. Theo thủ tướng Sobotka việc đưa ra mức trần cho tuổi hưu có nghĩa là những người đang trong độ tuổi làm việc sẽ có thể lên kế hoạch tốt hơn và sau khi về hưu có khả năng sống tuổi già chất lượng hơn. Dự thảo luật, bao gồm cả việc xem xét lại trong tương lai và khả năng thay đổi tuổi nghỉ hưu theo mức tuổi thọ, hiện được thảo luận ở quốc hội. Phe đối lập cánh hữu cho rằng đây chỉ là chủ nghĩa mị dân trước kỳ bầu cử. Theo dự luật vào năm 2019 chính phủ mới sẽ quyết định việc liệu có thay đổi mức tuổi về hưu hay không và việc đánh giá lại sẽ được thực hiện 5 năm 1 lần. Tuy nhiên theo tài liệu của chính phủ, để thời gian sống sau khi nghỉ hưu đạt trung bình 1/4 tuổi thọ thì những người sinh vào năm 1994 sẽ được nghỉ hưu vào lúc 68,6 tuổi. (tyden)

XÃ HỘI 

Gần một nửa số vụ kiểm tra ở các khu du lịch phát hiện lừa đảo

Theo Thanh tra thương nghiệp Séc, số lượng những người buôn bán ở các địa điểm hấp dẫn du lịch vi phạm pháp luật gia tăng hàng năm. Mức gia tăng lên tới gần 10%. Thường xảy ra nhất là việc không tuân thủ các nguyên tắc trung thực khi bán hàng, chủ yếu là không giữ đúng mức lượng nước giải khát hay khối lượng món ăn và vi phạm nghĩa vụ giới thiệu cho khách hàng về giá hàng hóa hay dịch vụ. Các thanh sát viên đã thực hiện 431 cuộc kiểm tra, trong đó phát hiện 169 vụ vi phạm quy định pháp luật, chiếm gần 40%. Trong cùng kỳ năm ngoái số vụ có vấn đề chiếm 33%. (rozhlas)

Quên bằng lái xe: Mưu mẹo này sẽ kết thúc

Cách biện hộ của các tài xế khi gây tai nạn giao thông và khẳng định với cảnh sát, rằng họ không thể nộp bằng lái xe vì không mang theo, sẽ không thể thực hiện được nữa. Thay đổi này nằm trong luật sửa đổi rộng lớn về giao thông đường bộ mà bộ Giao thông cùng với cảnh sát đã chuẩn bị vài tháng nay. Hiện nay cảnh sát chỉ có khả năng giữ bằng lái xe vào thời điểm khi xảy ra tai nạn. Như vậy người gây tai nạn nghiêm trọng khi say rượu gây hậu quả nghiêm trọng có thể lái xe cho tận tới khi bản án của tòa có hiệu lực, vì tòa là cơ quan duy nhất có thể thu hồi bằng lái. Trong khi đó thời gian từ lúc xảy ra tai nạn và quyết định của tòa thường là hàng tháng tới hàng năm. (novinky)

Bộ NG cảnh báo không tới các cảo của Philipin

Bộ Ngoại giao Séc cảnh báo người dân trước các chuyến đi tới 1 số các đảo vùng tây nam của Philipin. Bộ NG khuyến cáo người dân gia tăng cẩn thận trong chuyến đi Philipin và tránh nơi tụ họp đông người. Bộ khuyên người dân hoàn toàn không tới các đảo Basilan, Jolo, Sulu, Tawi-Tawi và phần đông đảo Mindanao của người theo đạo Hồi. Các chuyến đi tới phần tây đảo Mindanao chỉ nên thực hiện trong những trường hợp cấp bách. Nguyên nhân là sự leo thang đụng độ giữa các đơn vị của chính phủ Philipin và những kẻ khủng bố thuộc nhóm Abu Sayyafa. (tyden)

Thị trường du lịch năm nay giảm ít nhất 10%

Thị trường du lịch nước ngoài năm nay giảm ít nhất 10%. Đây là ước đoán của Hiệp hội các văn phòng du lịch Séc. Đằng sau sự sụt giảm các chuyến đi nghỉ ra nước ngoài chủ yếu là lo ngại của mọi người về an ninh ở hàng loạt các nước, đặc biệt là ở Ai cập và Thổ Nhĩ Kỳ giảm 1 phần 3. Ngược lại các điểm đến như Tây Ban Nhà và Bulgari lại gia tăng tới 100%. Tuy nhiên vào mùa hè các chuyến du lịch phút cuối có mức độ cầu cao, vì người Séc thường mua dịch vụ du lịch vào phút cuối. Các chuyến du lịch tới các điểm đến khác lạ cũng gia tăng. Các hãng du lịch Séc hàng năm bán được khoảng 20 triệu korun. Năm ngoái người Séc đã có 4,2 triệu chuyến đi nghỉ ra nước ngoài từ 4 ngày trở lên, tăng 142000 so với năm 2014. (ceskenoviny)

Đảng CS muốn sử dụng chiếm dịch bầu cửa để mở rộng kiến nghị rời khỏi NATO

Đảng cộng sản Séc – Moravia muốn sử dụng chiến dịch bầu cử vào Thượng viện và chính quyền cấp tỉnh để mở rộng kiến nghị, yêu cầu trưng cầu dân ý về việc CH Séc ra khỏi NATO. Theo nữ dân biểu và chủ tịch ĐCS ở Praha Marta Semelová, NATO được coi là hiệp ước chiến tranh, lan truyền sự hỗn loạn và làm mất ổn định các khu vực trên toàn thế giới. NATO cũng bị coi là nguyên nhân của thảm họa nhân đạo, khủng bố sống và làn sóng tị nạn. Kiến nghị cũng đòi chính phủ không cho phép triển khai quân đội nước ngoài, lập các căn cứ và vũ khí trên lãnh thổ Séc. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Chi phí cho học sinh trung học trong năm lên tới 18000 korun

Trang bị cơ bản cho một học sinh lớp 1 năm nay là vào khoảng 3500 korun. Tuy nhiên việc mua sắm các dụng cụ học tập tất nhiên là chưa hết. Theo một thăm dò của hãng Ipsos trong năm học các bậc phụ huynh học sinh các trường cơ sở phải chi thêm trung bình khoảng hơn 8000 korun nữa liên quan tới việc đi học như bữa ăn trưa  hay các hoạt động do nhà trường tổ chức. Đối với học sinh trung học thậm chí mức chi trung bình là 18000 korun. Giá vở và các dụng cụ khác giảm xuống, nhưng tháng 9 mặc dù vậy vẫn là 1 trong những tháng nặng nhất cho ngân sách gia đình có trẻ em. Tuy nhiên không phải người nào cũng biết rằng nếu bố mẹ không kham được chi phí vào đầu năm học, họ có thể xin trợ cấp xã hội đặc biệt. Không có bảng nào tính cụ thể để xem ai có thể xin trợ cấp, sợ lao động trong khi quyết định đánh giá từng đơn riêng biệt, ngoài đánh giá thu nhập, tài sản và tình trạng xã hội của gia đình còn tính tới việc hội nhập của trẻ vào tập thể lớp. (idnes)

THÚ VỊ

Cạo râu hay không? Mâu thuẫn trong lực lượng cứu hỏa về bộ râu

Trong lực lượng cứu hỏa đang có mâu thuẫn âm ỉ vì những bộ râu. Theo các quy định hiện hành thành viên các đội cứu hỏa chỉ được để nhiều nhất là ria mép ngắn. Nhưng một số người trong số học than phiền rằng các quy định đã quá cũ kỹ, quá cứng nhắc và không tương xứng với trang thiết vị hiện nay. Bộ tổng giám đốc lực lượng cứu hỏa vì thế thậm chí đã phải yêu cầu thẩm định chuyên môn để xem xét, liệu râu có thực sự là nguy hiểm. Yêu cầu đã được gửi tới Viện bảo vệ hạt nhân, hóa học và sinh học quốc gia và Viện nghiên cứu an toàn lao động. Cả 2 viện đều đồng quan điểm, rằng việc để râu ở sát đường tiếp xúc với mặt nạ cứu hỏa đe dọa tới an toàn của những người mang chúng. (rozhlas)

(ảnh minh họa, nguồn rozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo