Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.8.2016

Cập nhật lúc 05-08-2016 20:00:00 (GMT+1)
Phòng tài chính và EET (Ảnh: statnisprava.cz)

 

Từ năm tới sẽ xuất hiện bộ phận cảnh sát tài chính. Séc nhận được 2 tỷ để phân loại chất thải. Phòng tài chính đưa vào hoạt động đường dây cung cấp thông tin về EET. Đức đền bù cho những người Di-gan ở Séc sống sót qua Holocaust. Cảnh sát biết về khuynh hướng của kẻ tấn công ở Tesco, nhưng đã không ngăn chặn. Doanh nghiệp Nga tuyên bố sẽ dỡ từng viên đá và di chuyển cả lâu đài sang vị trí khác. Các công viên Olympic phát sóng trực tiếp các chương trình thể thao và văn hóa.


ĐIỂM NÓNG

Từ năm tới sẽ xuất hiện bộ phận cảnh sát tài chính

Vào thứ năm bộ trưởng nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) công bố, từ 1.1.2017 trong khuôn khổ của Trung tâm quốc gia phòng chống tội phạm có tổ chức (NCOZ) sẽ xuất hiện bộ phận cảnh sát tài chính. Ban cảnh sát tài chính được thành lập từ một bộ phận được tách ra từ ban điều tra các tội phạm kinh tế nghiêm trọng  và sau khi thỏa thuận với bên hải quan sẽ hoàn toàn quan tâm chuyên giải quyết các vấn đề thuế.  (Novinky.cz)

Séc nhận được 2 tỷ để phân loại chất thải

Các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp có thể nhận được từ quỹ tài trợ châu Âu 2 tỷ korun cho việc phân loại chất thải, cho các thiết bị thu gom rác và kể cả trang thiết bị cho các trạm khí sinh học. Bộ môi trường và Quỹ môi trường quốc gia đã công bố hai lời hiệu triệu từ Chương trình hoạt động Môi trường sống. Các đơn xin có thể nộp trong thời hạn từ mồng 1 tháng chín đến 30 tháng 11 năm nay. Cho đến năm 2024 Bộ môi trường muốn giảm thiểu tích trữ lượng chất thải tại CH Séc. Bộ trưởng môi trường Richard Brabec cho hay thông thường tại các nước khác 50% thùng rác mầu đen có chứa chất thải sinh hoạt phân hủy sinh học được sử làm phân hữu cơ hoặc sử dụng trong  các trạm khí sinh học để sản xuất năng lượng. (Glober24.cz)

XÃ HỘI

Phòng tài chính đưa vào hoạt động đường dây cung cấp thông tin về EET

Để đáp ứng nhu cầu về thông tin xung quanh chương trình doanh thu trực tuyến EET ngoài các chiến dịch cung cấp thông tin thông qua các phương tiện truyền thông, phòng tài chính quyết đinh từ mồng 1 tháng tám mở đường dây đặc biệt cung cấp thông tin cho vấn đề này để trả lời những câu hỏi, thắc mắc của các doanh nghiệp cũng như của công chúng. Những câu hỏi liên quan đến EET sẽ được các nhân viên trực tổng đài trả lời trên đường dây điện thoại số 225 092 392 trong các ngày làm việc từ 9:00 đến 17:00. Mọi thông tin về EET có thể xem trên trang www.etrzby.cz. (statnisprava.cz)

Đức đền bù cho những người Di-gan ở Séc sống sót qua Holocaust

Vào năm ngoái tổ chức người Di-gan đã đệ trình lên Bộ ngoại giao yêu cầu giải quyết bồi thường xung quanh vấn đề 15 người Di gan sông sót qua trại tập trung  của Đức quốc xã. Bộ tài chính của Đức trên cơ sở cuộc đàm phán với phía Séc diễn ra mới đây đã chấp nhận yêu cầu này. Những người sống sót sẽ nhận được khoản bồi thường 2 500 EUR từ quỹ của Đức dành cho những  nạn nhân không phải là người Do Thái.   (Novinky.cz)

Cảnh sát biết về khuynh hướng của kẻ tấn công ở Tesco, nhưng đã không ngăn chặn

Cảnh sát đã hoàn toàn có thể ngăn chặn được vụ giết người xảy ra ở Tesco, nhưng thay vì thế sau lần tấn công đầu tiên cảnh sát đã đưa thủ phạm vào trại tâm thần mà không giải quyết như tội phạm hình sự, đã không khởi tố hình sự và không lưu ý các bác sĩ của trại tâm thần về ý định muốn giết người của thủ phạm. Người này đã thú nhận rằng trong cuộc tấn công lần đầu khi thắt cổ một người phụ nữ trong nhà vệ sinh của quán cà phê bà ta đã muốn giết cô ấy và đương sự rất tiếc là đã không thực hiện được thành công vụ án mạng này.  (Rozhlas.cz) 

Nhiều người làm việc sau 60 tuổi chiếm ở vị trí quản lý và chuyên gia

Những người cao niên góp phần đáng kể đến kỷ lục thất nghiệp thấp tại CH Séc. Trong khi vào năm 2015 có 108 người làm việc thì con số đó trong năm nay là 126 nghìn, như vậy theo số liệu thống kê tăng lên 15%. Trong vòng 15 năm cuối tính đến cuối năm ngoái số người lao động trên 60 tuổi  tăng thêm 188 nghìn thành 356 nghìn và họ làm việc ở các vị trí ví dụ như quản lý hoặc như các chuyên gia. (CT24.cz)

Doanh nghiệp Nga tuyên bố sẽ dỡ từng viên đá và di chuyển cả lâu đài sang vị trí khác

Nhà đầu tư người Nga mua dinh thự cũ của hiệp hội các hiệp sĩ Schlaraffia tại Jablonec nad Nisou và sẽ dịch chuyển cả tổng thể sang chỗ khác. Hiện nay doanh nghiệp này đang tìm kiếm mảnh đất phù hợp trong khu vực Český ráj. Đây là một lâu đài nhỏ nằm cạnh bến xe buýt, được xây dựng vào năm 1908. Trước áp lực của người dân địa phương chủ sở hữu hiện tại của lâu đài cách đây hai năm đã giao bán  với giá tượng trưng một korun với điều kiện người mua phải chuyển dinh thự này ra khỏi mảnh đất đó. Việc di chuyển lâu đài là một lời thách thức đối với doanh nghiệp người Nga Alexandr Surikov và chính vì thế ông đã thành lập công ty xây dựng. Trên giấy tờ Surikov mua lâu đài cho con gái, trong kế hoạch sẽ dỡ từng viên đá và dịch chuyển cả tòa lâu đài sang vị trí khác, sau đó sẽ làm thành khu triển lãm lịch sử liên quan đến liên minh các hiệp sĩ mở cửa rộng rãi cho công chúng. Đồng thời chủ nhân tương lai cũng có ý định làm câu lạc bộ giải trí và nhà nghỉ tại đây. Hiện đang chờ ý kiến của Viện di sản văn hóa quốc gia. (Týden.cz)

GIÁO DỤC

Nghành giáo dục muốn thiết lập lại kỳ thì nghề trung học phổ thông

Sau 60 năm kỳ thi nghề quay trở về. Bộ giáo dục đã đưa ra đề nghị đó. Nếu trong trường hợp phần sửa đổi sắc luật được phê duyệt thì chương trình này sẽ được bắt đầu thực hiện vào tháng bẩy năm tới. Kỳ thi nghề sẽ không thể thay thế cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở một số trường nghề như kế hoạch dự định ban đầu, nhưng nhà trường sẽ công nhận đó là một phần của kỳ thi tốt nghiệp phổ trông trung học.Nhờ điều này các thợ thủ công sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề và được công nhận trên toàn quốc. Những chứng chỉ này chứng minh được kỹ năng nghề nghiệp của họ. Từ lâu các chủ lao động đã yêu cầu thực hiện kỳ kiểm tra này. Kỳ thi trả lại niềm tự hào cho các nghành nghề thủ công. (Rozhlas.cz) 

THÚ VỊ

Các công viên Olympic phát sóng trực tiếp các chương trình thể thao và văn hóa

Cùng với việc khai mạc Thế vận hội Olympic mùa hè ở Rio de Janeir, Brazil, tại CH Séc có bốn công viên Olympic được mở ra. Bên cạnh khả năng có thể theo dõi trực tiếp các cuộc đua từ Thê vận hội thì ở đây cũng sẽ được tổ chức các hoạt động thể thao, các chương trình ca nhạc và các hoạt động văn hóa khác. Có bốn công viên chính tại các điểm Lipno, Ostrava, Plzen và Pardubice (CT24.cz)

(Ảnh: mediaguru.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo