Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.6.2018

Cập nhật lúc 05-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Biểu tình phản đối Babiš ở Nam Séc, ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Hàng chục người biểu tình phản đối Babiš ở Nam Séc. Chính phủ cân nhắc cấp viza lao động đặc biệt cho người nước ngoài. Bộ Y tế cảnh báo cốc độc hại từ Trung Quốc. Thống đốc ngân hàng Rusnok: có thể tiến hành tăng lãi suất sớm hơn. Lượng tiền trên thị trường tài chính Séc tăng nhanh nhất trong 6 năm. Doanh thu bán lẻ tăng 5,6%. Gần 100 nghìn người trong năm ngoái đã nhận được sự giúp đỡ từ các ngân hàng thực phẩm. Bộ trưởng GD muốn Babiš trả lại số tiền tiết kiệm cộng thêm 755 triệu nữa. Người phụ nữ Séc đầu tiên chinh phục được Everest dự định chuyến đi nguy hiểm tiếp theo


ĐIỂM NÓNG

Hàng chục người biểu tình phản đối Babiš ở Nam Séc 

Vài chục người vào buổi sáng hôm nay đã phản đối thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš trong chuyến thăm của chính phủ ở Nam Séc. Ngay từ sáng sớm những người biểu tình đã chờ đợi và phản đối ở nhà ga tại České Budějovice. Khoảng 30 người biểu tình đã chờ sẵn Babiš trước bảo tàng Nam Séc ở České Budějovice, nơi thủ tướng tới gặp các thị trưởng trong khu vực. Ngày hôm nay trên cả nước cũng diễn ra các cuộc biểu tình chống Babiš và chính phủ của ông được ủng hộ bởi những người cộng sản. Những người biểu tình cho rằng Babiš lợi dụng những người già và bắt tay với đảng cộng sản, họ mang các khẩu hiệu viết Babiš nhấn chìm nền dân chủ vào đạo đức. (aktualne, novinky)

Chính phủ cân nhắc cấp viza lao động đặc biệt cho người nước ngoài

Chính phủ thảo luận về khả năng đưa ra viza lao động đặc biệt kéo dài 1 năm dành cho người nước ngoài. Nhờ vào đó các công ty có thể dễ dàng nhận nhân công từ nước ngoài. Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš cho biết điều này sau chuyến thăm tổng cục lao động, theo đó bộ Nội vụ trong thời gian sắp tới sẽ trình chính phủ dự thảo về việc cấp viza này. Babiš cho viết việc này đơn giản hóa thủ tục hành chính và tiếp nhận lực lượng lao động từ nước ngoài, nhưng không nêu cụ thể khi nào Séc sẽ bắt đầu cấp viza đặc biệt 1 năm. (e15)

XÃ HỘI

Bộ Y tế cảnh báo cốc độc hại từ Trung Quốc

Bộ Y tế cảnh báo loại cốc thủy tinh khi sử dụng có thể giải phóng ra các kim loại độc là chì và cadmium, và nhiễm vào cơ thể. Cốc có thể tích khoảng 150 ml được trang trí bằng các nửa vòng tròn  từ các chấm mầu vàng và trắng, đóng gói 3 chiếc. Cốc có xuất xứ từ Trung Quốc và trên đó có dán nhãn mang dòng chữ Glassware green apple. Theo phát hiện của bộ YT từ miệng cốc khi uống sẽ giải phóng lượng cadmium và chì vượt mức cho phép. Cadmium tập trung đặc biệt ở thận và gan và gây ra ngộ độc mãn tính, chỉ có thể làm hỏng hàng lọat các bộ phận như thận, gan, hệ thần kinh, hồng cầu, mạch máu và cơ. (irozhlas)

Thống đốc ngân hàng Rusnok: có thể tiến hành tăng lãi suất sớm hơn

Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) có thể sẽ tiến hành tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Thống đốc Jiří Rusnok cho biết điều này tại hội thảo kinh tế tại Bratislava. Ông lưu ý, rằng không giản để tăng lãi suất sớm hơn được tạo ra bởi việc gia tăng lương nhanh hơn cùng với tỷ giá hối đoái của đồng koruna yếu đi bất ngờ. Lần cuối cùng ČNB tăng lãi suất vào đầu tháng 2. Sau tuyên bố của thống đốc, đồng tiền Séc đã tăng giá với cả 2 đồng tiền chính trên thế giới là euro cũng như đô la. (e15)

Lượng tiền trên thị trường tài chính Séc tăng nhanh nhất trong 6 năm

Tổng lượng tiền trên thị trường tài chính ở Séc năm ngoái đã tăng thêm 9,7%, lên 6130 tỷ korun. Đây là mức tăng cao nhất từ năm 2012. Khoảng 68% trong số này là các khoản tiền gửi trong các ngân hàng và quỹ tiết kiệm, tăng 11% vào năm ngoái, đạt 4200 tỷ korun. Tăng nhanh nhất trong năm ngoái là các phương tiện tài chính ở các quỹ đầu tư, tăng 15,5% lên 615,2 tỷ korun. Tổng số tiền tiết kiệm của các hộ gia đình trong những năm cuối liên tục tăng dần, năm ngoái đã tăng 7,7% lên 3490 tỷ korun. (e15)

Doanh thu bán lẻ tăng 5,6%

Cục thống kê hôm nay cho biết doanh thu bán lẻ trong tháng 4 đã tăng 5,6% so với năm ngoái. Đây là số liệu chưa bao gồm việc bán xe ô tô. Các mặt hàng phi thực phẩm tăng 12,9% so với năm ngoái. Tăng rõ rệt là doanh thu qua internet hay thông qua các dịch vụ chuyển ohát, tới 20,3%. Những người bán hàng quần áo hay giầy dép tăng doanh thu thêm 19,9% so với tháng 4 năm ngoái. quàngửi đổ. Doanh thu từ nhiên liệu đã tăng gần 10%. Ngược lại doanh thu hàng thực phẩm đã giảm 3,6%. Điều này là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng tương đối chắc chắn về tình hình tài chính của mình trong thời gian gần. (novinky)

Gần 100 nghìn người trong năm ngoái đã nhận được sự giúp đỡ từ các ngân hàng thực phẩm

Trong năm ngoái các ngân hàng thực phẩm ở Séc đã phân phối 2336 tấn thực phẩm trị giá 128 triệu korun, tăng gần 1 nghìn tấn so với 1 năm trước. 93 nghìn người nghèo đã nhận được giúp đỡ này. Bắt đầu từ năm nay luật quy định các cửa hàng với diện tích trên 400 mét vuông phải mời các ngân hàng thực phẩm những mặt hàng không hỏng mà họ dự định không bán nữa. Hiệp hội các ngân hàng thực phẩm vì thế chờ đợi số lượng thực phẩm sẽ tiếp tục gia tăng. Tại Séc có 15 ngân hàng thực phẩm và phần lớn các chuỗi siêu thị tham gia vào việc quyên góp thực phẩm. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bộ trưởng muốn Babiš trả lại số tiền tiết kiệm cho ngân sách GD cộng thêm 755 triệu nữa

Vào tháng 2 năm nay 400 triệu từ ngân sách của bộ GD đã được chuyển cho nhà nước để tài trợ cho việc hạ giá vé tầu xe cho người già và sinh vên. Tuy nhiên kế hoạch của Andrej Babiš đã bị rạn nứt. Tại cuộc họp chính phủ ngày thứ tư bộ trưởng GD Robert Plaga sẽ đòi trả lại cho bộ này và ngược lại sẽ đòi hơn 1 tỷ korun vào ngân sách GD. Robert Plaga cho biết khi số tiền 400 triệu được khóa lại để dành cho việc giảm giá vé tầu xe, ông đã lưu ý sẽ tính lại xem các địa phương thiếu bao nhiêu và sẽ đòi lại. Ngoài ra ông cũng muốn 135 triệu dành cho các khoa Y. (aktualne)

THÚ VỊ

Người phụ nữ Séc đầu tiên chinh phục được Everest dự định chuyến đi nguy hiểm tiếp theo

Vận động viên leo núi Klára Kolouchová vào tháng 5/2007 đã trở thành phụ nữ Séc đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi cao nhất thế giới - đỉnh Everest trong dãy Himalaya. 11 năm sau cô vẫn là phụ nữ Séc duy nhất đứng trên đỉnh núi này. Hiện nay cô đang đối mặt với một thách thức lớn khác: vào mùa hè sẽ tham gia chuyến đi với mục đích chinh phục ngọn núi cao thứ 2 trên thế giới và là ngọn núi đáng lo ngại K2. Trong trường hợp chuyến đi thành công và Klára Kolouchová sẽ đặt chân lên đỉnh, cô cũng sẽ là người phụ nữ Séc đầu tiên trong lịch sử chinh phục được K2. (tyden)

(Klára Kolouchová, ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo