Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.4.2017

Cập nhật lúc 05-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(ČOI bắt giữ hàng vi phạm bản quyền, nguồn ceskenoviny)

 

ČOI bắt giữ nhiều hàng nhái nhãn hiệu hơn trong các cửa hàng. Thủ tướng muốn ngăn chặn bãi công vào phút chót, hứa hẹn chi 420 triệu. Zeman: quá nhiều công chức, cần phải đóng băng tiền lương của họ. 2/3 dân Séc nhận thấy tham nhũng lan tràn. Thăm dò: 1 nửa các công ty không lo ngại đồng koruna lên giá. Thuốc chữa dị ứng tăng giá, bệnh nhân phải trả nhiều hơn 2 năm trước gấp 10 lần. Xây bể bơi hay nhà kính không cần giấy phép xây dựng. Các bậc phụ huynh tìm cách thay đổi địa chỉ của con cái vì việc đăng ký vào lớp 1. Máy bay đầu tiên hạ cánh ở Praha - Ruzyně cách đây vừa tròn 80 năm


ĐIỂM NÓNG 

ČOI bắt giữ nhiều hàng nhái nhãn hiệu hơn trong các cửa hàng

Hàng nhái nhãn hiệu bản quyền trong các cửa hàng gia tăng thêm. Năm ngoái Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) đã phát hiện việc bán hàng nhái nhãn hiệu trong 25% các vụ kiểm tra cửa hàng, nhiều hơn 5% so với năm 2015. Các thanh sát viên đã phạt những người bán hàng 1426 lần tổng cộng 13 triệu korun. Ngoài phạt, thanh tra đã thu giữ 47000 đơn vị hàng nhái trị giá 207 triệu korun nếu là hàng chính hãng. So với năm 2015 số lượng hàng mà ČOI bắt giữ nhiều hơn 11000 đơn vị và trị giá nhiều hơn 106 triệu korun. Trong các mặt hàng bị nhái nhãn hiệu, nhiều nhất là hàng may mặc và băng đĩa lậu. Về việc gia tăng này, tổng giám đốc thanh tra Mojmír Bezecný cho rằng thị trường hàng hóa nhái nhãn hiệu bản quyền có khách hàng quen của mình. (ceskenoviny)

Thủ tướng muốn ngăn chặn bãi công vào phút chót, hứa hẹn chi 420 triệu

Thủ tướng Sobotka hôm nay đã đề nghị chính phủ chi 420 triệu korun trong dự phòng ngân sách để cho các tỉnh tăng lương cho tài xế xe ô tô buýt. Số tiền này đủ chi trả khoảng 1 nửa các chi phí liên quan tới việc tăng lương theo tính toán của các tỉnh. Tuy nhiên bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš cho rằng đề nghị của Sobotka là vô nghĩa, vì không thấy lý do để những người đóng thuế phải trả lương cho nhân viên của các công ty tư nhân. Các tài xế xe buýt ở các tỉnh Nam Séc, Ústí nad Labem, Olomouc và Nam Morava đã có kế hoạch bãi công vào ngày thứ 5 để đòi tăng lương. Hôm nay họ đã thông báo rằng các tài xế ở Nam Séc sẽ không tham gia bãi công sau khi chính quyền tỉnh này đồng ý đóng góp để tăng lương.  Văn phòng tỉnh trưởng tỉnh Ústí nad Labem cũng cho biết tại đây cũng sẽ không có cuộc bãi công trên toàn tỉnh. Tại phần lớn các khu vực của tỉnh này ngày mai các xe ô tô buýt vẫn hoạt động. (ceskenoviny, novinky)

XÃ HỘI 

Zeman: quá nhiều công chức, cần phải đóng băng tiền lương của họ

Tại chuyến thăm tỉnh Trung Séc hôm nay tổng thống Zeman đã chỉ trích việc gia tăng số lượng các công chức. Theo ông trong vòng 15 năm số lượng các công chức đã tăng gấp đôi. Giải pháp cho việc này theo Zeman là đóng băng tiền lương của họ. Zeman lưu ý rằng ở Séc hiện nay có 150 nghìn công chức. trong đó không tính tới những nhân viên như lính cứu hỏa, cảnh sát, giáo viên hay nhân viên y tế. Vào năm 2002 khi Zeman kết thúc chức thủ tướng số lương công chức là 80 nghìn. Trong chuyên thăm của Zeman ở Úholičky u Prahy, một nhóm những người phản đối đã mang tới các khẩu ngữ chống Zeman cũng như tổng thống Mỹ Trump hay phó thử tướng Babiš. (tyden, novinky)

2/3 dân Séc nhận thấy tham nhũng lan tràn

Gần 2/3 những người làm công ăn lương ở Séc tin tưởng rằng tham nhũng là hiện tượng tràn lan ở Séc. Kết quả thăm dò cũng cho thấy lãnh đạo và nhân viên các công ty thường không thực hiện các quyết định đúng đắn và có đạo đức trong các tình huống nguy cấp. Theo những người tham gia thăm dò đôi khi động cơ của họ là cố gắng giúp công ty, có khi là vị lợi hay mưu cầu tăng trưởng nghề nghiệp. 1/5 dân số Séc sẽ hối lội để nhận được việc giúp cho công ty và chỉ có 15% dân Séc ra khỏi công ty nếu công ty đó cư xử không có đạo đức. Chỉ 1/5 những người Séc tham gia thăm dò khẳng định rằng lãnh đạo các công ty của họ thường nhấn mạnh ý nghĩa của việc tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức. (ceskenoviny)

Thăm dò: 1 nửa các công ty không lo ngại đồng koruna lên giá

Khoảng 1 nửa các công ty không lo ngại việc đồng korun lên giá sau khi Ngân hàng quốc gia Séc kết thúc can thiệp ngoại hối. Ngược lại có khoảng 1/5 các công ty lo ngại đồng tiền của Séc lên giá và khoảng 1/3 các công ty cho rằng thay đổi không liên quan tới họ. Đây là kết quả thăm dò của ČSOB trong số 500 công ty vừa và nhỏ, họat động chủ yếu tại thị trường Séc. Thăm dò cũng cho thấy gần 90% các công ty không bảo hiểm để chống đồng korun lên giá và 2/3 các công ty cũng không dự định bất cứ biện pháp nào. Khoảng 1/5 các công ty cân nhắc điều này và chỉ có 3% các công ty có điều này trong kế hoạch. 13% các doanh nghiệp cá thể hay các công ty nhỏ và vừa đã bảo hiểm chống lại việc đồng koruna lên giá. (ceskenoviny)

Thuốc chữa dị ứng tăng giá, bệnh nhân phải trả nhiều hơn 2 năm trước gấp 10 lần

Trong những năm gần đây các loại thuốc chữa dị ứng tăng giá rõ rệt. Các loại thuốc như Xyzal hay Zyrtec có giá cao gần gấp 10 lần so với cách đây 2 năm. Ví dụ vào năm 2015 bệnh nhân dị ứng phải trả thêm 15 korun cho thuốc Xyzal, hiện nay số tiền họ phải trả là 134 korun. Các bệnh nhân phải trả thêm vì các hãng bảo hiểm quyết định giảm thanh toán. Tất nhiên bênh nhân có thể chọn các loại thuốc khác có cùng dược chất mà không phải trả thêm, nhưng nhiều người thích dùng các loại thuốc mà họ đã quen và không phải ngưopừi nào cũng thích hợp với loại thuốc khác. Có khoảng 20% dân số Séc bị dị ứng phấn hoa và số lượng này mỗi năm lại gia tăng. (rozhlas)

Xây bể bơi hay nhà kính không cần giấy phép xây dựng

Xây nhà kính, bể bơi hay nhà kho ở cạnh nhà mà không cần tới giấy phép xây dựng. Điều này nằm trong luật sửa đổi luật xây dựng được các dân biểu thông qua vào ngày hôm nay. Luật này cũng đơn giảm hóa quá trình cho cấp phép đối với các công trình xây dựng lớn. Theo thủ tướng Sobotka thay đổi cụ thể quan trọng là việc hợp nhất tất cả các thủ tục cấp phép. Những người xây dựng nhỏ, ví dụ như xây nhà ở cũng được giảm bớt gánh nặng hành chính. Các dân biểu cũng kéo dài thời hạn cho việc cập nhật hóa tới năm 2022 các kế hoạch xây dựng đã lập ra trước năm 2007. (rozhlas, tyden)

GIÁO DỤC

Các bậc phụ huynh tìm cách thay đổi địa chỉ của con cái vì việc đăng ký vào lớp 1

Việc đăng ký vào học lớp 1 đã bắt đầu từ hôm thứ 2 tuần này. Ở một số nơi mong muốn được nhận vào cao hơn số chỗ trống trong trường. Một số bậc phụ huynh vì thế đã tính cả tới việc đăng ký địa chỉ của con mình đến khu vực khác, ví dụ đến nơi ở của ông bà hay họ hàng, để con họ có thể được nhận vào trường có uy tín hay vào trường khác nơi họ thường trú. Trong những năm cuối tòa thị chính ở Pardubice đã phải đấu tranh gay gắt với cố gắng này của các phụ huynh. Ví dụ trường cơ sở số 25 được ưa chuộng ở khu Slovany thuộc Plzeň trong ngay buổi sáng hôm thứ 2 đã ghi nhận 148 trẻ em ghi danh đăng ký qua hệ thống máy tính nhưng trường chỉ có thể nhận 104 em. Trong khi đó theo tòa thị chính Plzeň dung lượng của các trường cơ sở tại đây là đủ với 16266 chỗ và tới tháng 9/2016 chỉ có 13740 học sinh. (novinky)

THÚ VỊ

Máy bay đầu tiên hạ cánh ở Praha - Ruzyně cách đây vừa tròn 80 năm

Cách đây vừa đúng 80 năm, vào ngày 5/4/1937, may bay DC-2 của Hãng hàng không quốc gia Tiệp khắc trên tuyến bay Piešťany-Zlín-Brno-Praha đã hạ cánh ở sân bay Ruzyně tại Praha và khai trương việc vận hành 1 trong những cảng hàng không hiện đại nhất châu Âu thời bấy giờ. Chính phủ đã quyết định xây sân bay mới vào tháng 3/1929 vì dung lượng sân bay ở Kbely đã không đủ. Sân bay được xây từ 24/7/1933 và hoàn thành sau 3,5 năm. Tòa nhà sân bay do KTS Adolf Benš thiết kế đã giành huy chương vàng tại Triển lãm nghệ thuật và kỹ thuật quốc tế ở Paris vào năm 1937. Từ đó tới nay sân bay ở Praha đã trải qua nhiều sửa đổi và dung lượng của nó đã tăng đến mức năm ngoái đã phục vụ hơn 13 triệu hành khách. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo