Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.4.2011

Cập nhật lúc 05-04-2011 20:00:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky).

 

ČOI tích cực kiểm tra trong năm qua, phạt kỉ lục 63 tỷ korun. Đảng công nhân, đảng đã từng mít-tinh trước Sapa được tòa án bác bỏ tội bại ngoại. Lệ phí đổ rác có thể tăng gấp đôi. Giáo dục: Sẽ có hợp đồng về cách xử lý học sinh hư. Thú vị: Xúc xích cừu chứa men tiêu hóa tốt.


 

ĐIỂM NÓNG

ČOI phạt kỉ lục năm vừa rồi, tổng cộng 63 tỷ korun

Năm ngoái 2010, ČOI đã thực hiện 48 nghìn cuộc kiểm tra, phát hiện 15 285 trường hợp vi phạm và thu phạt kỉ lục 63 tỷ korun. Vào năm 2009 con số này là 61,2 tỷ. Trung bình cứ 3 trường hợp lại có một sai phạm. Nếu bị truy tố hành chính, mực phạt có thể lên tới 50 triệu korun. Các trường hợp vi phạm Luật bảo vệ người tiêu dùng có thể bị phạt ngay tại chỗ 5000 korun, còn đối với các loại vi phạm luật khác, mức phạt lên sẽ tới 10 nghìn korun. (Denik)

Đảng công nhân được tòa bác bỏ tội bại ngoại

Đảng công nhânĐảng công nhân là đảng cực hữu đã có cuộc mít-tinh trước cổng Sapa năm 2010 để hô hào bại ngoại và quảng bá tranh cử. Ngày 1.5.2009, đảng này tổ chức biểu tình ở Brno, trong đó các thành viên đã bày tỏ những lời phân biệt chủng tộc nhằm vào người Di-gan và dân nhập cư. 6 người này sau đó bị truy tố và kết án treo 4-6 năm cùng tiền phạt. Họ lập tức đệ đơn kháng nghị và hôm nay, Tòa án tỉnh Brno đã bác bỏ án này và quyết định xét xử lại để kết bản án mới.

Hiện nay, Đảng công nhân đã bị xóa sổ khỏi danh sách các đảng chính trị tại Séc bởi Tòa tối cao Séc. 1.5 năm nay, tổ chức Đoàn thanh niên công nhân cũng sẽ tổ chức biểu tình chống đối lại quyết định này với lí do đây là hành vi cực đoan. Hàng trăm cảnh sát đã được triệu tập để chuẩn bị can thiệp. (Parlamentní listy)

 

XÃ HỘI

Đề xuất tăng gấp đôi lệ phí đổ rác

Phó chủ tịch ban tài chính quốc hội Jan Husák (TOP 09) đề xuất tăng lệ phí thùng rác từ 500 lên 1250 korun/thùng trong một năm. “Các quận có thể tự tăng lệ phí thu rác theo giá xử lý rác ở nơi đó, nhiều nhất đến khoản tiền trên. Đề xuất 1250 korun chứa 2 phần, 1000 korun dành cho rác bình thường, 250 korun dành cho rác đã phân chia,“ ông nói. Thêm vào đó, Husák cũng muốn thiết lập để không chỉ những người định cư tại khu vực đó trả. Người ngoài đến chơi, du lịch, nghỉ hè theo ông cũng cần trả khoản tiền tương ứng. Tuy nhiên, chính ông cũng biết rằng luật này sẽ không được hưởng ứng lắm. Ví dụ như ở Brno, người dân trả chi 1000 korun mỗi năm cho việc đổ rác và khoản tiền này chỉ trang trải được một nửa chi phí xử lý rác thật sự. (Denik)

Những người trở về từ nước ngoài có thể đếm dân bổ sung

Bảng thống kêTừ hôm nay các mẫu khai có thể được phát ở các ủy ban thành phố và Cục thống kê. Chúng dành cho những người không có mặt tại Séc trong thời gian nhân viên bưu điện phát tờ khai sân số (8.3-26.3). Theo phó chủ tịch Cục thống kê Stanislav Drápal, khoảng 400 nghìn tờ khai đang chờ những người này. Vì là đếm dân bổ sung, họ có thể điền và gửi muộn nhất cho đến 19.4 thay vì 14.4 như những người khác. (ČTK)

Sử dụng dịch vụ ngân hàng qua mang cần cảnh giác các mail lừa đảo

Viện tài chính cho biết, ngân hàng Česká spořitelna hôm thứ ba vừa rồi đã ghi lại sự gia tăng của email lừa đảo qua mạng. Những email này chứa liên kết tới trang lừa đảo có giao diện gần giống với SERVIS 24 của Česká spořitelna, tại đó nó sẽ yêu cầu người dùng điền các thông tin bí mật bao gồm cả số thẻ tín dụng vào mẫu. Những email này được gửi đến khách hàng ngẫu nhiên, bất kể của nhà băng nào tại Séc. Česká spořitelna cảnh báo, người dùng không nên ấn vào các email dạng này.

Xuống cấp cầu đường tại Séc, có nguy cơ sập

cầu xuống cấpCác chuyên gia đang cảnh báo nguy cơ sập cầu do các tỉnh thậm chí nhà nước không cấp tiền sửa chữa. Năm, có 1900 cầu tại Séc xuống cấp nghiêm trọng, hiện nay con số này đã lên tới gần 3500. 10 trong số đó nằm ở các đường đông nhất, ví dụ như cầu vượt qua sông Labe ở Přelouč, đường độc đạo nối thành phố này với xa lộ. Để trùng tu các cầu này, nhà nước cần chi từ ngân sách khoảng 30 triệu korun và khoản tiền này tạm thời không có. (Nova)

Một nửa gia đình Séc tiết kiệm

Theo kết quả cuộc khảo sát qua điện thoại của hãng Home Credit, một nửa số gia đình Séc theo dõi chặt chẽ chi tiêu của mình và cố gắng tiết kiệm. 38% thừa nhận họ không thể dành dụm lấy một xu, 16% còn lại không hay biết về tình hình tài chính của mình. “Mọi người thường trả lời rằng, họ phải đắn đo trước khi tiêu tiền, nhưng do giá cả nhà ở, thực phẩm, điện đồng loạt tăng giá, khiến họ không thể tiết kiệm nổi,“ nhà phân tích Michal Kozub bình luận. Chỉ 1/6 số người được hỏi trả lời, họ tiêu tiền không cần suy nghĩ. 14 % cho biết, hàng tháng họ để ra được 2500 korun, còn một số ít , khoảng 7% dành dụm được 7500 korun/tháng. (Aktualne)


GIÁO DỤC

Nhà trường kí hợp đồng với phụ huynh về giáo dục học sinh hư

Ảnh minh họaThỏa thuận phối hợp giáo dục đạo đức cho học sinh giữa nhà trường và phụ huynh sẽ được thử nghiệm từ năm học tới. Theo bộ trưởng Dobeš, hợp đồng này khiến cha mẹ có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục con cái, song chỉ nhằm vào những học sinh cá biệt, ví dụ như hay gây gổ, đánh nhau. “Cách cư xử của học sinh là một trong những điều nan giải nhất,“ bộ trưởng nói. Hợp đồng này được lập như biện pháp phòng chống các điều xấu có thể xảy ra tại môi trường giáo dục mà luật lệ trong trường học không cho phép làm điều đó, vị dụ như thu điện thoại, đuổi ra khỏi lớp, buộc học sinh phải học bù những giờ mà chúng gây mất trật tự. Chương trình này sẽ được thực hiện ở hệ tiểu học cũng như trung học, theo mẫu của các trường Tây Âu như Anh. (ČTK)

Số lượng sinh viên của các trường ĐH tư nhân tăng mạnh

Cục thống kê Séc cùng với Viện thông tin giáo dục cho biết, năm 2000, số sinh viên học tại trường Đại học tư nhân là 2000, chỉ chiếm vỏn vẹn 1% tổng số sinh viên của tất cả các trường. Nhưng đến năm ngoái, con số này đã tăng lên tới 57 000 sinh viên, khoảng 14%. Tổng số các trường ĐH tư nhân hiện nay là 44 trường, trong khi các trường nhà nước chỉ có 28. Bộ giáo dục lưu ý rằng, con số này là quá lớn và các trường tư nhân mới thành lập tới đây sẽ không được hỗ trợ khiến học phí ở những trường này có nguy cơ tăng. (Eurozprávy)


THÚ VỊ

Xúc xích cừu với men tiêu hóa, tốt cho ruột

Thợ mổ và các nhà khoa học ĐH Zlín đang thử nhiệm một loại thịt hun tốt cho sức khỏe, đó là xúc xích thịt cừu kèm các men tiêu hóa tốt và chất xơ, không khác thành phần của sữa chua. “Đồ làm từ sữa được phụ nữ ưa chuộng, đàn ông sẽ thích xúc xích cừu hơn,“ Jan Hrabě từ Ban kỹ thuật và vi sinh học thực phẩm ĐH Zlín nói. Theo ông, xúc xích cừu tốt cho những người có vấn đề về ruột hay muốn làm sạch cơ thể sau khi dùng kháng sinh quá lâu. Sản phẩm này có thành phần từ thịt cừu trộn với men tiêu hóa, sau đó làm khô bằng cách lên men thay vì đun nóng bằng nhiệt, với cách này mùi hôi thịt rừng sẽ mất đi. Sau khi qua hết các cuộc thử nghiệm, xúc xích cừu sẽ có mặt trên thị trường vào năm nay. Các nhà ăn của bệnh viện cũng có nhu cầu về loại thịt hun đặc biệt này. (iDnes)

Ovcak klobasa

Xúc xích cừu (iDNES).

Nghiêm Trang, Ngọc Minh

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo