Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.12.2011

Cập nhật lúc 05-12-2011 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ct24)

 

Giá copy tài liệu từ ủy ban giảm xuống 5 korun. Thận trọng trước yến mạch nhập từ Đức. Không điền tờ thống kê cũng không bị phạt. Thời gian làm việc có thể bị giảm xuống 4 ngày/tuần. Hàng năm có hơn 700 trẻ bị bệnh tim được sinh ra. Thời tiết chuyển sang đông. Giáo dục: ĐH sẽ phải giảm bớt sinh viên. Thú vị: lễ thánh Nicolas.


ĐIẾM NÓNG

Giá bản sao tài liệu từ ủy ban giảm xuống còn 5 korun

Kể từ nay trở đi người dân có thể xin làm bản sao tài liệu từ ủy ban với cái giá rẻ hơn. Bản sao một trang giấy khổ A4 sẽ giảm từ 15 korun xuống chỉ còn 5 korun. Trước đó, ombudsman (thanh tra chuyên kiểm tra những việc làm của nhà nước có vi phạm đến quyền lợi cá nhân) đề nghị giảm giá copy xuống còn 1,50 korun/tờ A4, song không được bộ Tư pháp thông qua. Ban đầu, giá copy một tờ giấy là 50 korun và sau đó được giảm xuống 15 korun từ năm 1997. Kể từ đó trở đi, giá 15 korun được áp dụng ở mọi nơi mặc cho giá in một tờ giấy đen trằng ở tiệm photocopy dao động từ 1 – 2 korun. Sau nhiều tác động từ nhiều phía, bộ Tư pháp quyết định giảm giá copy xuống 5 korun kể từ năm 2013. Lí giải cho điều này, bộ cho biết giá 5 korun cho bản copy có mang tính chất lệ phí tương tự như trong ngành Y tế. Giá bản sao đắt hơn bình thường sẽ khiến người dân chỉ xin bản sao khi thực sự cần thiết. (ct24)

SZPI cảnh báo người dân trước yến mạch nhập từ Đức

Thanh tra Nông nghiệp và Thực phẩm (SZPI) đã đưa ra quyết định rút khỏi thị trường loại yến mạch hiệu Nordwaldtaler được nhập vào Séc từ Đức. Công bố này được đưa ra sau khi các chuyên gia đã phát hiện sản phẩm có chứa quá nhiều chất deoxynivalenol. Sản phẩm có tên Nordwaldtaler Haferflocken được đóng gói 500 gram dưới tên nhà sản xuất Peter Kölln KGaA, Westerstr. 22 - 24, 25336 Elmshorn, Đức. Mức deoxynivalenol xuất hiện trong sản phẩm nhiều gấp 3 lần so với bình thường. Sản phẩm này được bán trong chuỗi siêu thị Lidl. Chất deoxynivalenol khi được hấp thụ vào cơ thể quá nhiều có thể gây ra buồn nôn và chán ăn. Dựa theo thời hạn sử dụng, SZPI dự đoán rất có thể nhiều người còn có sản phẩm này ở nhà. Những người nào có sản phẩm yến mạch nguy hiểm này ở nhà có thể trả sản phẩm để lấy tiền lại tại mọi siêu thị Lidl. (Mediafax)

Chú ý: Từ 1.10.2011 Bản tin Séc, thứ hai đến thứ sáu trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Hình phạt 10 nghìn cho người từ chối thống kê chỉ mang tính đe dọa

Những người phản đối chiến dịch thống kê dân số bằng cách không điền vào tờ thống kê giờ có thể bắt đầu thở phào nhẹ nhõm. Mức tiền phạt 10 nghìn korun mà nhà nước đe dọa cho những người không thi hành luật pháp hẳn sẽ bị trôi vào quên lãng như hồi năm 2001. Khi ấy, số người bị phạt rất chi là nhỏ và hình phạt cũng tương đối thấp so với số tiền phạt ban đầu. Từ đầu mùa thu các nhà thống kê đã đe dọa phạt 223 người chống đối luật pháp. Việc phạt những người này đã được chuyển sang cho thành phố hay làng xã. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này mới chỉ có 5 cơ sở bắt tay vào việc. Có người dù đã từ chối tham gia thống kê hai lần, song vẫn chưa nhận giấy phạt lần nào cả. Thậm chí có trường hợp thị trưởng một thành phố ở Morava cũng từ chối tham gia thống kê. Nhiều người hỏi đùa nhau không biết thị trưởng có muốn tự phạt mình hay không. (Tyden)

NERV đề nghị giảm thời giam làm việc xuống còn 4 ngày/tuần

Tờ Kinh tế đưa tin, để hạn chế bớt các ảnh hưởng bị xảy ra bởi khủng hoảng kinh tế châu Âu, nhà nước rất có thể sẽ giảm thời gian làm việc mỗi tuần từ 5 ngày xuống chỉ còn 4 ngày. Ý kiến này được nêu ra bởi các thành viên của hội đồng Kinh tế quốc gia (NERV) và hiện đã nhận được sự ủng hộ của bộ Tài chính. Một trong những biện pháp đối phó với khủng hoảng tiếp theo là hợp nhất thuế giá trị gia tăng DPH lên thành 20 %. Hiện tại, các chuyên gia kinh tế NERV cùng bộ Tài chính đã đề ra 30 phương án dành để giữ nền kinh tế được cân bằng. Các phương án này sẽ được xem xét và đề nghị tốt nhất sẽ được bộ Tài chính giới thiệu với công chúng từ tháng một năm 2012. Trước đó bộ trưởng Tài chính Kalousek từng phát biểu với giới truyền thông rằng trong trường hợp đồng tiền Euro sụp đổ, kinh tế Séc sẽ phải đấu tranh với sự sống còn. (Aktualne)

Dân Séc có quan hệ tốt với hai láng giềng Ba Lan và Slovakia

Phần lớn dân số (93 %) thống nhất với nhau rằng Séc có mối quan hệ tốt nhất với nước láng giềng Slovakia. Dân Ba Lan cũng nhận được kết quả khá khả quan (91 %) khi họ xếp ở vị trí thứ hai ở bảng xếp hạng những nước có mối quan hệ tốt với Séc. Khẳng định trên là kết quả khảo sát của hãng thông tấn CVVM. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa Séc và Đức ngày càng cải thiện rõ rệt khi có 88 % đánh giá Đức là người hàng xóm tốt. Số người thân thiện với hai nước Hungary và Áo có thấp hơn chút ít, đặc biệt là Áo với 79 %. Kế theo, người Séc cũng đánh giá khá tốt người Mỹ, Anh, Pháp và Ý. Ngược lại  không mấy ai có thiện cảm với người Ucraina. (Eurozpravy)

Hàng năm có tới 700 trẻ được sinh ra bị mắc bệnh tim

Bác sĩ Jan Janoušek đến từ bệnh viện Motol cho biết, hàng năm có khoảng từ 700 đến 900 trẻ em được sinh ra bị mắc bệnh tim. Trung bình, các bác sĩ thường phát hiện ra bệnh trước khi trẻ được sinh ra ở 70 đến 80 % trường hợp. Phần lớn những trẻ bị bệnh này sau đó đều cần đến sự chữa trị qua phẫu thuật hoặc đặt ống thông. Khoa tim của bệnh viện Motol nằm trong những nơi chữa bệnh tim hàng đầu thế giới. Nếu như tại các cơ sở khác, tỉ lệ tử vong sau khi phẫu thuật tim là 4 %, thì tại bệnh viện Motol, tỉ lệ này chỉ ở mức 1 %. Một trong những ưu điểm tiếp theo của bệnh viện là bảng danh sách với thống kê bệnh tim của hơn 40 nghìn bệnh nhân. Khoa tim mạch dành cho trẻ chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh về tim, rối loạn nhịp tim, rối loạn chức năng tim và hệ tuần hoàn máu ở cá nhân đang ở thười kì tăng trưởng và phát triển từ thời kì bào thai cho tới 18 tuổi. (Mediafax)

Mùa đông thực sự đến, trên núi tuyết sẽ rơi tới 25 cm

Ngày thứ hai đầu tuần trời nhiều gió, song nhiệt độ vẫn ấm áp và dao động ở mức 4 đến 9 °C. Trong ngày, gió lạnh từ hướng tây bắc tràn về khiến nhiệt độ buổi tối giảm xuống mức âm. Không khi giáng sinh được bắt đầu bởi ngày lễ thánh Nicolas được thể hiện rõ ở những cơn mưa tuyết ở vùng núi. Ở khu vực đồng bằng, mưa chỉ xuất hiện hiếm hoi. Đêm nay tại nhiều nơi sẽ xuất hiện mưa tuyết, ở đồng bằng là mưa lớn. Nhiệt độ có thể giảm xuống tới -3 °C. Sáng sớm mai các lái xe nên cẩn thận trước mặt đường bị tuyết đóng băng. Ở vùng núi tuyết sẽ rơi đến thứ tư và lượng tuyết rơi có thể dày đến 25 cm. Thứ năm sẽ có khí ấm tràn về, trời mưa khiến tuyết sẽ tan. (Aktualne)

 

GIÁO DỤC

Số sinh viên đại học sẽ giảm bớt đi cả chục nghìn người

Con số sinh viên đại học tại Séc hiện nay là quá nhiều. Do vậy, kể từ các năm tới trở đi số sinh viên sẽ phải giảm một cách đáng kể. Trong tương lai gần, các trường đại học công lập sẽ chỉ nhận khoảng 50 nghìn sinh viên thay cho 70 nghìn người như bây giờ. Trong 5, 6 năm tiếp theo số sinh viên nhập học sẽ phải tương đương với con số sinh viên vào năm 2003. Việc giảm thiểu sinh viên sẽ tùy theo vào kết quả nghiên cứu hay hoạt động nghệ thuật, tính di động của sinh viên cũng như trình độ của các giảng viên hoặc sinh viên mới ra trường. Bộ Giáo dục sẽ phân bố cho mỗi trường đại học một lượng sinh viên nhất định. Trường nào muốn nhận nhiều người thêm sẽ phải tự chi trả từ kinh phí của mình. Thống kê của OECD cho thấy số sinh viên nhập học mỗi năm nhiều gấp đôi số sinh viên cách đấy 10 năm. Trong khi đó, theo kế hoạch dài hạn được đặt ra trong năm 2011 đến 2015, số sinh viên được nhận vào học mới không được chiếm quá 2/3 số người cùng trang lứa. (Aktualne)

 

THÚ VỊ

Ngày lễ thánh Nicolas

Ngày 5.12 được người Séc nhớ đến như ngày lễ thánh Nicolas (Mikuláš). Giám mục Mikuláš sinh ra năm 250 tại thành phố ở Lycea (Thổ Nhĩ Kỳ) trong gia đình giàu có và sùng đạo thiên chúa giáo. Sau khi cha mẹ qua đời, Mikuláš đã chia phần lớn tài sản của cha mẹ mình cho người nghèo và những người cần giúp đỡ. Thánh Mikuláš được tôn kính như người bảo trợ của các thủy thủ, thương gia, cung thủ, trẻ em, dược sĩ, luật sư, sinh viên và tù nhân. Vào ngày lễ Mikuláš chúng ta có thể nhìn thấy trên đường ba người: cụ già râu trắng bạc phơ Mikuláš, thiên thần với đôi cánh trắng và quỷ dữ với bộ mặt hung ác. Tương truyền, trẻ nào ngoan trong ngày này sẽ được nhận quà từ Mikuláš và thiên thần. Trẻ nào nghịch và hư sẽ bị quỷ dữ nhốt vào bì và cho ăn khoai tây hay than. (nhiều nguồn)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo