Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.10.2016

Cập nhật lúc 05-10-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Người dân Séc kỷ niệm sinh nhật cố tổng thống Havel 5/10, nguồn aktualne)

 

Thủ tướng Sobotka chấp nhận việc Đảng Cộng sản quay lại nắm chính quyền ở Séc. Chính phủ tăng mức lương tối thiểu lên 11000, Phong kinh tế cảnh báo việc sa thải nhân công. Lệnh cấm hút thuốc lá có thể có hiệu lực trong các ô tô chở trẻ em. Lương trung bình ở Berlin và Vienna cao gấp đôi ở Praha. Thiếu nhân công, nhà máy ô tô Škoda thực hiện tuần làm việc 6 ngày. Thứ tự những người giầu nhất Séc không thay đổi, nhưng tài sản của họ đã tăng thêm. Bắt đầu đăng ký vào cuộc thi Giáo viên được yêu thích nhất. Đám cưới với người nước ngoài vẫn gia tăng, nam giới Séc chọn vợ ở phương Đông, phụ nữ chọn chồng ở phương Tây


ĐIỂM NÓNG 

Thủ tướng Sobotka chấp nhận việc Đảng Cộng sản quay lại nắm chính quyền ở Séc

Sau cuộc bầu cử vào quốc hội kỳ tới đảng ČSSD có thể chấp nhận đảng Cộng sản vào chính phủ, nếu đảng CS không hoài nghi về việc Séc là thành viên của NATO và định hướng thiên về châu Âu của chính phủ. Thủ tướng chính phủ và chủ tịch đảng ČSSD Bohuslav Sobotka hôm nay cho biết điều này. Tất nhiên còn phụ thuộc vào kết quả bầu cử. Cho tới nay ČSSD chỉ cân nhắc sự hợp tác với ĐCS trong trường hợp đảng này ủng hộ chính phủ thiểu số của ČSSD và không nói tới sự hợp tác ở cấp độ chính phủ. Đồng thời Sobotka đánh giá cao sự hợp tác với ĐCS ở cấp độ tỉnh. Từ năm 1995 trong đảng ČSSD có nghị quyết bác bỏ sự hợp tác với các đảng cực đoan và đưa ví dụ cụ thể là ĐCS. Phản ứng với phát biểu của Sobotka hôm nay, chủ tịch ĐCS Vojtěch Filip cho biết đảng này sẽ không từ bỏ các nguyên tắc trong chương trình của mình trong các thảo luận sau bầu cử. ĐCS đề nghị tổ chức trưng cầu dân ý về việc Séc ra khỏi NATO. Vào tháng 9 chủ tịch ANO Andrej Babiš cũng cho biết chấp nhận khả năng hợp tác với ĐCS ở cấp độ tỉnh. (ceskenoviny)

Chính phủ tăng mức lương tối thiểu lên 11000, Phòng kinh tế cảnh báo việc sa thải nhân công

Từ 1/1 mức lương tối thiểu sẽ tăng lên 11 nghìn korun mỗi tháng. Chính phủ đã quyết định việc tăng 1100 korun vào hôm nay trên cơ sở thỏa thuận với các giới công đoàn và giới chủ lao động. Những người lao động với mức lương tối thiểu như vậy sẽ nhận 66 korun/giờ. Giới công đoàn yêu cầu tăng thêm 500 korun/tháng nữa nhưng giới chủ lao động phản đối điều này. Thủ tướng Sobotka trước đó đã cho biết rằng chính phủ sẽ cố gắng để tăng thêm. Có khoảng 115000 người lao động nhận mức lương tối thiểu, tương đương tỷ lệ 3,2%. Theo Phòng kinh tế Séc việc tiếp tục tăng lương tối thiểu có thể gây hại cho một số chủ lao động. Hậu quả của của việc này có thể là thắt chặt khả năng nhân người lao động mới của các công ty và trong trường hợp xấu có thể dẫn tới việc sa thải nhân công. (rozhlas, e15)

XÃ HỘI

Lệnh cấm hút thuốc lá có thể có hiệu lực trong các ô tô chở trẻ em

Ngoài các quán ăn, lệnh cấm hút thuốc lá có thể liên quan tới cả những ô tô trong đó có trẻ em. Ủy ban y tế của Viện dân biểu hôm nay đã quyết định điều này trong khi thảo luận luật chống hút thuốc với việc thông qua đề nghị sửa đổi của dân biểu Rostislav Vyzula.  Lý do là khói thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em và nồng độ khói cao trong không gian đóng kín của ô tô. Những tài xế chở trẻ em trong ô tô có thể bị phạt nếu hút thuốc. Nếu luật chống hút thuốc được quốc hội thông qua mà không gặp vấn đề gì, nó sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 5 năm tới. (rozhlas)

Lương trung bình ở Berlin và Vienna cao gấp đôi ở Praha

Mức lương sau khi trừ thuế ở Berlin hay ở Vienna cao gấp đôi lương ở Praha. Trong khi ở Praha sau khi trừ thuế người lao động nhận được trung bình 24494 korun, ở thủ đô của Đức con số này là 52913 korun và ở thủ đô Áo là 49710 korun. Với mức lương trung bình 1 người ở Praha có thể mua được 825 lít xăng, trong khi đó người ở Berlin mua được 1498 lít, nhiều hơn 1,8 lần. Để mua ô tô nhãn hiệu Volkswagen Golf người ở Berlin và Vienna chỉ cần 10 tháng lương nhưng người ở Praha cần 16 tháng. Tuy nhiên nếu tính về món ăn trong quán ăn bình dân thì người ở Berlin mua được 244 xuất, chỉ hơn 1/5 so với người ở Praha với 204 xuất. Người ở Vienna thậm chí chỉ mua được 184 xuất. Về bia người ở Vienna chỉ mua được 525 cốc nhưng người ở Praha mua được tới 700 cốc. (novinky)

Thiếu nhân công, nhà máy ô tô Škoda thực hiện tuần làm việc 6 ngày

Từ tháng 1 người lao động ở nhà máy tại Kvasiny phải tính tới chuyện làm việc vào thứ 7. Nguyên nhân là xe ô tô của hãng được quan tâm cao hơn sự mong đợi mà nhà máy còn dự định sản xuất dòng xe mới Kodiaq. Lương của nhân viên ở Škoda cao hơn mức trung bình, mặc dù vậy nhà máy vẫn bị thiếu nhân lực và sẽ tuyển thêm nhân viên với mức lương cao, khả năng mua xe ô tô ưu đài hay nơi ở với chi phí chỉ 1500 korun/tháng. Năm ngoái hãng ô tô Škoda lãi 31 tỷ korun, thuộc hàng các nhà máy ô tô lãi cao nhất ở châu Âu. Mặc dù sản lượng cao, ví dụ tới hơn 400 xe Superb mỗi ngày, những khách hàng muốn mua xe dòng này vẫn phải chờ tới 3 tháng. (rozhlas)

Thứ tự những người giầu nhất Séc không thay đổi, nhưng tài sản của họ đã tăng thêm

Tạp chí Forbes đã công bố khảo sát thường niên về những người Séc giầu nhất. So với năm ngoái thứ tự của họ về cơ bản không thay đổi gì. Người Séc giầu nhất theo Forbes vẫn là chủ tập đoàn đầu tư PPF Petr Kellner với 255 tỷ korun. Người thứ 2 là chủ hãng Agrofert và bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš với 70 tỷ. Ở vị trí thứ 3 là chủ tập đoàn đầu tư và địa ốc Radovan Vítek cùng với nhà tài phiệt dầu mỏ Karel Komárek, chủ KKCG, tài sản của họ ước tính 49 tỷ korun. Có một sự thay đổi là tài sản của những người Séc giầu có tiếp tục tăng lên. Theo Forbes tổng tài sản của 60 doanh nghiệp thành công nhất trong nước Séc đã tăng lên 846 tỷ korun. Tài sản của 50 doanh nghiệp, những người đã được xếp hạng từ năm ngoái, đã tăng gần 14% so với 1 năm trước. (rozhlas)

Các sân chơi cát ở Praha nguy hiểm với hàm lượng cadmium quá cao

Các chuyên gia từ tổ chức phi lợi nhuận Arnika trong vòng vài tháng trước đã lấy mẫu cát ở các sân chơi cát tại Praha. Tổng cộng 15 mẫu từ 9 sân cát ở 6 quận. Ngoại trừ 1 mẫu, các phân tích hóa học đã phát hiện lượng cadmium cao quá mức cho phép. Cadmium là kim loại nặng, tác động gây ung thư và độc hại nhất đối với trẻ em. Tuy nhiên lượng cadmium cao không chỉ có ở các sân chơi, mà có thể là ở khắp Praha. Nguyên nhân có thể nhiều, nhưng theo Arnika nguồn nhiễm độc chính là giao thông. Ngoài ra cadmium lọt vào không khí trong khi đốt nhiên liệu hóa thạch. (aktualne)

GIÁO DỤC

Bắt đầu đăng ký vào cuộc thi Giáo viên được yêu thích nhất

Từ năm 1994 UNESCO đã chọn ngày ngày 5/10 là Ngày nhà giáo thế giới. Tuy nhiên truyền thống này không thâm nhập được vào xã hội Séc. Nguyên nhân là từ năm 1955 Ngày nhà giáo ở Séc đã được quy định là 28/3, ngày sinh của nhà giáo Jan Ámos Komenský. Theo truyền thống vào cuối tháng 3 cũng là thời điểm công bố kết quả thăm dò giáo viên được  yêu thích nhất Zlatý Ámos. Cuộc thăm dò được bắt đầu đúng vào ngày hôm nay. Người muốn gửi đề cử giáo viên yêu thích nhất của mình ngoài việc điền những thông tin chính cần phải tìm được 100 chữ ký của những người khác đồng ý với đề nghị này. (rozhlas)

THÚ VỊ

 Đám cưới với người nước ngoài vẫn gia tăng, nam giới Séc chọn vợ ở phương Đông, phụ nữ chọn chồng ở phương Tây

Cứ 10 đám cưới ở Séc thì tại 1 đám cưới nói tiếng nước ngoài. Theo các số liệu mới nhất của Cục thống kê Séc, năm ngoái đã có khoảng 5 nghìn đám cưới hỗn hợp. Trong khi nam giới Séc chủ yếu cưới phụ nữ Slavơ, phụ nữ Séc thường chọn bạn đời ở các nước phương Tây. Số lượng đám cưới hỗn hợp tăng lên chủ yếu là nhờ phụ nữ Séc, năm ngoái có 3016 phụ nữ so với 1802 nam giới cưới ngươi nước ngoài. Theo nhà xã hội học Jiřina Šiklová là do phụ nữ có điều kiện chọn lựa nhiều hơn vì nam giới nước ngoài tới Séc lao động nhiều hơn là phụ nữ nước ngoài. (idnes)

(ảnh minh họa, nguồn lafemmemimi)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo