Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.8.2016

Cập nhật lúc 04-08-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (rozhlas.cz)

 

Kiểm tra người tị nạn ở khu vực biên giới Đức. Người Séc muốn gia nhập IS bị kết án tội khủng bố. Thống đốc mới của Ngân hàng Quốc gia tiếp tục giữ giá EURO ở mức 27 korun. Sáu tháng đầu năm ngân hàng Séc cho vay 102 tỉ. Bốn ngày đầu tháng tám 6 người chết đuối. Thành Praha lại đứng đầu danh sách nhiều khách tham quan nhất. Trường đại học tổng hợp Liberrec thu hút sinh viên từ châu Á và châu Phi.


ĐIỂM NÓNG

         Kiểm tra người tị nạn ở khu vực biên giới Đức

Cảnh sát Séc từ 1.8 tăng cường kiểm tra tại 15 điểm khu vực biên giới Đức để kiểm soát những người tị nạn nhập cư trái phép. Việc tuần tra diễn ra ba lần một ngày, mỗi lần hai tiếng. Sếp của cảnh sát ngoại kiều muốn đề phòng những người không xin được tị nạn tại Đức sẽ sang các nước xung quanh, con số này khoảng 200 nghìn. Cũng thông tin của cảnh sát cho biết, khu vực biên giới năm nay yên tĩnh hơn năm ngoái, số người tị nạn trái phép giảm nhiều. (rozhlas)

          Người Séc muốn gia nhập IS bị kết án tội khủng bố

Người đàn ông Séc ở nam Plzensko ban đầu bị truy tố về tội tham gia tổ chức khủng bố, song trong quá trình điều tra đã phát hiện ra người này đã được sơ tuyển để tấn công thử nghiệm một sân vận động. Vì thế mức án phạt có thể lên đến 15 năm, thay vì 12 năm cho tội danh chỉ tham gia tổ chức khủng bố. Đồng thời toà án tỉnh Plzeň cũng bác bỏ khiếu nại để bị can được tại ngoại trong quá trình điều tra. (denik)

XÃ HỘI

         Thống đốc mới của Ngân hàng Quốc gia tiếp tục giữ giá EURO ở mức 27 korun

Thống đốc mới của Ngân hàng Quốc gia Séc - ông Jiří Rusnok - sẽ tiếp tục đường lối hiện nay và giữ đồng EURO ở giá khoảng 27 korun. Hội đồng quản trị của ngân hàng vừa mới họp cũng quyết định sẽ giữ lãi suất ở mức thấp nhất trong lịch sử là 0,05%. Mặc dù có những ý kiến yêu cầu không can thiệp vào tỷ giá hối đoái do điều kiện kinh tế Séc đã phát triển nhưng Ngân hàng Quốc gia Séc vẫn quết định tiếp tục can thiệp để EURO không xuống thấp hơn giá 27 korun. Ngân hàng Quốc gia Séc bắt đầu can thiệp làm giảm giá đồng korun từ năm 2013. Từ tháng 11.2013 đến nay, ngân hàng này đã bỏ ra gần 547 tỷ korun để mua ngoại tệ. Kế hoạch ngừng can thiệp vào tỷ giá hối đoái được đưa ra là khoảng giữa năm 2017, nhưng các nhà phân tích cho rằng tỷ giá EURO /korun sẽ còn bị giữ như hiện nay và đồng EURO sẽ không rẻ hơn trước năm 2018. (ceskatelevize)

         Sáu tháng đầu năm ngân hàng Séc cho vay 102 tỉ

Các ngân hàng nội địa năm nay đã giải quyết 54 nghìn trường hợp mua nhà trả góp với tổng trị giá lên đến 102 tỉ korun, so với sáu tháng đầu năm 2015 là 88 tỉ. Riêng trong tháng sáu con số cho vay đã là 23,8 tỉ, nhiều nhất trong vòng 21 năm trở lại đây. Đây là một con số kỷ lục cho thị trường cho vay ở Séc, do một phần lãi suất cho vay xuống thấp, tính ở mức bình quân là 1,87%. Mặt khác kinh tể của Séc đang ở trạng thái tốt, thu nhập của người dân cao hơn. (ihned)

         Cảnh sát điều tra người phụ nữ có liến quan đến đứa trẻ sơ sinh bị giết

Điều tra về người mẹ đứa trẻ sơ sinh bị giết và vứt vào thùng rác khu vực Praha 10 vẫn tiếp tục. Cảnh sát đã cho công khai chân dung được vẽ theo mô tả. Người phụ nữ khoảng 25 tuổi nói tiếng Séc, cao 165-167cm, gầy, tóc nâu thẳng ngang vai, đã vào hiệu thuốc khoảng 10:30 đến 10:45 ngày 21 hoặc 22.7 tìm hiểu về các loại an thần giảm đau khi sinh. Hiện cảnh sát đang cần sự giúp đỡ tìm kiếm, những ai có thông tin có thể gọi đến số 158. (idnes)

                 Thành Praha lại đứng đầu danh sách nhiều khách tham quan nhất

Năm ngoái khoảng 1,9 triệu lượt người tham quan thành Praha, do vậy lại một lần nữa thành Praha đứng đầu trong danh sách những địa danh được tham quan nhiều nhất tại CH Séc. Đứng thứ hai là chiếc tàu kéo lịch sử ở Petřín với 1,5 triệu lượt. Năm ngoái lọt vào danh sách có cả vùng hạ lưu Vítkovice ở Ostrava. Đây là thống kê của CzechTourism. (denik)

           Bốn ngày đầu tháng tám 6 người chết đuối

Từ đầu tháng tám đã có 6 trường hợp bị chết đuối, 4 người ở Morava và hai người bị nạn hôm thứ ba ở Klatovsko. Những người cứu hộ khuyến cáo các bậc phụ huynh để ý đến các em nhỏ, kể cả những em đã biết bơi khi nghỉ tại sông hồ. Những trẻ em nhỏ có thể đuối nước ngay tại những chỗ nông khoảng 10cm. Trẻ khi rơi xuống nước thường có phản xạ há miệng ra để gọi, khi đó nước sẽ xộc vào làm kín đường hô hấp, mất phương hướng ngoi lên mặt nước, sau hai phút là có thể ngất xỉu, sau 5 đến 6 phút là hỏng não bộ. Trẻ nên được học bơi từ sớm, học cách giữ hơi thở trong nước. (Ct24, novinky)

GIÁO DỤC

         Trường đại học tổng hợp Liberrec thu hút sinh viên từ châu Á và châu Phi

Các sinh viên từ Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nigeria sẽ sớm theo học tại trường đại học tổng hợp tại Liberec. Đây là sự hợp tác của nhà trường và các trung tâm tuyển dụng, chuyên tìm các khoá học tại nước ngoài cho người trẻ tuổi ở các nước đang phát triển. Nhờ thế mà giúp nhà trường có nhiều sinh viên nước ngoài tham gia học tập. Hơn nữa các trung tâm tuyển dụng còn giúp sinh viên chọn khoa ngành, tư vấn về giấy tờ cư trú và dịch các tài liệu học sang tiếng Séc. Trường cũng mở thêm khoa máy học bằng tiếng Anh cho sinh viên. (novinky)

THÚ VỊ

         Đồng phục của vận động viên Séc qua các kỳ thế vận hội

Dưới đây điểm lại những đồng phục của vận động viên Séc qua các kỳ thế vận hội. (Ảnh ihned.cz)

 
Berlin 1936   Montreal 1976
 
Atlanta 1996   Sydney 2000
 
Athens 2004   Bắc Kinh 2008
 
London 2012   Rio de Janeiro 2016


Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo