Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.4.2018

Cập nhật lúc 04-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Cảnh sát buộc tội sáu người nước ngoài vì quấy rối một nữ du khách. Đến năm 2022 sẽ phủ sóng điện thoại trong tàu điện ngầm Praha. Nữ y tá ở Rumburk kiện đòi nhà nước bồi thường hàng triệu korun cho hơn một năm ngồi tù oan. Năm ngoái người Séc du lịch nước ngoài nhiều kỷ lục. Sang tuần tới bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát buộc tội sáu người nước ngoài vì quấy rối một nữ du khách

Cảnh sát Praha buộc tội 6 người Angeri tuổi từ 20 đến 24 trong vụ hiếp dâm một nữ du khách người Ailen tại khách sạn trên đường Náprstkova. Theo cảnh sát, nữ du khách sinh năm 1983 là cô giáo, sau khi quen với một trong số những người đàn ông trên ở một quầy bar vào tối hôm chủ nhật, họ đã về phòng. Đồng thời người đàn ông này còn gọi 5 người bạn khác của mình tới. Người phụ nữ đã từ chối, nhưng tất cả đều đã dùng vũ lực để hãm hiếp nạn nhân. Những người này đã bị tạm giam và chờ quyết định của tòa. (novinky)

Đến năm 2022 sẽ phủ sóng điện thoại trong tàu điện ngầm Praha

Sẽ phủ sóng điện thoại trong toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ở Praha đến năm 2022. Hôm nay công ty vận tải đã duyệt ký hợp đồng với một tập đoàn viễn thông. Hợp đồng sẽ kéo dài 20 năm, 10 năm đầu nhà mạng sẽ phải trả cho công ty vận tải 120 triệu korun. Khởi điểm đến cuối tháng Mười năm nay sẽ có thể gọi điện thoại trong vòng 8 bến tàu ở tuyến C từ bến Muzeum đến bến Roztyly. Việc thương thảo với tập đoàn viễn thông đã kéo dài nhiều năm nay, vấn đề vướng mắc là thành phố phải trả cho bên viễn thông để đưa sóng vào metro hay ngược lại. Cuối cùng nhà mạng đã quyết định chi trả 120 triệu korun, cao hơn so với những chào mời trước đây. (rozhlas)

XÃ HỘI

Nữ y tá ở Rumburk kiện đòi nhà nước bồi thường hàng triệu korun cho hơn một năm ngồi tù oan

Gần 5 triệu korun là con số mà y tá Věra Marešová (Rumburk) đòi nhà nước phải bồi thường sau 429 ngày bị cầm tù oan. Marešová bị buộc tội từ năm 2010 đến 2014 đã làm 6 bệnh nhân thiệt mạng do tiêm quá liều kali vào ven. Tuy nhiên năm 2016 tòa phải xử trắng án do không có chứng cớ. Năm ngoái bộ công lý đã bồi thường cho nữ y tá gần 1 triệu korun trong vụ án oan này, nhưng Věra Marešová đã không hài lòng. Ngày hôm nay bà cùng tòa án praha 2 thương thảo về việc đòi bồi thường. (lidovky)

Năm ngoái người Séc du lịch nước ngoài nhiều kỷ lục

4,9 triệu lượt người Séc ra nước ngoài năm 2017, số chuyến đi ngắn ngày (khoảng 3 đêm) là 1,3 triệu, nhiều nhất kể từ năm 2011, 83% là số chuyến đi nghỉ dưỡng dài ngày. Gần một nửa số lượt ra nước ngoài (khoảng 47%) người Séc đi bằng ô tô. Điểm đến ưa thích nhất vẫn là Croatia, năm 2017 đã có 850 nghìn lượt khách, nhiều hơn năm trước đó 3%. Điểm đến ưa thích thứ hai là Italia- 636 nghìn lượt khách và thứ ba là Slovakia. Các hãng lữ hành cũng ghi nhận con số kỷ lục nhưng tour du lịch, mà năm nay theo xu hướng cũng vẫn tiếp tục tăng. (aktualne)

FlixBus muốn trở thành số một tại thị trường Séc

Công ty vận tải của Đức FlixBus đang muốn mở thêm 100 nghìn tuyến mới, tăng thêm khoảng 40% so với hiện tại và mở rộng sang thị trường Hoa Kỳ. Tại Séc công ty đang muốn dần dần sẽ chiếm lĩnh vị trí số 1. Thành lập từ năm 2013, công ty đã có mặt ở 27 nước trên thế giới. Xuất hiện tại thị trường Séc từ năm 2015, FlixBus đã lấn lướt hàng loạt những công ty nhỏ lẻ. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Student Ageny của Radim Jančura với loạt xe buýt RegioJet. (tyden)

Cuối tuần này hơn 100 nghìn người tham gia dọn vệ sinh

Ukliďme Česko (Nào chúng ta hãy cùng dọn dẹp Séc) là hoạt động đã có 26 năm tại CH Séc. Năm ngoái có 96 nghìn người tham gia dự án này và thu dọn được 1536 tấn rác thải. Năm nay kỳ dọn dẹp mùa xuân sẽ bắt đầu ngày 7.4. Những nhà tổ chức hoạt động chờ đợi năm nay có khoảng 100 nghìn người tham gia dọn khoảng 2400 địa điểm đã được lên kế hoạch. Kết quả sẽ được công bố vào thứ Hai ngày 9.4. Bộ Môi trường đồng thời nhân dịp này muốn kêu gọi các nhà hàng, quán ăn và các trung tâm thương mại hạn chế sử dụng ống hút và chén bát nhựa. (ceskatelevize)

Trục trặc hệ thống điều khiển không lưu ảnh hưởng đến hàng chục chuyến bay ở Praha

Hệ thống điều khiển các chuyến bay ở châu Âu do công ty Eurocontrol tại Brusel đã gặp sự cố ngày hôm qua. Hậu quả đã ảnh hưởng đến phân nửa số chuyến bay ở châu lục, trong đó khoảng 40 số chuyến đến sân bay Václav Havel bị trễ. Sau 5 giờ đồng hồ, sự cố máy tính đã được khắc phục, ngoại trừ khả năng máy tính bị tấn công. Ngày hôm nay các chuyến bay từ sân bay Praha đã bình ổn. (tyden)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Sang tuần tới bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp quốc gia sẽ bắt đầu ngày 11.4 với môn tiếng Séc và văn học. Năm nay có 69 318 học sinh phổ thông tham gia kỳ thi tốt nghiệp, có hai môn thi trong đó môn bắt buộc là tiếng Séc và văn học, môn thứ hai có thể chọn giữa toán và ngoại ngữ. 3/4 số học sinh chọn ngoại ngữ, nhiều nhất vẫn chọn tiếng Anh, tiếp đến là tiếng Đức. Năm nay chỉ có 23,4% số học sinh chọn toán làm môn thi, mặc dù đến năm 2021 toán sẽ là môn thi bắt buộc với các trường gymnázium và một năm sau với các trường trung học còn lại. Thường kết quả của môn toán không mấy khả quan, như kỳ thi hồi mùa thu năm ngoái kết quả rất kém, nhiều học sinh không làm được bài. (novinky)

THÚ VỊ

Dự án Những đứa cháu theo ước nguyện của đài phát thanh Quốc gia Séc

Đây là một dự án của đài phát thanh Quốc gia Séc nhằm hướng tới những người già neo đơn hoặc những người cao tuổi trong nhà dưỡng lão. Những người tình nguyện đơn giản chỉ tặng những người cao tuổi thời gian của mình để trò chuyện cùng họ, hay chỉ để hát tặng họ. Ví dụ như cụ già Tonda 75 tuổi từ Onšova (Vysočina) rất muốn có người nói chuyện về máy bay vì hồi trẻ cụ từng phục vụ trong không quân. Hiện trang web https://www.jeziskovavnoucata.cz/ vẫn mở để tìm những tình nguyện viên đến trò chuyện cùng người già. Hiện con số tình nguyện viên ở Séc vẫn rất thấp. (rozhlas)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo