Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.4.2011

Cập nhật lúc 04-04-2011 20:00:30 (GMT+1)
Các nhà hàng ăn gian nhất (čt24).

 

Panda của người Việt đứng thứ hai danh sách các hàng quán ăn gian. Thống kê kinh tế cho thấy, nhu cầu về vải và giầy tại Séc đang phục hồi. Đề phòng với sự gia tăng của bọ chó ngay ở công viên. Giáo dục: Dạy trẻ canh chừng với người lạ. Thú vị: Thưởng thức đặc sản miễn phí ở “Praha ngon thế nào“.


 

ĐIỂM NÓNG

Panda T-P là nằm trong 3 quán ăn bị phạt nhiều nhất năm 2010

Theo Thanh tra kinh tế ČOI, trong năm qua có khoảng 20 nhà hàng và quán xá ăn gian của khách đáng kể. “Họ rót nước ít hơn hoặc tính sai tiền. Có thể còn tính thêm cả các khoản mà khách hàng không đặt,“ phát ngôn ČOI Miloslava Fléglová cho biết. Các cửa hàng này đã phải chịu phạt trung bình 3000 korun. Trên danh sách do aktualne.cz công khai, nhà hàng V Lázních a Caupona, Praha đứng đầu danh sách với 140 nghìn korun tiền phạt, về thứ hai là Panda T-P ở quảng trường Masaryk, Pardubice với 50 nghìn korun. Theo thông tin trên justice.cz, đây chính là một trong loạt cửa hàng của doanh nghiệp Việt Nam. Sau đợt công khai xăng kém chất lượng, ČOI cũng lần đầu nêu rõ tên các doanh nghiệp đã vi phạm trong ngành kinh doanh phục vụ ăn uống. Thanh tra cũng cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra trong năm nay song không mở rộng thêm vì ở nhà hàng hay quán bia, người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình. (čt24)

Tháng 2: Bán lẻ quần áo và giày dép tăng lãi 7%

Bảng tăng lãi ct24Với sự tăng trưởng chỉ sau buôn bán qua mạng, các doanh nghiệp nhỏ với mặt hàng quần áo và giày dép khá thành công trong tháng 2 vừa rồi. “Hầu hết các mặt hàng bán lẻ, ngoài thực phẩm đều tăng lãi nhiều hơn 4% và điều đó chứng tỏ sự phục hồi nhu cầu về hàng hóa của người Séc,“ Petr Sklenář từ Ngân hàng J&T bình luận kết quả của Cục thống kê. Theo ông, phục hồi này sẽ tiếp tục tăng trưởng, cho đến hết năm sẽ đạt mức trung bình khoảng 3%. (čt24)

 

XÃ HỘI

Bọ chó xuất hiện sớm, tăng khả năng nhiễm bệnh

Ảnh minh họaVì nắng ấm, mùa bọ chó năm nay đến sớm hơn, tuần qua đã có người đi khám vì bị bọ chó cắn. Các chuyên ra dự tính sẽ có nhiều người nhiễm bệnh hơn con số 4191 năm ngoài. Bọ chó xuất hiện ở các vùng cỏ rậm, truyền hai bệnh: bệnh Lyme (không có tên VN) và viêm não. Từ năm 2001 đến 2010 có 2 người chết vì nhiễm bệnh Lyme, 28 người vì viêm não. Theo bà Hulínská từ Ủy ban thống kê sức khỏe, sau 5 năm, năm nay số người nhiệm bệnh có thể đạt mức kỉ lục, nhiều nhất vào tháng tư. Để phòng bệnh, các chuyên gia khuyên người dân nên dùng thuốc xịt chống côn trùng khi đi vào rừng, thậm chí cả ở công viên và vườn nhà. (iDnes)

12 người chết cháy tháng vừa rồi

Số vụ hỏa hoạn tháng 3 lập kỉ lục với 12 người tử nạn. Chỉ mới vài tháng đầu năm, nhân viên chữa cháy đã can thiệp 3376 vụ việc, nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 1461 vụ. “1066 tai nạn giao thông, 539 vụ thoát khí nguy nghiểm và 2877 vụ giúp đỡ kĩ thuật. Hơn 500 lần gọi báo chữa cháy là thừa,“ phát ngôn viên Svitáková nói. Hỏa hoạn xảy ra nhiều nhất vào khoảng 8. đến 12.3, với 363 vụ một ngày trong khi trung bình hàng năm con số này chỉ vào khoảng 289 vụ. Nguyên nhân chính nằm ở việc người dân vào tháng 3 thường đốt cỏ và đốt lửa trong thiên nhiên. Hỏa hoạn xảy ra nhiều nhất ở Trung Séc, tiếp theo là tỉnh Moravskoslezský và Ústí, tổng thiệt hại toàn quốc lên tới 118 triệu korun. (Mediafax)

Hàng nghìn lít dầu đốt chảy vào sông Labe

Dầu trong nhánh sôngNhánh sông chảy vào Labe ở Úžice, Trung Séc mang màu đen và hôi mùi dầu. Từ nhiều tháng nay, hàng nghìn lít dầu đốt chảy thẳng vào nhánh sông này từ công xưởng công ty hóa chất đã phá sản Eurochemie. Không nhà chức trách nào quan tâm và giải quyết. Dầu ngấm vào cây cỏ hai bên bờ khiến chúng héo úa, sinh vật dưới dòng cũng đã chết hết. Môi trường xunh quanh đây và cả dòng Labe hiện đang bị ảnh hưởng nặng. (Aktualne)

1/3 người Séc không có máy tính ở nhà

Trung bình tại EU có 75% nhà có máy tính. Con số này năm 2010 tại Séc chỉ là 59%, dù đã tăng 9% so với năm 2009. Tuy nhiên, chỉ 56% các nhà nối mạng, được 5,5 triệu người lớn hơn 16 tuổi sử dụng, nghĩa là 62% số người trưởng thành, trong đó đàn ông dùng nhiều hơn phụ nữ, người trẻ hơn người già và những người có học thức dùng nhiều hơn người ít học. Người Séc dùng internet chủ yếu để gửi e-mail (55%) và xem thông tin về hàng hóa cũng như dịch vụ (50%). Internet cũng là một phần không thể thiếu của các công ty có trên 10 người làm thuê, chiếm 95% tổng số. Còn ở trường học, cứ 100 học sinh thì có trung bình 13,5 máy tính và 7,4 máy nối mạng. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

Xuất hiện người dụ dỗ trẻ con ở Nam Morava

Ảnh minh họaThời gian gần đây xuất hiện thông tin có người dụ dỗ trẻ em tại vùng Vysočina. Lo ngại trước vụ việc Anička 9 tuổi bị bắt cóc và giết hại, các cô giáo vùng Jindřichohradecko bàn với học sinh về cả vấn đề này, dạy trẻ phải cư xử ra sao với người lạ và viết vào sổ liên lạc nhắc bố mẹ nói chuyện với các em về điều đó. “Hai người đàn ông bảo một em lên xe họ chở. Đứa trẻ đã cư xử đúng, cháu đến trường và gọi điện cho bố mẹ và sau đó chúng tôi cùng bàn bạc tất cả với cảnh sát,“ một hiệu trưởng nói. Việc truyền thông đưa tin về Anička cũng khiến bố mẹ quan tâm đến con cái hơn và đưa chúng đến tận trường, nhưng xuất hiện cả trường hợp các cháu tự bịa ra chuyện tương tự. Tuy nhiên, theo các giáo viên, để các cháu nói, sau đó tìm hiểu xem đó có phải sự thực hay không vẫn tốt hơn là không tin đứa trẻ. Phát ngôn viên cảnh sát Jindřichohradecko Hana Millerová cho biết, tồn tại các trường hợp người lạ dụ dỗ trẻ bằng kẹo bánh, đồ chơi để lôi chúng lên xe.


THÚ VỊ

Thưởng thức miễn phí ẩm thực truyền thống Praha

Praha càng ngày càng thiếu hấp dẫn với khách du lịch. Theo phó chủ tịch Hội văn phòng và môi giới du lịch Tomio Okamura, nguyên nhân có thể nằm ở ẩm thực. Khác với nhiều nơi tại Séc, thủ đô không có một món đặc sản nào nổi bật, chính vì vậy, cuộc thi Jak chutná Praha (Praha ngon thế nào) đã được tổ chức và đi tới chặng thứ hai cùng 20 món ăn lọt vào vòng trong. “Chúng tôi muốn tìm lại các món ăn địa phương của Praha và khiến cả nước Séc trở nên hấp dẫn hơn với khách du lịch. Mọi người trong phạm vi cuộc thi có thể thử các đặc sản với măng tây và cá hồi. Ngoài ra còn có các món dự thi như súp hạt dẻ, bánh nướng với tủy hay cá cho với nướt sốt mù tạt,“ Okamura nói. Ngay từ thứ bảy tuàn này 9.4.2011, các quầy đồ ăn sẽ được mở để mời khách du lịch và người dân tới thử tại quảng trường con gà Staroměstské náměstí. (rozhlas)

Ảnh minh họa
Một món ăn dự thi (Jak chutná Praha).

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo