Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.2.2017

Cập nhật lúc 04-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Bộ Ngoại giao thử nghiệm hệ thống giúp ngăn chặn dịch vụ làm hộ visa. Mặt đường tại Cheb bị sụt hố làm một chiếc xe taxi rơi xuống. Tình trạng khói bụi vẫn tiếp tục hoành hành tại Moravskoslezsko. Khách hàng nên cẩn thận trước chiêu lừa đảo của một số nhà cung cấp năng lượng. Đêm nay đường phố vẫn đóng băng. Kỳ nghỉ học kỳ và nghỉ hè đã bắt đầu tại nhiều trường. Một chiếc xe Ferrari hiếm được bán tại Praha vào đầu năm nay.


ĐIỂM NÓNG

Bộ Ngoại giao thử nghiệm hệ thống mới chống dịch vụ làm hộ visa

Bộ Ngoại giao đang thử nghiệm hệ thống mới có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ thống VisaPoint. Hệ thống hiện tại bị chậm trễ bởi nạn buôn bán đăng ký xin thị thực. Sự có mặt của hệ thống mới hứa hẹn sẽ trì hoãn hoạt động của những người hành nghề dịch vụ đi đăng ký làm visa hộ với khoản lệ phí không nhỏ. Theo nguồn tin, hệ thống mới sẽ không giúp việc giải quyết đơn xin thị thực được nhanh hơn cũng không có liên quan đến số lượng đơn được tiếp nhận. Hiện nay, nạn đăng ký xin thị thực thông qua dịch vụ khá phổ biến giữa các nước Việt Nam và Ukraine – nơi có nhiều người muốn xin thị thực đến Séc. (Aktualne)

Mặt đường trong trung tâm Cheb bị sụt hố làm một chiếc xe taxi rơi xuống

Vào đêm hôm qua mặt đường tại phố Lidické nằm trong trung tâm thành phố Cheb đã bị sụt tạo nên một hố lớn. Tai nạn có nhiều khả năng bị gây ra do đường ống nước dưới mặt đường bị hỏng. Đoạn đường này sẽ bị đóng cửa trong vài ngày, phát ngôn viên đội cứu hỏa tỉnh Karlovy Vary Martin Kasal cho biết. Sau khi đường bị sụt hố, một lái xe taxi đã đâm xe vào hố và rất may là không bị thương. Việc sụt hố cũng khiến nguồn nước của người dân bị cắt. Tạm thời người dân có thể sử dụng nước từ các xe thùng chứa nước. (ct24)

XÃ HỘI        

ČOI đem một số mẫu quần áo trẻ con đem đi xét nghiệm

Việm kiểm nghiệm dệt may mới đây đã được thanh tra thương mại (ČOI) yêu cầu kiểm tra các tiêu chí mà quần áo trẻ con cần được đáp ứng. Trong những ngày này, thanh tra đang tiến hành các cuộc kiểm tra tại nhiều cửa hàng. Các mẫu quần áo được gửi đến viện kiểm nghiệm được kiểm tra về khả năng thấm mồ hôi, chỉ số pH từ nước giặt hay việc quần áo có chứa kim loại nặng và formaldehyde hay không. Phần lớn mẫu quần áo được kiểm tra là quần áo dành cho trẻ dưới 3 tuổi với chiều cao đến 110 cm. Trong năm ngoái thanh tra đã thực hiện 800 cuộc kiểm tra nhằm vào mặt hàng vải và có một phần tư trường hợp bị phát hiện có sai phạm hoặc thiếu sót. (ct24)

Moravskoslezsko tiếp tục phải chịu đựng tình trạng khói bụi

Vào trưa hôm nay các chuyên gia khí tượng thủy văn tiếp tục đưa ra cảnh báo lượng khói bụi tiếp tục gia tăng tại vùng Moravskoslezsko. Mặc dù vào thứ sáu cảnh báo đã được rút lại nhưng sau một đêm tình trạng không khí trong cả khu vực tiếp tục xấu đi. Lượng bụi trung bình bay trong không khí vào sáng nay đã vượt gấp đôi giới hạn là 50 microgram/m3. Moravskoslezsko phải chịu nạn khói bụi nhiều nhất tại Séc. Nguyên nhân của sự ô nhiễm không khí không chỉ là khói thải từ ngành công nghiệp mà còn do giao thông, việc sưởi đốt trong nhà hay khói bụi từ Ba Lan tràn sang. (Rozhlas)

Một số nhà cung cấp năng lượng tự ý thay đổi hợp đồng của khách hàng

Số người thay đổi nhà cung cấp điện lực hay khí đốt không tự nguyện khi chỉ thông qua một cuộc điện thoại với đại diện của các công ty gia tăng. Những công ty cung cấp năng lượng này thường tự ý lập hợp đồng mới với khách hàng mà không cần họ phải thông báo cắt hợp đồng với công ty cũ và cũng không cần khách hàng phải ký tên hay có giấy ủy quyền. Một trong những công ty lừa đảo kiểu mới là công ty cung cấp khí đốt Stabil Energy. Để phòng tránh việc bị lừa, khi nhận được các cuộc gọi mời chào giá rẻ, khách hàng nên thẳng thắn từ chối hoặc yêu cầu gửi hợp đồng và điều kiện hợp đồng để xem xét. (ct24)

Các nhà khoa học có được DNA của nữ văn sĩ nổi tiếng Božena Němcová

Thân thế thực sự của nữ văn sĩ Séc nổi tiếng Božena Němcová là điều khiến nhiều chuyên gia đau đầu bấy lâu nay. Thân thế thực sự của bà là đề tài của nhiều cuộc tranh cãi từ giữa thế kỷ 20. Nhờ một lọn tóc được lưu trong bảo tàng mà các nhà khoa học đã có được DNA của nữ văn sĩ. DNA ti thể cho phép xác định được yếu tố di truyền từ tổ tiên của dòng nữ. Lọn tóc có từ năm 1862 của Němcová được so sánh với mẫu tóc của họ hàng của bà. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa rõ năm sinh của Němcová cũng như việc nhà văn có xuất thân từ dòng tộc cao quý hay không. (iHned)

Tình trạng đóng băng chưa có dấu hiệu biến mất trong đêm nay

Tình trạng đóng băng đường tại Séc vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm và người dân nên cần thân khi đi ra đường. Các nhà khí tượng thủy văn cảnh báo băng giá sẽ „tấn công“ vùng đông Séc vào đêm nay. Báo động đóng băng được áp dụng từ 8 giờ tối nay cho toàn bộ vùng Morava, Hradec Králové và Pardubice. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho hay tình trạng đóng băng không đến mức nghiêm trọng như những ngày trước. Báo động tạm thời được kéo dài đến 10 giờ sáng chủ nhật. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Tại nhiều trường học đã bắt đầu kỳ nghỉ xuân

Vào thứ sáu tuần này kỳ nghỉ học kỳ đã bắt đầu tại nhiều trường học trên toàn Séc. Học sinh đến từ 9 huyện trên toàn quốc và 5 quận Praha thậm chí đã được kéo dài kỳ nghỉ bằng tuần lễ nghỉ xuân bắt đầu từ thứ hai tuần tới. Vì vậy, nhiều vườn bách thú, hồ bơi thành phố hay khu trượt tuyết đã bắt đầu các chương trình ưu đãi dành cho học sinh. Tại một số nơi, học sinh với bảng điểm toàn 1 còn được miễn phí vé vào cửa. Lịch nghỉ xuân tại mỗi trường học có thể khác nhau. Kỳ nghỉ xuân cuối cùng sẽ diễn ra trong tuần từ 13.3 – 19.3. (ct24)

Lịch nghỉ xuân trên toàn Séc (Ảnh:ct24)

THÚ VỊ

Một chiếc xe Ferrari hiếm được bán ra tại Séc

Hãng Scuderia Praha, đại diện chính thức của hãng xe Ferrari và Maserati tại Séc đã bán được một chiếc Ferrari vào đầu năm nay. Đây không phải là mẫu xe mới, mà là một chiếc xe cũ khá hiếm mang hiệu 599 GTB Fiorano được sản xuất từ giữa thập kỷ trước. Sự đặc biệt của chiếc xe nằm ở hộp số - đây là một trong những chiếc xe có động cơ V12 cuối cùng có hộp số tay truyền thống của Ferrari. Kể từ khi được sản xuất đã có 30 chiếc xe Fiorano được bán ra, trong đó có 10 chiếc tại châu Âu. Mặc dù giá chiếc xe được bán ra tại Praha không được công bố nhưng chắc chắn giá bán của nó không hề thấp. Vào năm ngoái có một chiếc được bán ra tại Mỹ với giá 682 nghìn dollar. (E15)

Ảnh (E15)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo