Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.12.2017

Cập nhật lúc 04-12-2017 20:00:00 (GMT+1)
Cầu ở Troja bị sập sáng thứ Bảy (ảnh aktualne.cz)

 

Hai người chết ở Praha do lạnh. Praha cách chức sếp STK và cho kiểm tra kỹ thuật cầu nối phía nam (Jižní spojka) cùng hàng loạt cầu khác. Thượng nghị viện Séc muốn cho phép hút thuốc tại nhà hàng. Nhiều phụ huynh không ngại vay nợ mua quà Giáng sinh cho con. Số người nghiện rượu và nghiện hút thuốc tại Séc tăng lên.


ĐIỂM NÓNG

Praha cách chức sếp STK và cho kiểm tra kỹ thuật cầu nối phía nam (Jižní spojka) cùng hàng loạt cầu khác

Sau sự cố sập cầu ở Troja (Praha) hôm thứ Bảy khiến 4 người bị thương, thành phố đã cho kiểm tra kỹ thuật cấu nối khu vực phía nam Jižní spojka, cũng đã ở trong tình trạng cũ, hiện cầu này đang cấm những xe có trọng tải trên 12 tấn. Ngoài ra hơn 110 cây cầu khác của Praha cũng nằm trong diện phải thanh tra về mặt kỹ thuật. Vì sự cố trên ông Jan Zemánek, sếp tổng cục kỹ thuật cầu đường (STK) bị cách chức tạm thời trong giai đoạn điều tra. (aktualne)

Thượng nghị viện Séc muốn cho phép hút thuốc tại nhà hàng

Thứ tư tuần này thượng nghị viện Séc sẽ bỏ phiếu về việc cho phép mở các phòng hút thuốc tại nhà hàng và đặc cách cho các quán bar nhỏ. Sau nửa năm đi vào hoạt động, luật về hút thuốc đang có khả năng được thay đổi, bớt nghiêm ngặt hơn hiện nay. Một kiến nghị của dân chúng chống lại luật cấm hút thuốc đã được gửi đến thượng nghị viện. Tại thượng viện, cơ hội thay đổi có thể là quá nửa. Tại Hạ viện sửa đổi luật hút thuốc cũng có thể được thông qua. Theo dân biểu Marek Benda của đảng ODS, nhiều dân biểu của đảng ČSSD ủng hộ luật cấm hút thuốc sau bầu cử không được vào hạ viện. Các dân biểu mới có thể sẽ thông qua luật cho phép mở các phòng hút thuốc tại nhà hàng. (idnes.cz)

XÃ HỘI

Hai người chết ở Praha do lạnh

Praha phát hiện hai trường hợp chết do lạnh ngày cuối tuần. Hôm thứ Bảy một người chết ở Bohnice, khả năng do cóng, người thứ hai bị chết hôm chủ nhật ở Praha 5. Cả hai người đàn ông tuổi trung niên và không có nhà cửa. Mùa đông năm nay Praha chuẩn bị 1200 chỗ nghỉ đêm cho người vô gia cư, kéo dài từ đầu tháng Mười hai cho đến hết tháng Ba sang năm. (aktualne)

Nhiều phụ huynh không ngại vay nợ mua quà Giáng sinh cho con

Có tới 29% số phụ huynh Séc cố gắng mua quà Giáng sinh cho con ngay cả khi khả năng tài chính không cho phép, số này cũng thừa nhận là họ bị áp lực từ những điều ước của con. Điều này cũng xảy ra tương tự vào những năm trước. Thông thường những món quà đó là điện thoại (34%) hay quần áo hàng hiệu (17%) tiếp theo là mua tour du lịch hoặc máy tính... 48% số người Séc thường phải vay ngân hàng thời điểm trước Noel, chỉ có 8% số người mượn tiền ở những mối quen biết. Đa phần người Séc trả nợ đúng hạn, chỉ một số ít không đủ khả năng trả nợ ngân hàng phải vay mượn từ nguồn tiền khác. (ceskatelevize)

Số người nghiện rượu và nghiện hút thuốc tại Séc tăng lên

Theo báo cáo về  tệ nạn nghiện hút năm nay, số người uống rượu và hút thuốc tại Séc đang có chiều hướng tăng lên. Năm 2012, có 23% hút thuốc hàng ngày, đến năm 2016 con số này lên đến 27%. Một phần ba đàn ông và một phần năm phụ nữ tại Séc hút thuốc. Tại Séc thuốc lá điện tử, loại thuốc lá không có khói, không được ưa chuộng và được coi là có hại như là thuốc lá thường. Hàng năm tại Séc có hàng chục nghìn người bị thiệt mạng vì thuốc lá và rượu, chi phí vào y tế tốn thêm hàng trăm tỷ korun. Cũng theo báo cáo này, 15% số người được hỏi đã từng sử dụng cần sa, số người sử dụng các loại ma tuý nhẹ có phần giảm đi, nhưng số người sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên thì tăng lên nhiều. (novinky.cz)

Tổng thống Zeman sẽ đến dự đại hội đảng SPD của ông Okamura

Tổng thống Zeman sẽ đến dự đại hội đảng SPD (Đảng dân chủ trực tiếp) của ông Okamura vào thứ bảy tuần này. Tổng thống Zeman sẽ có bài phát biểu tại đại hội của đảng này. Đại hội của đảng SPD sẽ thảo luận về việc đàm phán sau cuộc bầu cử vào quốc hội và việc chuẩn bị hội nghị sắp tới của các đảng cùng xu hướng chống người nước ngoài từ khắp Châu Âu đến Praha. Tham gia hội nghị này sẽ có cả bà Le Pen của Pháp. Tổng thống Zeman tiếp tục vận động cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, tuy nhiên ông vẫn nói rằng không cần tham gia vận động. Hiện nay các hãng cá độ vẫn đặt tỷ số cá cược cho Zeman có khả năng tái thắng cử nhiều nhất. (aktualne, tổng hợp)

Sinh viên đi làm thêm vào dịp Giáng sinh có lương đến 200 korun một giờ

Các công ty tại Séc đang thiếu nhân công nghiêm trọng vào dịp Giáng sinh. Theo các công ty môi giới việc làm thì mức lương làm thêm trung bình hiện nay là trên 100 korun, nhưng sinh viên hay phụ nữ đang ở nhà trông  con cũng có thể tìm được nhiều nơi việc làm với mức lương 200 korun một giờ. Chủ yếu các công ty cần tìm người đứng bán hàng và gói hàng hoá cho mùa Giáng sinh. Do thiếu người nên tiền lương đã tăng lên khoảng 15%. Việc bán hàng trên mạng cũng phát triển mạnh, các của hàng eshop cần tìm nhiều người gói và phân phát hàng. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Những hành vi bắt nạt quấy rối gia tăng ở trường trung học

Trong khi nạn ăn hiếp quấy rối ở trường cơ sở giảm từ  41% xuống 35,3% thì tại các trường trung học có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt trường hợp một nhóm học sinh ở trường Na Třebešíně dùng lời nói và bạo lực khủng bố một giáo viên khiến cô giáo phải nhập viện đã thu hút chú ý của truyền thông cũng như công luận. Con số thống kê của thanh tra giáo dục năm trước đó có khoảng 31,1% số vụ thì năm học vừa qua là 39%. Tại các trường cơ sở có những dịch vụ tư vấn nhằm phát hiện sớm những hiện tượng quấy rối, đồng thời các trường học cũng thường xuyên cộng tác với chuyên gia xã hội bảo vệ quyền trẻ em. (novinky)

THÚ VỊ

Những con số trên thân những ngọn đèn đường có ý nghĩa gì, chúng có thể cứu bạn trong lúc nguy cấp

Những lúc bạn gặp rắc rối cần gọi cho cảnh sát, cứu hỏa hay cứu thương mà không biết mình đang ở đâu thì tốt nhất hãy đọc những con số được khắc trên thân của những ngọn đèn chiếu sáng công cộng gần đó. Tổng đài dựa trên số đó sẽ xác định được vị trí của bạn một cách chính xác. Về nguyên tắc những con số được khắc trên thân đèn ở độ cao khoảng 150cm, và con số không hề thay đổi kể cả khi ngọn đèn đó bị hủy, nên độ chính xác là tuyệt đối chỉ cần bạn đọc đúng. Ban đầu việc đánh số này nhằm mục đích trong việc bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng, nếu có đèn nào hỏng chỉ cần thông qua con số là thợ có thể đến đúng chỗ để sửa. Dần dần những con số này chuyển vào hệ thống của tổng đài dành cho những trường hợp khẩn cấp. (novinky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo