Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.1.2017

Cập nhật lúc 04-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn aktualne)

 

Tắt trang web tố cáo EET. Cúm gà trở lại Séc, lần đầu tiên sau 10 năm. Bùng nổ xung đột giữa Sobotka và Babiš vì đánh thuế các công ty đa quốc gia. Babiš đối mặt cáo buộc hình sự về trốn thuế thông qua trái phiếu. Số người chết vì tai nạn giao thông năm ngoái giảm rõ rệt, ít nhất trong hơn 50 năm. Bộ Ngoại giao cảnh báo người Séc trước việc đi Ấn Độ. Học sinh gymnázium ở České Budějovice giành giải giỏi tiếng Anh nhất tại Séc. Bộ Văn hóa từ chối đăng ký Giáo hội cần sa


ĐIỂM NÓNG 

Tắt trang web tố cáo EET

1 tháng sau khi EET khởi động, bộ trưởng Tài chính Babiš thông báo cho biết sẽ tắt trang web đặc biệt, tại đó khách mua hàng có thể tố cáo các hàng quán không đưa cho họ hóa đơn. Trang web tố cáo sẽ được tắt trong ngày thứ 4, muộn nhất là vào thứ 5. Babiš nói rằng ông không biết rằng trang web này được tạo ra và không muốn ủng hộ những người tố cáo hay lợi dụng EET trong việc cạnh tranh. Theo Babiš trang web có sai lầm cơ bản là mang tính nặc danh. Thực tế cho thấy rằng việc tố cáo các hàng quán đã trở thành trò giải trí yêu thích của các khách hàng bất mãn và có thể của cả các đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa cơ quan quản lý tài chính không thể kịp thẩm tra hàng nghìn thông báo. Hiện tại có 42399 doanh nghiệp kết nối vào EET, và trong vòng 1 tháng hoạt động đã có 2000 tố cáo được gửi đến sở tài chính. (aktualne)

Cúm gà trở lại Séc, lần đầu tiên sau 10 năm

Sau gần 10 năm, trường hợp cúm gà dạng H5 có khả năng lây bệnh rất cao nhưng không nguy hiểm đối với người đã được xác nhận tại Séc. Cơ quan quản lý thú y nhà nước đã xác nhận việc xuất hiện cúm gà ở thiên nga tại khu vực gần Znojmo và ở 2 trang trại nuôi gia cầm tại Moravský Krumlov và Ivančice u Brna. Trong cả 2 trường hợp là các trang trại nhỏ, cách ly. Xung quanh các trang trại này sẽ được lập vành đai bảo vệ 3 km và vành đai giám sát 10 km. Cuối năm ngoái trường hợp cúm gà đầu tiên được thông báo ở Slovakia. Trong những tháng gần đây cúm gà cũng xuất hiện ở các nước nằm cạnh Séc là Đức, Áo và Ba Lan. Lần cuối cúm gà với độc lực cao xuất hiện tại Séc là vào năm 2007. Lần đó hơn 171000 con gia cầm ở các trang trại lớn và 1900 con ở các hộ gia đình phải bị giết bỏ vì 3 điểm cúm bùng nổ. (aktualne)

XÃ HỘI

Bùng nổ xung đột giữa Sobotka và Babiš vì đánh thuế các công ty đa quốc gia

Giữa thủ tướng Sobotka và phó thủ tướng Babiš đã bùng nổ xung đột về đề nghị của EU về việc thực thi các quy tắc thống nhất đánh thuế các công ty. Bộ trưởng Tài chính coi đây là sự can thiệp vào chủ quyền quốc gia, ngược lại thủ tướng  coi là công cụ chống thất thoát thuế. Sobotka lưu ý rằng cả chính phủ đã đồng thuận về việc ngăn chặn thất thoát thuế và đó là điều ưu tiên mà ông không có ý định lùi bước. Đề nghị của Ủy ban châu Âu nhằm vào các công ty đa quốc gia luôn tìm các điều kiện tốt nhất về thuế và đổ lãi vào các thiên đường thuế. Các quy tắc mới có nghĩa là tất cả các nước thành viên EU sẽ có mức thuế cơ bản thống nhất. Các quy tắc này cũng dính dáng tới hãng Agrofert của Babiš. (idnes)

Babiš đối mặt cáo buộc hình sự về trốn thuế thông qua trái phiếu

Phó thủ tướng và chủ tịch phong trào ANO Babiš phải đối mặt cáo buộc hình sự vì hơn 4 năm trước đã mua trái phiếu của hãng Agrofert của mình. Tác giả cáo buộc nhận thấy việc trốn thuế và vi phạm nghĩa vụ khi quản lý tài sản của người khác trong việc mua trái phiếu này. Babiš đã sử dụng khe hở trong luật, vì trái phiếu có giá trị 1 koruna ban hành vào năm 2012 không thuộc đối tượng phải nộp thuế. Mức cơ bản để tính thuế được làm tròn xuống dưới, nên 15% từ 1 korun là 0,15 korun, sau khi làm tròn là 0 koruna. Vào cuối năm 2012 Agrofert đã ban hành 3 tỷ trái phiếu như thế này, trong đó Babiš nắm giữ 1 nửa. Trước đó Babiš đã chối bỏ sai phạm, rằng hàng loạt các công ty khác, kể cả ngân hàng, cũng sử dụng điều này và không thấy có vấn đề gì ở đây cả. Cáo buộc hình sự theo Babiš chỉ là vụ tấn công chính trị có chủ đích. (idnes)

Các hợp đồng công bố trong danh bạ chính có trị giá 1160 tỷ korun

Tới cuối năm ngoái trong vòng 6 tháng hoạt động đã có 208227 hợp đồng với giá trị 1160 tỷ korun được công bố trong danh bạ các hợp đồng. Danh bạ được khởi động từ 1/7/2016. Các cơ quan hay công ty nhà nước, tỉnh và địa phương và cả Truyền thanh và Truyền hình Séc cùng các trường đại học công lập đều phải đưa vào đây tất cả các hợp đồng trị giá trên 50000 korun chưa tính thuế. Sau đó 1 năm sẽ bắt đầu có hiệu lực quy tắc, theo đó hợp đồng nào không được công bố trong danh bạ sẽ không có giá trị. Luật này giúp kiểm tra công khai việc sử dụng tài chính công. (ceskenoviny)

Số người chết vì tai nạn giao thông năm ngoái giảm rõ rệt, ít nhất trong hơn 50 năm

Năm ngoái tại Séc có 556 người chết vì các tai nạn giao thông. Đây là con số thấp nhất trong hơn 50 năm, từ năm 1961. So với năm ngoái số người thiệt mạng đã giảm 104. Riêng trong tháng 12 số người chết vì tai nạn là 52, cũng ít hơn 5 người so với tháng 12/2015.  Mặc dù số người thiệt mạng đã giảm rõ rệt, nhiều hơn 15% so với năm trước đó, Séc vẫn chưa thực hiện thành công mục đích của Chiến lược an toàn giao thông đường bộ quốc gia. Theo đó trong năm 2016 số người thiệt mạng không được vượt quá 465. Các tháng thảm họa nhất trong năm là tháng 7, 8 và 10 với số người thiệt mạng vượt 60. Ngược lại tháng 1 an toàn nhất với 27 người thiệt mạng. Thảm họa nhất trong năm là ngày thứ 2, 15/8, khi có tới 8 người chết vì tai nạn. (ceskenoviny)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Séc trước việc đi Ấn Độ

Trong thời gian tới ở Ấn độ có nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công vào các mục tiêu phương tây và khách du lịch. Bộ ngoại giao Séc đã cảnh báo điều này và khuiyến cáo các công dân Séc tránh những địa điểm đông người. Trang web của bộ NG cũng viết rằng người Séc cần phải thận trọng cả trong các khu vực khách sạn hay các bãi biển. Người phát ngôn bộ NG Irena Valentová bổ sung, rằng nguy cơ đặc biệt là ở phía tây nam Ấn độ. Bộ NG cũng cho biết sẵn sàng giúp đỡ tại ĐSQ ở Dillí những tạm thời chưa có công dân Séc nào liên lạc với cơ quan đại diện tại đây để nhờ vả. (tyden)

GIÁO DỤC

Học sinh gymnázium ở České Budějovice giành giải giỏi tiếng Anh nhất tại Séc

Học sinh giỏi tiếng Anh nhất tại Séc là Milan Flachs, học sinh năm cuối trường gymnázium ở České Budějovice, người giành chiến thắng trong cuộc thi trực tuyến lớn nhất năm thứ 6 dành cho các trường trung học Best in English. Cuộc thi quốc tế năm nay đã có số lượng sinh viên tham dự ở mức kỷ lục là 15107 thí sinh từ 683 trường học từ 28 nước. So với năm trước đó số thí sinh tham gia đã tăng lên gần 40%. Cuộc thi được tổ chức bởi Viện phát triển năng lực cùng với cơ quan về đào tạo và du lịch Czech-us. (novinky)

THÚ VỊ

Bộ Văn hóa từ chối đăng ký Giáo hội cần sa

Bộ Văn hóa đã từ chối đơn đăng ký của Konopná církev (Giáo hội cần sa). Tổ chức này, vốn ủng hộ cần sa như là thuốc chữa bệnh, đã đưa đơn khiếu nại chống lại quyết định này vì theo đại diện của họ thì bộ VH đã không đưa ra lý do hợp pháp nào để không đăng ký giáo hội. Bộ VH trước đó đã dừng việc xử lý đơn đăng ký và nêu nguyên nhân là không thấy thừa nhận được đề nghị đăng ký. Theo bộ VH thì niềm tin của những thành viên Konopná církev vào tính hữu ích của cần sa không thể gộp vào dưới khái niệm tín ngưỡng. Năm ngoái cũng đã có đề nghị đăng ký Společenství buddhismu v České republice (Cộng đồng Phật giáo tại Cộng hòa Séc) và giáo hội Kněžské bratrstvo svatého Pia X (Hội Thánh Piô X) nhưng cho tới nay vẫn chưa có quyết định về các đề nghị này. (novinky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo