Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.10.2017

Cập nhật lúc 04-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Ủy ban châu Âu đưa Séc ra tòa, đề nghị phạt gần triệu korun mỗi ngày. Đồng koruna mạnh nhất so với euro sau gần 4 năm. Hải quan sân bay Praha bắt giữ nghi phạm vận chuyển ma túy trong cơ thể. Thành công của xe Škoda khiến công đoàn của hãng VW sợ hãi, lãnh đạo tập đoàn muốn chuyển 1 phần nhà máy ô tô sang Đức. Xa lộ D4 dài thêm 5 km. 90% bệnh nhân Séc có thể tìm được người hiến tăng tủy xương. Ngân sách cho đại học thiếu hụt 8 tới 9 tỷ korun. Cụ bà ở Morava gây sốt các mạng xã hội


ĐIỂM NÓNG

Ủy ban châu Âu đưa Séc ra tòa, đề nghị phạt gần triệu korun mỗi ngày

Ủy ban châu Âu đã quyết định kiện Séc và Luxembourg ra tòa án EU vì các nước này không thực hiện nghĩa vụ của mình liên quan tới các quy tắc di chuyển tự do của người lao động trong EU. Ủy ban đề nghị Séc phải trả mỗi ngày hơn 900000 korun đến chừng nào đưa các quy tắc này vào luật pháp của mình. Cụ thể là quy định pháp lý của từng nước phải được hài hòa với bản hướng dẫn được tiếp nhận trong năm 2014 từ ngày 21/5/2016. Cho tới nay Séc vẫn chưa chỉ định cơ quan giúp đỡ cho người lao động từ các nước khác trong EU trong việc thực thi quyền lợi của họ. Vào tháng 9 năm ngoái Ủy ban đã lần đầu lưu ý Séc về các thiếu sót này. (novinky)

Đồng koruna mạnh nhất so với euro sau gần 4 năm

Đồng tiền của Séc vào hôm nay đã tăng giá so với đồng euro tới mức 25,84 korun cho 1 euro. Như vậy koruna mạnh nhất kể từ khi kết thúc can thiệp ngoại hối của Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) và đồng thời kể từ tháng 11/2013, khi việc can thiệp được bắt đầu. Việc tăng giá của koruna có thể có lý do là kết quả của cuộc họp của hội đồng ngân hàng của ČNB từ tuần trước và số liệu tích cực từ nền kinh tế Séc. Mặc dù tại cuộc họp vào tháng 9 ČNB không tăng lãi suất, nhưng đã đưa ra chỉ dấu cho thấy việc tăng lãi suất vào tháng 11 về cơ bản là rõ ràng. Nhà kinh tế Miroslav Novák của Akcenta cho rằng trong tháng 10 có thể koruna mạnh tới mức 25,7 tới 25,5 korun/euro. (novinky)

XÃ HỘI

Hải quan sân bay Praha bắt giữ nghi phạm vận chuyển ma túy trong cơ thể

Các nhân viên hải quan ở sân bay Praha vào tuần trước đã bắt giữ một người nước ngoài 48 tuổi. Người này mang trong người 112 viên nang chứa cocaine. Khối lượng tất cả các viên nang này vượt 1,2 kg. Theo người phát ngôn của hải quan, họ đã chọn người này để kiểm tra trên cơ sở phân tích chuyến bay và việc nghi ngờ vận chuyển ma túy được xác nhận bằng mẫu kiểm tra tay. Ma túy không được tìm thấy qua việc kiểm soát thân thể cũng như hành lý, và việc chụp cắt lớp sau đấy mới xác nhận điều này. Nghi phạm đã được giao cho cảnh sát. Hiện chưa biết lượng cocaine là bao nhiêu cũng như số ma túy này được dành cho thị trường Séc hay để phân phối ở nước khác. (aktualne)

Thành công của xe Škoda khiến công đoàn của hãng VW sợ hãi, lãnh đạo tập đoàn muốn chuyển 1 phần nhà máy ô tô sang Đức 

Theo Reuters, thuận lợi và lợi nhuận của các xe ô tô nhãn hiệu Škoda đã làm gia tăng sự cạnh tranh bên trong tập đoàn Volkswagen, vào thời điểm mà nhãn hiệu VW nhắm tới việc hủy hàng nghìn chỗ làm như là một phần của sự quá tải trong các nhà máy của Đức. VW muốn hạn chế thuận lợi của Škoda như là tổng hợp công nghệ của Đức và lực lượng lao động rẻ. Theo nguồn tin gần gũi HĐQT của VW, các công đoàn ở Đức yêu cầu một phần của Škoda được chuyển sang các nhà máy ở Đức và thay thế cho việc hạn chế sản xuất các nhãn hiệu cũ Passat và Golf. Người đứng đầu của nhà máy Škoda Jaroslav Povšík vào tháng trước đã lưu ý về việc chuyển sản xuất dòng Superb sang Đức và cho biết sẽ phản đối việc này. (irozhlas)

Xa lộ D4 dài thêm 5 km

Xa lộ từ Praha đi Příbram, được đánh số là D4 và hướng về phía nam tới Strakonice, đã dài thêm gần 5 km. Chiều hôm nay lần đầu tiên các tài xế có thể đi qua đoạn mới giữa nút giao cắt Skalka ở km 41 và nút giao cắt Háje ở km 45. Việc xây dựng đoạn mới này kéo dài hơn 2 năm, với chi phí 418 triệu korun. Theo kế hoạch đoạn mới dài 32 km giữa Milín và Mirotice có thể được bắt đầu xây dựng trong năm 2019. Chính phủ đang tìm khả năng để việc xây dựng trở thành dự án PPP, nghĩa là việc xây dựng xa lộ được thực hiện bởi công ty tư nhân, sau đó nhà nước sẽ trả lại khoản đầu tư bằng hình thức tiền thu được từ phí xa lộ. (novinky)

90% bệnh nhân Séc có thể tìm được người hiến tăng tủy xương

Nhờ việc kết nối với hệ thống đăng ký của cả thế giới 90% bệnh nhân người Séc có thể tìm được người hiến tặng tủy xương. Bác sĩ trưởng khoa Huyết học – ung thư thuộc bệnh viện đa khoa Plzeň Pavel Jindra cho biết điều này nhân dịp kỷ niệm 25 năm hoạt động của Quỹ ghép tạng tủy xương. Trên cả thế giới có hơn 31 triệu người đăng ký tặng trong khi ở Séc có khoảng 75000 người trong danh sách ở bệnh viện Plzeň và 27000 ở IKEM Praha. Có tới 60% bệnh nhân Séc cần ghép tủy tìm được người hiến tặng thích hợp ở nước ngoài, thường là ở Đức hay Ba Lan. Các dấu hiệu trùng hợp giữa người được tặng và người hiến phần nhiều là mang tính di truyền và phụ thuộc vào quê quán. Việc tìm kiếm người hiến tặng cho bệnh nhân thuộc sắc tộc thiểu số vì thế thường gặp vấn đề. (ceskenoviny)

Ngày mai có gió mạnh trên cả nước

Viện khí tượng thủy văn Séc hôm nay đã cảnh báo về gió mạnh sẽ xuất hiện trên cả nước vào ngày mai, thứ  năm. Ở các sườn núi gió giật có thể đạt vận tốc tới 125 km/h. Theo các nhà dự báo thời tiết trong ngày mai gió nhẹ hướng tây nam sẽ mạnh dần và đổi thành hướng tây tới tây bắc. Buổi chiều và tối gió mạnh và giật với vận tốc 70km/h. Ở phía bắc gió có nơi tới 90 km/h. Cảnh báo dành cho tất cả các khu vực ngoại trừ tỉnh Nam Morava và Zlínský. Từ ngày thứ 6 ở các vùng cao trên 1200 mét có khả năng xuất hiện mưa tuyết.  (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Ngân sách cho đại học thiếu hụt 8 tới 9 tỷ korun

Theo hiệu trưởng các trường đại học ngân sách của các trường đại học cần tăng thêm hàng tỷ korun cả trong những năm tới. Thiếu hụt tài chính là vào khoảng 8 tới 9 tỷ korun. Chủ tịch Hội nghị các hiệu trưởng (ČKR) Tomáš Zima đã cho biết điều này. Ngân sách của các trường đại học từ năm 2012 dao động xung quanh 21 tỷ korun. Vào năm tới sẽ vào khoảng 24 tỷ. Chính phủ mới đây đã hứa tăng 3 tỷ, nhưng ngân sách sẽ cần được Viện dân biểu mới thông qua. Theo phó chủ tịch ČKR Mikuláš Bek nhà nước giao các trường đại học đào tạo khoảng 300 nghìn sinh viên, nhưng tiền của nhà nước tính theo mức trung bình của các nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế chỉ đủ cho việc giảng dạy chất lượng cho 200 nghìn sinh viên. (e15)

THÚ VỊ

Cụ bà ở Morava gây sốt các mạng xã hội

Không ai có thể không để ý khi đi qua một ngôi miếu thờ trắng tinh nằm cạnh đường ở làng Louka thuộc huyện Hodonín. Trong 40 năm qua, tòa miếu đẹp như trong tranh cứ 2 năm một lần lại được vẽ mới với các hình vẽ trang trí dân gian nhờ bàn tay của cụ bà Anežka Kašpárková 89 tuổi. Trưởng làng Louka cho biết cụ Kašpárková vẽ bằng tay và không có khuôn mẫu nào. Sau mỗi lần ngôi miếu trông lại khác một chút. Nhờ các mạng xã hội cụ Anežka Kašpárková đã được mọi người trên khắp thế giới biết tới. Trang mạng Bored Panda đã để ý tới nghệ thuật từ bàn tay cụ Kašpárková và trong vòng 1 ngày bài báo về ngôi miếu trên mạng xã hội Facebook đã nhận được gần 100 nghìn phản hồi. (irozhlas)

(ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo