Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.10.2016

Cập nhật lúc 04-10-2016 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn aktualne)

 

Theo dõi internet: chính phủ giao phó cho tình báo phản gián quân sự việc bảo vệ mạng máy tính. Zeman: những người không đi bầu cử là lười nhác và hèn nhát. Ngày càng ít gặp gỡ quan hệ nhưng người Séc vẫn tin cậy vào sự giúp đỡ của họ hàng hay bạn bè. Thăm dò: 39% dân Séc từng bị sách nhiều hay bạo lực tình dục. Cảnh sát trật tự ở Brno phát minh lỗi vi cảnh mới: phạt các tài xế đỗ xe với ổng xả hướng vào vỉa hè. Mưa lớn và gió mạnh ở vùng đông bắc nước Séc, các sông nhỏ có nguy cơ tràn bờ. Tỷ lệ giáo viên nam trong các trường học ngày càng thấp, đặc biệt ở độ tuổi tới 35. Khắp thế giới kỷ niệm ngày sinh lần thứ 80 của cố tổng thống Havel


ĐIỂM NÓNG 

Theo dõi internet: chính phủ giao phó cho tình báo phản gián quân sự việc bảo vệ mạng máy tính

Tình báo quân sự sẽ nhận được quyền cài cắm vào những nhà cung cấp dịch vụ internet và dịch vụ số khác, và theo dõi việc liên lạc của những người được lựa chọn. Chính phủ ngày mai sẽ bàn thảo việc thông qua việc bảo vệ mạng máy tính cho tình báo phản gián quân sự. Chi phí 1 năm cho việc theo dõi các mạng kỹ thuật số được bộ quốc phòng dự tính khoảng 300 triệu korun. Hiện nay việc bảo vệ mạng máy tính của nhà nước không được pháp lý hóa. Trong khi dó an ninh mạng bị đe dọa không chỉ bới các nhóm tội phạm hay tin tặc, mà còn bởi các những tình báo của nước ngoài. Không có ý kiến chỉ trích nào, ví dụ như về khả năng bị lợi dụng, chống lại đề nghị này ở chính phủ. (aktualne)

Hôi thối ghê tởm, phớt lờ lịch sử: các chính trị gia châu Âu phê phán mạnh mẽ Séc về trang trại nuôi lợn ở Lety

Hơn 80 dân biểu châu Âu và thành viên quốc hội các quốc gia đã kêu gọi chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claud Juncker, để cơ quan này thúc ép việc chuyển trang trại nuôi lợn ở Lety gần Písek. Thủ ngỏ này đã được tờ Le Soir có uy tính của Bỉ đăng tải. Các tác giả bức thư chỉ trích nặng nề các chính trị gia Séc về việc cho tới nay họ vẫn không có khả năng đảm bảo việc chuyển trang trại nuôi lợn đi nơi khác. Bộ trưởng Tài chính Babiš cũng bị phê phán mạnh về những phát ngôn cách đây không lâu, trong đó nghi ngờ rằng ở Lety đã có trại tập trung dành cho người Di-gan. Theo các dân biểu đây là nơi đã diễn ra tội ác diệt chủng và EU phải can thiệp để nơi này có hình thức đàng hoàng hơn. (aktualne)

XÃ HỘI

Zeman: những người không đi bầu cử là lười nhác và hèn nhát

Trong cuộc gặp gỡ ở Zlín với các thị trưởng và hội đồng đại diện tỉnh, tổng thống Zeman cảnh báo việc bầu đảng DSSS mà theo Zeman đảng này hợp tác với đảng cực hữu tân phát xít của Marian Kotleba ở Slovakia. Zeman cho rằng nhiệm vụ của tổng thống là kêu gọi để nhiều người nhất tham gia bầu cử, đồng thời những người không đi bầu là lười nhác và hèn nhát. Tuy nhiên phe đối lập ở tỉnh Zlín chỉ trích thời điểm chuyến thăm của Zeman ngay trước kỳ bầu cử mà theo họ Zeman tới để ủng hộ đảng SPO mà Zeman là chủ tịch danh dự. Vladimír Kruliš là nhân viên của văn phòng tổng thống và cũng là người đứng đầu trong danh sách ứng cử viên của đảng này ở tỉnh Zlín. Trong các ứng cử viên còn có cả chánh văn phòng tổng thống Vratislav Mynář và cố vấn của Zeman là Martin Nejedlý. (tyden)

Ngày càng ít gặp gỡ quan hệ nhưng người Séc vẫn tin cậy vào sự giúp đỡ của họ hàng hay bạn bè

Người Séc ngày càng ít gặp gỡ họ hàng hay bạn bè hơn. Theo Cục thống kê Séc trong khi vào năm 2006 có khoảng 1 phần 3 dân số giữ quan hệ chặt chẽ với họ hàng qua gặp mặt trực tiếp, qua điện thoại hay qua mạng xã hội, sau 10 năm con số này chỉ còn là 1 phần 4. Với bạn bè người Séc cũng gặp gỡ ít hơn. Mặc dù vậy người Séc vẫn tính tới sự giúp đỡ của họ hàng hay bạn ngày một nhiều hơn khi có vấn đề hay gặp hoạn nạn trong cuộc sống. Tỷ lệ những người tin cậy vào sự giúp đỡ của họ hàng và bạn bè đã tăng từ 91,2% vào năm 2006 lên 96,7% vào năm 2013 và 98,1% vào năm 2015. (novinky)

Thăm dò: 39% dân Séc từng bị sách nhiều hay bạo lực tình dục

Theo kết quả thăm dò của hãng Focus dành cho tổ chức Persefon và được giới thiệu ở Thượng viện về vấn đề bạo lực tình dục ở Séc, cứ 11 người thì 1 người đã từng bị cưỡng hiếp. Những chỉ có 5% trong số các nạn nhân thông báo điều này. Có tới 39% dân Séc từng trải qua việc bị sách nhiễu hay bạo lực tình dục. Theo giám đốc của Persefon Jitka Čechová  từ kết quả thăm dò tại Séc đã xảy ra khoảng 800000 vụ cưỡng hiếp, trong đó tới 2 phần 3 các vụ này xảy ra tại nhà và thủ phạm thường là chồng hay bạn đời. Các dạng sách nhiễu tình dục thường xuyên nhất theo thăm dò là những lời bóng gió, các bình luận hay đùa cợt về tình dục. (ceskenoviny)

Cảnh sát trật tự ở Brno phát minh lỗi vi cảnh mới: phạt các tài xế đỗ xe với ổng xả hướng vào vỉa hè

Từ tháng 2 tới tháng 4 cảnh sát trật tự ở Brno đã phạt khoảng 100 lần về lỗi đỗ hướng không đúng với ống xả hướng vào vỉa hè. Họ bắt đầu phạt lỗi này sau khi nhận được yêu cầu của một người dân từ phố Grohova, than phiền rằng khí thải từ các xe đỗ phun thẳng vào cửa sổ. Tuy nhiên theo người bảo vệ quyền lợi công chúng Anna Šabatová các khoản phạt này là trái phép, vì không có lỗi vi cảnh nào ở đây cả. Người phát ngôn của cảnh sát trật tự Jakub Ghan cho biết họ đã dừng việc kiểm tra vào mùa xuân và gửi câu hỏi tới bộ Giao thông nhưng tới nay chưa nhận được trả lời. Những tài xế bị phạt về lỗi này có thể yêu cầu cảnh sát thành phố xem xét lại, nhưng phải thực hiện điều này muốn nhất trong vòng 6 tháng sau khi bị phạt. (novinky)

Mưa lớn và gió mạnh ở vùng đông bắc nước Séc, các sông nhỏ có nguy cơ tràn bờ

Gió mạng và mưa lớn đã diễn ra ở vùng đống bắc nước Séc. Ở các tỉnh Olomoucký và Liberecký cây cối đổ làm phức tạp tình hình giao thông. Ngoài gió mạnh các nhà dự báo thời tiết cũng cảnh báo mưa lớn vào ngày mai. Mức độ đặc biệt nguy hiểm là ở huyện Jesenicko. Trong vòng 6 giờ ngày hôm nay tại đây lượng mưa đã vào khoảng 50mm. Trong các giờ tới mưa sẽ yếu dần. Ở các sông nhỏ mưa lớn có thể khiến mực nước dâng cao, có nơi đạt tới mức độ báo động lụt cấp 1. Vào đêm sang ngày thứ 5 ở các vùng cáo trên 1000 mét tuyết có thể rơi từ 10 tới 20 cm, có chỗ tới 30 cm, chủ yếu là tuyết ướt. (aktualne, novinky)

GIÁO DỤC

Tỷ lệ giáo viên nam trong các trường học ngày càng thấp, đặc biệt ở độ tuổi tới 35

Tại các trường học ở Séc giáo viên nam ngày càng có tỷ lệ thấp hơn. Ở các trường cơ sở tỷ lệ nam giới là 14%. Tỷ lệ nam giới cao nhất là ở các trường cơ sở tại tỉnh Vysočina với 16,1%, thấp nhất là ở tỉnh Trung Séc với 12,7%. Ở các trường trung học và cao đẳng nghề và các nhạc viện tỷ lệ nam giới vào khoảng 1 phần 3. Từ so sánh số liệu trong nửa đầu các năm 2012 tới 2016 do bộ GD thực hiện sự sụt giảm chủ yếu là tầng lớp giáo viên ở độ tuổi tới 35. Trong khi ở các trường cơ sở cứ 7 giáo viên mới có 1 thầy giáo thì các giáo viên nam chiếm tới hơn 1 phần 3 trong ban lãnh đạo. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Khắp thế giới kỷ niệm ngày sinh lần thứ 80 của cố tổng thống Havel

Ngày mai là ngày sinh lần thứ 80 của cố tổng thống Václav Havel. Kỷ niệm tròn này được người dân cũng như các tổ chức trên khắp nước Séc và cả trên thế giới. Vào chiều ngày thứ 4 tại Rudolfinum sẽ có hòa nhạc cùng lúc với việc tập trung kỷ niệm ở quảng trường Václavské. Ngoài âm nhạc, những phát biểu của Havel, vẫn còn mang tính thời sự sẽ được nhắc tới tại quảng trường Václavské. Tại quảng trường Václav Havel cạnh Nhà hát Dân tộc một tác phẩm điêu khắc mang hình trái tim đã được nhà điêu khắc Kurt Gebauer đặt như là món quà dành tặng sinh nhật Havel mà mọi người có thể viết những lời nhắn gửi vào đây. (ceskenoviny)

(Tác phẩm điêu khắc hình trái tim ở quảng trường Václav Havel, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo