Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.10.2013

Cập nhật lúc 04-10-2013 20:00:00 (GMT+1)

 

Cảnh sát phát hiện hai vườn trồng cần sa của người Việt. Người Di-gan mang theo vũ khí và thành lập đội tự vệ. Bưu điện Séc sẽ bán vàng. Người Séc tin tưởng quân đội và cảnh sát. Khán giả hài lòng với kênh truyền hình ČT :D dành cho trẻ em. Bộ giáo dục muốn thêm các chương trình tiếng Anh trên truyền hình. Giá lạnh kỷ lục ở Sumava. Người Séc không kính trọng thầy cô giáo. Tên của thủ môn Petr Čech sẽ được đặt cho bến tầu điện ngầm ở London


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát phát hiện hai vườn trồng cần sa của người Việt Nam ở Ostrava

 Nhóm cảnh sát chống ma túy Toxi trong những ngày này phát hiện được 2 vườn trồng cần sa lớn, thu giữ 1500 cây cao từ 5 đến 45 cm. Đây là một trong những thánh tích lớn nhất của cảnh sát Séc trong năm nay. Hai vườn này đều được trang bị kỹ thuật hiện đại nhất. Một vườn ở trung tâm, gần phố Stodolní, chỉ cách trạm cảnh sát vài trăm mét. Vườn thứ hai ở Slezská Ostrava nằm dưới tầng ngầm của một khu nhà mà các lối vào đều bị xây kín. Lối vào duy nhất là dùng thang từ một một lỗ khoét ở nên nhà của căn hộ bên trên. Cả ba người Việt Nam bị cảnh sát bắt giữ đều không có giấy phép cư trú tại Séc. (denik)

Người Di-gan mang theo vũ khí và thành lập đội tự vệ

Theo trang mạng Romea người Di-gan ở nhiều nơi thuộc CH Séc, đặc biệt là ở các tỉnh Ústecký và Moravskoslezský ngày càng quá khích hơn, như lập đội tự vệ hay mang theo vũ khí. Nguyên nhân là các cuộc phản đối người Di-gan gia tăng cũng như ngày càng nhiều dân thường đứng về phía các nhóm quá khích cực hữu. Josef Stojka, chủ tịch của Liên đoàn người Di-gan olašský cho rằng động thái này là dễ hiểu sau khi những kẻ cực đoan cố gắng tấn công các khu nhà trọ nơi người Di-gan sinh sống và rằng họ có quyền tự vệ. (denik)

XÃ HỘI 

Bưu điện Séc sẽ bán vàng

Từ thứ Hai tuần sau bưu điện Séc sẽ khai trương việc bán vàng tại một số chi nhánh. Khách hàng có thể lựa chọn các miếng vàng ròng với khối lượng từ một nửa gam đến 5 gam. Giá bán sẽ được thay đổi hàng tuần tùy theo giá trị trường trên thế giới. Cùng với miếng vàng khách hàng cũng nhận được chứng chỉ trong một bọc nhựa to bằng thẻ rút tiền. Bưu điện cũng mua lại theo giá hiện thời với điều kiện có chứng chỉ và còn nguyên vỏ bọc. (idnes)

Người Séc tin tưởng quân đội và cảnh sát

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy người dân Séc tin tưởng quân đội nhất trong số các cơ quan, tổ chức của quốc gia. Quân đội được 67% dân số tin tưởng. Ngoài quân đội chỉ có cảnh sát và đài phát thanh chiếm được lòng tin của hơn 50% dân số. Các giáo hội ít được tin cậy nhất với 24%, trong khi bi 66% dân số bất tín nhiệm. Báo chí, ngân hàng và truyền hình  là những cơ quan có số lượng người bất tín nhiệm cao hơn số người tín nhiệm. (novinky.cz)

Khán giả hài lòng với kênh truyền hình ČT :D dành cho trẻ em

Kênh truyền hình ČT:D dành cho trẻ em của Séc được phát sóng cùng với kênh văn hóa ČT art  từ đầu tháng 9. Trong khi kênh văn hóa bị hàng loạt chỉ trích, kênh ČT :D nhận được sự hài lòng vượt mức. Một cuộc thăm dò trong đó khán giả chấm điểm theo thang bậc 10 kênh này đã giành được điểm 8,8. Lượng khán giả theo dõi kênh này tăng hàng tuần và hiện là kênh truyền hình được xem nhiều nhất cho lứa tuổi 4 đến 12. Kênh này cũng chiếm được số khán giả lớn tuổi nhiều gấp đôi so với khán giả thiếu nhi. (ihned)

Bộ giáo dục muốn thêm các chương trình tiếng Anh trên truyền hình

Bộ giáo dục Séc muốn thỏa thuận với Truyền hình Séc phát nhiều chương trình bằng tiếng Anh trên kênh dành cho trẻ em ČT:D. Đây là kết quả các phản ánh của giới sinh viên, theo đó họ muốn các kênh truyền hình cho phát âm thanh gốc kèm theo phụ đề. Tuy nhiên, phần lớn khán giả vẫn muốn các chương trình lồng tiếng Séc. Giải pháp cho vấn đề này sẽ là việc phát âm thanh kép để thu hút khán giả trẻ với âm thanh tiếng Anh gốc mà không ảnh hưởng tới những khán giả muốn nghe tiếng Séc. (denik)

Giá lạnh kỷ lục ở Sumava

Băng giá đã đến với CH Séc khá sớm. Đêm qua hàng loạt các trạm khí tượng đã đo được nhiệt độ thấp kỷ lục. Trong số các trạm khí tượng đã hoạt động trên 50 năm, nhiệt độ thấp kỷ lục được xác nhận tại 25 trạm. Thấp nhất là ở Rokytská slat thuộc Sumava. Tại đây nhiệt độ đêm qua đã xuống đến  âm 10,9 đô C. Tuy nhiên thời tiết giá lạnh sẽ sớm kết thúc với luồng khí ấm từ phía nam. Cuối tuần này nhiều mây, trời ấm, nhiệt độ thấp nhất khoảng 3 độ C. (novinky)

GIÁO DỤC                                                           

Người Séc không kính trọng thầy cô giáo

Làm nghề giáo viên ở Séc hoàn toàn không đơn giản. Một nghiên cứu do quỹ Varkey Gems Foundation đề ra đã xác nhận điều này. Trong số 21 quốc gia được đưa vào danh sách thăm dò, CH Séc được xếp hạng thứ 19, kém nhất trong số các nước châu Âu. Kết quả đáng báo động là công việc giáo viên ở bậc tiểu học không được coi trọng. Rất ít người Séc muốn con mình theo đuổi nghề giáo, khoảng một nửa số sinh viên sư phạm tốt nghiệp thích làm việc khác. Nguyên nhân có thể là vì theo thăm dò chỉ có 15% số người tham gia cho rằng học sinh kính trọng các thầy cô giáo. (aktualne)

THÚ VỊ

Tên của thủ môn Petr Čech sẽ được đặt cho bến tầu điện ngầm ở London

Bến tầu điện ngầm Kensal Green sẽ được mang tên Petr Čech, còn bến Queen´s Park  sẽ chuyển thành Pavel Srníček, một bến khác sẽ là Luděki Mikloško, Patrik Berger. Đây không phải tin cá tháng tư, mà là tấm sơ đồ mới của các bến tầu điện ngầm ở London nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập liên đoàn bóng đá Anh cũng như tầu điện ngầm ở thành phố này. Trong sơ đồ để kỷ niệm 150 năm bóng đá tất cả 367 bến tầu bến xe giao thông công cộng ở phía đông London sẽ có tên mới. (tyden)


 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo