Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.10.2012

Cập nhật lúc 04-10-2012 19:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Policie)

 

Phát hiện nhóm ngoại quốc làm và nhập thuốc lá lậu. ČOI cảnh báo về xe trượt nguy hiểm. Xe bị kéo khi vệ sinh đường phố sẽ bị đem đi đấu giá. Lái xe Séc có thể bơm xăng rẻ ở Áo và Ba Lan. Zlín tổ chức xét nghiệm rượu cho người dân. Giáo dục: Ngày hội sinh viên sẽ diễn ra vào ngày mai. Thú vị: Zoo Praha đón nhận thêm 2 con voi.


ĐIẾM NÓNG

Phát hiện nhóm người ngoại quốc làm và nhập thuốc lá lậu

Các nhân viên hình sự mới đây đã phát hiện một nhóm người ngoại quốc chuyên sản xuất thuốc lá giả hàng loạt và một nhóm khác làm công việc ngược lại là đi nhập thuốc lá lậu từ châu Á. Cả 12 người trên hiện đang phải đối mặt với tội trốn thuế và trốn nhiều lệ phí bắt buộc khác. Cảnh sát tài chính ước tính số thuốc này sẽ gây ra thiệt hại khoảng 5 triệu korun. Những kẻ tội phạm này sản xuất thuốc lá bằng máy và sau đó tuồn ra bán ngoài thị trường như thuốc thật. Khi tiến hành kiểm tra nhà ở của nhóm người ngoại quốc trên, cảnh sát còn phát hiện thêm hàng nghìn cây cần sa và vũ khí bất hợp pháp cùng 7 triệu korun tiền mặt. Ngoài ra, cảnh sát còn tịch thu được một lượng thuốc lá lớn mà nếu được bán ra, thiệt hại bị gây ra cho thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ lên đến gần 300 triệu korun. (Aktualne)

ČOI kêu gọi người dân cảnh giác với xe trượt nguy hiểm

Xe đẩy dành cho trẻ hiệu Xiong Hu mới đây đã bị các thanh tra thương mại (ČOI) xếp vào nhóm sản phẩm nguy hiểm. Như vậy, tính từ khi chiến dịch kiểm tra xe đẩy được diễn ra đến nay, ČOI đã phát hiện tổng cộng 5 loại xe không đạt tiêu chuẩn an toàn. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy khả năng chống đỡ của xe đẩy chưa thực sự hoàn thiện bởi hệ thống gấp ở chỗ nối hệ thống lái với bàn đạp dễ bị vỡ. Do vậy, sản phẩm này đã bị các thanh tra ra lệnh cấm bán bởi nó có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng cho trẻ. Ngoài sai sót kể trên ra, xe đẩy Xiong Hu còn không đạt tiêu chuẩn kĩ thuật như đường kính bánh xe trước chỉ là 71 cm, trong khi theo quy định nó phải đạt tối thiểu 120 mm. Tên nhà sản xuất cũng như tên nhà phân phối không được nêu trên nhãn sản phẩm. (Mediafax)

XÃ HỘI

Xe bị kéo đi để vệ sinh đường phố có thể bị đem bán đấu giá

Những chiếc xe bị nhân viên đường phố kéo đi trong quá trình dọn dẹp sắp tới có thể sẽ bị đem bán đấu giá nếu chủ nhân của nó không đến nhận trong thời hạn quy định. Đã từ lâu, nhiều thành phố không biết giải quyết thế nào với những chiếc xe bị kéo đi, bởi nhiều chiếc trong số đó được thông báo là của người vô gia cư hay người nước ngoài. Do nhiều chiếc xe bị „bỏ rơi“ tại bãi đổ khá lâu nên chi phí mà thành phố phải bỏ ra hoàn toàn không nhỏ. Hiện tại, thành phố có ý định tháo dỡ những chiếc xe đã nằm ở bãi từ lâu, song không có ai đến nhận, nhưng việc vứt bỏ xe cũng khá tốn kém bởi thành phố không thể đòi tiền lệ phí môi trường từ chủ xe. Do vậy, chính phủ dự dịnh sẽ thảo luật cho phép các thành phố đấu giá xe nếu chủ xe không đến nhận xe sau nửa năm kể từ khi nhận được thông báo. Việc bán đấu giá sẽ không liên quan đến những xe bị kéo do đỗ sai vị trí. (Denik)

Ngày càng có nhiều trẻ bị bạo hành và bỏ rơi

Theo ghi nhận của Trung tâm hỗ trợ trẻ em gặp nạn (SPOD), số lượng các trường hợp trẻ em bị bạo hành hay bị bỏ bê trong năm ngoái đã tăng thêm 463 bé trai và 392 bé gái so với cùng kì năm trước đó. Trong số 3316 trẻ bị bạo hành và bỏ bê và 3326 trẻ bị lạm dụng tình dục có tới 2702 xuất thân từ gia đình có cả cha lẫn mẹ. 2404 trẻ tiếp theo chỉ sống với mẹ. Những trẻ hay là nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc ít được bố mẹ quan tâm thường ở độ tuổi từ 6 đến 15. Thông thường, các bé gái thường là những nạn nhân hay bị lạm dụng hoặc bị sử dụng trong các tác phẩm đồi trụy. Trong năm 2011, các nhân viên SPOD đã ghi nhận được 475 cô bé và 113 cậu bé bị lạm dụng  Những kẻ hay bạo hành trẻ nhất thường là cha (859 trường hợp), ở mẹ số vụ này „chỉ“ là 362 trẻ và cả bố lẫn mẹ là 173 trường hợp. (Mediafax)

Các lái xe Séc có thể bơm xăng rẻ tiền tại Ba Lan và Áo

Việc bơm xăng tại hai nước láng giềng Ba Lan và Áo có thể giúp các lái xe Séc tiết kiệm được một khoản kha khá. Ngược lại, người dân không nên mua nhiên liệu tại Slovakia hay Đức bởi giá xăng tại hai nơi đây nằm ở mức tương đương hoặc cao hơn tại Séc. Nếu như giá xăng trung bình tại Séc vào ngày 1.10 là 37,74 korun/lít thì tại Áo giá xăng là 37,58 korun/lít hay tại Ba Lan thậm chí chỉ 35,44 korun/lít. Ngược lại, nhiên liệu tại Đức khá đắt đỏ với giá 41,76 korun/lít và Slovakia 39,66 korun/lít. Tương tự, giá nafta của các nước láng giềng cũng rẻ hơn ở Ba Lan và Áo và đắt hơn tại Đức và Slovakia. Theo thống kê được công bố bởi Eurostat, mặc dù giá xăng tại Séc tương đối đắt so với người dân sở tại, song nó vẫn thấp hơn mức trung bình 39,21 korun cho một lít xăng của châu Âu. (Regiony24)

Người dân Zlín đua nhau đi xét nghiệm rượu mạnh

Bắt đầu từ chiều qua, tại ủy ban thành phố Zlín bắt đầu xuất hiện dãy người xếp hàng để xét nghiệm rượu có chứa methanol hay không. Nhiều người già thậm chí đến sớm từ trưa để khỏi phải đợi lâu. Phần lớn số rượu được mang đi xét nghiệm được mua từ cửa hàng hay được tặng. Chiến dịch thử rượu của thành phố Zlín được diễn ra từ thứ ba tuần vừa rồi tại phố Zarámí đến 18 giờ và sẽ tiếp tục diễn ra vào thứ sáu tuần này. Tuy nhiên, để ngăn cản sự thu hút lớn của công chúng, ủy ban thành phố chỉ làm xét nghiệm cho những người có cư trú dài hạn tại đây. Người dân có thể xét nghiệm tối đa 3 chai rượu không chứa đường, trong đó chai đầu tiên được miễn phí và lê phí cho những chai tiếp theo là 30 korun/chai. (Ceskenoviny)

 Các doanh nghiệp làm bẩn môi trường nhất đến từ Morava và Ústí n. L.

Trong danh sách 17 doanh nghiệp có ảnh hưởng xấu nhất đến môi trường, hai tỉnh Moravskoslezsko và Ústí nad Labem được xem là hai khu vực tập trung nhiều doanh nghiệp làm hại môi trường nhất. Tuy vậy, tỉnh Moravskoslezsko được xem là có tiến bộ khi số bụi công nghiệp bay trong không khí tại khu vực này đã giảm đáng kể. Ngược lại, tỉnh Ústí n. Labem ghi nhận được sự gia tăng của chất thải từ các lò đốt như dioxin và thủy ngân. Lượng chất thải độc hại được ghi nhận trong năm ngoái là 1229 gram, cao vượt trội so với mức 240 trong năm 2010. Thống kê cho thấy, dioxin không chỉ xuất hiện tại Ústí n. Labem mà còn có tại Ostrava với số lượng nhiều gấp 4 lần (khoảng 5 kg). Những công ty thải ra nhiều chất độc hại nhất là DEZA ở Valašského Meziříčí, Spolana Neratovice và KRONOSPAN OSB ở Jihlava. Các doanh nghiệp này dẫn đầu trong việc thải ra nhiều chất gây ung thư. (Mediafax)

GIÁO DỤC

Ngày hội sinh viên 2012 sẽ diễn ra vào ngày mai

Bắt đầu từ 14 giờ chiều mai, Ngày hội sinh viên 2012 sẽ chính thức bắt đầu tại nhà hàng Hoàng Thành, TTTM Sapa. Chương trình hội thảo về vấn đề giáo dục dành cho sinh viên năm nay sẽ đem đến cho những người tham dự một cái nhìn tổng quát hơn về mọi mặt, từ hệ thống giáo dục tại Séc, đời sống sinh viên, cơ hội hòa nhập, du học hay tìm kiếm việc làm,… Ngoài ra, rút kinh nghiệm tổ chức lần đầu của năm ngoái, cuộc gặp gỡ năm nay sẽ có thêm cả nhiều tiết mục giải trí như trình diễn thời trang học đường hay bắt thăm trúng thưởng. Chương trình với vé vào miễn phí sẽ dành cho mọi đối tượng có quan tâm đến vấn đề học vấn tại Séc.

THÚ VỊ

Zoo Praha đón nhận thêm hai voi cái từ Sri Lanka

Sri Lanka mới đây đã tặng cho vườn bách thú Praha hai voi cái thuộc giống Ấn độ. Hai cô voi Janita 8 tuổi và Tamara 7 tuổi sẽ được máy bay quân sự Hercules của Sri Lanka chở đến sân bay Ruzyně vào thứ bảy tuần này. Theo giám đốc sở thú Praha, ông Miroslav Bobek, để có được hai con voi trên, Zoo Praha đã phải đàm phán với phía Sri Lanka trong hai năm. Mặc dù đáp lại, Praha sẽ gửi cho zoo tại Colombo hai chú ngựa giống Převalský, hai con hà mã và hai con kỳ đà Komodo, song hai chú voi trên vẫn được coi như một món quà giá trị. Trên thực tế, giá voi cao hơn những con thú được tặng lại từ phía Séc nên hành động tặng voi trên được coi là biểu hiện xây dựng tình bạn tốt giữ chính phủ Sri Lanka với Séc. Sở thú Praha từng được nhận voi từ Sri Lanka cách đây 41 năm về trước. (Ceskenoviny)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo