Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.4.2018

Cập nhật lúc 03-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Sụt đất trong khuôn viên trường học ở Praha – Černý Most)

 

Sụt lở đất tại một trường học ở Praha làm xuất hiện một công trình xây dựng ngầm dưới lòng đất. Ủy ban đối ngoại của Thượng viện: Zeman là nguy cơ an ninh của đất nước. Moskva nổi giận: dẫn độ Nikulin sang Mỹ làm suy yếu sự hợp tác Nga-Séc. 45% ủng hộ chính phủ thiểu số được cộng sản ủng hộ, 50% muốn bầu cử trước thời hạn. Hệ thống gọi khẩn cấp eCall trong ô tô bắt đầu họat động. Tem xa lộ sẽ không tăng giá vì xa lộ sửa chữa ở nhiều nơi. Kinh tế vượt các dự đoán của cục thống kê, tăng 4,6%. Bắt đầu đăng ký vào lớp 1, không cần có mặt trẻ em, chỉ cần giấy khai sinh. Metallica gây ngạc nhiên ở Praha với bài hát tiếng Séc Jožin z Bažin


ĐIỂM NÓNG

Sụt lở đất tại một trường học ở Praha làm xuất hiện một công trình xây dựng ngầm dưới lòng đất

Trong khuôn viên trường học ở Praha – Černý Most hôm qua đã xảy ra sụt đất, mở ra một không gian chưa được biết tới bên dưới lòng đất. Theo những thông tin ban đầu đây có thể là hầm trú ẩn chống bom hạt nhân, tuy nhiên theo người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa Praha Martin Kavka nơi này không có các thông số của hầm trú ẩn. Người phát ngôn của quận Praha 14 Veronika Berná cho biết đây có thể là một công trình xây dựng lịch sử từ thời kỳ những năm 80, khi một khu chung cư xuất hiện tại khu vực xung quanh Černý Most. Hiện tại khu vực sụt lở đã được vây lại để đảm bảo an toàn. (novinky)

Ủy ban đối ngoại của Thượng viện: Zeman là nguy cơ an ninh của đất nước

Các Thượng nghị sĩ trong ủy ban đối ngoại hôm nay đã ra nghị quyết lên án hành động của tổng thống Zeman liên quan tới vụ novichok và dẫn độ tin tặc Jevgenij Nikulin sang Mỹ. Theo họ Zeman lâu nay ưu tiên việc riêng của mình hơn là chính sách đối ngoại của đất nước. Vì thế Zeman trở thành nguy cơ cho đất nước. Hành động của Zeman trong những tuần gần đây theo học là đỉnh của xu thế lâu nay, khi tổng thống bảo vệ quyền lợi kinh tế và quyền lực của ngoại bang. Ủy ban đối ngoại kêu gọi tổng thống Zeman không tiếp tục những hành động này và tôn trọng những thẩm quyền hạn chế bởi Hiến pháp CH Séc. (novinky)

XÃ HỘI

Moskva nổi giận: dẫn độ Nikulin sang Mỹ làm suy yếu sự hợp tác Nga-Séc

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay bày tỏ sự phẫn nộ với quyết định của Séc về việc dẫn độ tin tặc Nikulin người Nga sang Mỹ. Theo đó Séc trong khi quyết định về việc này đã không tuân theo các chuẩn mực pháp lý, mà chỉ cố gắng bày tỏ lòng trung thành với đồng minh. Nga coi đây là bước đi có mô-típ chính trị mà mục đích là làm suy yếu nền tảng của sự hợp tác Nga-Séc. Cảnh sát Séc bắt giữ Nikulin vào tháng 10/2016 trên cơ sở lệnh truy nã của Mỹ. Theo các nhà điều tra Mỹ, Nikulin đã thực hiện các cuộc tấn công các mạng xã hội LinkedIn và Formspring và kho lưu trữ trên mạng Dropbox. (novinky)

45% ủng hộ chính phủ thiểu số được cộng sản ủng hộ, 50% muốn bầu cử trước thời hạn

45% người dân Séc hiện tại tính tới liên minh được nhắc tới nhiều nhất giữa ANO và ČSSD với sự ủng hộ của đảng cộng sản. Đây là kết quả thăm dò của Median dành cho đài phát thanh Séc. Tuy nhiên tỷ lệ cao hơn, vừa đúng 1 nửa, muốn bầu cử trước thời hạn. Các cuộc đàm phán giữa ANO và ČSSD cho thấy vấn đề chính của việc thành lập liên minh là vấn đề nhân sự. Đối với phong trào ANO, thủ tướng chỉ có thể là Babiš. Kết quả thăm dò cho thấy người dân không có vấn đề gì với sự ủng hộ của cộng sản. Tuy nhiên phương án mà thủ tướng không phải là Babiš và ANO không nắm giữ các bộ liên quan tới điều tra vụ Tổ cò được ủng hộ nhiều nhất. (irozhlas)

Hệ thống gọi khẩn cấp eCall trong ô tô bắt đầu họat động

Từ ngày 1/4 hệ thống gọi khẩn cấp eCall đã bắt đầu họat động. Các nhà máy sản xuất xe ô tô có nghĩa vụ cài đặt thiết bị của hệ thống vào tất cả các dòng xe cá nhân và xe tải tới 3,5 tấn dành cho thị trường châu Âu. Hệ thống được dùng để đẩy nhanh thời gian từ khi thông báo xe xảy ra tai nạn tới khi các lực lượng cứu hộ tới nơi. Trong xe sẽ được cài đặt thiết bị GNSS có gắn thẻ SIM và điện thoại. Bấm phím SOS hay việc kích họat tự động khi va chạm và ô tô tự động truyền dự liệu cần thiết về trung tâm cứu hộ tích hợp. Theo thống kê mỗi năm ở Séc có 5 tới 10 người chết vì bị thương nặng khi tai nạn giao thông và không thể gọi cấp cứu. (ceskenoviny)

Tem xa lộ sẽ không tăng giá vì xa lộ sửa chữa ở nhiều nơi

Bộ Giao thông không cân nhắc việc tăng giá tem xa lộ dành cho xe ô tô cá nhân trong những năm tới. Giá tem xa lộ hiện nay là 1500 korun mỗi năm. Nguyên nhân không tăng giá là trong những năm tới các xa lộ sẽ được sửa chữa ở mức độ cao. Tuy vậy trong dự luật về giao thông đường bộ, bộ GT đã tăng mức giá giới hạn cho tem 1 năm lên 2000 korun. Bộ GT cũng cân nhắc muộn nhất từ năm 2021 sẽ dùng tem điện tử thay vì tem giấy dán ở kính. Các tài xế cũng sẽ không phải mang theo cuống xác nhận mua tem. Dự luật cũng tính tới việc giảm 1 phần hay hoàn toàn giá tem xa lộ cho những xe động cơ sinh thái, như xe chạy điện, xe hỗn hợp hay chạy bằng khí đốt. (irozhlas)

Kinh tế vượt các dự đoán của cục thống kê, tăng 4,6%

Nền kinh tế Séc trong quý 4 năm ngoái đã tăng nhanh hơn các dự đoán cho tới nay của các nhà thống kê. Tổng sản phẩm thô nội địa so với 1 năm trước đã tăng 5,5% và so với 3 tháng trước đó đã tăng 0,8%/ Cả năm ngoái nền kinh tế Séc tăng thêm 4,6%. Nguyên nhân của việc cải thiện các dự đoan này là những số liệu mới của khu vực chính phủ. Kinh tế Séc năm ngoái đã tăng 4 năm liên tiếp. Năm ngoái thu nhập thực tế của các hộ gia đình đã tăng thêm 3,9%, đạt 24842 korun mỗi người, mức độ tiêu dùng của các hộ gia đình tính theo đầu người tăng thậm chí 4,6%, năm ngoái đạt mức 22925 korun. (e15)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bắt đầu đăng ký vào lớp 1, không cần có mặt trẻ em, chỉ cần giấy khai sinh

Phân biệt các hình dạng hay màu sắc là 1 trong những kỹ năng mà các giáo viên sẽ kiểm tra trẻ em khi đăng ký vào học lớp 1. Các trường có kế hoạch đăng ký học sinh từ ngày hôm nay cho tới cuối thánh 4. Theo các dự đoán của bộ GD có khoảng 135 nghìn trẻ em sẽ đi đăng ký, 1/5 trong số đó sẽ được hoãn đến trường 1 năm. Việc đăng ký đi học lớp 1 không phải là kỳ thi thuyển sinh, vì thế phụ huynh không phải đưa trẻ tới kiểm tra mà chỉ cần mang theo giấy khai sinh. Tuy nhiên sự hiện diện của trẻ có thể cho phụ huynh thấy liệu con họ đã sẵn sàng đi học được hay chưa. (irozhlas)

THÚ VỊ

Metallica gây ngạc nhiên ở Praha với bài hát tiếng Séc Jožin z Bažin

Không chỉ các bản nhạc mới từ đĩa Hardwired ...To Self-Destruct phát hành từ năm 2016 hay các bản nhạc cũ được ưa chuộng như Master of Puppets hay One, mà cả bài hát tiếng Séc của nhạc sĩ Ivan Mládek đã được nhóm nhạc Metallica từ Mỹ biểu diễn vào tối hôm qua ở O2 aréna tại Praha. Bài hát Jožin z Bažin đã mang lại sự ngạc nhiên lớn nhất dành cho những người hâm mộ. Ngay lập tức phần lớn khán giả đã hát cùng. Metallica được thành lập vào năm 1981, lần cuối cùng biểu diễn ở Praha vào năm 2014 trong khuôn khổ liên hoan Aerodrome với phần triènh diễn đặc biệt dưới tên By Request (Theo yêu cầu).  (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo