Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.4.2011

Cập nhật lúc 03-04-2011 20:00:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes).

 

Trời đẹp, trẻ em ra ngoài chơi dễ bị tai nạn, phụ huynh vô tâm có thể vào tù 6 năm. Mùa mua xe đến, nên chú ý với giấy tờ giả. Hệt cá tháng tư, tiết trời tuần sau lại trở lạnh. Giáo dục: Học phí ĐH 20 nghìn một năm từ 2013. Thú vị: Cách đây 100 năm Einstein đến Praha làm việc.


 

 

ĐIỂM NÓNG

Không chú ý khiến trẻ bị thương, bố mẹ có thể vào tù

Trời nắng ấm, trẻ em rời bỏ máy tính và ti-vi để ra ngoài trời. Chỉ trong tuần qua, đã có 2 trẻ 1 tuổi nhập viện vì chết đuối và cuối tuần, 1 em bé tuổi mẫu giáo cũng bị chó dữ cắn phải gọi trực thăng cấp cứu. “Trẻ con chưa biết chúng không nên đến gần bể bơi và chúng quá nhỏ để biết nghe người lớn,“ Viktor Rybáček, trưởng khoa hồi sức cấp cứu Trung Séc nói về các bể bơi gia đình. Khi trẻ ngã xuống nước, đó là cuộc chiến với thời gian. Nếu chúng bị chìm 5 phút, xác suất sống sót chỉ là 1%. Các tai nạn cũng có thể xảy ra ngay cả khi trẻ em chơi với nhau ngoài trời, chúng có thể leo cây, đuổi bắt và ngã xe đạp do bố mẹ không để ý. Cũng ít phụ huynh biết thằng nếu con mình bị thương nặng hoặc chết, họ có nguy cơ ngồi tù. “Đó có thể là hành vi phạm tôi như làm tổn hại sức khỏe người khác do không chú tâm, khi đó phụ huynh vào tù đến 4 năm. Trong trường hợp con chết, nó sẽ là 6 năm,“ Markéta Johnová, phát ngôn viên Praha-venkov nói. (čt24)

Chú ý giấy tờ giả khi mua xe cũ

Ảnh minh họaNhờ vào các website quốc tế chuyên bán các ô tô đã qua sử dụng nên giá cả xe cộ thường được điều chỉnh cân bằng ở hầu hết toàn EU. Cung vượt quá cầu mà giá ô tô ở khắp nơi lại giống nhau, giới bán xe cũ dùng mánh khóe để gian lận khi nhập khẩu ô tô cũ và tăng lãi suất bán lại lên vài chục nghìn korun mỗi xe. Hãng Cebia cho biết, các xe nhập khẩu thường bị gian lận ngày sản xuất, ngày đăng ký sử dụng và các số liệu trên giấy kỹ thuật. Đăng kí xe tại Séc chỉ cần giấy chứng nhận kĩ thuật bản sao thay vì bản gốc, mà ở đó, việc sửa “ngày sinh“ cho xe bớt đi một năm là quá dễ dàng, mắt thường khó nhận ra. (Tiscali)

 

XÃ HỘI

Số người thất nghiệp giảm

Theo công bố của Bộ lao động và xã hội hôm thứ 6 vừa rồi, tỷ lệ thất nghiệp của tháng ba đã giảm xuống còn 9,4%, tháng 2 là 9,6%. ČSOB cho biết, mùa xuân đến cũng là lúc tình hình thị trường trong nước được cải thiện, các công việc theo mùa vì vậy tăng nhanh, song nhà kinh tế David Marek vẫn nhận định, theo tình hình kinh tế như hiện nay, đó không phải là bước tiến đáng kể. Theo ông, tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm xuống dưới 9% ngay trong tháng 5 tới, nhưng sẽ tăng trở lại trong đầu năm 2012. Cuối tháng 2 có tổng cộng 566 896 người thất nghiệp trên toàn Séc, cao nhất là Jeseník với 20,4% và thấp nhất là là Praha với 4,1%. (ČTK)

Thiếu nha sĩ trầm trọng

Ảnh minh họaTheo các hãng bảo hiểm, hiện tại Séc đang thiếu ít nhất 150 nha sĩ. It bác sĩ với chuyên môn về răng, bệnh nhân đang phải chờ lâu do quá tải. VZP vì thế đã hứa hẹn trả thêm tiền cho các nha sĩ, nhưng điều đó cũng không thay đổi được gì. Tình hình nghiêm trọng nhất ở Bắc Séc và các thành phố nhỏ, sinh viên nha khoa ra trường thường dồn về thành phố. Chỉ riêng tại các tỉnh Trung Séc và Ústí, hiện đã có hơn 2100 bệnh nhân đang tìm bác sĩ nha khoa. Hiện tại, tuổi trung bình của nha sĩ tại Séc đang gần đạt đến mức 60 tuổi, nếu các trường ĐH không tăng số sinh viên nhập học hàng năm, trong 5 năm tới ở nhiều vùng tại Séc, người dân sẽ phải đi xa để tìm nha sĩ. Tình trạng tương tự với các bác sĩ cá nhân và nhi khoa. (čt24)

Người Séc không còn muốn nằm trong EU

Cùng với quãng thời gian là thành viên EU, quan điểm của khoảng 1/3 dân Séc thay đổi. Theo nghiên cứu của SANEP giữa 14-20.3 với 10081 người tham gia ở độ tuổi 18-69, người Séc không muốn nước mình nằm trong EU, không chấp nhận đồng tiền chung euro và không muốn cho các nước thành viên vay nợ. Theo họ, tình trạng quan liêu tại EU khiến khả năng cạnh tranh của các nước yếu đi và euro chính là nguyên nhân khiến Hy lạp và một số nước khác vỡ nợ. Với câu hỏi Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập châu Âu, hầu hết câu trả lời là không bao giờ. 61,6% người được hỏi cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có nền văn hóa, vị trí địa lý và yếu tố an toàn quá khác biệt với châu Âu. (Novinky)

70% các cửa hàng trực tuyến dùng mánh khóe hoặc bán đồ giả

Năm ngoái 2010, Thanh tra kinh tế đã kiểm tra 590 cửa hàng buôn bán qua mạng, trong đó có 412 trường hợp vi phạm. Các cửa hàng này thường không cung cấp thông tin đầy đủ và không tôn trọng khách hàng khi họ muốn hủy bỏ hợp đồng. Một số cửa hàng còn bán đồ giả nhái mác. Tuy vậy, năm ngoái buôn bán trực tuyến vẫn đem lại lãi suất 33 tỷ korun cho giới kinh doanh dạng này, nhiều hơn 6 tỷ so với năm kia. Nguyên nhân cạnh tranh của nó không chỉ nằm ở giá cả phải chăng mà còn thoải mái và tiết kiệm thời gian. (ČTK)

Mưa lạnh vào tuần tới

Ảnh minh họaNgay từ tối nay, trời trở lạnh, có mây mù và từ tuần sau, ai cũng nên chuẩn bị ô theo mình. Nhiệt độ sẽ xuống một cách rõ rệt, từ 20°C xuống chỉ còn trung bình 13°C. Đầu tuần trời nhiều mây, mưa nhẹ, tại Morava thậm chí còn có sấm chớp. Đến thứ năm, thời tiếp ấm lên, nhiệt độ lên tới 23°C, song đến cuối tuần trời lại trở lạnh chỉ xung quanh 12°C cho đến hết ngày chủ nhật. Thời tiết thay đổi nhanh chóng như thế này còn có thể gọi theo người Séc là Aprílové počasí – thời tiết tháng tư, khi thời tiết thay đổi liên tục, hệt như kiểu nói dối của ngày cá tháng tư. (Týden)


GIÁO DỤC

Phải lập học phí để phân chia thị trường lao động

DrabekBộ trưởng lao động và xã hội Drábek cho rằng cần thay đổi hệ thống giáo dục sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. “Từ góc nhìn của tôi, có thể nói rằng cần can thiệp mạnh vào hệ thống giáo dục sao để nó liên quan trực tiếp tới thị trường lao động,“ Drábek cho biết. Theo ông, việc lập học phí là biện pháp gián tiếp tốt nhất. Chúng có thể được lập theo ứng dụng của ngành nghề hoặc chỉ đơn giản vì lí do kinh tế, khi đó học phí phải là khoản đầu tư có lãi cho cả nhà nước lẫn sinh viên. Bộ trưởng giáo dục Dobeš cũng hoàn toàn ủng hộ thiết lập học phí. Việc này sẽ được chính phủ tiếp tục bàn bạc và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2013 với mức giá 10 nghìn korun/ học kỳ. (Eurozprávy)


THÚ VỊ

100 năm trước Albert Einstein đến làm việc tại Praha

Nhà vật lí học nổi tiếng với thuyết tương đối đến Praha cách đây 100 năm để làm giáo sư vật lý học tại ĐH Karlo-Ferdinand, nay là ĐH tổng hợp Sác-lơ (Karlova univerzita). Khi đó với mức lương 8 872 korun/năm, mỗi tuần ông thuyết trình 5 tiết và thực hành cùng sinh viên 2 tiết. Einstein đã sống ở phố Lesnická, Praha-Smíchov, tại đây ông có yên tĩnh để làm việc và nghiên cứu cả thuyết tương đối. Nhưng rồi chỉ sau 3 học kỳ, khoảng 16 tháng, hè năm 1912, nhà vật lý học nổi tiếng đã rời Praha.“Vợ của ông không thấy thoải mái và đó là lý do lớn nhất để ông trở lại Zurych,“ Sekyrová từ ĐH Sác-lơ nói. Đến năm 1921, ông trở lại thăm Praha lần cuối, song vẫn không hề quên thành phố này. Năm 1950, Einstein còn viết thư cho tổng thống Klement Gottwald để xin xá tội cho bà Milada Horáková, tù nhân chính trị thời đó. (čt24)

Einstein

Nghiêm Trang, Ngọc Minh

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo