Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.2.2017

Cập nhật lúc 03-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Cộng đồng người Việt tại CH Séc (Ảnh: Novinky.cz)

 

Cộng đồng Việt Nam tiếp tục khép kín và hình thành một nhà nước trong lòng một nhà nước. Tình trạng đóng băng còn kéo dài đến thứ bẩy. Chứng minh nhân dân gắn chíp điện tử mắc kẹt ở Nghị viện. Về vấn đề từ chối phục vụ người di dân trong quán. Dân Séc và Đức đánh giá mối quan hệ giữa hai bên thế nào? Nghị viện thông qua tăng trợ cấp cho các công ty sử dụng người khuyết tật. Truy lùng tội phạm. Thống nhất một kỳ tuyển sinh vào trường trung học. Tượng đài ở Anh tưởng nhớ đến Anthropoid.

 

đã không chấp hành thi hành án. Theo nguồn tin của cảnh sát 


ĐIỂM NÓNG

Cộng đồng Việt Nam tiếp tục khép kín và hình thành một nhà nước trong lòng một nhà nước

Theo thăm dò của Viện dân tộc học trực thuộc Viện hàn lâm khoa học CH Séc cho biết cộng động người Việt sinh sống tại CH Séc ngày càng khép kín, đặc biệt ở thế hệ đầu tiên của người Việt ở đây, những người tập trung vào kinh doanh buôn bán và luôn giữ cảm giác của mình là người nước ngoài. Trong tương lai xu hướng này sẽ được xóa bỏ bởi thế hệ con cháu của họ. Nhà dân tộc học Stanislav Brouček, tác giả cuốn sách được phát hành mới đây The Visible and Invisible Vietnamese in the Czech Republic phát biểu, việc hội nhập được đánh giá theo kỹ năng ngôn ngữ, khả năng định hướng trong xã hội cả về mặt văn hóa lẫn pháp luật và theo khả năng tự chủ về mặt kinh tế. Theo ông vấn đề khép kín của cộng đồng người Việt bên cạnh lý do là người ngoại quốc thì lý một do chính nữa là tại CH Séc người Việt về mặt kinh tế tự lo đảm bảo được cho mình. (Novinky.cz)

Tình trạng đóng băng còn kéo dài đến thứ bẩy

Trong thời điểm hiện nay giao thông gặp nhiều cản trở khó khăn  bởi mặt đường bị đóng băng và sương mù bao phủ dầy đặc, có những nơi tầm nhìn chỉ ở khoảng cách 50m. Viện khí tượng thủy văn cảnh báo vào buổi chiều thứ sáu sẽ có mưa ở các khu vực phía tây và tây bắc Séc, tình trạng đóng băng sẽ vần tiếp tục tiếp diễn đến thứ bẩy trên toàn bộ lãnh thổ CH Séc, đặc biệt ở các tỉnh Nam Morava Liberec, Jablonec nad Nisou và Semily. Khuyến cáo tất cả mọi người hạn chế các hoạt động bên ngoài, nên sử dụng phương tiện đi lại công cộng, hạn chế dùng xe riêng. (Novinky.cz) 

XÃ HỘI

Chứng minh nhân dân gắn chíp điện tử mắc kẹt ở Nghị viện

Vào hôm thứ sáu Nghị viện quay lại xem xét lần thứ hai về dự thảo của chính phủ đưa chứng minh nhân dân gắn chíp điện tử vào sử dụng rộng rãi. Các nhà phê bình và hàng loạt thành viên của Phong trào ANO khẳng định rằng nhà nước có thể sẽ đưa hàng trăn triệu korun  vào công nghệ lạc của thế kỷ trước và điều này hoàn toàn vô nghĩa. Từ phía những người đề xuất chương trình đã đưa ra lập luận rằng thẻ gắn chíp điện tử là một bước tiến bộ, bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) cũng chỉ ra những mặt từ khía cạnh an ninh.(Lidovky.cz)

Về vấn đề từ chối phục vụ người di dân trong quán

Chủ một quán Ý ở Hrušovany nad Jevišovkou đã bị phạt 60 nghìn korun vì lời tuyên bố công khai của mình chống những người nhập cư và người hồi giáo trên trang facebook của quán. Theo phòng thanh tra Séc, chủ quán đã vi phạm vào tội phân biệt chủng tộc, khi viết rằng sẽ không nấu cho những người nhập cư và đăng kèm thêm một logo „Stop islam“. Tuy nhiên doanh nghiệp Tomáš Ševčík đã bác bỏ điều này và đã tự bào chữa bằng kinh nghiệm bản thân của mình từ nước ngoài, Ševčík phát biểu, đã nhìn thấy tình trạng nghiêm trọng diễn ra ở Ý trong vòng 5 năm cuối, đã nhìn thấy những gì sẽ đến và không muốn tình trạng đó xảy ra ở đây, chính vì vậy đã muốn thực hiện bằng một cách nào đó để cảnh báo. Giám đốc của Hiệp hội hội nhập và di cư Magda Faltová đã đồng ý với quyết định của ban thanh tra và cho rằng hiện nay EU đang phải đối đầu với vấn đề lớn rất phức tạp và khó giải quyết. Nhưng chắc chắn một điều rằng, tại CH Séc không phục vụ những người di dân trong các quán xá thì đó không phải là giải pháp, ở đây không thể áp dụng nguyên tắc đánh đồng đổ tội tập thể..   (Glober.cz)

Dân Séc và Đức đánh giá mối quan hệ giữa hai bên thế nào?

Theo cuộc khảo sát của hãng STEM và Viện nghiên cứu dư luận Đức Allensbach cho biết, trong mối quan hệ giữa CH Séc và Đức, người Đức tỏ ra chừng mực hơn và không dành sự chú ý cho các vấn đề quan hệ giữa hai bên như người Séc. 2/5 số người Đức và 4/5 số người Séc cho rằng giữa Séc và Đức có mối quan hệ tốt. Những người hay quan tâm đến sự phát triển ở các nước láng giềng, những người thường qua lại thăm các nước đó hoặc có người quen tại nơi đây thì có những đánh giá tích cực. Đời sống cao ở Đức là một trong những đặc điểm tuyệt đối đứng hàng đầu mà người Séc ở các vùng biên giới đánh giá. Nửa số người Séc không nghi ngờ về tính hiện đại và trước hết là sự ảnh hưởng của nước Đức. Trong con mắt người Đức CH Séc là đất nước hiếu khách, thú vị về du lịch và đồng thời cũng thích hợp cho việc hợp tác kinh tế. Mặt dù có những điều khác nhau trong chính sách di dân của hai nước, một điểm rất thú vị rằng, ¼ số người Séc cho rằng Đức là đất nước cởi mở và 1/5 số người Đức cũng đánh giá CH Séc như vậy. (Glober.cz)

Nghị viện thông qua tăng trợ cấp cho các công ty sử dụng người khuyết tật

117 từ 132 số dân biểu có mặt đã đồng ý thống nhất tăng trợ cấp cho các chủ lao động vào các khoản tiền lương cho những người lao động là người khuyết tật, không có ai phản đối. Nghi viện đã đưa mức trợ cấp cao hơn  vào trong các điều luật sửa đổi của chính phủ về vấn đề lao động trước tiên nhằm chống lại sự lạm dụng của việc tạm thời gửi người lao động ra nước ngoài. Trong mối liên quan tới việc tăng mức lương tối thiểu, khoản trợ cấp sẽ được tăng thành 9500 korun một tháng thay cho mức 8800 korun hiện nay. Điều luật hiện đang cần Thượng viện và tổng thống phê duyệt. (idnes.cz) 

Truy lùng tội phạm

Văn phòng cảnh sát chấu Âu bổ sung chân dung của hai ngươi Séc vào danh sách 65 tội phạm nguy hiểm đang bị tìm kiếm gắt gao nhất ở châu Âu mà đã được công bố vào năm ngoái. Europol đưa ra cảnh báo đối với hai người đàn ông: Stanislav Seidl 43 tuổi và Robert Hauer 25 tuổi. Cảnh sát lưu ý, cả hai người này có thể có trang bị vũ khí. Seidl đã nhiều lần đột nhập vào các ngôi nhà ăn trộm vũ khí, ngoài ra còn nhúng tay vào việc giúp đỡ vượt biên, buôn bán vũ khí và các chất nổ một cách trái phép, đã từng bị kết án vì tội rưả tiền. Hauer vào năm 2013 đã bị Tòa án tối cáo Praha kết án 8 năm tù vì tội âm mưu giết người, nhưng đã không chấp hành thi hành án. Theo nguồn tin của cảnh sát người này có thể di chuyển trên địa phận thủ đô, Brno hoặc Moravská Třebová. (Lidovky.cz)

GIÁO DỤC

Thống nhất một kỳ tuyển sinh vào trường trung học

Một số học sinh lớp chín trong những tháng cuối có thể sẽ phải học nhiều hơn bình thường. Các em học sinh đăng ký vào các nghành học của các trường phổ thông trung học có thi tốt nghiệp đang chờ đợi một kỳ thi chung sẽ được diễn ra sau hai tháng nữa. Năm nay là năm  đầu tiên tiến hành thực hiện bắt buộc làm bài thi từ môn tiếng Séc và môn toán. Giám đốc Cermat, cơ sở chuẩn bị đề thi cho biết, bài thi bao gồm 32 câu hỏi từ môn tiếng Séc và 17 hoặc 18 câu từ môn toán, tổng số điểm tối đa là 50. Nhiều trường học  sử dụng những đề thi thử của Cermat để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh này. Thứ trưởng Bộ giáo dục Václav Pícl tuyên bố, vào ngày mồng 8 tháng hai sẽ công bố những đề thi thử trên trang mạng của Cermat. (Rozhlas.cz) 

THÚ VỊ

Tượng đài ở Anh tưởng nhớ đến Anthropoid

Một tượng đài kỷ niệm độc đáo giành cho những chiến binh, lính phòng không không quân và những người yêu nước Tiệp khắc đã ngã xuống trong Thế chiến thứ II tại Leamington Anh, hiện đang ở trong tình trạng đổ nát. Thế hệ con cháu của những người anh hùng Tiệp khắc từ Dunkerque cùng với những người Anh từ Leamington đã thành lập hiệp hội để khôi phục lại „Đài phun nước“ này. (Aktuálně.cz)

 

(Ảnh:Aktuálně.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo