Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.8.2017

Cập nhật lúc 31-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (rozhlas.cz)

 

Zoo Praha là một trong 5 vườn bách thú tốt nhất thế giới. Věra Marešová kiện đòi nhà nước 5 triệu korun vì một năm ngồi tù không có chứng cớ. Sau 9 tháng áp dụng EET tổng cục thuế đã thu 19 triệu korun tiền phạt. Một chiếc xe buýt ở Zlín bị bắn, không có ai bị thương. Bắt đầu thừ tháng Chín các giáo viên sẽ được bảo vệ trước sự tấn công hay xúc phạm.


ĐIỂM NÓNG

Sau 9 tháng áp dụng EET tổng cục thuế đã thu 19 triệu korun tiền phạt

Chỉ trong vòng 9 tháng sau khi EET chính thức hoạt động, tổng cục thuế của bộ Tài chính đã lập biên bản phạt các cơ sở kinh doanh với tổng số tiền phạt lên  đến gần 19 triệu korun. Phần lớn là tiền phạt do không in hóa đơn, không gửi thông tin đến bộ phận quản lý dữ liệu trung tâm. 8 cơ sở bị đóng cửa do những vi phạm nghiêm trọng như không có quầy thu ngân được đăng ký. Hình thức phạt đóng cửa chỉ là tạm thời đến khi nào chủ các cơ sở kinh doanh có đầy đủ trang thiết bị theo đúng quy định. Tính trung bình cứ 7 cuộc kiểm tra thì có một vi phạm. (rozhlas)

Các thành viên của ANO hậu thuẫn cho Babiš và Faltýnek

Các thành viên của ANO không tìm thấy lý do để tước quyền miễn truy tố hai lãnh đạo của đảng là Andrej Babiš và Jaroslav Faltýnek trong vụ án Tổ cò. Theo ông Richard Brabec (ảnh), phó chủ tịch đảng ANO, đây chỉ là vụ có động cơ chính trị. Các nghị sĩ của Hạ viện vào thứ Tư tới sẽ phải quyết định liệu có thu lại quyền miễn truy tố của hai nhân vật này. Theo một khảo sát của truyền hình Séc, có tới 2/3 số nghị sĩ muốn giao nộp ông Babiš và Faltýnek cho cảnh sát, toàn bộ số nghị sĩ là thành viên của ANO không đồng ý. (čtk, čt24)

XÃ HỘI

Zoo Praha là một trong 5 vườn bách thú tốt nhất thế giới

Những khách du lịch trên trang thông tin TripAdvisor đã đánh giá vườn bách thú Praha là một trong 5 vườn tốt nhất thế giới, vượt qua cả zoo tại Tây Bạn Nha và San Diego. Có nhiều yếu tố làm hài lòng khách du lịch là địa thế đẹp, điều kiện sống của những con vật tốt, thân thiện với khách. (rozhlas)

Věra Marešová kiện đòi nhà nước 5 triệu korun vì một năm ngồi tù không có chứng cớ

Cựu nữ y tá Věra Marešová đã đưa đơn kiện nhà nước 5 triệu korun vì buộc tội bà không có bằng chứng. Những năm từ 2010 đến 2014 bà bị cáo buộc tiêm qua liều lượng kali cho sáu bệnh nhân tại bệnh viện Rumburk khiến họ bị trụy tim. Tuy nhiên cách đây một năm tòa án tối cao buộc phải trả tự do cho bà sau 400 ngày giam giữ vì không có chứng cớ. Khi rời khỏi phòng xét xử bà đã không bình luận gì về phán quyết của tòa. Đơn kiện được nộp tại tòa án Praha quận 2. (rozhlas)

Một chiếc xe buýt ở Zlín bị bắn, không có ai bị thương

Chiều thứ Tư một chiếc xe buýt chạy về hướng Zlín-Kostelec đã bị ai đó dùng súng bắn vỡ cửa kính. Mười hành khách ngồi trên chiếc xe đó đã không có ai bị thương. Tổng thiệt hại khoảng 8500 korun. Hiện cảnh sát đang điều tra thủ phạm của vụ việc, có thể sẽ bị kết tội hình sự làm hư hỏng tài sản của người khác, hình phạt có thể đến 1 năm tù. (ceskenoviny)

Dịp nghỉ hè có 108 người chết vì tai nạn giao thông

Trong hai tháng nghỉ hè năm nay đã có 108 người chết vì tai nạn giao thông, ít hơn cùng thời gian này năm trước 18 người, và cũng là con số thấp nhất kể từ những năm 90. Ngày 16.7 được ghi nhận có nhiều nạn nhân nhất- 7 người. Số tai nạn nhiều nhất ở Nam Morava, tiếp đó đến tỉnh Trung Séc và tỉnh Plzeňský. (čtk)

Các khu nghỉ dưỡng của Séc thu hút nhiều khách

Năm nay nhờ tình hình kinh tế cải thiện các khu nghỉ dưỡng của Séc thu hút nhiều khách, kể cả khách nước ngoài cũng tăng như khách từ Nga, Đức và Izrael. Vì thế những khu này đang rất thiếu nhân viên đặc biệt là đầu bếp, người phục vụ bàn và nhân viên phòng khách sạn. Tìm người đang là vấn đề nan giải đối với chủ những khu nghỉ, như khu vực Karlovy Vary cần từ hàng trăm nhân viên. (rozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bắt đầu thừ tháng Chín các giáo viên sẽ được bảo vệ trước sự tấn công hay xúc phạm

Bộ Giáo dục đã chuẩn bị những điều khoản trong luật mới để bảo vệ những nhà sư phạm và cả học sinh trước các kiểu tấn công về mặt thể chất hay những áp lực tâm lý. Đồng thời chuẩn bị những hướng dẫn cụ thể cho các hiệu trưởng để biết cách giải quyết trong từng tình huống. Theo thanh tra giáo dục, năm học 2014-2015 tại 36% các trường trung học đã có hiện tượng lăng mạ giáo viên, 5% số trường có những vụ tấn công thầy cô giáo bằng bạo lực. Theo luật mới hiệu trưởng phải đuổi học bất cứ học sinh nào có những hành động hay lời nói tấn công bạn học hay thầy cô giáo, và phải liên lạc với Ủy ban bảo vệ trẻ em về mặt xã hội và luật pháp. (novinky)

THÚ VỊ

Một người Séc sở hữu bộ sưu tập Lego lớn nhất thế giới

Miloš Křeček mê Lego từ thủa nhỏ. Trong vòng khoảng 40 năm sưu tầm anh hiện đã có 6000 mẫu và trở thành người sưu tầm Lego lớn nhất thế giới. Theo anh Křeček bộ sưu tập của anh có giá trị không chỉ ở con số. Anh đã đi nhiều nơi trên thế giới cũng chỉ nhằm mục đích thỏa mãn sở thích Lego của mình, năm 2010 anh đã mở viện bảo tàng ở Praha. Nhiều mô hình Lego do tự tay anh xếp như tượng nữ thần tự do cao 2,5m nặng 200kg được xếp từ hơn 30 nghìn miếng. (novinky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo