Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.7.2017

Cập nhật lúc 31-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh idnes.cz

 

Cảnh sát đã bắt giữ kẻ trộm của hàng thực phẩm nhờ nạn nhân. Mật vụ Trung Quốc tại Séc muốn tuyển cả nhân viên của bộ. Tàu điện tuyến C ngưng hoạt động hơn một giờ đồng hồ do có người nhảy xuống đường ray. Yoga bia- một hình thức tập yoga mới du nhập vào Séc. Nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng vào ngày mai.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát đã bắt giữ kẻ trộm của hàng thực phẩm nhờ nạn nhân

Cảnh sát đã tóm gọn kẻ trộm tại cửa hàng thực phẩm vào đêm sang ngày thứ Bảy (29.7) khi hắn quay lại đúng cửa hàng mà đã ăn trộm lần trước và đã tấn công chủ cửa hàng bằng dao, đồng thời lấy đi vài nghìn korun. Lần này nạn nhân đã nhận ra thủ phạm, do ông ngủ qua đêm ở cửa hàng. Khi ông tỉnh dậy đi lấy nước uống đã nhìn qua tủ kính phát hiện ra kẻ đã tấn công lần trước, ông đã gọi cho cảnh sát. (dnes)

Mật vụ Trung Quốc tại Séc muốn tuyển cả nhân viên của bộ

Những hoạt động của mật vụ Trung Quốc thời gian gần đây gia tăng tại Séc, và đang muốn chui vào các cơ quan quản lý nhà nước. Theo tờ báo Respekt phát hiện có một nữ nhân viên của bộ Nông nghiệp sau một thời gian công tác tại Trung Quốc đã có lời mời cộng tác, nhưng người phụ nữ này đã từ chối và báo cáo lên cấp trên. Cũng cách đây không lâu một buổi "dạ tiệc bí mật" cũng được tổ chức ở thành Praha khai trương trung tâm mới có tên Séc- Trung, để tăng cường mối quan hệ giao thương vơi Trung Quốc. Cũng theo tờ Respekt, buổi tiệc hôm đó không thiếu vắng những thân cận của tổng thống Zeman, như Vratislav Mynář- sếp của thành Praha và Martin Nejedlý- cố vấn tổng thống. Theo cục tình báo Séc thì các điệp viên Trung Quốc hoạt động ở Séc chủ yếu là tình báo quân đội. Báo cáo phản gián hàng năm đã nêu tình báo Trung Quốc có khả năng thâm nhập vào nội bộ nhà nước để thúc đẩy lợi ich kinh tế và chính trị của họ. (aktualne)

XÃ HỘI

Một con báo chạy khỏi vườn bách thú Zvoli

Một con báo 7 tháng tuổi ở vườn bách thú Zvoli (gần Praha) đã sổng chuồng vào đêm sang ngày thứ Hai, lồng nhốt báo đã có một người nào đó phá. Giám đốc vườn bách thú cho biết, chỉ có một người đi dạo cùng chó vào buổi sáng đã nhìn thấy, nhưng con báo do sợ hãi đã chạy trốn. Con báo muốn sống sót phải biết bắt mồi, thức ăn chủ yếu là thỏ hay hươu nai. Hiện giờ zoo Zvoli vẫn đang tìm kiếm con báo lạc. (lidovky)

Nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng vào ngày mai

Ngày mai nhiệt độ tại Séc sẽ tiếp tục tăng đến khoảng từ 34oC đến 38oC, sau đó những trận bão mạnh vào chiều thứ Ba sẽ làm dịu cái nóng nhiệt đới. Đợt nóng trên lãnh thổ bắt đầu từ phía nam, ngày hôm nay cột thủy ngân chỉ 31oC, vùng nam Séc 34oC. Những ngày tiếp theo nhiệt độ vẫn dừng ở 31oC, đặc biệt là các vùng phía đông và đông nam. Nên tránh vận động nhiều về thể chất trực tiếp dưới nắng mặt trời, đặc biệt với người già, người bệnh và trẻ em. (lidovky)

Tàu điện tuyến C ngưng hoạt động hơn một giờ đồng hồ do có người nhảy xuống đường ray

Trước 6 giờ sáng nay một người đàn ông đã nhảy xuống đường ray, khiến tàu điện ngầm tuyến C đoạn Háje và Kačerov ngừng hoạt động. Cảnh sát cùng xe cứu thương có mặt tại hiện trường nhưng người đàn ông không có dấu hiệu phục hồi nên thay vào đó là nhân viên điều tra những cái chết bất thường. Kết quả sơ bộ từ camera cho thấy, người đàn ông nhiều khả năng là tự tử. Đến 7:45 tuyến C hoạt động bình thường trở lại. (rozlas)

Séc nhận được từ EU nhiều hơn đóng góp đến 20 tỷ korun một năm

Nửa đầu năm nay, CH Séc đã nhận được từ EU nhiều hơn 16,7 tỷ korun so với số tiền phải đóng góp cho EU. Toàn bộ sô tiền nhận được từ EU nửa đầu năm ngoái là 66,6 tỷ korun và cho cả năm ngoái là 79,6 tỷ korun. Nửa đầu năm nay CH Séc đã nhận được của EU 39,5 tỷ korun và phải đóng góp cho EU 22,8 tỷ korun. Cũng như các năm trước, CH Séc thuộc vào các nước thu lợi từ ngân sách của EU. Từ khi tham gia EU năm 2004 đến nay, CH Séc đã thu được từ EU 656 tỷ korun nhiều hơn so với đóng góp. Các nước phải đóng góp nhiều hơn là nhận về là Đức, Pháp, Ý. (e15)

Séc có tỷ lệ thất nghệp dưới 3%, thấp nhất EU

Tỷ lệ thất nghiệp tại Séc hiện nay là 2,9% thuộc loại thấp nhất ở EU. Tại EU tỷ lệ thất nghệp trung bình là 7,7%. So với năm trước tỷ lệ thất nghiệp tại Séc đã giảm đi 1,3%. Đứng thứ hai tại EU là Đức với tỷ lệ thất nghiệp là 3,8%. So với các nước láng giềng của Séc: tỷ lệ thất nghiệp của Ba lan là 4,8%, tại Áo là 5,2% và tại Slovakia tỷ lệ thất nghiệp lên đến 7,6%. Nhiều công ty tại Châu Âu đang gặp tình trạng thiếu nhân công và đây đang trở thành vấn đề trở ngại cho việc phát triển sản xuất. (novinky.cz)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Những người Séc mắt xanh tìm bạn đời dễ hơn

Những người mắt xanh kẻ cả nam và nữ đều tìm bạn tâm giao dễ hơn. Một nghiên cứu khoa học của Séc dựa trên màu mắt của 1600 cặp. Họ thường tìm bạn có cùng màu mắt, kể cả những người mắt nâu cũng thích có bạn đời mắt xanh. Theo nghiên cứu, màu mắt xanh là kết quả của sự đột biến gen ở dân cư khu vực biển Đen cách đây 10 nghìn năm. Sự đột biến gen HERC2 trên nhiễm sắc thể thứ 15 cùng gen OCA2, là những gen quyết định màu mắt của người. Theo quan niệm của người dân, những người da trắng, tóc và mắt sáng là dấu hiệu của sức khỏe và dễ sinh nở. Hiện nay ở Séc có khoảng 40% dân số, những nước phía nam khoảng 20%, nhiều nhất là Na Uy- 80% dân số có mắt xanh. (novinky)

THÚ VỊ

Yoga bia- một hình thức tập yoga mới du nhập vào Séc

Nói đến yoga có lẽ nhiều người hiểu là gì, nhưng yoga bia thì hoàn toàn là một hình thức mới có mặt ở Séc, du nhập từ Berlín. Phóng viên của tờ Aktualně đã thử trải nghiệm một khóa học mới đây ở Brno. Nhiều người ban dầu đến lớp học cũng chỉ vì tò mò, nhưng sự hài hước vui nhộn của kiểu tập này đã giữ chân họ. Cùng là những động tác yoga thông thường nhưng tập với chai bia thì lại không đơn giản, nhiều động tác giữ thăng bằng với chai bia và vận động nhiều với khuỷu tay. Sau những động tác là những giây phút thư giãn, tất cả đều chờ đợi câu nói của hướng dẫn viên "nào chúng ta cùng uống" (aktualne)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo