Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.7.2011

Cập nhật lúc 31-07-2011 20:00:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: volny).

 

Nhiều giám thị bị đuổi việc, người Praha có thể thi lấy bằng lái vào cả thứ bảy. Đổi tiền ở các quầy nhỏ dễ bị lừa. Khả năng nhiễm HIV ở Séc cao. Tuần sau trời nắng, rồi lại mưa đến hết tháng 8. Giáo dục: Cải tổ trợ cấp tài chính cho các trường học. Thú vị: Quảng trường nhỏ nhất Séc.


 

ĐIỂM NÓNG

Chỉ có 12 giám thị, Praha chấm thi lái xe cả vào thứ bảy

Thi lấy bằng lái xe ở Praha có thể sẽ hơi đông đúc, vì hiện tại chỉ có 12 giám thị chấm thi. Sau khi vụ việc hối lộ bị phát hiện, 14 giám thị đã bị truy tố đồng thời đuổi việc, số phận của 3 người khác cũng đang được xét duyệt. “Vì tình hình này, 12 giám thị trong tháng 8 sẽ làm thêm giờ và cả vào các thứ bảy để có thể thỏa mãn nhu cầu của các trường học lái,“ chủ tịch ban truyền thông tòa thị chính Praha, Tereza M. Krásenská cho biết. Theo bà, tình hình này sẽ được cải thiện vào tháng 9 khi 2 giám thị mới sẽ nhập việc và hiện nay, tòa thị chính vẫn đang tiếp tục tuyển dụng để có đủ số giám thị như cũ, tức 19 người. (EZ)

Đổi tiền ở Séc dễ bị lừa

Hội văn phòng du lịcĐổi tiền (ảnh: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.euh và Ngân hàng nhà nước Séc sẽ đồng dự thảo luật sửa đổi mới, trong đó các điều lệ về đổi tiền sẽ được làm nghiêm khắc hơn. Ở nhiều nơi tại Séc, khách hàng có thể đổi tiền mà không phải đóng lệ phí, nhưng trên thực tế họ có thể mất thêm đến 80% khoản tiền vừa đổi. Sau khi kiểm tra 73 quầy đổi tiền, cảnh sát Praha cho biết rằng hơn một nửa trong số đó làm việc với 2 dạng tỉ giá. Tỉ giá cao chỉ được dùng cho khoản tiền đổi nhiều hơn 1000 Kč, còn dưới nó, tỉ giá bị hạ thấp đi rất nhiều.

Hãy chú ý ở những quầy đổi nhỏ với những bảng giá không rõ ràng. Tuy không lấy lệ phí nhưng họ lại ra tỉ giá rất thấp,“ trang Prague Experience cảnh báo. Trên thực tế, người tiêu dùng có thể kháng nghị về vấn đề này vì các quầy đổi tiền có nghĩa vụ cung cấp rõ thông tin về cách thức chuyển đổi, nhưng thông thường họ đều là khách du lịch nên vẫn bỏ qua nó. (Čt24)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.


XÃ HỘI

Tháng 7 có ít người chết vì tai nạn giao thông nhất

Tháng 7 năm nay, trên đường bộ Séc có 61 người tử nạn. Đây là con số người chết vì tai nạn giao thông trong một tháng thấp nhất trong vòng 21 năm qua. Thống kê cho thấy có 4 ngày đen tối nhất trong tháng, khi mỗi ngày trên đường bộ có 5 người chết. Ngược lại, tháng này cũng có đến 3 ngày không có ai tử vong cả. Thời điểm đầu hè tại Séc là lúc các vụ tai nạn xảy ra nhiều nhất, kỉ lục rơi vào ngày 21.7 với 302 vụ và 5.7 chỉ với 117 vụ. Nguyên nhân gây ra tai nạn chủ yếu là uống rượu khi lái xe. (Radio.cz)

Khả năng nhiễm HIV ở Séc là khá cao

Theo kết quả thăm dò của Ảnh minh họa (nguồn: internet) - bản tin Séc, vietinfo.euCVVM với 1115 người tham gia, hơn 1/3 người Séc không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục và điều đó mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe, trong đó nguy hiểm nhất là khả năng lây nhiễm HIV. Mỗi năm, tại Séc có hàng trăm người nhiễm virus này, thường là phụ nữ ở độ tuổi 20 đến 24 và đàn ông từ 25 đến 29 tuổi.

Xét theo giới tính, phụ nữ là những người thiếu trách nhiệm hơn khi 34,4% trong số họ không dùng bao cao su, còn ở nam giới, con số này là 33,3%. Còn theo tuổi tác, càng lớn tuổi, càng đông người Séc không dùng nó, nhất là những người đã qua tuổi 60, nhưng vì người lớn tuổi thường có ít bạn tình hơn nên nguy cơ nhiễm bệnh cũng thấp hơn. (EZ)

Số người làm 2 công việc tại Séc giảm

Năm ngoái, 2010, chỉ có 106 300 người làm chính thức 2 việc một lúc, nghĩa là ít hơn 16% so với 10 năm về trước, nhưng vẫn tăng so với năm trước nữa, 2009. Ngoài 2003 và 2007, năm nào con số này cũng tăng. Thống kê mới nhất cho thấy, nhiều người ôm đồm 2 việc nhất đến từ tỉnh Nam Morava, sau đó mới là thủ đô Praha và ít nhất là ở tỉnh Olomouc hay Ústí. Các việc làm tay trái thường gặp là hoạt động kinh doanh hoặc giúp đỡ gia đình. (ČTK)

Tuần sau trời nắng nhưng rồi lại mưa suốt tháng 8

Cả tuần tới trời sẽ khá trong và ít mưa, Thời tiết (ảnh: Novinky) - bản tin Séc, vietinfo.eunắng nóng trở lại với nhiệt độ tăng cao, lên tới khoản 21-27°C, về đêm lạnh nhất cũng chỉ xuống đến 15°C. Nhưng đến cuối tuần, trời sẽ lạnh trở lại với mưa và sấm chớp cùng nhiệt độ thấp dưới 23°C. Toàn tháng 8 có thể coi là mát trời, mưa nhiều, đến cuối tháng nắng mới ấm trở lại. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

Cải tổ trợ cấp nhà nước cho các trường học

Phương án kiểm tra sát hạch học sinh lớp 5 và lớp 9 để dựa vào đó phân chia các khoản trợ cấp giáo dục cho từng trường do bộ trưởng Dobeš đề bạt đã không được ODS và TOP 09 ủng hộ. Ngoài việc “trường nào đạt được kết quả thi cao hơn, sẽ nhận được nhiều tiền hơn“, Dobeš còn muốn Bộ giáo dục cấp tiền dựa theo lớp chứ không phải chia theo đầu học sinh. Những lớp không có đủ 23-26 học sinh sẽ không được nhận trợ cấp nhà nước.

Chúng tôi muốn thúc Bộ trưởng giáo dục Dobeš (ảnh: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.euđẩy để các trường càng chọn thi dạng đề khó hơn thì càng có lợi,“ thứ trưởng Němec nói, song Dobeš lại phủ nhận điều này. “Tôi không nói sẽ cấp tiền theo trình độ mà chỉ cấp tiền theo số lớp. Hệ thống này sẽ khiến các lớp ít học sinh buộc phải sát nhập. Nhà nước vì thế sẽ tiết kiệm được 5 tỷ korun,“ Dobeš cho biết. Theo 2 đảng trên, biện pháp phân chia tài chính này sẽ khiến những trường có học sinh yếu hơn, cần sự quan tâm đặc biệt hơn, phải chịu thiệt thòi. (Deník)

 

THÚ VỊ

Quảng trường nhỏ nhất Séc ở Bohumín

Chỉ với diện tích của một cái sân, tức 8x7 mét, quảng trường mang tên thánh Florián ở Bohumín sẽ được chiếu sáng bởi 2 cột đèn phố và người dân có thể nghỉ ngơi tại đây trên 2 ghế đá công viên. Sau khi mở cửa vào hôm 30.7, quảng trường đã được ghi nhận là nhỏ nhất Séc.

Ý tưởng dựng quảng trường đến từ một đội cứu hỏa địa phương. Khi sửa sang trụ sở của đội, các lính cứu hỏa đã mang tượng thánh Florián đến đặt ở tòa nhà để canh giữ. Tượng này nhìn về phía một nhà thờ, thế là họ quyết định tự mình dựng quảng trường thánh Florián trước nhà thờ này cùng sự giúp đỡ của người thân và nhân dân ở xung quanh. (iDnes)

Quảng trường nhỏ nhất Séc (ảnh: iDnes).

Quảng trường nhỏ nhất Séc (ảnh: iDnes).

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo