Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.3.2011

Cập nhật lúc 31-03-2011 20:00:42 (GMT+1)
Ủy ban lao động (Denik).

 

Hạn nộp thuế kết thúc vào ngày mai. Cũng ngày mai, tiền giấy 50 Kč hết hiệu lực. Cuối tuần này mùa hè sẽ đến, lốp xe hè tăng giá 10%. Giá nhà đất sẽ được công khai trên mạng. Giáo dục: Thay đổi tuyển sinh trung học. Thú vị: Cựu ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright nói tiếng Séc.


 

ĐIỂM NÓNG

Khai tổng thu chi cho cả bảo hiểm và xã hội

Sau khi khai thuế, OSVČ - những người kinh doanh cá thể còn có nghĩa vụ gửi tờ khai tổng thống kê thu chi đến uỷ ban xã hội và bên bảo hiểm, hạn đến 2.5.2011. Những người làm thuế qua dịch vụ có thời hạn dài hơn 2 tháng, nghĩa là đến 2.7.2011, nhưng cho đến đầu tháng 5 vẫn cần gửi giấy chứng nhận đã uỷ quyền làm thuế cho dịch vụ. Nếu không hoàn thành những điều trên, hình phạt có thể cao đến 100 000 korun. (iDNES)

Siêu ủy ban xuất hiện, thu và trả đủ loại lương

Ảnh minh họaDù đề xuất hợp nhất các ủy ban xã hội và lao động đã bị tổng thống Klaus bác bỏ, quốc hội vẫn bỏ phiếu thông qua chúng. Ngày mai, các siêu ủy ban này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động. Ở 409 địa điểm, đó sẽ vẫn là ủy ban lao động (úřad práce), nơi trước đây giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm hay thất nghiệp. Sắp tới, tại đây sẽ diễn ra cả việc trả các loại trợ cấp nhà nước ví dụ như lương con. Thay đổi này theo bộ trưởng lao động Drábek sẽ tiết kiệm được 180 triệu korun cho nhà nước đồng nghĩa với việc hàng trăm nhân viên công sở sẽ mất việc. (Radio.cz)

Từ mai, tờ tiền giấy mệnh giá 50 Kč hết hạn

Hôm nay, người Séc có cơ hội tiêu những tờ 50 korun cuối cùng, từ mai chúng sẽ không còn hiệu lực. Những ai chưa kịp tiêu chúng có thể đến mọi ngân hàng để đổi trong vòng 1 năm, sau đó Ngân hàng nhà nước Séc vẫn tiếp tục đổi chúng trong 5 năm tiếp theo. “Tiền giấy chỉ chịu được trung bình ba đến bốn năm, với những tờ giấy nhỏ như 50 korun còn ngắn hơn. Trong khi đó đồng xu có thể dùng được hàng chục năm,“ phát ngôn viên ČNB Marek Petruš cho biết.

Tiền giấy 50 korun đã không được sản xuất 4 năm nay, nhưng hiện tại trên thị trường vẫn còn khoảng 14 triệu tờ. Trong thời gian gần, các siêu thị lớn vẫn dự tính sẽ vẫn nhận tiền giấy 50 korun để tạo thuận lợi cho khách hàng. (čt24)

XÃ HỘI

Giá lốp xe hè tăng 10% so với cùng kì năm ngoái

Ảnh minh họaMùa hè đến cũng là thời điểm để thay lốp xe. Hiện tại, giá cả mặt hàng này đã tăng vài phần trăm và các nhà sản xuất sẽ còn tăng thêm nữa. “Các loại lốp hè của chúng tôi tăng giá vì nguyên liệu cũng đắt hơn năm ngoái khoảng 4%,“ chuyên gia hãng Bridgestone ČR Jaroslav Třetina cho biết. Theo trang Pneumatiky.cz, giá lốp xe sẽ tăng vào khoảng 5 đến 9%. Ví dụ như lốp hè Barum Bravuris 2 với kích cỡ 195/65 R15 91H tăng giá từ 1201 lên 1270 korun, Pirelli P6 Cintuaro kích cỡ tương tự tăng giá từ 1427 lên 1556 Kč. Pneumatiky.cz cũng cho biết giá mặt hàng này đã tăng từ giữa tháng 3 và sẽ tăng mạnh nhất và tháng tư do nhu cầu xe cộ cao. Nguy cơ thiếu lốp xe, nhất là các loại rẻ là có thể, vì hiện tại các nhà máy đang không kịp sản xuất chúng.

Bản đồ giá bất động sản đang được triển khai

Trong 2 tuần tới, trên trang www.cenovamapa.eu sẽ xuất hiện bản đồ giá bất động sản của từng vùng tại Séc được thực hiện bởi tổ chức Gekon và kênh reality.cz. Nhà nước đồng thời sẽ ra luật mới để quản lý hoạt động của các công ty môi giới nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Các thông tin cơ bản về nhà đất sẽ được các chuyên gia dần dần công bố miễn phí. Những dịch vụ và thông tin cụ thể hơn sẽ kèm theo lệ phí.

Tháng sau, một trang bản đồ tương tự về giá thuê nhà cũng sẽ được triển khai, tuy nhiên tạm thời chúng sẽ chỉ chứa dữ liệu khoảng 10% số khu đô thị trên 2000 dân. Bảng giá này cũng được đánh giá bởi các chuyên gia. (čt24)

Nhà nước hỗ trợ tiền sửa chung cư

Ảnh minh họaChính phủ đã thông qua đề xuất chi 1 tỷ korun từ Quỹ phát triển nhà ở để hỗ trợ việc sửa chữa các khu chung cư. Luật này sẽ được đưa lên quốc hội để thông qua, song ngay từ thứ hai tuần sau, 4.4.2011, chương trình Quỹ nhà ở chung cư mới (Nový panel fondu bydlení) sẽ nhận đơn xin hỗ trợ. “Có thể thấy quốc hội sẽ thông qua dự thảo này, vì đó là đề xuất của chính phủ,“ Miroslav Kalous từ ban nhà đất và lãnh thổ nói. Điều kiện để nhận được trợ cấp là đã có hợp đồng sửa nhà với các công ty xây dựng. 1 tỷ korun ước tính sẽ đủ để sửa 28 nghìn nhà (byt). Theo các bộ trưởng, hoạt động này sẽ mang lại việc làm cho hàng chục nghìn người và thu về 1,5 tỷ thuế cho ngân sách nhà nước trong các năm tiếp theo. (ČTK)

Séc nợ nước ngoài 1 790 tỷ korun

Theo thống kê hàng tháng của Ngân hàng nhà nước, sau quý tư năm 2010, nợ nước ngoài của Séc tăng thêm 56,8 tỷ lên thành 1 790 tỷ korun, vào khoảng 48,7% HDP (tổng sản phẩm nội địa). 25,3% số tiền nợ gia tăng thuộc về thuộc về các khoản vay của chính các ngân hàng, 26% thuộc về các khoản vay nhà nước, nợ của các doanh nghiệp chiếm 48,7% còn lại. (ČTK)

Nhiều người Séc cảm thấy mình nghèo

Các gia đình Séc hiện tại đang nợ tổng cộng 1058 tỷ korun. Theo nghiên cứu của STEM, 40% từ 8052 người được hỏi có cảm giác gia đình mình nghèo. Con số này tăng cao so với 10 năm trở lại. Tính theo trình độ học thức, 54% số người chỉ qua tiểu học và 37% số người có bằng trung học có cảm giác vậy. Ở tầng lớp tri thức đại học con số này chỉ là 29%. Kết quả trên cũng thú vị trên góc nhìn gia đình. Những người độc thân cảm thấy nghèo hơn, 53% trong số họ nói vậy. Ngược lại, ở những gia đình có 5 và nhiều người hơn chỉ có 35% số người được hỏi cảm thấy nghèo.

Nắng nóng 25°C vào cuối tuần

Ảnh minh họaNhững ngày đầu tháng tư sẽ có mưa nhẹ và mây mù, nhiệt độ buổi trưa giao động giữa 13 đến 17 °C, tuy nhiên, về cuối tuần trời sẽ ấm trở lại và hứa hẹn nắng nóng như mùa hè. Thứ bảy, luồng gió từ phía nam tới Séc, đem lại nhiệt độ 17 đến 21 °C về chiều, vào chủ nhật, con số này sẽ tăng lên 20 đến 24°C. Thời tiết cả tháng tư cũng được dự báo sẽ nóng và khô hơn mức bình thường. (Deník)

GIÁO DỤC

Vào cấp 3: Thi bắt buộc và chỉ 2 nguyện vọng

Trong khi học sinh lớp 5 dù đạt toàn điểm 1 vẫn phải làm bài thi vào gymnázium, học sinh lớp 9 không còn phải lo nghĩ về vấn đề này. "Các trường trung học chỉ đầy khoảng 60%, chỗ trống còn nhiều hơn học sinh dự tuyển," bộ trưởng Dobeš nói. Nhiều trường vì vậy đã nhận học sinh vào thẳng không qua tuyển sinh. Ở tỉnh Moravskoslezský, trong 90 trường cấp 3, chỉ 60 trường làm bài thi chính thức. Tình trạng này trong năm tới sẽ phải thay đổi.

Ảnh minh họaNhiều tỉnh đang bàn tới một cuộc thi chung bắt buộc cho tất cả các trường. Số đơn đăng kí dự thi hiện đang là 3 sẽ có thể trở về con số 2. Các hiệu trưởng cho biết gặp phải nhiều vấn đề rắc rối khi mỗi học sinh có 3 nguyện vọng. "Ở nhiều trường chuyên tương tự, những cái tên trúng tuyển thường là như nhau. Điều đó không những gây stres cho các em không thi đỗ mà còn tạo rắc rối cho ban chấp hành các trường," Jiří Růžička, hiệu trưởng Gymnázium Jana Keplera, Praha 6 nói. (Deník)

Thiếu niên nên đi tiêm chủng nhắc lại chống ho gà

Bệnh ho gà (černý kašel, pertussis) là một trong những bệnh nguy hiểm chết người, lây qua đường không khí, thuộc trong những bệnh phải tiêm chủng bắt buộc ở tuổi sơ sinh. Vì sự gia tăng của bệnh này, năm 2009, trẻ em 10,11 tuổi được tiêm chủng nhắc lại, những đứa trẻ lớn hơn thì không. Vào năm đó, tại Séc có hơn 1000 người mắc bệnh và năm ngoái 2010, con số này là 662. Độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất là 10-15, có khả năng chính là những đứa trẻ đã không được tiêm chủng nhắc lại. Các chuyên gia hiện nay đang khuyên thiếu niên tuổi này nên tự giác tới bác sĩ yêu cầu được tiêm chủng phòng ho gà nhắc lại, tốt nhất là kết hợp cùng với liều chống uốn ván (tetanus) vào năm 14 tuổi. (Novinky)

 

THÚ VỊ

Madelein Albright đến Séc gặp Havel

Madeleine Albright sinh ra tại Séc năm 1937, là con của nhà ngoại giao Josef Korbel. Năm 1939, cả gia đình bà đã di cư sang Anh và trở lại Séc sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Sau khi cộng sản lên nắm quyền, họ lại tiếp tục di cư sang Mỹ. Tại đây, bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nhậm chức ngoại trưởng Mỹ.

Madeleine Albright sẽ đến Praha vào tuần sau. Bà sẽ tới thăm cựu tổng thống Václav Havel vào 4.4.2011 và gặp mặt cả bộ trưởng quốc phòng Alexandr Vondra, người đã từng là đại sứ của Séc tại Mỹ. Nói tiếng Séc thành thạo, Madelein Albright cũng được coi là một trong những người Séc có ảnh hưởng lớn. (ČTK)

Video 2009, čt24.

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo