Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.1.2017

Cập nhật lúc 31-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomír Zaorálek, nguồn rozhlas)

 

Tin tặc nước ngoài tấn công thư điện tử của bộ Ngoại giao. Bộ trưởng Quốc phòng: tình báo Séc ngăn chặn 2 cuộc tấn công khủng bố. Babiš tấn công Đài truyền hình Séc, cáo buộc các nhà báo tham nhũng. Thủ tướng kêu gọi Babiš làm rõ ràng nguồn gốc tài sản. Nợ của các hộ gia đình Séc năm ngoái tăng thêm 96 tỷ korun. Cúm gà lây lan tới tỉnh Ústí n/L. Cảnh sát kêu gọi người dân khuyến cáo địa điểm đặt máy kiểm tra tốc độ. Phần lớn học sinh các trường trung cấp nghề muốn học lên cao hơn. Giới hoạt động nữ quyền ở Séc muốn lập nhè vệ sinh chung cho nam nữ


ĐIỂM NÓNG 

Tin tặc nước ngoài tấn công thư điện tử của bộ Ngoại giao

Các tài khoản thư điện tử của bộ Ngoại giao đã bị tin tặc tấn công. Theo trang mạng Neovlivní.cz cuộc tấn công đã kéo dài vài tháng và mục đích là các hộp thư của bộ trưởng Lubomír Zaorálek và của các thứ trưởng. Bộ trưởng Zaorálek cho biết cuộc tấn công rất tinh vi và phải được thực hiện bởi một nhà nước khác. Trang mạng Neovlivní.cz dẫn nguồn tin từ lực lượng an ninh, cho biết những kẻ tấn công đã lấy dần hàng nghìn thông dữ kiện, kể cả những tin mật. Các dữ kiện này cũng liên quan cả tới các đồng minh của Séc. Bộ NG xác nhận tin tặc đã kéo một lượng dữ liệu khổng lồ từ các hộp thư điện tử, nhưng chúng chưa thâm nhập được vào hệ thống bên trong, nơi có các dữ liệu nhạy cảm. Zaorálek cho biết tình hình nghiêm trọng và vượt ranh giới của bộ NN, vì thế sẽ được chính phủ thảo luận tại cuộc họp tới đây. Hiện thời chưa rõ liệu có bộ hay cơ quan nào khác cũng bị tấn công hay không. (rozhlas)

Bộ trưởng Quốc phòng: tình báo Séc ngăn chặn 2 cuộc tấn công khủng bố

Tình báo quân sự trong các tháng vừa qua đã ngăn chặn được 2 cuộc tấn công khủng bố ở ngoài lãnh thổ, về phía đông so với nước Séc. Bộ trưởng Quốc phòng Martin Stropnický đã cho biết điều này, nhưng không nói cụ thể nước nào là mục đích của cuộc tấn công, và rằng tình báo có thể đã ngăn chặn một vụ thảm sát khác như đôi khi nghe thấy trên báo chí nước ngoài. Tình báo quân sự công bố bản tin thường niên vào mỗi mùa thu, trong đó chủ yếu đánh giá nguy cơ của các cuộc tấn công khủng bố ở Séc. Theo bản tin cuốc cùng thì không có tin nào dự báo nguy cơ tấn công ở Séc. (ceskenoviny)

XÃ HỘI 

Babiš tấn công Đài truyền hình Séc, cáo buộc các nhà báo tham nhũng

Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš muốn đưa khiếu nại lên Ủy ban truyền hình Séc và Ủy ban phát thành và truyền hình. Nguyên nhân là các chương trình 168 giờ và Phóng viên truyền hình, trong đó các nhà báo hỏi Babiš về những sai lệch trong thu nhập. Theo Babiš các chương trình này là có chủ đích, những tác giả của chúng là quân vô lại bị mua chuộc và quay chương trình theo đơn đặt hàng. Tác giả của các chương trình này truy tìm những sai lệch liên quan tới việc Babiš mua cổ phiếu của công ty Agrofert của mình từ năm 2013. Đầu năm nay Babiš đã giải thích rằng ông mua khoảng 1,5 tỷ korun cổ phiếu từ số tiền tiết kiệm đã đóng thuế của mình. Nhưng điều này không khớp, vì các khoản tiền tiết kiệm đó bao gồm cả các năm 2014 và 2015. Nhà biên kịch và dẫn chương trình Phóng viên truyền hình Marek Wollner cho rằng phó thủ tướng có quyền đưa khiếu nại và điều này nói chung là bình thường, nhưng phản đối các phát biểu về “quân vô lại bị mua chuộc”. (rozhlas)

Thủ tướng kêu gọi Babiš làm rõ ràng nguồn gốc tài sản

Trong tuyên bố báo chí hôm nay, thủ tướng Sobotka đã kêu gọi phó thủ tướng và bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš làm rõ cho công chúng biết về thu nhập của mình trong quá khứ. Theo thủ tướng, nhưng điều ẩn khuất xung quanh tài sản của Babiš không được là gánh nặng vào các hoạt động của chính phủ và uy tín của bộ Tài chính, là cơ quan phụ trách việc thu thuế và bộ trưởng TC phải giải thích rõ ràng rất cả việc này cũng như không tạo không gian cho các cuộc tấn công của phe đối lập vào các nhân mình cũng như toàn chính phủ.  bản thần. Trang mạng echo24 là nơi đầu tiên nghi ngờ về tài sản của Babiš, vì trên cơ sở các bản khai thuế, tới năm 2013 Babiš chỉ có thu nhập 1,11 tỷ korun, trong khi vào năm 2013 đã mua cố phiếu của Agrofert với giá 1,482 tỷ korun. Babiš sau đó đã giải thích rằng ngoài những thu nhập đã đóng thuế, ông còn thu nhập chưa đóng thuế 650 triệu korun từ việc bán  các công ty, cổ phiếu và kinh doanh trước đó. (ceskenoviny)

Nợ của các hộ gia đình Séc năm ngoái tăng thêm 96 tỷ korun

Các hộ gia đình Séc nợ nhiều hơn. Trong năm ngoái các khoản nợ đã tăng thêm 96 tỷ korun. Tới cuối tháng 12 người dân đã nợ các nhà băng và các tổ chức tài chính gần 1428 tỷ korun. Đây là số liệu do Ngân hàng quốc gia Séc công bố. Nợ cửa các công ty cùng gia tăng lên mức 1192 tỷ korun vào cuối tháng 12, nhiều hơn 94 tỷ so với 1 năm trước đó, nhưng giảm hơn 41 tỷ so với hồi tháng 11. Ngược lại người dân Séc cũng gửi vào các nhà băng 1754 tỷ korun, tăng 34 tỷ so với tháng 11 và cao hơn cùng kỳ năm trước đó 221 tỷ. Ngoài ra còn có gần 239 tỷ korun gửi dài hạn. (rozhlas)

Cúm gà lây lan tới tỉnh Ústí n/L

Các bác sĩ Vệ sinh dịch tễ đã xác nhận việc lây lan cúm gà tới tỉnh Ústí nad Labem. Ổ dịch thứ 13 được phát hiện ở Bílence thuộc vùng Chomutov với đàn gia cầm 400 con các loại. Trong ngày hôm nay đàn gia cầm này được tiêu hủy. Cúm gà đã xuất hiện tại Séc vào đầu năm nay, sau 10 năm. 4 ổ dịch ở phía Nam Séc, 4 ổ ở Nam Morava và ở các tỉnh Trung Séc, Olomouc, Liberec, Moravskoslezský mỗi nơi 1 ổ. Bệnh cũng được xác nhận ở chim hoang dã ở Praha và các tỉnh Zlín, Hradec Králové. Tổng cộng đã có khoảng 20000 con các  loài gia cầm bị tiêu hủy. (rozhlas)

Cảnh sát kêu gọi người dân khuyến cáo địa điểm đặt máy kiểm tra tốc độ

Vào giữa tháng 4 cảnh sát sẽ xuống đường nhiều hơn để kiểm tra việc tuân thủ tốc độ ở những điểm có vấn đề và cả ở những nơi được công chúng khuyến cáo. Hoạt động này là để giảm bớt mức độ tai nạn ở những đoạn có nguy cơ và tác động phòng ngừa việc đi nhanh. Đây sẽ lần lần đầu tiên cảnh sát Séc tham gia họat động toàn châu Âu nhằm vào tuân thủ tốc độ của tài xế mang tên Speed marathon. Hiện nay cho tới cuối tháng 2 các tài xế cũng như người đi bộ có thể khuyến cáo cảnh sát những địa điểm mà họ cần nhắm tới.   Đây là hoạt động phòng ngừa, lưu ý về vấn đề toàn xã hội về tính quan trọng của việc tuân thủ tốc độ, nên được thông báo sớm, chứ không phải là hoạt động trấn áp nhằm thu tiền phạt vi cảnh. (aktualne)

GIÁO DỤC

Phần lớn học sinh các trường trung cấp nghề muốn học lên cao hơn

Phần lớn những học sinh tốt nghiệp các trường trung cấp nghề muốn tiếp tục học lên cao. So với những học sinh cùng lứa từ các trường gymnazium, họ thường ưu tiên chọn các trường cao đẳng nghề thay vì các trường đại học. Khi chuyển cấp học cao hơn, khác với học sinh các trường gymnazium đánh giá cao việc có thể sử dụng những kiến thức chuyên ngành của mình. Đây là kết quả thăm dò của Viện đào tạo quốc gia (NÚV), nơi đã tìm hiểu quan điểm của học sinh các trường nghề 6 năm nay, từ năm học 2008/2009. Phần lớn học sinh tốt nghiệp các trường trung cấp nghề không có khó khăn gì khi chuyển sang bậc học cao hơn. Chỉ một số học sinh cảm thấy bị kém về hiểu biết môn toán và ngoại ngữ so với học sinh các trường gymnazium. (tyden)

THÚ VỊ

Giới hoạt động nữ quyền ở Séc muốn lập nhè vệ sinh chung cho nam nữ

Chủ đề bình đẳng giới vào đầu năm nay đã đứng hàng đầu không gian công cộng, đặc biệt là ở các mạng xã hội ở Séc. Cuộc tranh luận dữ dội đã kéo dài gần 1 tháng, liên quan tới bài thơ Maminka của nhà thơ Jiří Žáček trong sách tập độc dành cho trẻ em. Không chỉ không thích bài thơ, các nhà hoạt động nữ quyền (cả nữ lần nam giới) từ khoa Triết của đại học UK muốn thay đổi sách giáo khoa và đã đề nghị để trường này lập các nhà vệ sinh chung cho cả nam lẫn nữ. Họ khẳng định là theo kinh nghiệm ở nước ngoài không cần phải dành nhà vệ sinh cho nam nữ riêng và với việc lập những nhà vệ sinh phi giới tính, trường học thể hiện sự cảm thông, rằng không phải tất cả mọi người đều cảm thấy mình thuộc vào một giới nhất định. Vào tháng 4 năm ngoái họ đã thắng cử vào Hội đồng hàn lâm của khoa và từ lúc đó họ mãnh mẽ trong việc thực hiện ý tưởng của mình. (tyden)

(Nhà vệ sinh chung, ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo