Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.10.2017

Cập nhật lúc 31-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Tổng thống Zeman ủy nhiệm cho Babiš việc thành lập chính phủ, nguồn: novinky)

 

Tổng thống Zeman ủy nhiệm cho Babiš việc thành lập chính phủ, không đòi chữ ký và hứa bổ nhiệm cả lần thứ 2. Các đảng phái lên tiếng không ủng hộ chính phủ thiểu số của ANO. Quy định mới của EU: Những người kinh doanh cá thể cũng sẽ phải mã hóa dữ liệu. Coop đóng cửa các cửa hàng vì lương tối thiểu tăng khiến cửa hàng bị lỗ. Nợ của các hộ gia đình đã vượt mức 1500 tỷ korun. 48 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông trong tháng 10. Nhà máy ô tô Škoda đã sản xuất 1 triệu xe trong năm nay, tiến tới phá kỷ lục. Các trường giới thiệu hơn 10000 ngành học tại hội chợ ở Brno. Dân biểu cân nhắc việc tranh cử ghế thượng nghị sĩ mà mình vừa mới bỏ ra


ĐIỂM NÓNG

Tổng thống Zeman ủy nhiệm cho Babiš việc thành lập chính phủ, không đòi chữ ký và hứa bổ nhiệm cả lần thứ 2

Chiều hôm nay 31/10 tổng thống Zeman đã ủy nhiệm cho chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš việc thành lập chính phủ. Zeman nói rằng khác với các tổng thống tiền nhiệm là Václav Havel và Václav Klaus, ông không ràng buộc việc ủy nhiệm, rằng ứng cử viên thủ tướng phải giành được sự tín nhiệm của Viện dân biểu. Zeman cho biết đã quyết định vì 4 lý do, là ANO đã thắng cử với khoảng cách lớn; Babiš là doanh nghiệp thành công và công ty của Babiš trả thuế ở Séc; Babiš là chính trị gia đã xây dựng một phong trào mạnh và thành công và lý do cuối cùng Babiš là bộ trưởng tài chính thành công lần đầu tiên làm ngân sách nhà nước bội thu. Zeman cũng nhắc lại, rằng nếu Viện dân biểu không tín nhiệm chính phủ, ông sẽ bổ nhiệm Babiš lần thứ 2, còn lần thứ 3 sẽ phụ thuộc vào phó chủ tịch ANO Radek Vondráček, nếu ông này được bầu làm chủ tịch Viện dân biểu. (novinky)

Các đảng phái lên tiếng không ủng hộ chính phủ thiểu số của ANO

Sau một đợt nghỉ ngắn, hôm nay lại diễn ra các cuộc thương thuyết về chính phủ mới. Đại diện của phong trào ANO đã họp với các đảng phái ODS, KDU-ČSL, Cướp biển (Piráti), SPD và Cộng sản. Các đảng Cướp biển và SPD hôm nay lên tiếng sẽ không ủng hộ chính phủ thiểu số của ANO trong khi đảng Cộng sản nghiêng về việc ủng hộ chính phủ thiểu số hơn là bầu cử lại. Về thành phần lãnh đạo Viện dân biểu, phong trào ANO muốn đưa phó chủ tịch của mình là Radek Vondráček làm chủ tịch Viện dân biểu trong khi ODS tiếp tục đòi chức vụ này cho chủ tịch đảng Petr Fiala. Để chống khả năng chính phủ thiểu số của ANO được thành lập nhưng không được tín nhiệm của Viện dân biểu, chủ tịch TOP09 Kalousek kêu gọi các đảng phái khác không bầu chủ tịch Viện dân biểu để ngăn chặn việc bổ nhiệm chính phủ mới. Tuy nhiên lời kêu gọi này không được các đảng Cướp biển, ČSSD và SPD ủng hộ. (novinky)

XÃ HỘI

Quy định mới của EU: Những người kinh doanh cá thể cũng sẽ phải mã hóa dữ liệu

Từ tháng 5 năm tới quy định của EU thắt chặt những cách làm việc và bảo vệ dữ liệu của người dân sẽ bắt đầu có hiệu lực. Quy định Điều chỉnh bảo vệ dữ liệu phổ quát (GDPR) đưa ra những khoản phạt lớn 20 nghìn euro hay 4% doanh thu trong trường hợp vi phạm. Tất cả các số liệu về khách hàng và nhà cung cấp, kể cả các hóa đơn đều phải được lưu trên các đĩa đã mã hóa hay ở những nơi cất giữ an toàn ở xa và các đĩa cứng ngoại vi cần phải đặt trong các phòng có khóa. Và ngay cả khi không thấy viết ra ở đâu, các chuyên gia từ các công ty máy tính và tư vấn được tờ Právo hỏi ý kiến đều nhất trí, rằng cả những người kinh doanh cá thể cũng sẽ phải bảo vệ các dữ liệu. (novinky)

Coop đóng cửa các cửa hàng vì lương tối thiểu tăng khiến cửa hàng bị lỗ

Chuỗi siêu thị Coop đã đóng 4 cửa hàng của mình ở phía tây Séc và 7 cửa hàng khác cũng có thể sẽ bị đóng cửa. Lãnh đạo hãng nêu lý do đóng cửa các cửa hàng nhỏ là vì lương tối thiểu tăng trong khi sức mua của người dân vẫn giữ nguyên và vì thế các cửa hàng bị thua lỗ. Tất cả các cửa hàng ở các làng với số dân dưới 500 đều có nguy cơ bị đóng và ở tỉnh Plzeň có hàng chục cửa hàng như thế. 1 trong những khả năng là các địa phương đóng góp cho cửa hàng, nhưng một số địa phương phản đối điều này. (idnes)

Nợ của các hộ gia đình đã vượt mức 1500 tỷ korun

Trong tháng 9 nợ của các hộ gia đình Séc tiếp tục tăng cao. So với tháng 9 tổng nợ đã tăng thêm hơn 6,5 tỷ korun, lên mức 1506 tỷ. So với 1 năm trước đây, các hộ gia đình đã nợ thêm 107,8 tỷ. Ngược lại nợ của các công ty trong tháng 9 đã giảm nhẹ, xuống dưới 1060 tỷ, ít hơn 35,8 triệu so với tháng 8, nhưng tăng thêm 41 tỷ korun so với 1 năm trước. Các số liệu này được ngân hàng trung ương công bố hàng tháng, được lấy ra từ bảng cân đối của các tổ chức tài chính, từ ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại, chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài ở Séc, quỹ thị trường tiền tệ, các hợp tác xã tín dụng và tiêu dùng. (e15)

48 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông trong tháng 10

Số người thiệt mạng trong các tai nạn giao thông đường bộ ở Séc vào tháng 10 là 48 người, ít hơn 14 người so với 1 năm trước và ít nhất trong các tháng 10 trong lịch sử thống kê. So với các tháng khác trong năm nay thì tháng 10 thuộc hàng các tháng thảm họa nhất, chỉ sau tháng 8 và tháng 6. Tháng 10 năm ngoái là tháng thảm họa nhất trong năm. Tính từ đầu năm số người chết vì tai nạn giao thông là 425, ít hơn cùng kỳ năm ngoái 32 người. (ceskenoviny)

Nhà máy ô tô Škoda đã sản xuất 1 triệu xe trong năm nay, tiến tới phá kỷ lục  

Nhà máy sản xuất ô tô Škoda ở Mladá Boleslav tới cuối tháng 10 đã sản xuất 1 triệu xe và đang tiến tới con số sản xuất kỷ lục của năm. Đóng góp nhiều nhất theo nhà máy là mối quan tâm về các dòng xe Fabia, Octavia và Superb. Năm ngoái Škoda Auto đã sản xuất và giao cho khách hàng trên toàn thế giới tổng cộng 1 triệu 127 nghìn 700 xe. Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp nhà máy sản xuất được hơn 1 triệu xe. So với năm 1991 số lượng xe sản xuất đã tăng 7 lần. Doanh thu của nhà máy trong 3 quý đầu năm đã tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, lên khoảng 315,5 tỷ korun. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các trường giới thiệu hơn 10000 ngành học tại hội chợ ở Brno

Học sinh có thể lựa chọn từ hơn 10000 ngành học tại hội chợ giáo dục Gaudeamus, được bắt đầu hôm nay tại khu triển lãm ở Bnro. Ngoài các trường đại học của Séc, tại đây cũng có sự hiện diện ví dụ của 46 trường đại học từ Trung Quốc. Tham gia hội chợ có 51 trường đại học từ Anh, giữ vị trí đông thứ 2 ngay sau Séc. Tổng cộng có 303 đơn vị từ 17 nước tham gia hội chợ. Ngoài các trường đại học còn có các trường cao đẳng nghề hay các hãng như Scio. Những người quan tâm có thể thăm hội chợ Gaudeamus từ hôm nay tới ngày thứ 6, từ 8 giờ sáng tới 16 giờ, riêng vào thứ 6 chỉ tới 14 giờ. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Dân biểu Hlavatý cân nhắc việc tranh cử ghế thượng nghị sĩ mà ông vừa mới bỏ ra

Chủ của nhà máy dệt lớn nhất Séc Juta ở Dvůr Králové nad Labem Jiří Hlavatý cân nhắc việc lại tranh cử vào Thượng viện trong cuộc bầu cử bổ sung ở khu vực Trutnov. Ghế Thượng nghị sĩ này do chính ông Hlavatý buông ra mới đây khi được bầu làm dân biểu thuộc phong trào ANO và chức Thượng nghị sĩ tự động kết thúc. Nếu tham gia tranh cử và chiến thắng, ông Hlavatý sẽ lại trở thành Thượng nghị sĩ và tự động mất chức dân biểu. Vào tuần trước Hlavatý phát biểu trên báo chí, rằng ông là nạn nhân khi bị tước ghế Thượng nghị sĩ và cho rằng điều này là không dân chủ và nước Séc quay trở lại chế độ toàn trị. (lidovky)

(ảnh minh họa, nguồn lidovky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo