Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.10.2016

Cập nhật lúc 03-10-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Cháu gái nhà báo Ferdinand Peroutka yêu cầu Tòa án tịch biên Văn phòng phủ tổng thống, nguồn aktualne)

 

Các chính trị gia nhắn Zeman: không đàng hoàng và đáng xấu hổ. Zeman: Trục xuất người tị nạn kinh tế ra đảo hoang. Babiš hủy bỏ bộ Nhân quyền nếu thắng cử vào quốc hội. Sobotka: Tới khi rời khỏi EU, Anh không được hạn chế quyền của các nước khác. Năm ngoái Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Séc. Nợ quốc gia giảm còn 1660 tỷ, mỗi người Séc còn nợ 156 nghìn korun. Cảnh báo mưa gió lớn, ở Jeseníky và Beskydy có thể có tuyết rơi. Hiệu trưởng các trường đại học: chính sách visa ngăn cản các sinh viên nước ngoài. Liên hoan cách sống không lành mạnh thu hút hàng trăm người


ĐIỂM NÓNG 

Các chính trị gia nhắn Zeman: không đàng hoàng và đáng xấu hổ

Người phát ngôn của phủ tổng thống Jiří Ovčáček bác bỏ bài báo Hitler – gentleman từ năm 1937 mà tờ Právo đưa tin vào thứ 7 là bài báo mà Zeman đã nhắc tới trong năm ngoái. Tuy nhiên theo phần lớn các chính trị gia quan điểm của phủ tổng thống chỉ là việc kéo dài sự đáng xấu hổ và tổng thống nên nói lời xin lỗi từ lâu rồi. Nỗ lực của tổng thống chỉ có được sự thông cảm của chủ tịch đảng Cộng sản Vojtěch Filip. Hôm nay cháu gái của nhà báo Ferdinand Peroutka là Terezie Kaslová đã đề nghị tòa án ra lệnh tịch biên, buộc Văn phòng phủ tổng thống phải thi hành án quyết. Trước đó tòa án đã ra phán quyết có hiệu lực pháp lý bắt Phủ tổng thống phải xin lỗi, tuy nhiên cơ quan này không thực hiện và khiếu nại lên Tòa án tối cao. (novinky)

Zeman: Trục xuất người tị nạn kinh tế ra đảo hoang

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times của Anh, tổng thống Séc Miloš Zeman đã khuyến cáo trực xuất những người tị nạn kinh tế từ châu Âu tới “những nơi hoang vắng” ở phía bắc châu Phi hay tới “các đảo không người ở của Hy Lạp”. Zeman cũng nói rằng văn hóa của những người tị nạn Hồi giáo về bản chất là không dung hợp được với xã hội châu Âu. Zeman nói thêm rằng Hy Lạp có thể giảm dần khoản nợ nước ngoài bằng việc đưa người tị nạn tới các đảo hoang của Hy Lạp. Theo Zeman có sự liên kết vững chắc giữa làn sóng người tị nạn và làn sóng những kẻ chủ trương Thánh chiến ở châu Âu. Tuy nhiên theo bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek, đề nghị của tổng thống không phải là chính sách chính thức của CH Séc. (e15)

XÃ HỘI 

Babiš hủy bỏ bộ Nhân quyền nếu thắng cử vào quốc hội

Nếu phong trào ANO thắng trong cuộc bầu cử vào quốc hội kỳ tới và Andrej Babiš trở thành thủ tướng, việc đầu tiên mà Babiš thay đổi là hủy bỏ bộ Nhân quyền và thay nhân sự của Hội đồng lập pháp của chính phủ. Babiš cho rằng bộ Nhân quyền là thừa thãi và công việc của bộ này có thể được đảm trách bởi bộ Tư pháp. Ngoài ra Hội đồng lập pháp được Babiš coi là cơ quan kìm hãm vì thảo luận về các luật quá lâu và phức tạp. Hiện nay bộ trưởng bộ Nhân quyền và chủ tịch Hội đồng lập pháp của chính phủ là Jiří Diensbier, người được cho là đại diện của trường phái chính trị Havel, nhấn mạnh quyền con người. (aktualne)

Sobotka: Tới khi rời khỏi EU, Anh không được hạn chế quyền của các nước khác

Quyền lợi và nghĩa vụ như nahu ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Liên minh châu Âu cho tới khi Anh chính thức rời khỏi EU. Thủ tướng Sobotka cho biết chính phủ Séc sẽ đòi hỏi điều này như là phản ứng trước bày tỏ của thủ tướng Anh Theresa May về việc có thể có kiểm tra việc đi lại của người dân EU ở Anh. Sobotka nói rằng sẽ không đồng ý với việc Anh thực hiện một số biện pháp đơn phương nào đó chống những người lao động từ Séc hay từ các nước khác ở trung và đông Âu. (ceskenoviny)

Năm ngoái Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Séc

ăm ngoái TQ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 và nhập khẩu lớn thứ 2 của Séc. Trao đổi buông bán đã đạt 20,7 tỷ đô la, tương đương 498 tỷ korun. Nhưng vấn đề lâu nay vẫn là hàng nhập khẩu từ TQ cao hơn đáng kể, nhập siêu thương mại năm ngoái đã tăng thêm 9%, ở mức 17,2 tỷ đô la, tương đương 414 tỷ korun. Năm ngoái TR là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 của Séc. Hôm nay tại Hội chợ máy móc quốc tế ở Brno người TQ đã khai trương gian hàng ngoại quốc lớn nhất. Tại lễ khai trương gian hàng TQ, thứ trưởng Ngoại giao Séc Martin Tlapa coi quan hệ ngoại giao và thương mại giữa TQ và Séc là tốt nhất trong lịch sử. (e15)

Nợ quốc gia giảm còn 1660 tỷ, mỗi người Séc còn nợ 156 nghìn korun

Tới cuối tháng 9 nợ quốc gia đã giảm 12,9 tỷ korun, về mức 1660 tỷ. Như vậy về mặt lý thuyết mỗi người Séc gánh khoản nợ khoảng 156 nghìn korun. Riêng trong quý 3 năm nay nợ đã giảm 31,2 tỷ korun. Ngân sách quốc gia của Séc trong tháng 9 cũng có kết quả tốt nhất trong lịch sử, với số dư ngân sách là 82,3 tỷ korun, cao hơn số dư 81,2 tỷ của tháng 8. Năm ngoái vào tháng 9 ngân sách bị thâm hụt 2,8 tỷ korun. Trong khi bộ trưởng Tài chính Babiš cho rằng kết quả tốt này là do thu nhập từ thuế gia tăng, chánh kinh tế gia của UniCredit Bank Pavel Sobíšek lưu ý rằng đằng sau số dư ngân sách là nguồn tiền của châu Âu đổ vào Séc và nhà nước không có khả năng tiêu cho các khoản đầu tư theo kế hoạch. (e15)

Cảnh báo mưa gió lớn, ở Jeseníky và Beskydy có thể có tuyết rơi

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo các trận mưa rất to, chủ yếu ở tỉnh Olomoucký và Moravskoslezský. Tại đây vào đêm thứ 2 sang ngày thứ 3 có thể có mưa lớn. Có nơi ượng mưa trong vòng 24 giờ có thể lên tới 60 mm và tới 90 mm trong vòng 48 giờ. Trong thời gian ngắn một số các dòng sông ở phía bắc và đông bắc có thể đạt mức báo động lụt cấp 1. Vào chiều thứ 3 mưa yếu dần và vào buổi chiều trên núi mưa có thể đổi thành mưa tuyết hoặc có tuyết rơi. Ở khu vực đông bắc gió cũng thổi mạnh, có thể giật tới vận tốc 110 km/h. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Hiệu trưởng các trường đại học: chính sách visa ngăn cản các sinh viên nước ngoài

Hiệu trưởng các trường đại học ở Séc than phiền về chính sách visa của Séc, mà theo họ thường làm phức tạp việc dạy và học của các giáo viên và sinh viên nước ngoài tại đây. Vì thế các hiệu trưởng đã kêu gọi bộ GD này thảo luận với các bộ Ngoại giao và Nội vụ về những vấn đề này. Trước đâu Hội đồng các trường đại học cũng đã lưu ý về vấn đề này. Theo các hiệu trưởng vấn đề là các cơ quan ngoại giao của Séc không có khả năng giải quyết cho những thí sinh muốn tới học ở Séc. CH Séc cũng ít cấp học bổng quốc tế nếu so với Ba Lan hay Hungari. Bộ NG cho biết rằng các cơ quan ngoại giao khi giải quyết cư trú học tập dài hạn chỉ có vai trò hành chính, họ tiếp nhận đơn và trả kết quả theo quyết định của bộ Nội vụ. Người phát ngôn của bộ NG cũng cho rằng các cơ quan ngoại giao không thể thỏa mãn tất cả những người nộp đơn vì có các vấn đề lợi dụng giấy phép cư trú học tập cho hoạt động khác. (tyden)

THÚ VỊ

Liên hoan cách sống không lành mạnh thu hút hàng trăm người

Đã 10 năm nay một liên hoan ẩm thực khác hẳn với những liên hoan ẩm thực khác được tổ chức ở Sedlnice thuộc huyện Novojičínsko. Bučekfest, liên hoan cácch sống không làng mạnh, được tổ chức ngày 2/10 và đã thu hút hàng trăm người từ các cùng lân cận. Tại đây có các cuộc thi ăn món dồi lợn, sườn lợn hay các món đặc sản béo nhất của những hội mổ thịt lợn. Những người dũng cảm nhất tại đây có thể thi xem ai béo hơn hay ai nặng nhất. Thị trưởng Sedlnice František Jordánek cho biết ban đầu Bučekfest được hình thành như là một phản ứng trước các chương trình quảng bá lối sống lành mạnh, thức ăn không mỡ, không đường, không cholesterol các các chất nghe nói là độc hại khác. Nhưng thực tế cho thấy ngày càng có nhiều người thích các món đặc sản từ thịt lợn hơn là salát rau. Tuy nhiên để những người ăn chay tại đây không bị phân biệt đối xử, tại đây cũng có cả màn thi ăn cà rốt. (novinky)

(thi ăn nửa cân dồi lợn nhanh nhất bằng tay, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo