Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.10.2013

Cập nhật lúc 03-10-2013 20:00:00 (GMT+1)

 

Công ty Foxconn ở Pardubice bị tố cáo về điều kiện làm việc phi nhân phẩm. Người Việt Nam có vai trò lớn trong việc buôn bán ma túy. Lãnh đạo các đảng chính trị phản đối các quan điểm của cựu tổng thống. Cảnh sát bắt giữ 3 người nước ngoài thuộc tổ chức lừa đảo bằng e-mail. Mô hình đào tạo kép giúp giảm bớt số lượng học sinh ra trường bị thất nghiệp. Bàn chải làm sạch răng siêu nhanh


ĐIỂM NÓNG

Công ty Foxconn ở Pardubice bị tố cáo về điều kiện làm việc phi nhân phẩm

Hãng tin Deutsche Welle của Đức đã đưa ra thông tin về điều kiện làm việc tồi tệ ở chi nhánh Pardubice của công ty Đài Loan Foxconn. Theo tìm hiểu của các phóng viên qua các cuộc nói chuyện với công nhân người Séc cũng như người Việt Nam, Mông Cổ v.v., các công nhân ở đây trong thời gian 12 giờ làm việc không được phép trò chuyện, uống nước hay nghỉ giữa ca. Kể cả tiền phụ cấp và làm ngoài giờ công nhân đứng máy lắp ráp nhận được trung bình 14 nghìn korun. Lãnh đạo công ty Foxconn bác bỏ các thông tin này và cho rằng mọi việc tại đây đều bình thường, đúng như luật định. (novinky)

Người Việt Nam có vai trò lớn trong việc buôn bán ma túy

Theo các chuyên gia phòng chống ma túy phần lớn ma túy đá từ Séc sang Đức đi qua các chợ của người Việt Nam. Việc buôn bán ở vùng biên giới Séc-Đức thực tế là nằm trong tay cộng đồng người Việt Nam và phần đóng góp của người Việt trong thị trường ma túy càng ngày càng tăng đến mức không thể kìm hãm nổi. Theo số liệu thống kê năm 2012 của Trung tâm phòng chống ma túy quốc gia (NPC) số lượng các trường hợp ma túy bị phát hiện gia tăng chủ yếu ở những khách hàng của các chợ Potůčky, Kraslice, Svatá Kateřina, Dolní Poustevna, Hřensko, Moldava, Petrovice, Všeruby và Železná Ruda. NPC cũng cho biết những kẻ buôn lậu ma túy càng ngày càng có nhiều mánh khóe cất giấu, như giấu trong trong cơ thể hay dùng cả trẻ sơ sinh để làm bình phong. (denik)

XÃ HỘI

Lãnh đạo các đảng chính trị phản đối các quan điểm của cựu tổng thống

Quan điểm của cựu tổng thống Klaus trong cuốn sách mới về EU, tình hình tồi tệ ở CH Séc và các phát biểu của ông ngay trước kỳ bầu cử Quốc hội đã khiến nhiều chính khách của CH Séc phản ứng gay gắt. Ứng cử viên thủ tướng của đảng ODS, bà Miroslava Němcová chỉ trích việc Klaus, nguyên là người sáng lập và một thời gian dài đứng đầu ODS, cho rằng đảng ODS sẽ thất bại thảm hại trong kỳ bầu cử tới. Đại diện của TOP 09 thì cho rằng với những phát biểu của mình một lần nữa Klaus lại tìm cách ủng hộ Zeman.  Còn tỷ phú Andrej Babiš, thủ lĩnh của phong trào ANO thì lấy làm đáng tiếc là cựu tổng thống sau 21 năm hoạt động trong chính trường đã quá ngạo mạn khi lên tiếng chỉ bảo người khác phải làm như thế nào. (ceskenoviny)

Cảnh sát bắt giữ 3 người nước ngoài thuộc tổ chức lừa đảo bằng e-mail

Cảnh sát đã bắt giữ 3 người nước ngoài do nghi ngờ họ chính là thành phần của nhóm lừa đảo có tổ chức, thông qua các e-mail giả mạo của Bưu điện Séc để lấy trộm tiền trong tài khoản. Những người này đã bị bắt giữ ở Hradec Králové ngay sau khi họ rút số tiền lừa đảo được của một người ở Plzeň. Theo nguồn tin cảnh sát cho biết đây là những người thuộc đoạn cuối của nhóm tội phạm có tổ chức. (novinky)

Hai phần ba các công ty nhỏ lạc quan với tình hình phát triển kinh tế

Một thăm dò mới của nhà băng ČSOB cho thấy các công ty vừa và nhỏ, kể cả những người kinh doanh cá thể ở Séc tin rằng tình hình kinh tế năm tới sẽ tốt hơn. Nguyên nhân để lạc quan được đưa ra nhiều nhất là lòng tin vào khả năng của mình và việc công ty càng ngày càng đối phó tốt hơn với việc cạnh tranh. Phần lớn trong số các công ty có định hướng vào thị trường nội địa và được thành lập dưới 15 năm coi gánh nặng hành chính không cần thiết là rào cản kinh doanh. Theo trưởng nhóm thăm dò đầu tư của nhà băng ČSOB các công ty vừa và nhỏ rất quan trọng cho việc hoạt động của nền kinh tế, nhưng lại không được chú ý đến nhiều. (idnes)

 CH Séc có thể nhận được 412 triệu korun của EU để giải quyết hậu quả lũ lụt

Ủy ban châu  ucho biết cơ quan này đề nghị trích từ Quỹ đoàn kết của EU cho CH Séc 412 triệu korun để giải quyết hậu quả lũ lụt vào hồi tháng 6 năm nay. CH Séc đã yêu cầu EU giúp đỡ từ tháng 8, sau khi con số thiệt hại được đánh giá lên tới 16,4 tỷ korun. Quỹ đoàn kết của EU được thành lập để ủng hộ tài chính cho các nước thành viên khi gặp thảm họa thiên tai nghiêm trọng. Đề nghị này của Ủy ban châu Âu còn phải được các nước thành viên và Nghị viện châu Âu chuẩn y. (ceskenoviny)

Đảng TOP 09 thắng trong cuộc bầu cử của học sinh sinh viên

Hơn 50 nghìn học sinh ở 434 trường trung học của Séc đã kết thúc cuộc bầu cử thử. Đảng TOP 09 đã thắng với 9000 phiếu bầu (17,8%). Ngay sát phía sau là đảng Piráti (Cướp biển). Các đảng khác cũng được vào quốc hội là ANO, ČSSD, DSSS và ODS. Những người tổ chức cuộc bỏ phiếu này cho biết hàng loạt sinh viên tham gia cuộc bầu cử này trong thực tế cũng đã có quyền đi bỏ phiếu và những sinh viên khác chỉ một thời gian ngắn nữa cũng trở thành cử tri chính thức. Vì thế kết quả của các cuộc bầu cử của sinh viên không nên xem nhẹ. Tuy nhiên kết quả bầu cử của các kỳ trước khác rất nhiều so với kết quả bầu cử chính thức. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Mô hình đào tạo kép giúp giảm bớt số lượng học sinh ra trường bị thất nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Pardubický cho biết họ muốn học tập kinh nghiệm của Đức trong việc đào tạo học sinh trung cấp và sinh viên đại học với mô hình đào tạo kép. Cụ thể là một tuần học sẽ bao gồm 3 ngày học thực tế ngay trong nhà máy cùng với 2 ngày học lý thuyết. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ của các doanh nghiệp với nhà trường. Mô hình này giúp giải quyết vấn đề các sinh viên học sinh tốt nghiệp không tìm được việc làm do không có đủ trình độ thực tế hiện nay rất cao. (pardubice.cz)

THÚ VỊ

Bàn chải làm sạch răng siêu nhanh

Một công ty của Anh hứa hẹn cho ra đời loại bàn chải đánh răng siêu nhanh. Bàn chài này được sản xuất riêng cho từng người bằng máy chụp và in 3 chiều. Mỗi một bàn chải chứa khoảng 400 sợi lông mềm. Do tất cả các răng đều được làm sạch cùng lúc nên chỉ cần tới 6 giây để làm sạch răng, đặc biệt là loại bàn chải mới này sẽ giúp loại bỏ tất cả các sai phạm mà mọi người thường gặp phải khi đánh răng không đúng cách. Giá bán một bàn chải như vậy là khoảng 300 euro. (nova.cz)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo