Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.9.2013

Cập nhật lúc 30-09-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

VZP trả tiền tiêm phòng cúm cho mọi bệnh nhân. Người bán hàng có quyền không nhận trên 50 đồng xu. Plzeň phát hiện 42 vụ liên quan đến ma túy trong năm nay. Đường R6 sẽ không hoàn thành trước năm 2025. Giáo dục an ninh đang trở lại trường học. Séc đúc huy chương bạch kim có giá gần triệu korun.


ĐIỂM NÓNG

Khách hàng của bảo hiểm VZP được phép tiêm phòng cúm miễn phí

Khi tháng 9 đi qua cũng là lúc mùa cúm bắt đầu tới. Mặc dù dịch cúm sẽ bùng nổ vào cuối tháng 11, song việc phòng ngừa sớm là điều cần thiết. Từ trước tới giờ, nhiều hãng bảo hiểm tại Séc có chế độ ưu đãi tiêm phòng miễn phí cho những đối tượng dễ bị ốm như người già trên 65 tuổi và những người mắc bệnh đường tim, thận và phổi. Trong năm nay, nhằm mục đích tăng số người được phòng ngừa, hãng bảo hiểm VZP đã quyết định sẽ thanh toán mọi chi phí tiêm chủng cho các khách hàng của mình. Bắt đầu từ ngày 1. 10, bệnh nhân của VZP có thể yêu cầu bác sĩ riêng tiêm phòng cúm. Sau đó, bệnh nhân chỉ cần mang hóa đơn tới các trụ sở của VZP để có thể nhận lại tiền lệ phí (khoảng 300 korun). (ct24)

Người bán hàng có quyền từ chối nhận trên 50 đồng xu

ban tin sec, vietinfo.euViệc thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua hàng đã trở thành điều phổ biến đối với nhiều người. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta vẫn phải sử dụng đến tiền mặt. Điều này tưởng có vẻ đơn giản, song nó cũng gắn liền với nhiều quy định được nêu rõ trong bộ luật lưu thông tiền giấy và tiền xu. Một trong những nguyên tắc được ít người biết đến là người bán có quyền từ chối nhận trên 50 đồng xu (bất kể giá trị). Điều này được áp dụng cho cả người mua khi nhận lại tiền thừa. Nếu dùng tiền giấy, số đồng tiền sẽ không bị giới hạn. Tuy nhiên, người mua không được phép thanh toán số tiền mặtvượt quá 350 nghìn korun. Trong trường hợp mua đồ giá trị nhỏ, song người mua thanh toán bằng tiền mệnh giá cao, người bán có quyền từ chối nhận tiền. (Novinky)

XÃ HỘI

Plzeň phát hiện 42 vụ án liên quan đến ma túy trong năm nay

Từ đầu năm đến giờ, hải quan tỉnh Plzeň đã phát hiện 42 vụ án liên quan đến ma túy. Phần lớn các các chất gây nghiện - trong đó pervitin chiếm số lượng lớn - được phát hiện và tịch thu sau các cuộc kiểm tra xe hay chợ biên giới. Mới đây nhất, hải quan Tây Séc đã tịch thu được 81,6 gram pervitin được giấu ở nhiều nơi ít người ngờ tới. Các nhân viên hải quan tiết lộ mình đã tìm thấy ma túy được giấu trong mắc áo, thú nhồi bông, dưới bậc thềm cửa sổ, ở gấu rèm treo cửa sổ, trong khung sắt quầy hàng, trong cột hay thậm chí cả trong đường ống dẫn được lắp đặt dưới lòng đất. Tổng số ma túy thu được sau các vụ kiểm tra đã đạt mức 2,8 kg. Số ma túy này nếu được bán ra sẽ có giá khoảng 2 triệu korun. (regionplzen)

Séc đơn giản hóa chế độ thị thực cho Trung Quốc

ban tin sec, vietinfo.euTừ giờ trở đi, việc xin thị thực (visa) vào Séc sẽ trở nên đơn giản đối với khách du lịch cũng như các nhà đầu tư người Trung Quốc. Thay vì việc phải „xếp hàng“ trong hệ thống Visapoint, người dân quốc gia lớn nhất thế giới này sẽ nhận được con dấu visa theo quy định nhập cảnh Schengen. Ban ngoại giao Séc dự định sẽ thành lập lãnh sự di động tại Trung Quốc. Người này sẽ đích thân giải quyết visa cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp quan trọng tại Trung Quốc. Trong tương lai không xa, Séc dự định sẽ đơn giản hóa chế độ thị thực cho một số quốc gia không thuộc EU như Nga hay Kazachstan. (iHned)

Đường 4 làn nối Praha với Karlovy Vary sẽ không xong trước năm 2025

Đường 4 làn R6 nối liền Praha với Karlovy Vary sẽ không kịp hoàn thành trước năm 2025. Do thiếu kinh phí nên bộ Giao thông dự định sẽ chỉ xây tạm một số đoạn đường vòng đi qua các xã. Nhiều nguồn tin cho biết công nhân sẽ sớm khởi công xây dựng đoạn đường đi từ hướng Bošova đến Nové Strašecí. Tuy nhiên, việc xây dựng sẽ bị gián đoạn ở tuyến đường ngược lại, tức từ Karlovy Vary trở về Bošova. Kiểu xây nửa đường rồi hoàn thành phần còn lại trong tương lai hứa hẹn sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 1,5-2 tỷ korun. Tạm thời, mục tiêu chính của bộ Giao thông sẽ là việc hoàn thành các tuyến đường R35, đường xa lộ D1 với D3 hay đường vành đai Praha. (Rozhlas)

Hai phần ba dân Séc chi tiêu nhiều tiền hơn cho thực phẩm

ban tin sec, vietinfo.euKhoản chi phí dành cho thực phẩm mà 66 % người Séc phải trả trong năm nay tăng nhiều hơn so với năm ngoái. Theo khảo sát được thực hiện bởi Stem/Mark, tại Séc có khoảng 82 % người mua hàng theo giá và có một nửa thường xuyên theo dõi các tờ rơi quảng cáo. Vấn đề tăng giá được ghi nhận giữa 97 % người tiêu dùng. 87 % trong số đó thậm chí cảm thấy bực bội vì giá cả thực phẩm gia tăng. Khoảng tiền thực phẩm gia tăng hàng tháng mà nhiều người phải chi thêm dao động từ 200-500 korun/tháng cho mỗi người. Nhìn chung, mỗi tháng có hai phần năm người tham gia khảo sát tiêu hết 1500-2500 korun tiền thực phẩm. Gần một phần tư chi khoảng 2500-3500 korun. Những người chi nhiều tiền hơn 3500 korun chiếm 12 % và những người chi dưới 1500 korun đạt 27 %. (Denik)

Tháng mười khởi đến mang theo giá rét

Nhiệt độ trong những ngày cuối tuần vừa rồi thấp hơn khoảng 5 °C so với mức trung bình lâu nay. Theo dự báo mới nhất, thời tiết sẽ không có nhiều thay đổi trong những ngày đầu tháng 10. Từ ngày mai, luồng khí lạnh mới lại tràn về Séc khiến nhiệt độ sẽ xấp xỉ ở mức 10 °C cho dù trời có nắng. Về đêm, nhiệt độ tại một số nơi ở đồng bằng có thể hạ xuống tới -2 °C. Thời tiết sẽ ấm lên vào khoảng thời kỳ từ ngày mùng 5 đến ngày 14 tháng 10. Nhiệt độ trong những ngày này sẽ tương đối ấm áp và có thể đạt 18 °C. Từ giữa tháng 10 đến cuối tháng, thời tiết âm u đi kèm mưa bóng mây sẽ quay trở lại với nhiệt độ cao nhất 14 °C. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Giáo dục an ninh đang dần trở lại trường học

ban tin sec, vietinfo.euBắt đầu từ năm học này, học sinh các cấp được học thêm nhiều điều hữu ích về an ninh như cách xử lý khi gặp hỏa hoạn hay khi xảy ra nổ hạt nhân. Để chương trình học trở nên bài bản, bộ Giáo dục với sự hợp tác của đội cứu hỏa đang bắt tay vào việc soạn giáo án mới. Thông qua đó, học sinh sẽ được làm quen với nhiều tình huống bất ngờ trong nhiều môn học ngay từ khi bước vào lớp một. Nếu như trong môn khoa học tự nhiên ở bậc tiểu học có thêm phần định nghĩa về lửa, thì học sinh cấp hai sẽ được học về cách ứng xử khi nổ hạt nhân trong môn vật lý. Mặc dù có nhiều giáo viên e ngại rằng thay đổi mới sẽ khiến chương trình học trở nên nặng nề, song các chuyên gia vẫn tin rằng giáo dục an ninh sẽ giúp học sinh biết cách ứng xử nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong đời thường. (iDnes)

THÚ VỊ

Séc phát hành huy chương bạch kim độc đáo giá 750 nghìn korun

Xưởng đúc tiền xu Séc mới đây đã cho phát hành huy chương bạch kim được in các chi tiết đặc trưng của tu viện Vương miện vàng tại Český Krumlov. Ông Lukáš Jokl - quản lý tiếp thị xưởng đúc tiền - cho biết Séc là quốc gia duy nhất trên thế giới cung cấp loại huy chương bạch kim cỡ lớn. Với nửa kilogram kim loại quý giá, xưởng đúc tiền xu Séc đã cho ra đời 50 huy chương đặc biệt. Mức giá 750 nghìn korun cho mỗi huy chương không những được tính bởi sự đắt đỏ của kim loại, mà nó còn thể hiện rõ sự khó khăn trong quá trình đúc khuôn. Do bạch kim cứng hơn rất nhiều so với vàng hay bạc nên việc đúc ra nó cũng không hề đơn giản. (E15)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo