Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.8.2017

Cập nhật lúc 30-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Andrej Babiš và Jaroslav Faltýnek, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Ủy ban khuyến cáo Viện dân biểu giao Babiš cho cảnh sát truy tố. Cảnh sát phong tỏa tài sản của 2 dân biểu trong vụ tài trợ gây thiệt hại 6,3 tỷ korun. Ủy ban của Viện dân biểu sẽ thảo luận về các lệnh tạm giữ liên quan tới việc FAU phá sản. 9 tháng sau khi thực hiện EET: phát hiện sai phạm trong 15% các cuộc kiểm tra. Bộ trưởng GT: sẽ hủy bỏ các bảng quảng cáo bất kể trên đó là gì. Xa lộ D8 sẽ thông hoàn toàn vào cuối tháng 9. Ngày mai có bão mạnh đi kèm mưa lớn, vào thứ 6 sẽ mưa liên tục. Bữa trưa miễn phí cải thiện việc đi học. 9 thành phố của Séc tham gia vào cuộc chiến chống biển đổi khí hậu


ĐIỂM NÓNG

Ủy ban khuyến cáo Viện dân biểu giao Babiš cho cảnh sát truy tố 

Ủy ban tư cách dân biểu đã khuyến cáo Viện dân biểu giao chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš và chủ tịch khối dân biểu của phong trào này Jaroslav Faltýnek cho cảnh sát để truy tố liên quan tới vụ Tổ cò. Chủ tịch ủy ban, bà Miroslava Němcová cho biết việc thảo luận kín ở ủy ban kéo dài khoảng 5 giờ. Viện dân biểu sẽ thảo luận về việc này vào ngày 6/9. Trong cuộc họp báo sau khi trả lời câu hỏi của các thành viên ủy ban, Babiš nhắc lại rằng việc truy tố là có chủ đích và để đảm bảo rằng phong trào ANO sau bầu cử không xuất hiện trong chính phủ mới. Liên quan tới Tổ cò, Babiš và Faltýnek phải đương đầu với thông báo hình sự từ cuối năm 2015. Cảnh sát muốn truy tố Babiš vì nghi lừa đảo tài trợ và gây thiệt hại tài chính cho EU, Faltýnek bị nghi lừa đảo tài trợ ở dạng đồng phạm. (ceskenoviny)

Cảnh sát phong tỏa tài sản của 2 dân biểu trong vụ tài trợ gây thiệt hại 6,3 tỷ korun

Cảnh sát đã phong tỏa tài sản của 2 dân biểu Jaroslav Borka và Josef Novotný, bị buộc tội trong vụ việc liên quan tới tài trợ. Giá trị tài sản là vào khoảng 4 triệu korun. Trong vụ việc này có 26 bị cáo và cảnh sát điều tra tính ra con số thiệt hại là 6,3 tỷ korun. Borka và Novotný bị nghi ngờ gây thiệt hại cho lợi ích tài chính của Liên minh châu Âu. Ngoài ra Novotný còn bị nghi lợi dụng chức quyền và tham gia nhóm tội phạm có tổ chức. Viện Dân biểu đã giao 2 dân biểu này cho cảnh sát truy tố vào đầu tháng 6. (tyden) 

XÃ HỘI

Ủy ban của Viện dân biểu sẽ thảo luận về các lệnh tạm giữ liên quan tới việc FAU phá sản

Ủy ban ngân sách của Viện dân biểu sẽ xem xét các lệnh tạm giữ của Tổng cục Tài chính liên quan tới trường hợp của công ty FAU vào ngày 7/9 tới đây. Giám đốc TCTC Martin Janeček và bộ trưởng TC được mời tới để điều trần. Trường hợp phá sản của công ty FAU được nói tới liên quan với băng ghi âm của cựu bộ trưởng TC Andrej Babiš xuất hiện trên mạng internet mới đây. Hôm qua công ty FAU đã bãi bỏ việc giữ bí mật cho TCTC, bộ TC và cả Babiš, như vậy họ có thể phát biểu liên quan tới vụ việc. Tổng cục Tài chính có thể sử dụng các lệnh tạm giữ như là công cụ trong cuộc chiến chống thất thoát thuế. Tuy nhiên một số chính trị gia bày tỏ lo ngại rằng chúng được sử dụng để thanh toán các doanh nghiệp. (tyden)

9 tháng sau khi thực hiện EET: phát hiện sai phạm trong 15% các cuộc kiểm tra

9 tháng sau khi EET đượa đưa ra thực hiện, sở tài chính ở tỉnh Nam Morava bắt đầu đóng cửa các cửa hàng đầu tiên. Trên cả nước đã có 8 cửa hàng bị buộc phải đóng cửa vì EET. Chỉ riêng tại Nam Morava đã có hàng chục cửa hàng vi phạm nặng luật EET, một số thậm chí hoàn toàn bỏ qua luật này. Sở tài chính đóng cửa các cửa hàng mà chủ nhân vi phạm luật EET lâu dài, đã bị phạt nhiều lần nhưng không có phản ứng gì. Mức phạt được đưa ra ở Nam Morava dao động từ 500 korun tới 75000 korun. Trong vòng 9 tháng các công chức đã thực hiện 6000 cuộc kiểm tra và phát hiện sai phạm trong khoảng 15%, phần lớn là không đưa hóa đơn cho khách hay không theo dõi doanh thu. (irozhlas)

Bộ trưởng GT: sẽ hủy bỏ các bảng quảng cáo bất kể trên đó là gì

Cục quản lý đường bộ chắc hẳn sẽ bắt đầu tháo bỏ các bảng quảng cáo bên cạnh các xa lộ và đường cấp 1, bất kể trên đó là thông tin quảng cáo thương mại hay không, có cờ hay không có cờ. Bộ trưởng GT Dan Ťok cho biết điều này. Trong khi đó những người vận hành quảng cáo ngoài trời hôm nay cho biết họ sẽ không tháo bỏ các bảng quảng cáo, mà chỉ bỏ nội dung quảng cáo và thay vào đó là hình ảnh không mang mục đích thương mại. Theo luật tới ngày 1/9 tổng cộng 3000 bảng quảng cáo từ tổng số 25000 bảng ở Séc phải được dỡ bỏ. (e15)

Xa lộ D8 sẽ thông hoàn toàn vào cuối tháng 9

Xa lộ D8 vào cuối tháng 9 có thể sẽ hoàn toàn thông xe. Bộ trưởng GT Dan Ťok hôm nay cho biết điều này. Giao thông ở khu vực Prackovice do nền không ổn định bị thu lại vào 1 luồn từ khi đoạn cuối cùng của D8 được mở. Theo kết quả đo đạc việc ổn định hóa nền và khu vực chung quanh có thể cho phép bắt đầu vận hành ở cả 2 luồng. Bộ GT hiện chưa xác định thời điểm chính xác, những sẽ sau ngày 20/9, khi trên cả D8 sẽ thực hiện việc đo và thử nghiệm ở các đường hầm. Tuy nhiên các tài xế sẽ phải tính tới việc hạn chế ở D8 khoảng 6 tháng sau nãy. Vào mùa xuân sang năm tại đây sẽ phải tiến hành các sửa đổi không đơn giản tiếp theo, có thể kéo dài trong cả năm. (tyden)

Ngày mai có bão mạnh đi kèm mưa lớn, vào thứ 6 sẽ mưa liên tục

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo rằng ở các vùng thuộc Bohemia và một phần Vysočina vào buổi chiều ngày thứ 5 sẽ có bão mạnh, có thể đi kèm với mưa lớn, mưa đá và gió mạnh. Gió giật mạng với vận tốc tới 70 km/giờ. Lượng mưa có thể tới 30mm nước. Trong ngày thứ 6 bão sẽ dừng và thay vào đó là mưa liên tục. Cảnh báo với mức độ nguy hiểm thấp có hiệu lực từ 14 giờ tới 22 giờ ngày thứ 5 dành cho các tỉnh Středočeský, Jihočeský, Liberecký, Ústecký và Praha. Bão cũng xuất hiện ở phía đông tỉnh Plzeňský và các huyện Pelhřimov và Havlíčkův Brod ở Vysočina. (idnes)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bữa trưa miễn phí cải thiện việc đi học

Gần 70000 trẻ em ở các trường mẫu giáo có vấn đề. Bố mẹ các em không thể trả tiền ăn trưa và ăn bữa phụ cho trường, và khi trả được tiền thì cũng có nhiều khó khăn. Tiền ăn ở các trường mẫu giáo và tiền học là một trong những trở ngại, tại sao các gia đình nghèo không gửi con vào mẫu giáo, mặc dù việc đào tạo ở tuổi trước khi đi học lớp 1 giúp trẻ có bước khởi đầu dễ dàng hơn trong cuộc sống tiếp theo. Các trường học có thể xin trợ cấp của nhà nước và các tổ chức phi lợi nhuận và miễn phí bữa ăn cho trẻ em nhà nghèo. Theo thăm dò, bữa ăn miễn phí cải thiện đáng kể kết quả của trẻ từ các gia đình nghèo, ví dụ như việc đi học cải thiện thêm 70% và kết quả học cải thiện thêm 64%. Số lượng trẻ em từ các gia đình nghèo đi học mẫu giáocũng tăng gần 40%. (tyden)

THÚ VỊ

9 thành phố của Séc tham gia vào cuộc chiến chống biển đổi khí hậu

9 thành phố của Séc đã gia nhập CLB 6681 thành phố và làng xã trên thế giới mà đại diện của họ đã cam kết góp phần làm giảm nhẹ hậu quả tiêu cực của các thay đổi khí hậu. Cụ thể tham gia vào Công ước của các Thị trưởng về Khí hậu và Năng lượng có Hlinsko, Jeseník, Liberec, Litoměřice, Lkáň, Mezilesí, Ostrava, Písek và Praha. Tham gia hiệp ước có có làng loại nhỏ nhất tới các thành phố lớn như London, Paris, Roma hay Berlin với tổng dân số hơn 235 triệu người. Các thành phố tham gia hiệp ước cam kết tiếp nhận các bước đi để giúp đạt mục đích của EU giảm tới năm 2030 khí thải nhà kính xuống 40%. (tyden)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo