Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.7.2016

Cập nhật lúc 30-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (MAFRA)

 

Bão cực mạnh đi kèm mưa đá sẽ đổ bộ về Séc vào chủ nhật. Séc nhận được 66,6 tỷ korun từ EU trong nửa đầu năm nay. Người Séc có quan hệ tốt nhất với Slovakia và Nhật Bản. Một nghiên cứu cho hay giá nhà tăng trung bình 10 % mỗi năm. Khóa học tiếng Séc mùa hè của ĐH Sác lơ năm nay có 140 học viên tham gia. Hai tê giác con tại vườn thú Dvůr Králové được đặt tên Elias và Joe.


ĐIỂM NÓNG

Bão cực mạnh đi kèm mưa đá sẽ đổ bộ tới Séc vào chủ nhật

Vào ngày mai bão lớn sẽ đổ bộ về Séc và xuất hiện trên toàn bộ lãnh thổ đất nước. Ở phía đông Séc và Morava, bão sẽ cực lớn đi kèm với gió mạnh và những cơn mưa xối xả với đá có bán kính 2cm. Trước khi trời trở lạnh, nhiệt độ trong ngày sẽ vẫn đạt trên mức 31 °C tại vùng Morava và Slezsko. Báo động bão lớn của Viện khí tượng thủy văn được phát động cho tất cả các tỉnh thành. Báo động bão từ 8 giờ sáng được đưa ra cho Nam Séc, Pardubice, Vysočina và vùng Rychnovsko thuộc Hradec Králové. Mức độ bão cỡ vừa được đưa ra cho Praha, Trung Séc, Plzeň và phần còn lại của Hradec Králové. Sau buổi trưa, bão sẽ tràn về khu vực Nam Morava, Zlín, Olomouc và Moravskoslezsko. (Lidovky)

Séc nhận được 66,6 tỷ korun từ EU trong nửa đầu năm nay

Trong nửa đầu năm nay cộng hòa Séc đã nhận được 85,9 tỷ korun từ EU và đóng góp cho EU 19,3 tỷ korun. Với số „lãi“ 66,6 tỷ korun, số tiền mà Séc nhận được trong 6 tháng vừa qua được đánh giá là cao thứ hai kể từ năm 2004 đến giờ. Khoảng thời gian Séc nhận được nhiều tiền nhất (126,8 tỷ korun) là vào cùng kỳ năm ngoái. Sự giảm sút tiền trợ cấp trong năm nay bắt nguồn từ 2 yếu tố. Vào năm 2015 một số khoản chi tiêu được nới lỏng đã thúc đẩy số tiền dành cho Séc tăng cao. Yếu tố tiếp theo là chương trình trợ cấp 2007-2013 kết thúc khiến số tiền nhận được trong năm nay giảm đi. Mục tiêu được Séc đề ra là tiếp tục tận dụng nguồn trợ cấp từ EU một cách tối đa. (iHned)

XÃ HỘI

Người Séc xếp hạng nhất trong việc thanh toán bằng thẻ

Trong 10 năm cuối trở lại đây người Séc đã thanh toán số tiền 2,5 nghìn tỷ korun bằng thẻ ATM. Nhìn chung, người Séc thích thanh toán bằng thẻ và họ làm điều này thường xuyên. Theo khảo sát, 95 % người Séc sở hữu thẻ thanh toán, trong đó có khoảng ba phần năm sở hữu từ hai thẻ trở lên. SBK cho biết số thẻ được lưu thông tại Séc hiện này đạt khoảng 11,4 triệu thẻ. Với sự xuất hiện của thẻ không tiếp xúc, việc trả tiền bằng thẻ càng trở nên được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Người dân đã quen với việc thanh toán những khoản lặt vặt bằng thẻ thay vì tiền mặt. Xét về mức độ dùng thẻ không tiếp xúc, người Séc đứng thứ nhất trong châu Âu. (Novinky)

Người Séc có mối quan hệ tốt nhất với Slovakia và Nhật Bản

Trong các quốc gia châu Âu, Slovakia là quốc gia được người Séc đánh giá có mối quan hệ tốt nhất. Với 85 % người chấm điểm 1 và 2, Slovakia được xếp đầu bảng xếp hạng. Đứng sau đó là nước láng giềng Áo và Hà Lan với 73 % đánh giá tốt. Khảo sát được STEM thực hiện cho thấy, quốc gia ngoài châu Âu được Séc đánh giá cao nhất là Nhật Bản. Ngược lại, trong danh sách các nước bị đánh giá có quan hệ không mấy tốt đẹp với Séc xuất hiện tên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Trung Quốc và Serbia. Có một điều đáng lưu ý là khảo sát được thực hiện trước khi xảy ra vụ tấn công tại Nice thuộc Pháp, Đức và cuộc nổi dậy tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Tyden)

Nghiên cứu của Finlord cho thấy giá nhà tại Séc tăng 10 % mỗi năm

Chỉ số thất nghiệp thấp, lãi xuất vay thế chấp giảm cộng với sự gia tăng lương đã đẩy giá nhà tại Séc đi lên. Dựa theo nghiên cứu của mình, hãng Finlord đã đưa ra kết luận rằng nhà tại Séc tăng giá trung bình thêm 10 % mỗi năm. Theo đó, nơi có giá nhà tăng cao nhất là Jihlava, Zlín, Ostrava và Brno. Ngược lại, giá nhà tại Hradec Králové tăng chậm nhất. Theo Finlord, giá nhà tăng một phần do các trang web thuộc lĩnh vực kinh tế chung, ví dụ như AirBnB, nơi nhiều người rao thuê nhà. Hiện nay trên các trang web này có hơn 10 nghìn bất động sản tại Séc được đăng ký. Các chuyên gia dự đoán giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong năm nay – khoản 10 đến 15 %. (Rozhlas)

Babiš hứa hẹn ngân sách sẽ thặng dư 75 tỷ korun đến cuối tháng 7

Ngân sách nhà nước đến cuối tháng 7 này sẽ thặng dư từ 73 đến 75 tỷ korun, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš cho biết. Vào cùng kỳ năm ngoái, mức thặng dư của ngân sách đạt 25,7 tỷ korun. Theo bộ trưởng, từ trước tới nay, ngân sách nhà nước tính đến cuối tháng 7 chưa bao giờ đạt được kết quả tốt như vậy. Sự gia tăng ngân sách là nhờ công của việc thu tiền công tốt hơn (nhiều hơn 33 tỷ korun so với năm ngoái). Trong số tiền được thu về thêm năm nay có 10 tỷ korun là từ thuế giá trị gia tăng (Babiš cho biết tăng là nhờ việc áp dụng nghĩa vụ nộp thông báo thuế). (Aktualne)

Phần lớn người Séc không quan tâm đến bảo hiểm trách nhiệm

Bảo hiểm trách nhiệm hay còn gọi là bảo hiểm linh tinh có mục đích giúp người được bảo hiểm tránh khỏi các rắc rối phiền toái khi vô tình gây thiệt hại cho người khác. Tuy nhiên tại Séc chỉ có hai phần năm người dân có ký loại bảo hiểm này. Đối với hai phần năm khác, việc đóng bảo hiểm trách nhiệm là thừa. Họ có quan điểm rằng nếu xảy ra chuyện không hay họ sẽ tự bỏ tiền túi để bồi thường. Một phần năm còn lại thậm chí còn không biết đến sự tồn tài của bảo hiểm trách nhiệm. Theo khảo sát của AXA, những người cao tuổi thường hay mua loại bảo hiểm trách nhiệm hơn giới trẻ bởi họ có tính cẩn thận và lo xa. (Novinky)

GIÁO DỤC

Lớp học tiếng Séc hè của ĐH Sác lơ năm nay có 140 người tham gia

Sinh viên và giáo viên tiếng Séc đến từ nhiều nơi trên thế giới đã lại có mặt tại thủ đô Praha để tham gia trường học tiếng Séc mùa hè. Trong khóa học lần thứ 60 được tổ chức bởi Viện Séc học thuộc khoa Triết lý, đại học Sác lơ có 140 học viên tham gia. Khóa học được khai giảng vào hôm nay và sẽ kết thúc vào ngày 25.8. Bên cạnh các khóa học cơ bản được chia thành 4 mức độ ra, các học viên còn có thể tham gia vào các môn học tự chọn bao gồm các bài giảng về tiếng Séc, văn học , lịch sử và văn hóa Séc. Đối với những người yếu tiếng Séc, nhà trường có tổ chức một số lớp học bằng tiếng Anh hay Đức. (Denik)

THÚ VỊ

Hai chú tê giác con tại sở thú Dvůr Králové được đặt tên Elias và Joe

Hai chú tê giác hai sừng con đến từ vườn bách thú Dvůr Králové đã được đặt tên là Elias và Joe. Cha mẹ đỡ đầu của hai tê giá là nam diễn viên Ondřej Vetchý và người dẫn chương trình Lejla Abbasová. Phát ngôn viên sở thú, bà Andrea Jirousová cho biết vườn thú cảm thấy hài lòng với tên gọi của hai tê giác con. Dù không có quy định cụ thể nhưng sở thú ủng hộ việc đặt tên con vật theo chữ cái đầu của mẹ chúng. Trong trường hợp này, mẹ của hai chú tê giác là Eva và Jasmína. Tê giác Elias và Joe là tê giác hai sừng thứ 42 và 43 được sinh ra tại sở thú. Bố của chúng là tê giác 10 tuổi Davu đến từ vườn thú Krefeld tại Đức. (Eurozpravy)

Ảnh minh họa (ceskenoviny)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo