Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.4.2011

Cập nhật lúc 30-04-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (novinky)

 

Cảnh sát Séc Đức tăng cường kiểm tra biên giới hai nước. Nhà băng sắp tới có thể cấp giấy tội phạm. Giá khí đốt chính thức tăng 200 korun/tháng, giá điện tăng nhẹ. Thu nhập hơn 100 nghìn có thể bị thuế 30 %. Sắp tới có thể người dân được về hưu sau 70 tuổi. Giáo dục: giao thông sẽ là môn học bắt buộc từ tháng 9. Thú vị: chủ nhật là lễ tình yêu Séc.


ĐIẾM NÓNG

Tăng cường kiểm tra tại biên giới Séc – Đức

Khu vực biên giới giữa Séc với Sachsen (Đức) sắp tới sẽ có thêm sự xuất hiện của nhiều cảnh sát hai nước. Từ giờ đến tháng năm sẽ có 7 – 8 đợt tuần tra chung, sang tháng sáu lượng tuần tra sẽ tăng lên thành 10 – 12. Hiện tại cảnh sát giao thông hai nước đã tiến hành kiểm tra cùng nhau. Cả hai chiến dịch đều được nhận sự tài trợ từ EU. Cảnh sát giao thông ở Chomutov, Most và Řehovice đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra chung xe con và xe tải. Mỗi đơn vị thường kiểm tra cùng nhau hai lần trong tháng, một lần ở Liên bang Đức, một lần ở Séc. Trong cuộc đấu tranh chống tội phạm, tỉnh Ústí nad Labem đang tăng cường kiểm tra các tuyến đường chính và đồng thời góp phần vào việc phát hiện các vụ trộm cắp xe cơ giới. (Novinky)

Nhà băng sắp tới có thể được cấp giấy tội phạm

Dự luật về thay đổi hệ thống thông tin hành chính đã được Nghị viện duyệt lần đầu. Một trong những thay đổi được đề nghị là cho phép các ngân hàng mở dịch vụ Czech Point – hệ thống liên lạc với các ủy ban và tổ chức. Hệ thống Czech Point hiện tại cung cấp cho người dân 16 dịch vụ và việc mở rộng các trụ sở tại nhà băng được coi là hợp lý bởi tất cả các nhà băng đều chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt của nhà nước và có ưu thế là có mạng lưới chi nhánh rộng rãi. Trước đó, các cơ quan hành chính đã mở rộng các dịch vụ của mình thông qua Czech Point tại các bưu điện. Czech Point cung cấp các dịch vụ như: trích lục nhà đất, trích lục thương mại, trích lục đăng ký kinh doanh, trích lục hình sự (giấy tội phạm) vv. (Eurozpravy)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Khí đốt tăng thêm 200 korun/tháng, điện tăng nhẹ

RWE chính thức thông báo giá khí đốt của tập đoàn sẽ tăng thêm 9,5 % từ tháng 6 trở đi. Như vậy, những hộ nào dùng điện của RWE sẽ phải trả thêm trung bình 200 korun/tháng. Những hộ nào sử dụng khí đốt để sưởi ấm, nấu nướng hay đun nước sẽ phải trả thêm trên 300 korun/tháng. Giá điện cũng không tránh khỏi sự tăng giá. Theo tập đoàn điện lực ČEZ, giá điện trong năm tới sẽ tăng nhẹ ở mức vài phần trăm. Giá điện được dự đoán sẽ không vượt quá mức 60$/megawatt giờ. Do ČEZ đã kịp thời mua được 1/4 điện trước khi xảy ra thảm họa Fukushima nên sự tăng giá sẽ không ảnh hưởng đến người tiêu dùng nhiều. Những người nào dùng điện của các công ty nhỏ hơn hẳn sẽ phải chịu ảnh hưởng tăng giá cao hơn bởi những công ty này thường mua điện ở phút cuối. (iDnes, Tyden)

ČSSD muốn đánh thuế 30 % cho người giàu

Hôm qua ČSSD đã đề cử lên nghị viện dự luật đánh thuế cho những người có thu nhập trên 100 nghìn korun lên thành 30 %. Đây không phải là lần đầu tiên đảng dân chủ xã hội đề nghị tăng thuế cho nhóm người có thu nhập cao. Trước đó vào tháng 6.2009 đảng đã hứa hẹn trong trường hợp thắng cử sẽ áp đặt mức thuế 38 % cho người có thu nhập trên 100 nghìn korun. Lần thứ hai đảng đề nghị tăng thuế là tháng một năm ngoái tại hội nghị bàn về các phương hướng giải quyết khủng hoảng kinh tế. Những người còn lại vẫn chịu mức thuế thu nhập cá nhân 15 %. (novinky)

Người Séc sắp tới có thể nghỉ hưu sau 70 tuổi

Theo dự luật mới về bảo hiểm hưu trí, tuổi về hưu của người lao động sẽ lại có thể được tăng tiếp. Ví dụ những người bây giờ 34 tuổi sắp tới sẽ được về hưu khi 67 tuổi. Thiếu niên 16 tuổi sẽ về hưu sau 70 tuổi và trẻ sinh sau còn về hưu lâu hơn nữa. Dự luật sẽ không ảnh hưởng tới những người sinh trước năm 1955 và người già. Nếu người dân cảm thấy không có đủ sức để làm việc lâu thế kia, nhà nước vẫn cho họ cơ hội về hưu non. Tuy nhiên, điều kiện để được về hưu non sẽ bị siết chặt hơn bằng cách giảm lương hưu. Thay đổi về việc nghỉ hưu  non sẽ bắt đầu được áp dụng cho những người về hưu non từ sau 31.12.2011. (Novinky)

Số người nhiễm HIV tiếp tục tăng

Từ đầu năm đến giờ các bác sĩ đã ghi nhận thêm 35 trường hợp bệnh nhân nhiễm virus HIV và một trường hợp tử vong. Từ năm 1986 đến tháng ba năm nay các chuyên gia đã phát hiện virus HIV ở 1557 người – 1260 nam và 297 nữ. 323 người trong số đó đã bị AIDS và 170 người chết. Mặc dù so với các nước phát triển khác Séc có số bệnh nhân nhiễm HIV nhưng các tổ chức phi chính phủ vẫn coi việc cảnh báo người dân là quan trọng. Các chuyên gia cảnh báo trước xu hướng mới khi nhiều người không sợ bệnh như trước nữa bởi sự phát triển của thuốc. Nhiều người ngừng phòng ngừa và điều này đã thể hiện rõ ở Đông Âu khi số người bị HIV tăng nhanh. Đa số nhiễm bệnh qua đường tình dục, 6 % qua sử dụng ma túy và gần 1 % qua đường truyền máu. (aktualne)   


GIÁO DỤC

Giáo dục giao thông sẽ là môn học bắt buộc năm học tới

Trẻ học lớp một từ tháng chín này sẽ bắt buộc phải học lái xe. Trẻ tất nhiên sẽ không ngồi sau vô lăng, song trẻ sẽ phải có nghĩa vụ học và tìm hiểu luật giao thông, vượt qua khóa đào tạo thực hành tại sân chơi giao thông và cuối cùng là viết kiểm tra từ những bài đã được học. Thực tế, hiện nay đã có nhiều tổ chức hay trường học đã cho trẻ tập làm quen với luật lệ giao thông, song do một ố nơi dạy không đúng cách hoặc sai nên nhà nước muốn chuẩn bị một chương trình dạy học cụ thể cho học sinh để biết ứng xử các tình huống giao thông thường gặp. Giáo dục về giao thông sẽ không phải là môn học  riêng mà sẽ được dạy kèm với môn học đạo đức hoặc nhiều môn khác nữa. (Tyden)


THÚ VỊ

Chủ nhật này sẽ tràn ngập những cặp đôi hôn nhau tại Petřín

1.5 không đơn thuẩn chỉ là ngày quốc tế lao động. Đối với người Séc, đó là ngày 1.máj – ngày lễ tình yêu khi người con trai trao tặng cho người con gái nụ hôn dưới gốc cây anh đào hoặc bạch dương nở hoa. Nhưng người con gái nào không được nhận nụ hôn trong tháng năm đầy tình yêu này trong một năm sẽ bị khô héo đi. Đồi Petřín là một trong những địa điểm được yêu thích của các cặp yêu nhau và năm nay, dưới tháp Petřín tại Praha sẽ lại có cuộc thi hôn nhằm phá vỡ kỉ lục năm trước. Năm ngoái, dưới tháp Petřín đã có 711 cặp uyên ương hôn nhau trong vòng 5 giờ. Trong một lúc và tại một nơi có 66 cặp đã hôn nhau trong vòng 15 giây. Những cặp nào muốn phá vỡ kỉ lục có thể đến đây tham dự từ 11 giờ. 1500 cặp đôi đầu tiên sẽ được nhận quà, các trò giải trí và vé vào không mất tiền. (prvnizpravy)


Thu Uyên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo