Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.3.2011

Cập nhật lúc 30-03-2011 19:58:11 (GMT+1)
Cần sa (ảnh minh họa - internet)

 

Thêm một nơi trồng cỏ gần Litoměřice được cảnh sát phát hiện. Trong 5 năm qua có 149 người chết cháy vì thuốc lá. Hải quan tịch thu hàng nhái ở Cheb trị giá 75 triệu. Xe cũ nhập khẩu hay bị sửa năm sản xuất. 15% cặp bạn đời Séc vô sinh. Giáo dục: Praha 6 xây trường mẫu giáo có thế biến đổi thành quán ăn.


 

ĐIỂM NÓNG

Phát hiện thêm nơi trồng cỏ mới ở Litoměřice

Sáng nay cảnh sát phát hiện được một nơi trồng cần sa tại nơi sấy men bia ở Židovice (Litoměřice). Phát ngôn viên của cảnh sát Alena Romová cho biết tổng cộng tại đây có hơn 2000 cây cần sa được trồng. Trị giá của số cần sa, thuốc phiện được làm từ nó cũng như giá trị trên thị trường đen hiện chưa được xác định xong. Hai người đàn ông châu Á bị bắt giữ có thể bị phạt đến 10 năm tù vì tội sản xuất và chế biến chất gây nghiện. (Mediafax)

149 người chết cháy vì thuốc lá trong vòng 5 năm qua

Kể từ năm 2006 đến nay các lính cứu hỏa đã ghi nhận được hơn 7000 vụ cháy vì thuốc lá. Trong số đó có 149 đã thiệt mạng và 670 người bị thương. Hỏa hoạn được gây ra do thuốc lá phần lớn giết chết những người ở trong nhà riêng hay chung cư, kế theo là trong nhà di động, nhà kho hay xưởng làm việc. Nạn nhân thứ hai của tàn thuốc là là những khu rừng. Ghi nhận cho thấy có 946 vụ cháy xảy ra tại đây. Bên cạnh những bất cẩn với thuốc lá, những nguyên nhân tiếp theo dẫn đến hỏa hoạn là đốt lửa, đốt cỏ, lưu trữ chất dễ cháy gần lò sưởi, hàn, cắt hay không tuân thủ các nội quy an toàn. Tổng cộng trong vòng 5 năm trở lại đây có 101 716 vụ cháy xảy ra và thiệt hại lên đến gần 1,9 tỉ korun. (eurozpravy, mediafax)

 

XÃ HỘI

Hải quan tịch thu hơn 85 nghìn chiếc quần áo nhái mác tại Cheb

Theo lệnh tòa án các nhân viên hải quan đã tiến hành kiểm tra doanh trại cũ ở Dolní Žandov thuộc Cheb. Kết quả thu được là 85 nghìn chiếc quần áo có gắn mác giả được để trong ba nhà kho. Những mặt hàng nhiều nhất là quần áo trẻ con, quần áo thể thao, khăn, mũ và nhiều hàng vải khác. Số lượng hàng trên có gắn mác của gần 30 thương hiệu như: Diddl, Bob the Builder, Pokemon, Winnie the Pooh, Dior, Esprit, Fubu, Adidas, Nike, Reebok,... Trị giá thiệt hại lên đến 75 triệu korun. Phía hải quan đã chuẩn bị cho chiến dịch này từ đầu năm nay và đây là vụ tịch thu hàng lớn nhất từ đầu năm đến giờ của hải quan Plzeň. (tv.nova)

Lừa đảo thông tin khi nhập khẩu xe cũ tăng nhanh

Theo tập đoàn Cebia, trong thời gian gần đây lượng xe cũ nhập khẩu từ nước ngoài thường được gắn nhiều thông tin giả, đặc biệt là thời gian sản xuất. Nhờ việc ngày càng có thêm nhiều trang web buôn bán xe cũ và lượng cung nhiều hơn lượng cầu nên giá cả xe cũ ở châu Âu gần như bằng nhau. Để cạnh tranh, nhiều công ty bắt đầu dùng mánh khóe thay đổi thông tin thật của xe. Qua đó, các nhà cung cấp kiếm thêm được từ khoảng 10-30 nghìn korun cho mỗi chiếc. Sau khi xe nhập về, các nhà cung cấp thay đổi số liệu trong thẻ kỹ thuật và sau đó mang bản copy thẻ đi đăng ký. Mặc dù theo bộ giao thông, việc đăng ký xe với bản copy thẻ là không thể, song thực tế lại ngược lại. Hơn nữa ở đây cũng không hề có việc kiểm tra liệu các nhân viên cấp giấy phép có làm đúng công việc của mình không. (eurozpravy)

Gần 15% cặp bạn đời Séc vô sinh

Vô sinh đang dần trở thành vấn đề lớn ở các nước có ngành công nghiệp phát triển phát triển. Tỉ lệ vô sinh giữa các cặp bạn đời Séc là 15%, một số nguồn còn nêu con số 20%. Tỉ lệ này gần như được chia đều cho cả phái nam và nữ. Các tác động chính gây ra vô sinh là ô nhiễm môi trường, sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, sự hiện diện của estrogen trong đồ ăn, thói quen ăn uống không hợp lý và stress. Một nguyên nhân nữa là phụ nữ ngày càng lùi việc có thai muộn đến 30 tuổi hoặc muộn hơn. Nếu các cặp không thể thụ thai bằng con đường tự nhiên trong vòng một năm thì nên đi tìm gặp bác sĩ sớm. Bảo hiểm y tế trả cho bệnh nhân vô sinh ba lần thụ thai nhân tạo, tuy nhiên con số ba đôi khi là không đủ. Mặc dù thụ tinh nhân tạo không mất tiền song nhiều cặp sẵn sàng chi thêm hàng chục nghìn cho những biện pháp khác. (novinky)

Người Séc tiết kiệm và tính toán kĩ khi chi tiêu

Theo khảo sát mới của STEM, có tới 90% gia đình Séc khẳng định mình tính toán cẩn thận trước khi chi tiêu. 4/5 gia đình tiết kiệm tiền và không mua những đồ không cần thiết và chỉ có 1/5 sống theo kiểu: khi có tiền thì tiêu còn khi thiếu tiền thì tiết kiệm. Khủng hoảng kinh tế đã góp phần giúp nhiều gia đình cân nhắc chi tiêu hơn trong sinh hoạt hàng ngày. So với năm 2009, năm nay số người nói mình tiết kiệm tuyệt đối tăng từ 47 % lên 54 %. Những người này tự nhận rằng mình tuy tiết kiệm nhiều nhưng vẫn không đủ khả năng mua những thứ mình thích. Ngược lại số người tiết kiệm nhiều nhưng có đủ tiền chi cho sở thích vẫn giữ nguyên không đổi ở mức 12%. (eurozpravy)

 

GIÁO DỤC

Praha 6 xây dựng trường mẫu giáo có khả năng biến đổi

Khu vực thành phố Praha 6 đã quyết định chi 51 triệu korun để xây trường mẫu giáo ở Bílá Hora. Dự định ban đầu của thành phố là xây dựng cả trường mầm non ở Petynka. Tuy nhiên, do phải tiết kiệm nên công trình xây dựng này tạm thời sẽ bị hoãn. Năm ngoái, trường mẫu giáo Velvarská đã được xây thêm xong vẫn không đủ cho học sinh. Việc xây dựng trường mới hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề thiếu lớp học hiện tại cho người dân Praha 6. Do nhà trường nghĩ xa đến việc dân số có thể giảm nên trường sẽ được xây dựng trong hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là trường mẫu giáo. Giai đoạn thứ hai trong trường hợp lượng học sinh sẽ giảm đi là xây dựng trung tâm giải trí cho trẻ em cũng như người lớn, phòng tập thể hình và quán ăn thay cho nhà ăn. Dự định trường sẽ xây xong ngày 4.9. (novinky)

 

THÚ VỊ

Pavlína Kadlecová giành giải Miss Academia

Ban giám khảo đến từ Zlín đã chọn ra hoa hậu sinh viên cho năm 2011, cô gái Pavlína Kadlecová. Pavlína đến từ thành phố Podivice năm nay 20 tuổi và đang học khoa xã hội và truyền thông đại chúng ở trường đại học J. A. Kosmenský, Praha. Danh hiệu Á hậu một thuộc về Markéta Břízová đến từ Ostrava và Á hậu hai là Nikola Vavříčková đến từ Rosic thuộc Brno. Hoa hậu thổ lộ rằng hai ngày trước khi diễn ra tập trung, cô đã khóc rất nhiều và muốn bỏ cuộc. Giải nhất dành cho hoa hậu là đồng hồ hiệu, kì nghỉ cuối tuần wellness ở Špindlerův Mlýn và bộ trang sức bằng kim cương.  (idnes, lidovky)

 

Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo