Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.12.2016

Cập nhật lúc 30-12-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh: Novinky.cz

 

Vũ khí mới để tịch thu tài sản. Những thay đổi trong năm 2017: Hình phạt đối với tội khủng bố và chứng minh nhân dân gắn chip điện tử. Cảnh sát Áo phá vỡ băng đảng buôn ma túy nhập lậu từ Séc. Phần lớn người dân muốn tiếp tục bầu cử tổng thống trực tiếp. Ở tuổi 18 đã đề xuất thành công các chương trình lên bộ. Lãng phí thực phẩm tại CH Séc. Điểm mới trong năm 2017. Hiện tượng thiên văn 2017. 


ĐIỂM NÓNG

Vũ khí mới để tịch thu tài sản

Vào năm tới bộ máy tư pháp sẽ có công cụ tốt hơn để xử lý đối với những kẻ phạm tội đã làm giầu bằng hình thức nào đó bất hợp pháp. Quốc hội thông qua việc sửa đổi Bộ luật hình sự, chiểu theo điều luật này tòa án có thể ra lệnh tịch thu tài sản của những người bị trừng phạt vì những tội phạm nghiêm trọng mà trong đó cho thấy rõ ràng sự mâu thuẫn với mức thu nhập của họ. Tòa án không phải khó khăn để chứng minh sự liên quan của một tài sản nào đó với từng hành vi phạm tội cụ thể. Việc tịch thu tài sản có thể được áp dụng ở những tội phạm hình sự mà ngưỡng trên của khung án ít nhất là 4 năm hoặc ở những vụ việc có liên quan đến các âm mưu trong việc đấu thầu công khai, các cuộc đấu giá, sản xuất ma túy hoặc hối lộ, tham nhũng. Có thể tịch thu tài sản của cả những người liên quan đến kẻ phạm tội. Như vậy bằng hình thức này ngăn chặn được việc lừa đảo khá phổ biến thường xảy ra là chuyển tài sản cho con cái, vợ, chồng hoặc bán cho một người nào đó với điều kiện ưu đãi. Việc sửa đổi có thể sẽ có hiệu lực vào tháng tư năm tới.  (Novinky.cz)

Những thay đổi trong năm 2017: Hình phạt đối với tội khủng bố và chứng minh nhân dân gắn chip điện tử


Bộ tư pháp và bộ nội vụ đã chuẩn bị một số thay đổi liên quan đến cuộc sống tại CH Séc từ năm tới. Từ tháng hai sẽ có thêm những điểm mới trong điều luật, ví dụ như hành vi phạm tội cung cấp tài chính và hỗ trợ khủng bố. Tổng thống Miloš Zeman đã ký một sửa đổi Bộ luật hình sự liên quan đến vấn đề này. Tiếp theo sẽ là sự ra đời của thẻ chứng minh nhân dân có gắn chip điện tử. Bộ nội vụ có kế hoạch cấp thẻ chứng minh nhân dân gắn chip điện tử cho tất cả mọi người dân hoàn toàn miễn phí. Các cơ quan chính quyền sẽ hoàn thiện dự án vòng đeo tay cho các tù nhân quản thúc tại gia. Ngoài ra còn có thay đổi liên quan đến việc thu thập chữ ký cho ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2018. Một thay đổi tiếp theo có liên quan đến việc giám hộ trẻ em. Hiện nay người giám hộ là ủy ban tại địa phương nơi đứa trẻ đăng ký cư trú, không xét đến phạm vi và khả năng của ủy ban đó. Việc sửa đổi đưa ra khả năng mới trên cơ sở ký hợp đồng chuyển giao công tác giám hộ cho địa phương có điều kiện tốt hơn. (Novinky.cz) 

XÃ HỘI

Cảnh sát Áo phá vỡ băng đảng buôn ma túy nhập lậu từ Séc

Cảnh sát Áo đã tóm gọn băng đảng buôn ma túy gồm 13 người Albania, Syrie, Maroc và Chechynya. Nhóm người này đã vận chuyển ma túy lậu từ CH Séc, Đức, Hà Lan và Albania vào Salzburg với tổng giá trị 500 nghìn Euro (tương đương 13,5 triệu korun). Cảnh sát đã phát hiện ra giấu vết của những kẻ trung chuyển ma túy một cách tình cờ vào tháng năm khi tầu hỏa bị trật đường ray, hành khách phải chờ ở Vöcklabruck, miền bắc nước Áo. Trong khi chờ đợi đã xảy ra xung đột giữa hai người Maroc xin tị nạn với một phụ nữ Rumani. Cảnh sát được gọi đến và đã phát hiện ra ba người này có mang theo cần sa và hashish. Một cuộc điều tra bắt đầu được tiến hành từ đó.  (Týden.cz)

 Phần lớn người dân muốn tiếp tục bầu cử tổng thống trực tiếp

Theo cuộc thăm dò dư luật mới nhất của hãng Median dành cho Đài phát thanh Séc diễn ra vào tháng 12 với sự tham gia của một ngàn người, cho thấy 84% dân số muốn duy trì cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp. Như vậy đã làm tăng thêm niềm tin về điều rằng quyết định của người dân về người đứng đầu nhà nước là lựa chọn tốt hơn so với cuộc bầu cử trong quốc hội đã diễn ra trước đây. Theo kết quả thăm dò 17% người Séc cho rằng cuộc bầu cử tổng thống là quan trọng nhất, trong khi đó 44% công dân đặt ưu tiên cho những cuộc bầu cử vào nghị viện. 36% có quan điểm là hai cuộc bầu cử đều quan trọng như nhau. (CTK)

Vài trăm có thể làm chết người

Năm mới đang đến gần, đây là thời điểm khắp nơi rộn ràng nghe tiếng pháo. Trên thị trường có thể mua được các loại từ pháo nổ, pháo hoa đủ các mầu sắc hình thái, nhưng tất cả đều rất nguy hiểm đối với tính mạng của con người. Phóng viên MF DNES đã làm phóng sự trên một chợ gần biên giới Đức. Tất cả đều có thể mua được với giá vài trăm trên chợ của người Việt Nam tại Strážné na Prachaticku. Phóng viên tòa báo nói „không bao giờ tôi mua những đồ đó ở ngoài chợ. Vấn đề chủ chốt ở đây là việc bảo quản. Khi pháo bị ẩm và lúc khô trở lại, thì lập tức thuộc tích của nó hoàn toàn thay đổi. Những gì có thể cháy trong 5 giây thì có thể lập tức nổ ngay“. Các cơ quan chính quyền thừa nhận rằng họ coi nhẹ việc này, không có biện pháp chống lại những người bán. Ngay cả khi có kiểm tra thì cũng chỉ thu lượng hàng nhỏ và những người bán vẫn tiếp tục bán các mặt hàng cấm đó. (idnes.cz)

Ở tuổi 18 đã đề xuất thành công các chương trình lên bộ

Štěpán Kment đã đóng góp vào việc thành lập tổ chức Liên minh trung học Séc. Thành viên của tổ chức này là những chàng trai  mới chỉ 18 tuổi, họ đã nỗ lực cố gắng đưa những đề xuất của mình vào trong nền giáo dục và thúc đẩy các cuộc tranh luận về giáo dục tại Séc. Năm nay họ đã đạt được hai thành công lớn. Kment  như người đại diện cho 30 nghìn học sinh phổ thông trung học đã thành công trong việc đề nghị bộ trưởng giáo dục Kateřina Valachová nới lỏng quyết định „pamlsková“ về thực phẩm không lành mạch và hủy căng tin trong nhà trường, cuối cùng điều này không áp dụng cho các trường phổ thông trung học. Tiếp theo do sự thúc đẩy của Liên minh việc chia giờ học môn toán được đưa vào điều luật để giáo viên có thể quan tâm đến từng học sinh được nhiều hơn. Vào tháng 11 họ đưa ra dự án lớn nhất – một chiến dịch Cách mạng trong các trường trung học với sự ủng hộ của các thứ trưởng bộ giáo dục. Họ muốn giảm số lượng học sinh trong lớp xuống, nhiều nhất là 24, học sinh được phép lựa chọn môn học để có thể chống lại các biện pháp kỉ luật hoặc nâng cao chất lượng thực hành và khoản tiền thù lao cho công việc.(ihned.cz) 

Lãng phí thực phẩm tại CH Séc

Năm nay trong cả nước có 729 tấn thực phẩm đổ đi. Tính bình quân tại CH Séc sự lãng phí thực phẩm trên đầu người là 20 nghìn korun mỗi năm. Nhưng lỗi không hoàn toàn do người tiêu dùng, một nguyên nhân của việc lãng phí là do cách bảo quản thực phẩm của các nhà sản xuất và nhà cung cấp, điều này cũng xuất hiện tại các cửa hàng lớn như Tesco. Tuy nhiên cũng có những nỗ lực để giảm thiểu đồ mốc trong tủ lạnh, có 53% số người thường xuyên đi mua thực phẩm và mua ít một, mua những gói nhỏ, nhưng có vấn đề ở đây những gói lớn lại có giá cả ưu đãi hơn. Thường những người già có ý thức tiết kiệm, ở những người trẻ tuổi thì họ tương đối thờ ờ với chuyện này.   (Týden.cz)

GIÁO DỤC

Điểm mới trong năm 2017

Năm 2017 sẽ đưa hàng loạt những điểm mới vào  trong các trường học. Vào mùa xuân, lần đầu tiên sẽ tiến hành thực hiện đồng loạt trên diện rộng thống nhất một kỳ thi vào các trường  phổ thông trung học. Tất cả các em học sinh sẽ phải làm bài thi môn toán và tiếng Séc do Trung tâm đánh giá thành tựu giáo dục (CERMAT) ra đề và chấm bài. Kết quả kiểm tra tối thiểu phải đạt 60% tổng đánh giá của mỗi thí sinh, ở những trường gymasium chuyên về thể thao chỉ cần đạt 40%.  Từ tháng chín sẽ là năm mẫu giáo cuối cùng bắt buộc trước khi đi học, nhưng cha mẹ sẽ phải đến thông báo với trường mẫu giáo rằng muốn tự dậy con mình ở nhà. Đăng ký cho trẻ em vào lớp một năm nay sẽ chuyển từ 15.1 – 15.2 sang cả tháng tư.Từ tháng một trong các căng tin của các trường phổ thông cơ sở và cho các năm dưới  các trường gymnasium hệ 8 năm sẽ phải bán các loại mặt hàng thực phẩm lành mạnh. Cũng có những thay đổi với các học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học, các bài tiểu luận bằng tiếng Séc do các giao viên chấm điểm một lẫn nữa sẽ được trung tâm đánh giá lại. Một điều đang được bộ giáo dục hết sức quan tâm là sẽ tiếp tục thảo luận tăng lương cho giáo viên.  (Týden.cz) 

THÚ VỊ

Hiện tượng thiên văn 2017

Theo các nhà khoa học những hiện tượng thiên văn trong năm 2017 sẽ phong phú hơn so với năm nay. Lập tức ngay trong khoảnh khắc giao thời giữa năm cũ của Năm mới sẽ bắt đầu bằng một sự kiên thú vị, giờ khắc đó được kéo dài thêm 1 giây. Trong cả năm chúng ta có thể tận hưởng những cơn mưa sao băng, lần đầu tiên trong năm  có tên gọi Kvadrantidy sẽ diễn ra vào đêm từ mồng 3 sang mồng 4, thời điểm ngắm những vì sao băng đẹp nhất là vào đêm từ 13 sang 14 tháng 12 và từ 14 sang 15 tháng 12. Sao chổi quen thuộc sẽ xuất hiện hai lần vào tháng hai và một lần vào đầu tháng tư. Nguyệt thực sẽ diễn ra vào mồng 7 tháng 8. (Lidovky.cz)

(Ảnh:Lidovky)

 

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo